Van cổng điều khiển điện

Original price was: 6.990.000 ₫.Current price is: 6.500.000 ₫.

(2 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542927352 Mã: 92735 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 14/06/2023 lúc 03:48 chiều

Giới thiệu thiết bị van cổng điều khiển điện

Van cổng điều khiển điện là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong nhiều hệ thống khác nhau, khác với các dòng van điều khiển bằng điện khác như van bướm hay van bi, van cổng điều khiển điện kích thước khá lớn, nên thiết bị chỉ được ứng dụng trong một số hệ thống đặc biệt nhất định.

Nếu bạn đang tìm kiếm các thông liên quan sản phẩm này như, cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại sản phẩm,… thì bài viết này sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

Van cổng điều khiển điện là gì?

Van cổng điều khiển điện là thiết bị được nâng cấp cải tiến từ dòng van cổng cổ điển vận hành thủ công.

Thay vì sử dụng vô lăng để điều chỉnh trạng thái làm việc, van cổng điều khiển điện được trang bị một bộ truyền động điện để thực hiện việc này.

Tương tự như những thiết bị van điều khiển khác, bộ truyền động điện của van mang đến khách hàng những lựa chọn về dòng điện và những mức điện áp làm việc khác nhau, cụ thể về dòng điện khách hàng có thể lựa chọn giữa dòng điện một chiều hoặc điện xoay chiều tần số (50/60Hz), mức điện áp 380V, 220V, 110V, 48V, 24V,… Tuy nhiên cấu tạo bộ truyền động của van cổng khác biệt hoàn toàn so với cấu tạo của bộ truyền động van bi và van bướm.

Van cổng điều khiển điện có nhiệm vụ điều tiết dòng chảy của lưu chất bên trong hệ thống đường ống, thông qua việc nâng và hạ chi tiết cánh van. Với bộ truyền động điện việc điều khiển cánh van được thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Sản phẩm của chúng ta thường có kích thước khá lớn, hai đầu cổng van ở cách nhau khá xa từ hai đặc điểm này, van cổng điều khiển điện thường được thiết kế kiểu lắp mặt bích.

Van cổng điều khiển điện
Van cổng điều khiển điện

Thông số kỹ thuật

Đối với mỗi dòng van điều khiển điện, đều có nhiều chủng loại van khác nhau nhằm tối ưu khả năng làm việc trong những điều kiện làm việc khác nhau.

Nên thông số kỹ thuật của van cổng điều khiển điện dưới đây, là thông số chung cho những loại van phổ biến sẽ có những thiết bị đặc biệt được thiết kế nằm ngoài thông số này, để hiểu rõ hơn về thông số của từng thiết bị cụ thể bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

 • Dòng sản phẩm: Van cầu điều khiển điện
 • Vật liệu chế tạo thân van: Gang, thép cacbon, thép không gỉ,…
 • Kích thước van: DN50 đến DN1000
 • Nhiệt độ làm việc: -29,9 độ C đến 180 độ C
 • Áp suất làm việc: 16bar, 25bar, 40bar,…
 • Chế độ làm việc: On/off hoặc tuyến tính.
 • Mức điện áp làm việc: 380V, 220V, 24V,…
 • Kiểu lắp đặt van: Lắp bích
 • Tiêu chuẩn mặt bích: ANSI, BS, DIN,…
 • Tiêu chuẩn kháng nước: IP65, IP67
 • Thương hiệu: Covna, Rotork, Nortech
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Châu Âu,…
 • Thời hạn bảo hành sản phẩm: Trong vòng 12 tháng.

Cấu tạo của van cổng điều khiển điện

Van cổng điều khiển có cấu tạo khá phức tạp để tạo thành một thiết bị hoàn chỉnh, van được cấu thành từ rất nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau, dựa trên cấu tạo cơ bản và chức năng ta có thể chia van cổng điều khiển điện thành hai bộ phận chính là: Bộ truyền động sử dụng điện và bộ phận thân van cổng.

Bộ truyền động điện

Bộ truyền động sử dụng điện của van cổng điều khiển điện, có nhiệm vụ tiếp nhận và biến đổi năng lượng điện thành chuyển động quay phù hợp để điều khiển quá trình nâng và hạ cánh van cổng.

Khác với bộ truyền động điện sử dụng trên các thiết bị van bướm và van bi, là loại bộ truyền động tạo ra chuyển động quay 90 độ, bộ truyền động điện sử dụng trên các thiết bị van cổng là loại bộ truyền động nhiều vòng quay (tiếng anh là: Multi-turn electric actuator).

Bộ truyền động điện nhiều vòng quay của van cổng điều khiển điện, thường có kích thước rất lớn, ngoài sử dụng cho van cổng, bộ truyền động này còn có thể sử dụng cho van cầu.

Bộ truyền động điện sử dụng cho van cổng có những chức năng đặc biệt sau:

Thiết bị được tích hợp sẵn cơ chế vận hành thủ công, để kích hoạt cơ chế vận hành thủ công, người dùng cần đóng tay gạt ly hợp sau đó quay vô lăng phía trên bộ điều khiển theo các chiều quy ước trước đó, khi không sử dụng chế độ vận hành thủ công ta sẽ ngắt ly hợp để van hoạt động như bình thường.

Ngoài việc điều chỉnh thiết bị một cách trực tiếp, bộ truyền động điện của các thiết bị van cổng còn có thể được điều khiển bằng sóng bluetooth, hoặc hồng ngoại.

Vỏ bảo vệ được thiết kế đạt chuẩn kháng nước IP65, IP67,…

Đáp ứng tốt điều kiện làm việc liên tục với cường độ cao, cho phép đóng mở 60 trong vòng 1 giờ.

Bộ truyền động điện của van cổng
Bộ truyền động điện của van cổng

Bộ phận thân van

Thân của van cổng điều khiển điện được cầu thành từ  nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau, là bộ phận làm việc trực tiếp với lưu chất, thân van cần được thiết để có thể đảm bảo được các yêu cầu về khả năng chịu áp lực, chống ăn mòn hóa học, đảm bảo độ kín, dễ dàng lắp đặt thiết bị lên trên hệ thống đường ống.

Thân của van cổng điều khiển điện được cấu thành từ rất nhiều bộ phận và chi tiết khác nhau, trong đó các chi tiết và bộ phận chính đó là:

Thân van cổng: Thân của van cổng gồm hai bộ phận chính đó là phần thân trên (nắp) và phần thân dưới, cả hai bộ phận này đều được đúc từ thép, gang hoặc inox. Sau khi trải qua công đoạn đúc chúng sẽ được mang đi gia công cắt gọt để loại bỏ, những phần thừa ra trong quá trình đúc, những bề mặt lắp ráp liên kết với bộ phận khác được gia công để đạt được độ chính xác cần thiết.

Thân của van cổng có nhiệm vụ liên kết các chi tiết cấu thành lài với nhau, để tạo thành một thiết bị hoàn chỉnh, đồng nói bảo vệ các chi tiết bên trong, hai đầu mặt bích của thân van cho phép van lắp đặt lên đường ống một cách dễ dàng.

Cánh van: Có hai kiểu cánh van phổ biến được sử dụng trên các thiết bị van cổng đó là kiểu cánh van 2 hai mảnh và cánh van 1 mảng. Thông thường chúng được đúc từ các loại thép không gỉ, với một số thiết bị, được thiết kế để làm việc với hệ thống mà áp suất không quá lớn cánh van có thể được chế tạo từ một số loại nhựa.

Cánh sẽ được liên kết với trục van qua đó người dùng có thể điều khiển cánh van nâng lên hoặc hạ xuống, nhằm đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy.

Trục van: Là chi tiết được cán từ thép không gỉ sau đó được trải qua các bước gia công cắt gọt và tạo ren hình thang, một đầu trục liên kết với cánh van, đầu còn lại liên kết với bộ truyền động điện.

Vòng đệm cánh van: Gồm hai vòng được chế tạo từ hợp kim, chúng có thể được hàn vào thân van giúp tăng hiệu quả đóng kín van.

Ngoài những bộ phận chính kể trên thân van cổng còn được cấu thành từ các chi tiết phụ khác hỗ trợ cố định và làm kín thân van như: gioăng làm kín, bu lông, vít cấy, phe gài,…

Thân van cổng
Thân van cổng

Nguyên lý hoạt động của van cổng điều khiển điện

Về cơ bản thiết bị van cổng điều khiển điện có nguyên lý hoạt động giống với thiết bị van cổng vận hành kiểu thủ công đó là: Đóng mở và điều tiết dựa trên việc nâng hạ chi tiết cánh van.

Nhưng thay vì vận hành van bằng cách qua vô lăng như kiểu truyền thống, nguồn động lực để vận hành van được cung cấp thông qua bộ truyền động điện, chu trình làm việc của thiết bị diễn ra như sau:

Đầu tiên nguồn điện được cấp vào bộ truyền động điện, kết hợp với tín hiệu điều khiển bảng mạch điện tử sẽ xử lý và biến đổi dòng điện để cung cấp cho động cơ điện.

Động cơ điện sẽ chuyển hóa điện năng thành cơ năng, tạo ra chuyển động quay và truyền đến bộ phận truyền động bánh răng, tại đây chuyển động quay được biến đổi để tốc độ quay giảm xuống đồng thời tăng momen xoắn lên.

Sau đó chuyển động được truyền đến trục van và được biến đổi thành chuyển động đi lên hoặc xuống của trục van (phụ thuộc vào chiều quay), thông qua cơ cấu nâng hạ trục vít.

Cuối cùng với liên kết của cánh van và trục van, sẽ làm thay đổi trạng thái làm việc của van cổng điều khiển điện.

Nguyên lý hoạt động của van cổng điều khiển điện
Nguyên lý hoạt động của van cổng điều khiển điện

Ưu nhược điểm của van cổng điều khiển điện

Mặc dù có cùng chức năng đóng mở và điều tiết dòng chảy của lưu chất, nhưng người ta vẫn sản xuất ra rất nhiều dòng van điều khiển khác nhau, lý do của này là một dòng van đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chúng sẽ phù hợp và mang lại khả năng làm việc tối ưu nhất cho từng hệ thống khác nhau.

Người tiêu dùng thông thái sẽ hiểu rõ những ưu nhược điểm của thiết bị, hiểu rõ yêu của hệ thống và hiểu mình cần những thiết bị như thế nào để, ứng dụng một cách hợp lý nhất và dưới đây là chia sẻ của mình về ưu điểm cũng như nhược điểm của thiết bị van cổng điều khiển điện, hy vọng có thể giúp ích được khách hàng trong quá trình cân nhắc lựa chọn sản phẩm.

Ưu nhược điểm của van cổng điều khiển điện
Ưu nhược điểm của van cổng điều khiển điện

Ưu điểm

Với kết cấu đặc biệt cho phép các thiết bị van cổng điều khiển bằng điện, có thể làm việc trong những hệ thống có áp suất cao (PN16 trở lên). Kích thước đa dạng với dải phổ biến từ DN50 đến DN1000, đáp ứng gần như tất các hệ thống đường ống tại Việt Nam.

Vật liệu chế tạo thân van đa dạng, cân bằng giữa yêu kỹ thuật với giá thành sản phẩm.

Nguyên lý đó mở đơn giản mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc, độ sụt áp của lưu chất sau khi qua là rất thấp (điều này đặc biệt ý nghĩa với những hệ thống đường ống lớn, lưu chất có độ nhớt cao).

Có nhiều lựa chọn về dòng điện điều khiển, mức điện áp làm việc.

Thiết bị có độ bền cao với bộ truyền động được thiết kế đạt chuẩn IP65, IP67. Dải nhiệt độ làm việc của thân van từ -30 đến 180 độ C và của bộ truyền động điện là -20 đến 60 độ C, cho phép thiết bị làm việc trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Bộ truyền động điện với đa chức năng, cho phép người dùng điều khiển thiết bị từ xa, phù hợp với sự phát triển chung về yêu cầu tự động hóa.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của thiết bị này đó chính là giá thành sản phẩm, sẽ có sự giao động tùy vào chủng loại van, nhưng nhìn chung dòng van cổng điều khiển điện có giá thành rất cao.

Van có kích thước lớn, cụ thể là lớn hơn rất nhiều nếu so sánh với các thiết bị van bướm điều khiển điện có cùng đường kính, kích thước lớn sẽ kéo theo trong lượng lớn, không những gây khó khăn cho việc lắp đặt, với những hệ thống mà đường ống có sự rung lắc trong quá trình làm việc trọng lượng của van, có thể góp phần cộng hưởng gia tăng dao động.

Ứng dụng của van cổng điều khiển điện

Tuy còn tồn tại một vài nhược điểm, nhưng những tính năng vượt trội mà thiết bị van cổng điều khiển điện mang lại là rất lớn, quá đủ để thiết bị này được sử dụng trên nhiều hệ thống khác nhau, mặc dù tại Việt Nam, thiết bị này chưa được sử dụng quá phổ biến như các thiết bị van bướm điều khiển điện hay van bi điều khiển điện. Nhưng ở nhiều quốc gia trên thế giới dòng van này được sử dụng khá phổ biến, có thể kế đến như:

 • Thiết bị được ứng dụng rất phổ biến trên những hệ thống đường ống của nhà máy lọc dầu.
 • Ứng dụng trong nhà máy thủy điện điện, nhiệt điện, hệ thống làm mát của nhà máy điện hạt nhân.
 • Hệ thống đường ống dẫn xăng dầu, khí đốt xuyên qua các quốc gia và khu vực.
 • Ứng dụng trong các nhà máy lọc nước, hệ thống phục vụ cho công tác thủy lợi.

Và nhiều ứng ứng dụng khác nữa.

Ứng dụng của van cổng điều khiển điện
Ứng dụng của van cổng điều khiển điện

VIVA địa chỉ uy tín cung cấp các thiết bị van cổng điều khiển điện

Để đáp ứng nhu cầu trong nước về các thiết bị van cổng điều khiển điện, Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Và Thiết Bị Công Nghiệp VIVA, đã tiến hành nhập khẩu các thiết bị này từ những đơn vị uy tín.

Sản phẩm không chỉ đáp ứng tốt yêu cầu về kỹ thuật, mà còn phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng hàng khác nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những sản phẩm chất lượng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Châu Âu, chúng tôi có những thiết bị được nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Đức, Tây Ban Nha,…

Nếu bạn muốn những thiết bị chất lượng phù hợp với túi tiền có thể tham khảo những thiết bị nhập khẩu từ Ấn độ, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,… Tuy giá thành thấp hơn, nhưng chất lượng của sản phẩm cũng rất tốt, hoặc lựa chọn một số sản phẩm trang bị ít tính năng hơn.

Như một lời khẳng định chất lượng của các sản phẩm được phân phối bởi VIVA, chúng tôi đảm bảo hỗ trợ bảo hành sản phẩm lên đến 12 tháng kể từ khi giao hàng.

Ngoài ra là một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị ngành van, chúng tôi có cung cấp rât nhiều dòng van điều khiển điện khách như:

Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc chính sách mua hàng của công ty, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

Van cổng điều khiển điện tại VIVA
Van cổng điều khiển điện tại VIVA

Xem thêm: Van bi điều khiển điện

2 đánh giá cho Van cổng điều khiển điện

 1. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  bảo hành 12 tháng

 2. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  Thiết bị hoạt động rất tốt và ổn định.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon