Van xoay định lượng

Original price was: 4.000.000 ₫.Current price is: 3.600.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929516 Mã: 92951 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 30/09/2023 lúc 02:55 chiều

Van xoay định lượng là gì?

Van xoay định lượng (tên tiếng anh là Metering Rotary Valve), là một loại van thường được sử dụng trong các hệ thống cung cấp nguyên liệu dạng bột, hoặc dạng hạt, để đóng hoặc mở quá trình cấp nhiên liệu. Điểm đặc biệt của van xoay định lượng là nó hỗ trợ kiểm soát lưu lượng dòng chảy qua van chính xác.

Hoạt động kiểm soát dòng chảy của van phụ thuộc vào chuyển động quay của bộ phận roto, xung quay roto là những chi tiết cánh van cách đều nhau, kết hợp với kết cấu của bộ phận thân van. Nguyên phụ liệu từ phễu đi vào các khe hở ở giữa 2 cánh van, khi roto chuyển động quay van sẽ mở, các chất có thể đi qua.

Do phần thể tích giữa hai van là không nổi, nến lượng chất đi qua van phụ thuộc vào tốc độ quay của roto.

Van xoay định lượng được dẫn động bằng cơ điện, thông qua bộ truyền động xích hoặc bộ truyền động đai.

Van xoay định lượng còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như:

 • Van quay định lượng.
 • Van xoay.
 • Van quay cấp liệu,…
Hình ảnh van xoay định lượng.
Hình ảnh van xoay định lượng.

Thông số kỹ thuật của van xoay định lượng

Sản phẩm van xoay định lượng là một dòng van, chúng được cung cấp với nhiều chủng loại phù hợp với nhiều hệ thống. Dưới đây là những thông số kỹ thuật cơ bản của sản phẩm:

 • Hình dáng cửa van: Tùy chọn loại cửa van hình tròn hoặc hình chữ nhật.
 • Kiểu lắp đặt: Lắp thông qua mặt bích.
 • Vật liệu chế tạo thân van: Thép không gỉ, thép cacbon, gang,…
 • Vật liệu chế tạo roto: Thép không gỉ, thép cacbon, nhựa,…
 • Công suất van: 2 lít/vòng, 5 lít/vòng, 10 lít/vòng,…
 • Dẫn động van: Động cơ điện
 • Ứng dụng: Các loại hạt ngũ cốc, sản xuất thực phẩm, cung cấp thức ăn chăn nuôi,…

Tính năng của van xoay định lượng

Van xoay định lượng cũng có chức năng đóng mở dòng chảy, giống như những thiết bị van thông thường, tuy nhiên với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đặc biệt. Van xoay có một số tính năng nổi trội như sau:

Kiểm soát việc cấp nguyên liệu tối ưu: Kết cấu roto với các cánh van xung quanh tạo thành phần không gian trống, trong quá trình làm việc các loại hạt, bột, chất lỏng với độ nhớt cao,… Sẽ điền đầy vào không gian này. Chuyển động quay của roto sẽ đưa những chất có trong không gian giữa hai cánh van sang cửa còn lại.

Khả năng định lượng: Do cánh van được thiết kế cách đều nhau xung quanh roto và phần thể tích giữa hai cánh van là cố định, từ đó ta có thể dễ dàng xác định được tổng lượng chất đã đi qua van dựa trên số vòng quay, mà roto đã thực hiện được.

Điều chỉnh lưu lượng: Van xoay định có khả năng điều chỉnh lưu lượng, bằng cách điều chỉnh tốc độ quay của roto, ta có thể điều chỉnh được lưu lượng của dòng chất đi qua van.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van xoay định lượng

Cấu tạo

Van xoay định lượng có cấu tạo tương đối đơn giản, chủ yếu là các bộ phận cơ khí liên kết với nhau, các cơ cấu chuyển động của van được dẫn động bằng một động cơ điện.

Cấu tạo cơ bản của một van xoay định lượng gồm các bộ phận sau:

 • Thân van: Bộ phận thân của van xoay định lượng, được chia thành 3 phần chính bao gồm, phần chính giữa thân van là nơi lắp đặt roto, ở hai bên là hai cổng van, được thiết kế hai mặt bích, cổng van thường được thiết kế dạng hình tròn hoặc hình chữ nhật. Thân của van xoay định lượng được đúc nguyên khối từ một trong các loại vật liệu như (gang, thép cacbon, thép không gỉ,..).
 • Roto: Bộ phận roto của van xoay định lượng là phần chuyển động quay, thực hiện trạng thái mở van. Bộ phận này được thiết kế với hình dạng phổ biến gồm nhiều chi tiết cánh van cách đều nhau, được hàn cố định xung quanh một hình trụ. Roto thường được chế tạo từ thép cacbon hoặc thép không, trong một số điều kiện làm việc đặc biệt, bộ phận này có thể được chế tạo từ nhựa.
 • Trục van: Trục của van quay định lượng được chế tạo từ thép cacbon hoặc thép không gỉ, nó có chức năng ổn định tâm quay và truyền chuyển động từ động cơ điện đến roto.
 • Động cơ điện: Thiết bị tạo ra momen xoắn từ năng lượng điện, nó được sử dụng để dẫn động cho van.

Trên đây là những bộ phận chính cấu thành nên van xoay định lượng, ngoài ra để những bộ phận trên có thể liên kết, và có thể hoạt động một cách mượt mà với nhau còn cần đến các chi tiết phụ khác như bu lông, vòng bi, gioăng phớt,…

Cấu tạo của van xoay định lượng.
Cấu tạo của van xoay định lượng.

Nguyên lý hoạt động

Điểm giống nhau giữa van xoay so với các loại van công nghiệp khác (van bi, van bướm, van cầu,…), là đều có 3 trạng thái kiểm soát dòng chảy là: Đóng, mở hoặc điều chỉnh lưu lượng.

Đối với van xoay định lượng cả 3 trạng thái hoạt động, đều phụ thuộc vào tốc độ quay của bộ phận roto.

 • Trạng thái đóng: Van quay định lượng ở trạng thái đóng, tương ứng với tốc độ quay của roto bằng 0 ,Trạng thái đóng của van quay định chất cần vận chuyển được giữ lại ở một bên cổng van.
 • Trạng thái mở: Bộ phận roto của van được vận hành nhờ vào động cơ điện, chuyển động từ động cơ điện được truyền đi thông qua, bộ truyền động đến trục. Khi trục van quay nó kéo theo chuyển động của roto. Khi roto chuyển động quay các vị trí trống giữa 2 cánh van được thay đổi liên tục, khi có một khoang đầy, kế tiếp đó, sẽ có khoang trống tiếp theo điền vào, đồng thời, những khoang đã chữa đầy chất cần vận chuyển ở phía trên sẽ đi xuống phía dưới, chất vận chuyển khi đó rơi xuống, và khoang chứa lại trở nên trống rỗng. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại như vậy.
 • Trạng thái kiểm soát lưu lượng: Việc kiểm soát lưu lượng ở đây được hiểu là, thay đổi lượng chất cần vận chuyển đi qua van tính trên một khoảng thời gian nhất định (có thể là 1 giờ, 1 phút hoặc 1 giây) tùy theo mục đích. Do thể tích của các khoang giữa hai cánh của roto là không đổi, vì vậy để tăng lượng chất có thể đi qua van, chỉ có thể tăng tốc độ quay của roto, và ngược lại. Từ đó trạng thái kiểm soát lưu lượng của chất lưu, phụ thuộc vào việc điều khiển tốc độ quay của roto trong giới hạn cho phép.
Nguyên lý hoạt động của van xoay định lượng.
Nguyên lý hoạt động của van xoay định lượng.

Khả năng ứng dụng của van xoay định lượng

Van xoay định lượng là thiết bị cung cấp giải pháp kiểm soát dòng chảy, được thiết kế tốt ưu cho quá trình cung cấp nguyên phụ liệu. Vẫn là những chức năng cơ cần có trong việc kiểm soát dòng chảy (đóng, mở và điều tiết).

Với cấu tạo và nguyên lý hoạt động đặc biệt, van xoay định lượng khắc phục được hiện tượng kẹt cánh van, nếu sử dụng van bướm, van bi, van cổng,… Cho dòng chảy của các loại bột hay hạt.

Một số ví dụ về khả năng ứng dụng của van bao gồm:

 • Chăn nuôi: Trong các hệ thống chăn nuôi hiện đại với quy mô lớn, thiết bị này thường được sử dụng trên những silo chứa thức ăn chăn nuôi, để kiểm soát việc cung cấp thức ăn cho động vật.
 • Sản xuất phân bón: Tương tự như ứng dụng trong chăn nuôi, trong các nhà máy sản xuất phân bón thiết bị này có thể được sử dụng để kiểm soát quá trình, phối trộn nguyên vật liệu sản xuất ở dạng hạt hoặc bột một cách chính xác.
 • Sản xuất xi măng: Trong nhà máy sản xuất xi măng,van xoay định lượng thường sử dụng tại một số khâu bao gồm, phối trộn và đóng gói.

Và còn nhiều ứng dụng khác liên quan.

Ứng dụng của van xoay định lượng.
Ứng dụng của van xoay định lượng.

Sản phẩm van xoay định lượng mà chúng tôi đang cung cấp

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm van quay định lượng, và cần được hỗ trợ tư vấn đừng ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi, đội ngũ nhân viên của VIVA, sẽ hỗ trợ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.

Sản phẩm van xoay định lượng, được chúng tôi cung cấp với nhiều tùy chọn về kích thước và công suất vận hành, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu kỹ thuật của hệ thống, kể cả những hệ thống phức tạp, làm việc với cường độ cao.

Ngoài ra để có thể cung cấp đến khách hàng giải pháp kiểm soát, quá trình cung cấp nguyên phụ liệu một cách tối ưu nhất, chúng tôi có hỗ trợ tư vấn và nhận gia công những thiết bị, có hình dạng và kích thước đặc biệt.

Hình ảnh sản phẩm van xoay định lượng.
Hình ảnh sản phẩm van xoay định lượng.
Xuất xứ

,

1 đánh giá cho Van xoay định lượng

 1. Avatar of Nam

  Nam

  Sản phẩm chất lượng.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon