Van bướm PVC

Original price was: 450.000 ₫.Current price is: 400.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929349 Mã: 92934 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 08/07/2023 lúc 10:44 sáng

Van bướm PVC là gì?

Van bướm PVC là loại van bướm được chế tạo từ vật liệu polyvinyl clorua (PVC) hay còn gọi là nhựa PVC, một loại nhựa cứng, có khả năng chịu áp lực, khả năng kháng lại nhiều hóa chất. Van có chức năng đóng, mở và điều tiết lưu lượng của nhiều loại chất lưu, bao gồm cả chất lỏng và chất khí.

Nó sử dụng phương pháp thay đổi góc nghiêng của bộ phận cánh van, để có thể thay đổi được phần diện tích cho phép chất lỏng, đi qua thân van. Góc nghiêng của cánh van có thể được điều khiển thông qua, cơ cấu truyền động được liên kết với trục van.

Xuất phát từ đặc tính của vật liệu chế tạo, van bướm PVC thường được chế tạo với mức áp suất khoảng 10 bar hoặc 16 bar, và nhiệt độ làm việc lý tưởng từ 0℃ đến 35℃. Kích thước đường kính thân van phổ biến từ DN50 đến DN200.

Với những tính năng đặc biệt của van bướm nhựa PVC, chúng thường xuất hiện trong các ứng dụng bao gồm cấp thoát nước, xử lý nước thải, hóa chất,…

Hình ảnh van bướm PVC
Hình ảnh van bướm PVC

Đặc điểm của van bướm PVC

Van bướm PVC sử dụng vật liệu chế tạo cơ bản là nhựa PVC, vì vậy thiết bị này sẽ mang những ưu điểm nổi trội của vật liệu, và đồng thời nó cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp bởi những hạn chế của loại vật liệu đó. Vậy những ưu điểm và nhược điểm đó là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Ưu điểm

Van bướm PVC là loại van bướm được chế tạo từ vật liệu nhựa PVC, vì vậy thiết bị này, là sự tổng hợp ưu điểm xuất phát từ cấu tạo, và ưu điểm của vật liệu bao gồm:

 • Độ bền cao: PVC là một loại vật liệu rất bền, chống lại ăn mòn từ hóa chất và môi trường khắc nghiệt. Vì vậy chúng luôn được cân nhắc để lựa chọn, trong các ứng dụng liên quan đến hóa chất có tính ăn mòn kim loại.
 • Trọng lượng nhẹ: So với các loại vật liệu kim loại, nhựa PVC có khối lượng riêng thấp hơn rất nhiều ở đây, nhựa PVC dao động từ 1,35 đến 1,45 g/cm³, trong khi với thép không gỉ là khoảng từ 7,75 đến 8,05 g/cm³. Trọng lượng thấp giúp giảm thiểu đáng kể, tải trọng do trọng lượng của van gây ra với toàn bộ hệ thống, đặc biệt đối với những hệ thống lớn, có sử dụng nhiều thiết bị.
 • Khả năng cách nhiệt tốt: Do nhựa PVC có khả năng truyền nhiệt kém, vì vậy nhiệt độ của lưu chất được duy trì ở mức ổn định, dù cho nhiệt độ bên ngoài có sự thay đổi.
 • Dễ bảo trì: Hầu hết van bướm PVC, không yêu cầu bảo trì đặc biệt và có tuổi thọ dài. Ưu điểm này xuất phát từ đặc tính vật liệu, kết hợp với nguyên lý cấu tạo đơn giản, kết hợp với sự bền bỉ của vật liệu.
 • Đa dạng ứng dụng: Van bướm PVC thích hợp ứng dụng cho nhiều loại lưu chất khác nhau, nó bao gồm cả chất lỏng và chất khí (nước, hóa chất, khí nén,…).

Nhược điểm

Mặc dù van bướm PVC có nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại một số nhược điểm cần lưu ý sau:

 • Giới hạn áp suất và nhiệt độ: Đặc tính của nhựa PVC là không chịu được nhiệt độ và áp suất cao, như các loại hợp kim. Vì vậy van bướm PVC thường được chế tạo để sử dụng trong các trường hợp áp suất dưới 20 bar, với nhiệt độ là dưới 60℃, tuy nhiên để duy trì sự ổn định và độ bền, nên sử dụng ở mức cao nhất là 35℃.
 • Giới hạn đối với một số hóa chất: Đặc đánh giá là có khả năng kháng hóa chất tốt hơn kim loại, nhưng nhựa PVC cũng có giới hạn đối với một số loại hóa chất, bao gồm các loại axit mạnh (axit sunfuric, axit nitric), dung dịch kiềm có nồng độ cao và một số loại dung môi (acetone, toluen,…).
 • Môi trường: Nhựa PVC nếu không xử lý và có biện pháp tái chế phù hợp sẽ gây ô nhiễm đến môi trường, đặc biệt nếu chúng bị đốt. Nên trước khi quyết định lựa chọn sản phẩm, van bướm PVC thì yếu tố môi trường cũng nên được cân nhắc.

Van bướm PVC đa dạng cách thức vận hành

Như mình đã đề cập đến ở đầu bài viết, van bướm nói chúng được thiết kế với nhiều cách thức vận hành khác nhau, chúng được phân loại thành 2 cách vận hành  bao gồm vận hành thủ công (kiểu tay quay và tay gạt), vận hành tự động (kiểu truyền động điện và truyền động khí nén).

Van bướm PVC điều khiển điện

Bộ truyền động điện được lắp ráp liên kết với trục van, nó có vai trò tạo ra momen xoắn, để từ đó điều chỉnh được góc nghiêng của cánh van.

Công suất của bộ truyền động, phụ thuộc vào kích thước của van, đường kính thân van càng lớn, bộ truyền động sử dụng cần bộ truyền động có công suất lớn.

Nguồn điện sử dụng để vận hành bộ truyền động điện, có thể là nguồn điện 1 chiều hoặc điện xoay chiều, với các mức điện áp tùy chọn 220V, 110V, 24V, 12V.

Van bướm PVC điều khiển bằng điện, mang lại sự thuận tiện khí có thể vận hành từ xa, tính đồng bộ cao. Sản phẩm được đáp ứng tiêu chuẩn như: Chống cháy nổ, tiêu chuẩn kháng nước kháng bụi IP66, IP67,… Cho phép van có thể lắp đặt ngoài trời, lắp đặt trong những điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Van bướm PVC điều khiển điện
Van bướm PVC điều khiển điện

Van bướm PVC điều khiển khí nén

Van bướm PVC điều khiển bằng khí nén, van có những tính năng tương tự như van điều khiển bằng điện, nhưng thay vì sự bộ truyền động điện, thiết bị này sử dụng bộ truyền động khí nén.

Một thiết bị có cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều, hoàn toàn từ các bộ phận và chi tiết cơ khí, xuất phát từ đặc điểm cấu tạo như vậy van bướm nhựa PVC được điều khiển bằng khí nén, có độ bền cao hơn, thao tác đóng mở nhanh chóng và ổn định hơn, và giá thành thấp hơn so với van điều khiển bằng điện.

Tuy nhiên hạn chế của ván khí nén đó là, nó yêu cầu một hệ thống cung cấp khí nén phù hợp, với mức áp suất của khí nén cung cấp thường từ 3 bar đến 8 bar, khí nén cần đáp ứng đủ lưu lượng và cung cấp liên tục.

Van bướm PVC điều khiển khí nén
Van bướm PVC điều khiển khí nén

Van bướm PVC tay gạt

Van bướm PVC tay gạt lá loại bướm cơ học, vận hành thủ công thông qua cơ cấu tạy gạt, để điều chỉnh góc nghiêng của cánh van, nó sử dụng một tay gạt đóng vai trò như một cánh tay đòn, khi tác động vào đầu tay gạt có điều dài L (m) một lực F (N), ta được momen xoắn M (N.m) tác động đế trục van.

Thể hiện qua công thức: M = F × L

Để thuận tiện cho hoạt động điều chỉnh lưu lượng, cũng như việc đóng mở van. Tay gạt được thiết kế cơ cấu khóa mỏ vịt, kết hợp với các ngàm khóa được thiết kế quanh cổ van, ta có thể điều chỉnh được độ mở của van.

Van bướm PVC tay gạt có ưu điểm, cấu tạo đơn giản nhất trong tất cả các kiểu vận hành, vì vậy điều hiển nhiên nó sẽ có mức giá thấp nhất, thao tác điều khiển nhanh chóng và đơn giản, nhưng bù lại thiết bị đòi hỏi người dùng, vận hành van trực tiếp.

Ngoài ra đối với những thiết bị có đường kính lớn, nó đòi hỏi momen xoắn lớn hơn, điều này dẫn đến hai vấn đề một là lực tác động đến tay gạt cần nhiều hơn, và hai là tay gạt có khả năng bị bẻ gãy với lực tác động lớn. Chính vì thế nên những thiết bị có đường kính lớn thường không, sử dụng cơ cấu đóng mở bằng tay gạt.

Van bướm PVC tay gạt
Van bướm PVC tay gạt

Van bướm PVC tay quay

Van bướm PVC tay quay sử dụng bộ truyền động trục vít bánh vít, để truyền và khuếch đại momen xoắn từ vô lăng quay đến trục van, từ đó với một lực tác động rất nhỏ, ta đã có thể thay đổi được trạng thái làm việc của van. Tuy nhiên để thực hiện hết một hành trình đóng (mở) hoàn toàn của van, ta lại phải thực hiện rất nhiều vòng quay.

Là một trong hai kiểu vận hành thủ công, nên nó vẫn yêu cầu có người vận hành trực tiếp.

Van bướm PVC tay quay
Van bướm PVC tay quay

Ứng dụng đa dạng

Một số ví dụ về khả năng ứng dụng của van bướm PVC bao gồm:

 • Xử lý nước: Van bướm PVC được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước, bao gồm cấp thoát nước, xử lý nước thải, xử lý nước cấp và nước công nghiệp. Van bướm PVC giúp điều chỉnh dòng chảy và kiểm soát quá trình xử lý nước hiệu quả.
 • Hệ thống xử lý hóa chất nhẹ: Van bướm PVC có khả năng chịu hóa chất, do đó được sử dụng trong các hệ thống xử lý hóa chất nhẹ, bao gồm việc kiểm soát dòng chảy của các chất lỏng hóa chất trong quá trình sản xuất và xử lý.
 • Hệ thống tưới tiêu: van được lắp đặt trên các đường ống dẫn nước nhằm kiểm soát, lượng nước sử dụng cho các khu vực canh tác.
 • Hệ thống HVAC: Trong hệ thống điều hòa không khí, thông gió, van bướm PVC được sử dụng để điều chỉnh dòng chảy của chất lỏng và khí, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm năng lượng.
Ứng dụng của van bướm PVC
Ứng dụng của van bướm PVC

Lựa chọn phù hợp

Các sản phẩm van bướm PVC, hiện nay được cung cấp trên thị trường với rất nhiều chủng loại, và không phải tất cả để phù hợp để sử dụng cho hệ thống của bạn. Hiểu được điều này, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp, tất cả những thắc mắc của khách hàng dành cho sản phẩm.

Với nhiều năm cung cấp các loại thiết bị công nghiệp, mình có một số lưu ý về việc lựa chọn sản phẩm van bướm PVC như sau:

 • Lưu chất làm việc: Hiểu rõ về tính chất của chất lỏng, hoặc chất khí sử dụng trong hệ thống đường ống, xem liệu nó có phát sinh phản ứng hóa học với nhựa PVC hay không. Đồng thời quan tâm đến các thông số như nhiệt độ và áp suất, của lưu chất tác động lên thiết bị.
 • Điều kiện môi trường làm việc: Môi trường làm việc tác động rất nhiều đến, độ bền và độ ổn định trong quá trình làm việc của thiết bị. Thường thì yếu tố nhiệt độ của môi trường làm việc, thường ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của van. Nếu nhiệt độ môi trường quá cao, thiết bị thường không đáp ứng được độ bền.
 • Kích thước và kết nối: Lựa chọn kích thước van, phù hợp với kích thước đường ống là điều hiển nhiên, tuy nhiên có một yếu tố mà khách hàng thường không chú ý đó là cách thức lắp đặt. Van bướm nhựa PVC, thường được chế tạo kiểu lắp kẹp (dùng hai mặt bích đường ống ép chặt vào thân van), nên các đường ống thiết kế sẵn kiểu lắp ren, sẽ không phù hợp với thiết bị, hoặc nếu có cần sử dụng thêm các phụ kiện chuyển đổi.
 • Cách thức vận hành: Cách thức vận hành van bướm PVC, cho biết thiết bị có thể được vận hành từ xa hay không, việc lựa chọn cách thức vận hành của thiết bị, cần căn cứ và điều kiện vệ hạ tầng của hệ thống ứng dụng. Nếu van lắp đặt tại những vị trí khó tiếp cận, nên sử dụng thiết bị có khả năng điều khiển từ xa (điều khiển điện hoặc khí nén), tuy nhiên chúng có giá thành cao hơn, so với kiểu vận hành thủ công.
Sản phẩm van bướm PVC
Sản phẩm van bướm PVC

1 đánh giá cho Van bướm PVC

 1. Avatar of Tuấn Anh

  Tuấn Anh

  mình nhận được hành rồi, đúng như cam kết van đóng mở rất dễ dàng.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon