Nhựa PP

Nhựa pp là vật liệu được sử dụng trong nhiều ứng dụng, trong đó ứng dụng mà ta dễ dàng bắt gặp nhất, đó là chế tạo các loại hộp đựng thực phẩm.

Điều này rất dễ nhận biết, vì trên các hộp đựng thực phẩm, được in ký hiệu là số 5 bên trong hình tam giác có dấu mũi tên tuần hoàn (mang ý nghĩa là vật liệu này có thể được tái chế).

Vậy nhựa PP là gì? Vật liệu này có an toàn không? Ứng dụng trong đời sống? và những thông tin liên quan khác, hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây.

Nhựa PP là gì?

Nhựa PP (Polypropylene) là một loại nhựa tổng hợp, có công thức hóa học là (C3H6)n, ở trạng thái tự nhiên (không được pha thêm các chất tạo màu), loại vật liệu này có màu trong suốt hoặc màu trắng mờ đục, và độ dẻo của nó phụ thuộc vào cách thức sản xuất. Trong nhiều trường hợp nhựa PP, còn được gọi là nhựa số 5, bởi đó là số ký hiệu của nhựa PP trong bảng xếp hạng 7 loại nhựa phổ biến.

Polypropylene được sử dụng làm vật liệu chế tạo, trong nhiều lĩnh vực khác nhau bởi những đặc điểm nổi trội sau:

 • Khả năng chống ăn mòn, chịu hóa chất tốt và khả năng chống oxy hóa.
 • Kháng nước, không bị hấp thụ nước.
 • Có khả năng chịu nhiệt.
 • Độ bền cơ học và độ cứng phù hợp, với nhiều ứng dụng trong công nghiệp và đời sống.
 • Dễ tái chế và thân thiện với môi trường.
Nhựa PP
Nhựa PP

Nhựa PP có an toàn không?

Khi sử dụng và cầm những sản phẩm được chế tạo từ nhựa trên tay, đặc biệt là những loại nhựa được dùng, để làm ra sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chúng ta thường đặt ra những câu hỏi kiểu như: Loại nhựa này là gì? Nó có an toàn hay không?

Và nếu bạn chưa biết thì nhựa PP thường được sử dụng, để chế tạo các hộp đựng thực phẩm, vỏ hộp thuốc, vỏ hộp sữa chua, các loại bao bì,… Và bạn có thể yên tâm vì nhựa PP được đánh giá là an toàn, loại vật liệu này không độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm ở điều kiện thông thường, và tiếp xúc ở điều kiện nhiệt độ lên đến 100℃.

Vì vậy nếu bạn đang sử dụng những chiếc hộp đựng thức ăn, được chế tạo từ nhựa PP (được ký hiệu số 5 bên trong hình tam giác), bạn hoàn toàn có thể đựng thức ăn nóng, để mang đi, hoặc những ứng dụng khác tương tự, vì nó không độc hại.

Nhựa pp an toàn nên được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến thực phẩm
Nhựa pp an toàn nên được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến thực phẩm

Tính chất của nhựa PP

Về cơ bản nhựa PP được đánh giá là loại vật liệu bền bỉ, và linh hoạt. Trong điều kiện thông thường và nhựa được sản xuất tự nhiên, loại vật liệu này mang những tính chất sau:

 • Tỷ trọng: 0,905 g/cm³
 • Nhiệt độ sử dụng liên tục tối đa: 80℃
 • Khả năng kháng hóa chất đối với: Axit loãng, kiềm loãng, Alcohol
 • Nhiệt độ nóng chảy: Từ 135 ~ 165℃
 • Độ bền kéo: 0,95 ~ 1,3 N/mm²
 • Mức độ giãn dài đến khi đứt: 150 ~ 300%
 • Khả năng cách điện: Có
 • Khả năng chống cháy: Không (nhựa PP rất dễ cháy)

Cách phân biệt nhựa PP

Trong quá trình sử dụng và trao đổi mua bán, ta cần xác định các loại nhựa khác nhau. Tùy vào yêu cầu cụ thể ta có thể sử dụng 1 hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau, để phân biệt nhựa PP.

Quan sát ký hiệu

Thông thường các sản phẩm được chế tạo từ nhựa, có khả năng tái chế, chúng được đánh số ký hiệu từ 1 đến 7. Và nhựa PP được ký hiệu là số 5.

Nhựa PP được ký hiệu số 5
Nhựa PP được ký hiệu số 5

Phương pháp thả nổi

Phương pháp thả nổi để phân loại vật liệu, khá đơn giản và dễ thực hiện tuy nhiên nó không mang lại hiệu quả cao. Nguyên lý của việc làm này đó là nó sử dụng sự khác biệt về tỉ trọng của các loại nhựa.

Với nhựa PP khi thả xuống nước, nó sẽ nổi lên vì nó có tỉ trọng khoảng 0,905 g/cm³, so với nước là 1 g/cm³. Với nhựa PET tỉ trọng khoảng 1,38 g/cm³, nó sẽ chìm xuống nước.

Đối với những loại nhựa khác, cũng có chung nguyên lý này. Tuy nhiên nó không đạt hiệu quả cao, chỉ có thể sử dụng để phân loại giữa hai loại nhựa có tỉ trọng lớn hơn và nhỏ hơn so với nước.

Phương pháp đốt cháy

Để phân biệt được nhựa PP một cách dễ dàng và hiệu quả nhất, phương pháp đơn giản nhất là đối cháy. Do thành phần của các loại nhựa là khác nhau, nên khi phản ứng chảy xảy ra, ta sẽ quan sát được các hiện tượng khác nhau.

 • Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride): Rất khó bắt lửa và không duy trì sự cháy, nếu đốt nóng đủ lâu, ta sẽ ngửi thấy mùi khét của clo.
 • Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate): Nó dễ bắt lửa, có thể tự duy trì sự cháy, ngọn lửa cháy với màu vàng và kèm theo nhiều bồ hóng, mùi đặc biệt giống với mùi đường bị đốt cháy.
 • Nhựa PP: Dễ cháy trong khi cháy có giọt nhựa chảy xuống, có mùi giống như mùi dầu thải.

Việc phân biệt nhựa PP dựa trên phương pháp đốt, được đánh giá tương đối cao về sự hiệu quả. Tuy nhiên việc làm này cần chuẩn bị mẫu thử phù hợp, nếu sử dụng trực tiếp lên sản phẩm sẽ gây hư hỏng. Ngoài ra khi thực hiện, cần đảm bảo tuân thủ theo quy tắc an toàn, tránh gây hỏa hoạn và gây bỏng cho người thực hiện.

Ứng dụng của nhựa PP

Có thể bạn đã biết nhựa PP là 1 trong 7 loại nhựa được sử dụng phổ biến hiện tại, loại vật liệu náy có nhiều ưu điểm như: An toàn, có khả năng chịu lực va đập, chịu nhiệt, giá thành thấp,… Điều đó là những lý do khiến cho loại vật liệu này trở nên phổ biến.

Một số ví dụ về ứng dụng của Polypropylene có thể kể đến bao gồm:

 • Đồ gia dụng: Một trong những ứng dụng mà ta có thể dễ dàng nhận thấy nhất, đó là những hộp đựng thực phẩm, các loại chai lọ, và một số công cụ trong gia đình.
 • Đóng gói và bao bì: Có chức năng gần giống với hộp đựng thực phẩm, thì các loại bao bì, cũng thường được chế tạo từ nhựa PP.
 • Dệt may và may mặc: Nhựa PP được kéo thành những sợi nhỏ để dệt thành vải. Vải PP được sử dụng, để chế tạo đồ nội thất, sử dụng cho một số bộ phận của xe hơi,…
 • Tấm lợp và tấm cách nhiệt: PP có khả năng chống nước và chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt, nên được sử dụng để sản xuất tấm lợp, tấm cách nhiệt và vật liệu chống thấm.
 • Bao bì y tế: PP có tính chống hóa chất và kháng vi khuẩn, do đó được sử dụng trong ngành y tế để sản xuất bao bì y tế.
 • Thiết bị máy móc: Loại vật liệu này được sử dụng để chế tạo nhiều bộ phận, chi tiết máy móc khác nhau. Đặc biệt là những bộ phận có chức năng cách điện, các nhiệt hoặc sử dụng là phần đệm giữa các bộ phận và chi tiết với nhau.
Ứng dụng của nhựa PP
Ứng dụng của nhựa PP

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những thông tin liên quan đến nhựa PP như: Nhựa pp có an toàn không, ký hiệu của nhựa pp được in trên các sản phẩm, tính chất, ứng dụng,…

Mình hy vọng rằng những thông tin, mà mình cung cấp đến quý bạn đọc có thể hữu ích cho bạn, ở một khía cạnh nào đó.

Như thường lệ, mình rất hoan nghênh những ý kiến phản hồi của độc giả, về bài viết này, đồng thời mọi thắc mắc có liên quan sẽ được tác giả, cố gắng giải đáp sớm nhất ở phần bình luận.

Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon