Lưu ý khi sử dụng xi lanh khí nén

Xi lanh khí nén là sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống nhà máy sản xuất, các thiết bị máy móc trong hệ thống tự động hóa hiện nay.

Trong quá trình sử dụng yêu cầu người dùng cần phải có chuyên môn am hiểu về sản phẩm, làm sao sử dụng xi lanh khí nén một cách hiệu quả nhất.

Và để giúp khách hàng về nắm rõ vấn đề trên sau đây công ty Viva sẽ giới thiệu đến cho quý khách hàng những lưu ý khi sử dụng xi lanh khí nén.

Lưu ý số 1: Bảo vệ xi lanh khí nén tránh va đập từ bên ngoài.

Khi sử dụng xi lanh điều khiển khí nén quý khách hàng cần phải đảm bảo rằng, không được để ngoại lực từ bên ngoài tác động vào thân xi lanh khí nén.

Điều này có thể làm cho bộ phận thân bị nứt dẫn tới việc lưu lượng khí nén bị thoát ra ngoài khi đó xem như sản phẩm đã bị hỏng hoàn toàn.

Tác hại thứ hai khi xi lanh khí nén bị tác động ngoại lực đó là làm biến dạng piston. Khi piston bị biến dạng trắc chắn xi lanh sẻ không thể hoạt động.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này đó là nên lắp đặt hộp bảo vệ xi lanh, vật liệu được sử dụng chế tạo hộp bảo vệ phải là vật liệu kim loại có khả năng chịu lực tốt.

Xi lanh khí nén
Xi lanh khí nén

Lưu ý số 2: Lập kế hoạch kiểm tra bảo dưỡng xi lanh khí nén đúng định kỳ

Sau khi đưa xi lanh khí nén vào vận hành quý khách hàng cần phải có kế hoạch rõ ràng cho việc bảo dưỡng sản phẩm đúng định kỳ.

Đây cũng là một cách rất hiệu quả nhằm ra tăng tuổi thọ cho thiết bị, góp một phần nhỏ cho việc tiết kiệm chi phí thay thế sản phẩm.

3 tháng một lần quý khách hàng cần phải tiến hành bảo dưỡng sản phẩm, trong quá trình bảo dưỡng cần chú ý tới các bộ phận như: đệm làm kín, piston xem có hở hay không.

Tiến hành lau sạch và tra dầu vào piston để quá trình di chuyển của piston trở nên mượt mà hơn.

Bảo dưỡng xi lanh khí nén đúng thời gian 3 tháng 1 lần
Bảo dưỡng xi lanh khí nén đúng thời gian 3 tháng 1 lần

Lưu ý số 3: Sử dụng đúng thông số làm việc

Sử dụng đúng thông số làm việc là việc làm vô cùng quan trọng khi sử dụng thiết bị.

Có thể bạn không biết thì mỗi xi lanh khí nén sẽ được thiết kế với một lực đẩy khác nhau, việc sử dụng lực đẩy không đúng với nhu cầu sử dụng cụ thể là thấp hơn sẽ khiến cho xi lanh liên tục làm việc trong tình trạng quá tải rất nhanh hỏng.

Thông số thứ 2 đó là hành trình của xi lanh, tương tự như lực nâng thì hành trình cũng không được phép ngắn hơn so với hành trình sử dụng thực tế.

Mời bạn đọc cùng xem ví dụ thông số làm việc của xi lanh khí nén qua hình ảnh hưởng đây.

Sử dụng xi lanh khí nén đúng thông số như trong Catalogue
Sử dụng xi lanh khí nén đúng thông số như trong Catalogue

Lưu ý số 4: Nên sử dụng thêm thiết bị lọc làm sạch lưu lượng khí nén

Nguồn năng lượng khí nén được sử dụng để cấp cho thiết bị xi lanh luôn phải đảm bảo được độ sạch, không được để cặn bẩn từ bên ngoài đi vào trong thân xi lanh thông qua đường cấp khi.

Hiện nay các hệ thống khí nén luôn sử dụng thêm một sản phẩm mang tên bộ lọc khí nén, có nhiệm vụ lọc bỏ toàn bộ cặn bẩn có lẫn bên trong lưu lượng khí nén.

Trước khi khí nén đi vào bên trong các thiết bị động cơ sẽ được đưa vào trong bộ lọc để làm sạch sau đó mới đến các thiết bị động cơ như xi lanh khí nén.

Ngoài chức năng làm sạch ra thì bộ lọc khí nén còn có cả chức năng tách nước đảm bảo lưu lượng khí không mang hơi nước vào trong các thiết bị, bởi hơi nước có thể làm cho một số bộ phận bị rỉ sét.

TỔNG KẾT

Thông qua những chia sẻ ở trên giờ đây khách hàng có thêm cho mình những thông tin làm sao để sử dụng thiết bị một cách đúng nhất.

Khi sử dụng đúng cách thì hiệu suất làm việc sẽ đạt hiệu quả tốt nhất, sẽ không có tình trạng phải dừng hệ hoạt động để kiểm tra thay thế giữa chừng khi hệ thống làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon