Van cổng

Hiển thị 1–20 của 48 kết quả

-11%
Original price was: 950.000 ₫.Current price is: 850.000 ₫.
-11%
Original price was: 950.000 ₫.Current price is: 850.000 ₫.
-17%
Original price was: 150.000 ₫.Current price is: 125.000 ₫.
-15%
Original price was: 650.000 ₫.Current price is: 550.000 ₫.
-18%
Original price was: 55.000 ₫.Current price is: 45.000 ₫.
-45%
Original price was: 1.000.000 ₫.Current price is: 550.000 ₫.
-10%
Original price was: 500.000 ₫.Current price is: 450.000 ₫.
-17%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.
-17%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.
-17%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.
-7%
Original price was: 700.000 ₫.Current price is: 650.000 ₫.
-13%
Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 350.000 ₫.
-13%
Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 350.000 ₫.
-10%
Original price was: 500.000 ₫.Current price is: 450.000 ₫.
-17%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.
-13%
Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 350.000 ₫.
-11%
Original price was: 450.000 ₫.Current price is: 400.000 ₫.
-17%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.250.000 ₫.
-21%
Original price was: 170.000 ₫.Current price is: 135.000 ₫.
-20%
Original price was: 125.000 ₫.Current price is: 100.000 ₫.


Có phải bạn đang tìm mua các sản phẩm van cổng?. Bạn đang loay hoay, để tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín?. Bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại van này?

Những thắc mắc này của bạn, cũng chính là thắc mắc của rất nhiều khách hàng, khi lần đầu tiên tìm đến chúng tôi. Với mong muốn giải đáp thắc mắc của khách hàng, cũng giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm van cổng.

Chúng tôi đã viết bài viết này, mong rằng sau khi đọc song bài viết, bạn sẽ có thêm được cho mình những thông tin bổ ích. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến van bướm như: Giá bán sản phẩm, thông số kỹ thuật chi tiết của từng loại van, tư vấn sản phẩm,…

Đừng ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi, qua số điện thoại hoặc Zalo bên dưới màn hình. Ngoài ra chúng tôi rất biết ơn, với những ý kiến đóng góp về bài viết. Ý kiến của bạn sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện hơn trong tương lai.

Giới thiệu về van cổng

Trong quá trình đất nước đẩy mạnh phát triển công nghiệp hóa, như hiện nay, đã kéo theo sự phát triển của rất nhiều các thiết bị và máy móc công nghiệp, trong đó không thể không kể đến van cổng, một loại thiết bị thực hiện nhiệm vụ đóng mở và điều tiết dòng chảy lưu chất bên trong các hệ thống.

Van cổng là gì?

Van cổng, van chặn hay van cửa có tên tiếng anh là (Gate valve), thiết bị đóng mở điều tiết dòng chảy lưu chất, hoạt động dựa trên nguyên lý cửa sập.

Lý do van có tên là van cổng, bởi vì hoạt động đóng mở, điều tiết lưu lượng của van, được thực hiện thông qua việc nâng hạ cánh van, nó giống với việc nâng lên hạ xuống một cánh cổng.

Để cho dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng, có một đoàn người đang đứng bên ngoài trước một cửa cuốn, và họ đang muốn vào nhà. Nếu cửa mở toàn bộ họ có thể đi qua dễ dàng và nhanh chóng, nếu của mở một phần nhỏ, thì họ phải khom người, hoặc chiu qua một cách khó khăn và mất thời gian hơn. Việc nâng hạ cánh van cũng tương tự như nâng hạ cửa cuốn, dòng người đi qua sẽ đóng vai trò là lưu chất trong hệ thống.

Giống với van bướm, van cổng cũng được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, nhằm mục đích nâng cao khả năng thích nghi của van trong nhiều điều kiện.

Van Cổng
Van Cổng

Van có kích thước đa dạng từ DN15 đến DN1500, với dải kích thước này các sản phẩm van cổng, có khả năng thích ứng với hầu hết mọi hệ thống đường ống, đang được sử dụng tại Việt Nam.

Lịch sử hình thành và phát triển

Qua nhiều ngày ngụm lặn với mớ thông tin trên Google về lịch sử hình thành của van cổng, có bài nói rằng van cổng được sử dụng đầu tiên bởi người Trung Quốc, có người nói van được sử dụng đầu tiên bởi người Ai cập, người La mã,… Với những phiên bản đời đầu, là những tấm gỗ được nâng lên hạ xuống, để điều tiết nước ở hệ thống kênh mương.

Theo cá nhân mình nghĩ, van cổng có cơ chế đóng mở khá đơn giản và hiệu quả, nên được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nơi, vậy nên việc xác định van cổng được sử dụng đầu tiên ở đâu là gần như không thể.

Chúng ta chỉ có thể biết, những sản phẩm này được sử dụng rộng rãi ngày hôm nay, được cấp bằng sáng chế vào năm 1840 cho Theodore Scowden ở Cincinnati Ohio.

Từ năm 1850 đến đầu thế kỷ 19, xuất phát từ yêu cầu về các thiết bị kiểm soát hơi nước, áp dụng trong các hệ thống nhà máy và một số loại động cơ hơi nước. Đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của van.

Trong những năm tiếp theo thiết bị, được chú trọng nghiên cứu và phát triển cánh van, cùng với đệm cánh van.

Lịch sử hình thành và phát triển của van cổng
Lịch sử hình thành và phát triển của van cổng

Trong khoảng thời gian từ năm 1915 đến năm 1925, với sự phát triển của ngành điện, yêu cầu về áp suất làm việc của van ngày càng cao, người ta đã sử dụng thép để chế tạo van thay cho gang một loại vật liệu được sử dụng khá phổ biến trước đó, từ lúc thép được sử dụng để chế tạo thân van, vấn đề về một thiết bị đóng mở, điều tiết có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao đã được giải quyết.

Tiếp tục với dòng thời gian phát triển của thiết bị, lúc này ta đến với thời kỳ công nghiệp hóa học phát triển mạnh mẽ, lúc này yêu cầu đặt ra là van cổng phải có khả năng chống ăn mòn, những loại vật liệu hợp kim đã được sử dụng để giải quyết vấn đề này. Nguồn thông tin được tham khảo từ “unitedvalve”.

Đến hôm nay những sản phẩm van cổng, đã được cải tiến và phát triển gần như toàn diện, từ thiết kế, vật liệu chế tạo, và hơn hết là các bộ điều khiển được lắp kèm.

Như bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén, là hai loại bộ điều khiển ứng dụng sự phát triển của cơ khí và điện tử, với bộ điều khiển điện còn có khả năng làm việc tự động, làm việc từ xa thông qua các cảm biến mà không cần lắp thêm nhiều phụ kiện.

Sự ra đời của hai loại bộ điều khiển này là tất yếu, để có thể đáp ứng được nhu cầu tự động hóa của thời đại.

Cấu tạo của van cổng

Về cơ bản van cổng được cấu thành từ hai bộ phận, đó là bộ phận truyền động và bộ phận thân van.

Nếu bạn có tìm hiểu qua về sản phẩm van bướm, cũng có thể thấy rằng loại này cũng có cấu tạo cơ bản như vậy.

Van có khá nhiều biến thể, các biến thể ngoài việc có chung nguyên lý đóng mở, thì có khác biệt rất lớn về hình dạng cũng như số lượng các chi tiết.

Van cổng nếu xét về cấu tạo và cách làm việc, sẽ được chia ra làm 4 kiểu van: Ty chìm, ty nổi, điều khiển khí nén, điều khiển điện.

Van cổng ty chìm

Là một trong những kiểu van cổng cổ điển, nên van cổng ty chìm sử dụng cơ cấu đóng mở bằng vô lăng quay.

Cấu tạo của van cổng ty chìm
Cấu tạo của van cổng ty chìm

Van được cấu tạo từ các chi tiết sau:

 1. Vô lăng quay:
 2. Ách cố định trục van
 3. Bạc trục van
 4. Vai trục
 5. Nắp thân van
 6. Cánh van
 7. Đệm cánh van (gioăng làm kín)
 8. Thân van
 9. Trục van.

Van cổng ty nổi

Van cũng có cơ cấu điều khiển bằng quay, van cổng ty nổi có đặc điểm là khi ta tiến hành mở, ty van sẽ nhô dần lên phía trên.

Cấu tạo của van cổng ty nổi
Cấu tạo của van cổng ty nổi

Chú thích:

 • Seat: Đệm cánh van (gioăng làm kín cánh van)
 • Gasket: Gioăng làm kín thân thân van
 • Packing gland: Vòng chặn
 • Stem: Trục van
 • Hand wheel: Vô lăng quay
 • Yoke sleeve: Đai ốc truyền động trục van
 • Glandbush: Bạc trục
 • Bonnet: Nắp thân van
 • Disc: Đĩa van

Van cổng dao điều khiển khí nén

Với hai dòng van điều khiển điện và điều khiển khí nén, có cấu tạo bộ điều khiển tách biệt so với thân van, hai bộ phận này được sản xuất riêng sau đó được ghép nối lại với nhau.

Cụ thể đối với van dao điều khiển khí nén, bộ truyền động (bộ điều khiển) là một xylanh khí nén được tính toán, lựa chọn công suất phù hợp với điều kiện làm việc của van.

Bộ phận còn lại là thân van

Thân van được liên kết với xylanh khí nén thông qua các thanh chịu lực, trục van và trục xylanh được liên kết với nhau , thông qua sự thay đổi về hành trình của ty xylanh để kéo theo cánh van

Cấu tạo của van dao điều khiển khí nén
Cấu tạo của van dao điều khiển khí nén

Các chi tiết cấu tạo van cổng dao điều khiển khí nén:

 1. Đầu nối khí
 2. Thân xylanh
 3. Piston
 4. Đệm cánh van
 5. Khung thân van
 6. Cánh van
 7. Mối liên kết cánh và trục van
 8. Trục van

Van cổng dao điều khiển điện

Giống với van cổng điều khiển khí nén van cổng điều khiển điện có bộ truyền động điện và phần thân van được chế tạo riêng biệt, thậm chí có thể chế tạo từ hai hãng khác nhau, sau đó lắp ráp lại thành sản phẩm hoàn chỉnh, về phần thân van không có quá nhiều khác biệt, so với kiểu van điều khiển khí nén.

Cấu tạo của van cửa điều khiển điện
Cấu tạo của van cửa điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện được cấu thành từ các chi tiết:

 1. Thân van
 2. Nắp van
 3. Cánh van
 4. Đệm cánh van
 5. Trục van
 6. Bạc trục van
 7.  Bích liên kết

Nguyên lý hoạt động của van cổng

Mặc dù có khác biệt khá nhiều về cấu tạo, nhưng nhìn chung các sản phẩm van cổng đều có chung một nguyên lý hoạt động. Đó là điều chỉnh độ nâng hạ cánh van để đóng mở, hoặc điều tiết lưu lượng của chất lỏng.

Để dễ hình dung hơn về cách thức làm việc của thiết bị, ta sẽ lấy dòng van cổng cổ điển được sử dụng phổ biến, trong công nghiệp đó là van cổng ty nổi, để tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của dòng van này.

Như mình đã nói thì thiết bị, có nguyên lý hoạt động khá đơn giản.

Van được điều khiển bằng cách quay vô lăng điều khiển theo chiều thuận, hoặc chiều kim đồng hồ.

Cụ thể là ta quay vô lăng thuận theo chiều kim đồng hồ, van sẽ đóng nhờ vào việc trục van di chuyển xuống phía xuống phía dưới, mà cánh van vốn được liên kết với trục van nên sẽ có cùng chuyển động với trục.

Trong quá trình ta tiếp tục quay, cánh van sẽ từ từ hạ xuống, và ép dần vào đệm cánh van (hay gọi cách khác là một cặp gioăng kim loại, được đặt ở hai bên cánh van), với thiết kế cánh van và đệm cánh van có độ côn nhất định, khi xiết chặt vô lăng quay, cánh van càng được ép xuống đệm chặt hơn, tất nhiên ta không nên tác dụng lực quá mạnh, để tránh việc làm hỏng van.

Khi ta quay vô lăng ngược chiều kim đồng hồ, lúc này van tiến vào quá trình mở, trục của van cổng đi chuyển đi lên, và kéo theo cánh van đi lên để cho phép lưu chất đi qua, quá trình này cứ tiếp diễn, đến khi nào vô lăng không thể quay được nữa, nghĩa là van đã mở hoàn toàn.

Khi van mở hoàn toàn, cánh van được nhấc lên toàn bộ khỏi lòng van, vậy nên hầu như độ sụt áp của lưu chất sau khi qua van là rất thấp.

Nguyên lý hoạt động của van cổng
Nguyên lý hoạt động của van cổng

Ở đây có một lưu ý, trục van có thể di chuyển lên xuống, phụ thuộc vào chiều quay của vô lăng, nguyên nhân là, giữa hai chi tiết có liên kết ren với nhau và thông qua bước tiến ren, chuyển động quay của vô lăng, sẽ được truyền đến trục van và biến đổi thành chuyển động tịnh tiến của trục.

Phân loại các sản phẩm van cổng tại VIVA

Công ty chúng tôi hiện đang cung cấp rất nhiều các loại sản phẩm van cổng chất lượng, được nhập khẩu trực tiếp từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, tất cả đều có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng, và nguồn gốc xuất xứ.

Để giúp khách hàng hiểu hơn, dễ dàng hơn trong việc xác định nhu cầu về sản phẩm. Đồng thời cũng giúp chúng tôi giới thiệu những mẫu van chất lượng đến với quý khách hàng. Dưới đây là những loại van cổng được cung cấp bởi VIVA.

Phân loại theo cách vận hành

Loại tín hiệu điện

Là mẫu van cổng thông thường, được trang bị thêm bộ thông báo tín hiệu điện, đến trung tâm điều khiển để người dùng, có thể nắm bắt được trạng thái hoạt động của van là đóng hay mở.

Việc đóng mở van vẫn cần phải dùng sức người, bộ phận lắp thêm chỉ có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu của van, về hệ thống chủ yếu phục vụ vào mục đích giám sát và hỗ trợ quản lý hệ thống hiệu quả hơn.

Van có giá thành không cao, có cả loại ty nổi và ty chìm. Vật liệu chế tạo phong phú, kích thước đa dạng phù hợp ứng dụng cho nhiều hệ thống.

Van vẫn phải điều khiển bằng tay, nên yêu cầu khi vận hành phải có người tại thực địa.

Van cổng tín hiệu điện
Van cổng tín hiệu điện

Loại ty nổi

Van cổng ty nổi được thiết kế ty van có khả năng nhô lên khi mở van, van có độ bền bỉ rất cao, có thể nói là cao nhất trong các loại van cổng, vì hoạt động hoàn toàn dựa vào những nguyên lý cơ bản của cơ khí, van ít khi sửa chữa, hoạt động ổn định, thiết của van giúp cho dòng van này có khả năng chịu được áp lực lớn hơn, so với van cổng ty chìm được thiết kế cùng kích thước, cùng vật liệu.

Vì vậy mà van có giá thành cao hơn so với sản phẩm van cổng ty chìm. Tuy nhiên van không thích hợp để lắp đặt cho một số vị bị giới hạn về chiều cao, bởi lý do khi ở trạng thái mở, phần ty van nhô lên sẽ chiếm một phần không gian nhất định.

Van cổng ty nổi
Van cổng ty nổi

Loại ty chìm

Đúng như tên gọi của sản phẩm, van cổng ty chìm có phần ty van luôn chìm vào trong thân van, bất kể van ở trạng thái đóng hay mở. Giống như van cổng ty nổi van được điều khiển thông qua vô lăng quay, có độ bền cao nhưng kém hơn với van cổng ty nổi, van có ưu điểm nhỏ gọn, vì ty van không nhô lên khi van ở trạng thái mở, nên tiết kiệm không gian hơn, phù hợp để lắp đặt ở các vị trí giới hạn về chiều cao, một ưu điểm nữa là van khá rẻ.

Tuy nhiên nếu so sánh cùng một kích thước van cổng ty chìm, có khả năng chịu áp lực kém hơn so với van cổng ty nổi.

Van cổng ty chìm
Van cổng ty chìm

Loại điều khiển bằng điện

Van cổng điều khiên khiển điện, được vận hành thông qua bộ truyền động sử dụng năng lượng điện, trục van được liên kết với trục của bộ điều khiển, và hai bộ phận này được liên kết với nhau thông qua một khung kim loại, sau đó được cố định thông qua các bu lông.

Dòng điện sử dụng để điều khiển van, có nhiều mức điện áp khác nhau, để đáp ứng được yều cầu đa dạng về công suất hoạt động của van, những mức điện áp điều khiển phổ biến là: 110V, 220V, 380V,…

Việc sử dụng bộ truyền động điện, cho phép van có khả năng làm việc linh hoạt hơn, có thể làm việc tự động hoặc điều khiển từ xa, van thường có kích thước từ trung bình đến rất lớn, vật liệu sử dụng để chế tạo van cũng rất đa dạng.

Van cổng điều khiển điện
Van cổng điều khiển điện

Loại điều khiển bằng khí nén

Tương tự với van cổng điều khiển điện, dòng van cổng dao điều khiển khí nén, cũng có khả năng làm việc tự động và có thể điều khiển từ xa, những để làm được việc này, thiết bị được lắp đặt thêm các phụ kiện đi kèm như: Van điện từ khí nén, ống dẫn khí nén, cảm biến vị trí làm việc của van, bộ xử lý,… Khá phức tạp. Thực chất ở các sản phẩm van cổng điều khiển điện cũng có những bộ phận có chức năng tương đương, nhưng được tích hợp vào bên trong bộ điều khiển, nên người dùng chỉ cần đấu dây cấp điện và dây tín hiệu, không cần lắp đặt phức tạp như đối với van cổng điều khiển khí nén.

Phức tạp trong quá trình lắp đặt là vậy nhưng đổi lại, thiết bị hoạt động bền bỉ hơn, so với kiểu điều khiển điện, vì sử dụng khí nén để điều khiển nên hạn chế các khả năng dò dòng điện điện điều khiển gây ra mất an toàn, đối với con người.

Van cổng điều khiển khí nén
Van cổng điều khiển khí nén

Phân loại theo kiểu lắp đặt

Lắp bích

Nếu bạn là người thường xuyên làm việc, và tiếp xúc với các loại van chắn hẳn không còn xa lại gì với kiểu mối ghép này, kiểu lắp mặt bích giữa van với đường ống được sử dụng khá phổ biến trên nhiều hầu hết các thiết bị van (van bướm, van cầu, van cổng,…). Cách lắp đặt này có nhiều ưu điểm như chịu được áp lực lớn, dễ dàng lắp đặt cùng với đó là dễ dàng tháo dời, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc bảo dưỡng cũng như thay thế sản phẩm về sau.

Van cổng lắp bích có kích thước từ vừa đến lớn, dao động từ DN50 đến DN1500 cho các dòng van phổ thông. Vật liệu chế tạo của van cổng lắp bích thường được chế tạo từ các vật liệu chịu áp lực tốt (gang, thép, inox,…).

Van cổng lắp bích
Van cổng lắp bích

Lắp ren

Nều kiểu lắp bích chỉ có các kích thước vừa và lớn, vậy những kiểu van có kích thước nhỏ ta phải lắp đặt như thế nào, để vừa đảm bảo được sự tiện lợi, nhanh chóng và đảm bảo được khả năng chịu lực.

Mối ghép ren là một biện pháp thay thế hợp lý, vì sử dụng trên các sản phẩm có kích thước nhỏ, cho nên áp suất tác dụng lên van cũng như lên mối ghép là không quá lớn, vậy nên kiểu nối ren hoàn toàn đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật. Lưu ý khi lắp đặt ta cần sử dụng băng tan, để mối ghép đạt được hiệu quả làm kín tốt nhất.

Van cổng lắp ren
Van cổng lắp ren

Nối hàn

Sản phẩm van cổng nối hàn, được sử dụng trong một số trường hợp đường ống có nhiệt độ cao. Với sự biến đổi về nhiệt độ, sử dụng kiểu nối ren chắc chắn mối ghép sẽ không kín hoàn toàn, công thêm những hệ thống có nhiệt độ cao thì áp suất cũng rất lớn, nên kiểu lắp ren là không phù hợp.

Tiếp đến là lắp bích, thì như các bạn đã biết, ở giữa mặt bích van và mặt bích đường ống, luôn có gioăng cao su để làm kín mối ghép. Nếu sử dụng kiểu lắp bích trên các đường ống có nhiệt độ cao, do tính chất vật lý của cao su, gioăng làm kín có thể bị biến dạng, tệ hơn là bị nấu chảy hoàn toàn.

Vậy nên để đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu về kỹ thuật, ta chỉ có thể hàn trực tiếp van vào hệ thống đường ống.

Van thường được chế tạo từ thép, vừa đảm bảo tính chịu lực, vừa đảm bảo tính kinh tế.

Van cổng nối hàn
Van cổng nối hàn

Phân loại theo vật liệu chế tạo.

Các loại vật liệu chế tạo van cổng được phát triển và bổ xung, theo từng thời kỳ phát triển công nghiệp, phụ thuộc vào yêu cầu về tính năng làm việc của thiết bị, phụ thuộc và công nghệ chế tạo vật liệu,…

Ví dụ: Trong thời đại công nghiệp của động cơ hơi nước, các loại van và phụ kiện đi kèm, cần có khả năng chịu được áp lực và nhiệt độ cao. Từ đó dòng van cổng thép được ra đời.

Vào thời kỳ phát triển công nghiệp hóa chất, lại yêu cầu những sản phẩm có khả năng chống ăn mòn tốt. Đã thúc đẩy người ta sản xuất ra van cổng inox,…

Nhựa

Các chi tiết của loại van này chủ yếu được chế tạo từ nhựa, chỉ trừ các chi tiết có nhiệm vụ truyền momen xoắn như vô lăng quay, và trục van là được chế tạo từ thép và thép không gỉ.

Các chi tiết còn lại thường được chế tạo từ nhựa PVC, loại nhựa có độ bền cao, an toàn với sức khỏe con người.

Van có khả năng chống ăn mòn tốt, giá thành rẻ, khả năng ứng dụng cao. Tuy nhiên van không chịu được áp lực và nhiệt độ cao.

Van cổng nhựa
Van cổng nhựa

Gang

Là một trong những vật liệu được sử dụng để chế tạo van cổng từ khá sớm. Gang một loại hợp kim của sắt, được cấu thành chủ yếu là sắt tiếp đến chủ yếu là một số kim loại và phi kim như Cacbon, Silic, photpho, Lưu huỳnh,…

Gang có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất tốt, giá thành rẻ, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm van cổng gang có giá thành rẻ, làm việc được ở nhiều điều kiện khác nhau, khả năng chịu áp suất ổn. Vậy nên các sản phẩm van cổng gang được sử dụng rất phổ biến cho đến ngày nay.

Van gang có kích thước đa dạng, với kiểu lắp van thường là mặt bích, tồn lại một số ít kiểu nối ren. Để nâng cao khả năng chống ăn mòn các sản phẩm van gang để được phủ một lớp sơn epoxy bên ngoài.

Van cổng gang
Van cổng gang

Đồng thau

Đồng thau thường được sử dụng, để chế tạo các loại van cổng lắp ren, có kích thước nhỏ. Đồng thau là một hợp kim của đồng và kẽm, có khả năng chống ăn mòn và chịu áp lực tương đối tốt, nên rất phù hợp để chế tạo van cổng.

Van cổng đồng thau thường có vô lăng quay làm từ thép, trục van làm từ thép không gỉ, những bộ phận chính còn lại đều được chế tạo từ đồng thau. Kích thước van từ DN15 – DN80, có thể chịu được áp lực lên đến PN16, nhiệt độ làm việc lên đến 100° C.

Van cổng đồng thau
Van cổng đồng thau

Thép

Thép là một loại hợp kim có thành phần chủ yếu là sắt và cacbon, hàm lượng cacbon trong thép thấp hơn so với gang, ngoài sắt và carbon còn có thêm nhiều nguyên tố khác để cấu thành loại vật liệu này.

Với phần thân và cánh van được chế tạo từ thép, van có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao, trục van được chế tạo từ thép không gỉ.

Với kích thước phổ biến từ DN50 đến DN350, các kiểu lắp được sử dụng trên van cổng thép là lắp bích, lắp ren và hàn trực tiếp.

Van cổng thép
Van cổng thép

Inox (Thép không gỉ)

Trong tất cả các loại vật liệu chế tạo van phổ biến kể trên, inox là vật liệu có nhiều đặc tính tốt nhất, với độ cứng cao, khả năng chống ăn mòn tốt. Sản phẩm van cổng inox được sử dụng trong các hệ thống có tính ăn mòn cao.

Van cổng inox
Van cổng inox

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ

Các sản phẩm van công có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ các quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan,…

Việt Nam

Việt Nam chúng ta có thương hiệu Minh Hòa, nhưng chủng loại sản phẩm còn một số hạn chế, phần vì đây là thương hiệu có tuổi đời chưa cao nếu so với những thương hiệu có đến hàng trục năm xây dựng và phát triển, đến từ các quốc gia khác, phần vì khoa học kỹ thuật nước ta kém phát triển hơn. Hy vọng cùng với sự đẩy mạnh phát triển công nghiệp thương hiệu này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Ngoài ra các sản phẩm van cổng đồng thau của Minh Hòa, cũng rất tốt, van có độ hoàn thiện cao, hoạt động ổn định cũng rất đáng để cân nhắc.

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ
Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ

Trung Quốc

Các sản phẩm Trung Quốc luôn có ưu thế cạnh tranh lớn về giá cả cũng như sự đa dạng trong chủng loại sản phẩm.

Trong ấn tượng của người tiêu dùng Việt, các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc đều có chất lượng không cao, điều này cũng dễ hiểu vì trong một khoảng thời gian rất dài quốc gia này có nhiều đơn vị sản xuất hàng giả khá tinh vi.

Nhưng trong những năm gần đây Trung Quốc đã phát triển mạnh về khoa học kỹ thuật, Trung Quốc đã xây dựng được thương hiệu riêng cho mình, chất lượng sản phẩm được nâng cao.

Nhiều sản phẩm van cổng có chất lượng không hề thua kém so với van cổng Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Van cổng Trung Quốc
Van cổng Trung Quốc

Malaysia

Malaysia chủ yếu chiếm thị phần đối với những sản phẩm van cổng vận hành hoàn toàn bằng cơ ở Việt Nam, không phải không sản xuất được các sản phẩm van điều khiển mà nếu sản xuất ra họ không đủ cạnh tranh với các thương hiệu van cổng điều khiển đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc,…

Những sản phẩm van cổng điều khiển bằng tay quay vô lăng của Malaysia cũng rất tốt, hoạt động ổn định và có giá thành hợp lý.

Van cổng Malaysia
Van cổng Malaysia

Nhật Bản

Các sản phẩm đến từ đất nước mặt trời mọc luôn chiếm được thiện cảm của người dùng Việt, van cổng cũng không phải là ngoại lệ, với các thương hiệu như van cổng Kitz, van cổng Toyo

Hàn Quốc

Dòng van cổng Hàn Quốc chiếm thị phần van khá lớn trên thị trường. Với điểm mạnh là xây dựng thương hiệu tốt, chất lượng sản phẩm tốt, giá thành hợp lý.

Van cổng Nhật Bản
Van cổng Nhật Bản

Đài Loan

Các thương hiệu van cổng Đài Loan được sử dụng phổ biến tại Việt Nam có thể kể đến như van cổng Unik, van cổng ShinYi. Qua nhiều năm sử dụng tại Việt Nam các thương hiệu có xuất xứ từ Đài Loan, được người dùng đánh giá chất lượng sản phẩm tốt, giá cả hợp lý.

Van cổng Đài Loan
Van cổng Đài Loan

Ưu nhược điểm của van cổng

Ưu điểm

 • Van cổng có độ kín cao nếu so sánh với sản phẩm van bướm, bởi thiết kế có độ côn ở cánh van và đệm cánh van.
 • Chất lỏng sau khi lưu thông qua van có độ sụt áp rất thấp, điều này có ý nghĩa rất lớn đối với hệ thống các đường ống dài, lưu chất có độ nhớt lớn.
 • Van có mẫu mà và kích thước đa dạng, giúp người dùng dễ dàng tìm mua các sản phẩm phù hợp với nhu cầu
 • Van hoạt động bền bỉ, có khả năng thích nghi cao với điều kiện môi trường.
 • Van có nhiều kiểu lắp đặt khác nhau như lắp bích, lắp ren hoặc hàn trực tiếp vào đường ống.
 • Khả năng ứng dụng khá rộng van có thể dùng cho chất lỏng, chất khí, dòng chảy của các loại hạt ở trạng thái rắn.
 • Gioăng cánh van (đệm cánh van được chế tạo từ hợp kim) có độ bền cao.

Nhược điểm

 • Van cổng cần khá nhiều không gian để lắp đặt.
 • Van có cấu tạo tương đối phức tạp, nên việc bảo dưỡng sửa chữa cũng khó hơn.
 • Với các sản phẩm đóng mở van thông qua tay quay, tốn nhiều thời gian.

Tư vấn lắp đặt sản phẩm van cổng

Mặc dù là loại van được sử dụng khá phổ biến, nhưng cũng không ít khách hàng lần đầu tiên tiếp xúc và sử dụng loại van này, nên còn lúng túng trong việc lắp đặt van sao cho đúng.

Như mình đã phân loại ở trên van cổng có đến ba kiểu lắp đặt khác nhau là: Lắp ren, hàn và lắp bích.

Với những sản phẩm van cổng lắp ren thì việc lắp đặt khá đơn giản, nên chúng ta sẽ không nói quá chi tiết. Việc lắp đặt chỉ cần lưu ý xoay theo đúng chiều và điều chính cho ren ăn khớp với nhau, và sử dụng băng tan để, mối ghép ren đảm bảo độ kín.

Với những sản phẩm van cổng hàn trực tiếp, cần yêu cầu cao đối với người lắp đặt, các bác thợ đã rất rõ các quy trình này và van cũng rất ít khi được sử dụng.

Nên ta sẽ đi tìm hiểu cách lắp đặt của kiểu lắp thông dụng nhất đó là lắp đặt van cổng nối bích.

Để có thể lắp đặt van cổng mặt bích vào hệ thống đường ống, một cách chính xác và nhanh chóng, ta thực hiện theo các bước sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị lắp đặt và phụ kiện lắp đặt đi kèm như (Mỏ lết, bu lông, vật kê chèn đường ống,…)

Xác định vị trí lắp đặt van cụ thể, vệ sinh mặt bích đường ống và mặt bích của van, đồng thời kiểm tra tính trạng của các mặt bích xem đạt yêu cầu lắp đặt hay không.

Điều chỉnh cho hai đoạn đường ống đồng tâm với nhau, khoảng cách giữa hai mặt bích phù hợp với chiều dài van.

Đặt gioăng làm kín vào hai đầu mặt bích, lồng các bu lông vào lỗ trên mặt bích, và lắp tạm đai ốc vào.

Tiến hành siết bu lông theo từng cặp đối diện và cách đều nhau. Cụ thể siết đều bu lông ở góc 0 độ và 180 độ, bu lông góc 90 với bu lông ở góc 270, tương tự như vậy với các bu lông còn lại, lưu ý cần siết thật đều với tất cả các bu lông.

Sau khi siết qua một lượt tất cả bu lông, ta tiến hành siết lại tất cả bu lông lại một lần nữa để đảm bảo tất cả đã được siết chặt và đều nhau.

Kiểm tra lại tổng thể mối ghép, kiểm tra hoạt động của van. Nếu được thử cấp lưu chất để kiểm tra hoạt động đóng mở của van.

Lắp đặt van cổng
Lắp đặt van cổng

Tư vấn bảo dưỡng van cổng

Để van cổng có thể sử dụng ổn định và lâu dài, ta cần phải bảo dưỡng van theo như thời hạn nhà sản xuất cung cấp, thông thường các sản phẩm sẽ được bảo dưỡng định kỳ khoảng từ 10 tháng đến 12 tháng một lần, tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Những sản phẩm van điều khiển, sẽ cần phải được bảo dưỡng thường xuyên hơn, so với các dòng van cơ truyền thống. Bới chúng có nhiều bộ phận và cấu tạo phức tạp hơn.

Ngoài ra thì điều kiện làm việc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn bảo dưỡng của van. Nếu thiết bị của bạn làm việc ở môi trường có độ ẩm cao, nhiều bị, môi chất có tính ăn mòn cao, thì van cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Tiến hành bảo dưỡng van ta cần người có hiểu biết nhất định về sản phẩm, nắm vững nguyên lý cũng như cấu tạo của van, có tay nghề và kinh nghiệm liên quan đến cơ khí và cơ điện tử. Vì đối với những sản phẩm van điều khiển, nhất là đối với van điều khiển điện được cấu thành từ rất nhiều bộ phận và chi tiết, nếu không có kiến thức liên quan thì rất dễ làm hỏng thiết bị.

Công việc bảo dưỡng chủ yếu là vệ sinh thiết bị, khắc phục hao mòn, tra lại dầu mỡ cho thiết bị, nêu phát hiện chi tiết nào chuẩn bị hư hỏng, ta cũng cần thay thế ngay tránh để ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Ngoài công việc bảo dưỡng, ta cũng nên kiểm tra thiết bị thường xuyên, nếu phát hiện có hoạt động bất thường, cũng cần phải kiểm tra và khắc phục ngay.

Bảo dưỡng van cổng
Bảo dưỡng van cổng

Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua van cổng

Nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng tìm được những sản phẩm van cổng ưng ý, đáp ứng đúng nhu cầu cũng như tiết kiệm chi phí nhất có thể. Chúng tôi có một số lưu ý sau đây dành cho bạn nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chọn mua sản phẩm này.

 • Đầu tiên để chọn được loại van phù hợp bạn cần phải hiểu rõ hệ thống của mình trước đã, ta cần chú ý đến kích thước đường ống, vị trí dự định sẽ lắp đặt van và không gian lắp đặt, kiểu lắp là gì, lưu chất công tác có tính chất như thế nào có tính ăn mòn không có phát sinh phản ứng hóa học với loại vật liệu nào trong quá trình làm việc, áp suất , tốc độ dòng chảy là bao nhiêu.
 • Từ những điều này ta đưa ra một số yêu cầu mà van cổng cần đáp ứng như: kích thước van, kích thước phải vừa với đường ống, kiểu lắp của van có tương thích với đường ống hay không, áp suất và nhiệt độ làm việc của van, van đóng mở nhanh hay chậm (tốc độ đóng van quá nhanh sẽ phát sinh hiện tượng búa nước, rất nguy hiểm với những hệ thống có tốc độ dòng chảy cao và có áp suất lớn).
 • Tiếp theo ta cần xác định những yêu cầu về tính năng của van trong toàn bộ hệ thống như: Van phục vụ ở hệ thống nào, số lượng van nhiều hay ít, chế độ làm việc là on/off hay làm việc tuyến tính,…
 • Đối với những hệ thống hiện đại cần tích hợp van có công nghệ cao, có khả năng làm việc từ xa, làm việc tự động, số lượng van lớn, thì cần sử dụng van cổng điều khiển điện, van cổng điều khiển khí nén.
 • Với các hệ thống nhỏ để tiết kiệm chi phí, nên sử dụng van có vô lăng quay để giảm bớt chi phí đầu tư thiết bị.
Tư vấn lựa chọn van cổng
Tư vấn lựa chọn van cổng

Ứng dụng của van cổng

Thiết bị đã được ứng dụng trong rất nhiều hệ thống, từ rất lâu trước đó, khi van còn có cấu tạo hết sức thô sơ. Trải qua thời gian thiết bị này được cải tiến rất nhiều bộ phận, nhất là bộ phận truyền động, để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng gắt gao.

Dưới đây là một số hệ thống có ứng dụng các sản phẩm.

 • Hệ thống đường ống dẫn xăng dầu
 • Hệ thống đường ống dẫn nước
 • Hệ thống đường ống đường ống dẫn khí nén, khí gas, và một số loại khí hóa lỏng khác.
 • Ứng dụng trong một số hệ thống kênh mương, hệ thống trạm bơm, phục vụ cho công tác thủy lợi.
 • Hệ thống đường ống trên tàu thủy.
 • Với các loại van có kích thước nhỏ, phù hợp sử dụng cho quy mô hộ gia đình.
Ứng dụng của van chặn
Ứng dụng của van chặn

Mua sản phẩm van cổng chính hãng tại VIVA

Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Và Thiết Bị Công Nghiệp VIVA chuyên cung cấp, các sản phẩm thiết bị van công nghiệp chính hãng. Luôn đảm bảo cả về số lượng lẫn chất lượng sản phẩm.

Với dòng van chặn chúng tôi có thể cung cấp gần như tất cả các sản loại sản phẩm thuộc dòng van này, với giá cả hợp lý.

Đội ngũ nhân viên tư vấn khách hàng của chúng tôi, luôn sẵn sàng phục vụ tư vấn, tất cả các ngày trong tuần.

Tất cả các sản phẩm được cung cấp bởi VIVA, đều có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Thời hạn bảo hành sản phẩm lên đến 18 tháng, bảo hành một đổi một nếu có lỗi từ nhà sản xuất.

Nếu bạn có thắc mắc hay muốn góp ý về bài viết này hãy liên hệ với chúng tôi qua zalo hoặc số điện thoại.

Xin cảm ơn.

Mời bạn đọc cùng xem qua bảng giá van cổng tại Viva

Kho van chặn tại VIVA
Kho van chặn tại VIVA
phone-icon zalo-icon