4 Lỗi thường gặp khi sử dụng đồng hồ đo lưu lượng

Đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị không thể thiếu đối với các hộ gia đình, công trình công cộng sử dụng nước sạch từ các đơn vị cung cấp.

Trong quá trình sử dụng đồng hồ khó tránh khỏi được những sai lầm dẫn tới kết quả đo không chính xác, hoặc làm cho tuổi thọ của đồng  hồ bị giảm xuống đáng kể.

Dưới đây là một số lỗi của khách hàng hay mắc phải trong quá trình sử dụng đồng hồ đo lưu lượng.

Lỗi số 1: Đồng hồ không bị quay ngược

Đối với trường hợp đồng hồ đo lưu lượng của quý khách khi vận hành xuất hiện tình trạng quay ngược, chỉ có một nguyên nhận duy nhất dẫn đến đó là: Khi lắp đặt quý khách hàng lắp đặt không đúng chiều, dẫn tới việc đồng hồ bị quay ngược cho ra kết quả không chính xác.

Chính vì thế mà ở trên mỗi sản phẩm luôn được nhà sản xuất đánh dấu chiều mũi tên, khi lắp đặt khách hàng cần phải đảm bảo rằng, chiều dòng phải trùng với chiều mũi tên trên thân đồng hồ.

Cách khắc phục

Để khắc phục hoàn toàn được tình trạng trên khách hàng nên tiến hành lắp đặt lại đồng hồ theo đúng chiều nhà sản xuất đã quy định.

Lỗi đồng hồ đo lưu lượng không chạy
Lỗi đồng hồ đo lưu lượng không chạy

Lỗi Số 2 : Lắp đặt sai vị trí

Việc không xác định đúng được vị trí lắp đặt đồng hồ cũng có thể dẫn tới việc làm cho đồng hồ bị hỏng đi rất nhanh.

Trường hợp này thì kết quả đo ra vẫn chính xác, thế nhưng áp lực nước từ đầu hệ thống tác động trực tiếp vào bộ phận cánh quạt của đồng hồ, làm cho sản phẩm bị hỏng.

Tác hại thứ hai của việc lắp đồng hồ đo lưu lượng ngày đầu nguồn nước dẫn tới kết quả đo không chính xác.

Ở các vị trí nối ống cút 90 độ, hoặc nối chữ L sẽ tạo ra không khí khi đó kết quả đo đồng hồ sẽ đo cả không khí trước sau đó mới đến lưu lượng lượng.

Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng sai vị trí
Lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng sai vị trí

Lời khuyên dành cho khách hàng:

Khách hàng không được phép lắp đồng hồ trực tiếp ở đầu vào nguồn nước.

Thông thường, khi lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng bao giờ cũng lắp thêm van 1 chiều đứng trước, sau đó mới đến đồng hồ.

Khi nước qua van 1 chiều phần nào đó cũng giảm bớt được áp lực ban đầu, ưu điểm thứ hai van 1 chiều đem lại đó là không cho nước chảy ngược ra ngoài.

Lỗi số 3: Đồng hồ đo lưu lượng quay nhanh

Đồng hồ đo lưu lượng quay nhanh hơn so với nhu cầu sử dụng thực tế, được xem là một trong số các lỗi khiến cho khách hàng vô cùng đau đầu.

Bởi khi đồng hồ quay nhanh đồng nghĩa với việc chi phí sử dụng nước cho sinh hoạt tăng cao khác xa so với nhu cầu sử dụng.

Nguyên nhân dẫn tới trạng này có rất nhiều có thể là: Đồng hồ sử dụng quá lâu, nguồn nước sử dụng không đúng, đường ống nước bị rò rỉ….

Lỗi đồng hồ đo lưu lượng quay nhanh
Lỗi đồng hồ đo lưu lượng quay nhanh

Cách khắc phục:

Ngừng sử dụng nước và kiểm tra toàn bộ hệ thống đường ống, xem có chỗ nào có hiện tượng rò rỉ nước ra không? Nếu hệ thống đường ống đảm bảo, bước tiếp theo kiểm tra chất lượng đồng hồ.

Kiểm tra tem trên mặt đồng hồ xem, đồng hồ có còn thời gian kiểm định hay không.

Cách tốt nhất đó là mang đi kiểm định đồng hồ, khi đó khách hàng sẽ biết được đồng hồ của mình có còn chạy chính xác hay không.

Nên lựa chọn các dòng sản phẩm có chất lượng tốt tem kiểm định rõ ràng, không nên mua các dòng đồng hồ không có tem kiểm định chất lượng rất kém.

Lỗi số 4: Đồng hồ không quay khi có được chạy qua

Việc đồng hồ đo lưu lượng ngừng quay chủ yếu đến từ việc cánh quạt bên trong bị kẹt mới dẫn tới việc lưu lượng nước vẫn chảy qua đồng hồ, thế nhưng cánh quạt không chạy không hiển thị được kết quả đo.

Với những hộ gia đình thường rất ít khi để ý hoặc kiểm tra đồng hồ đo lưu lượng của nhà mình, chỉ đến khi cầm hóa đơn điện nước trong tay, thấy khác lạ về chi phí thì mọi người mới phát hiện ra.

Khuyến cáo khách hàng tốt nhất nên kiểm tra đồng hồ đo lưu lượng nước nhà mình, để xem thiết bị có còn vận hành hay không.

Cách khắc phục:

Đối với đồng hồ đo nước sạch, việc nguồn nước có các cặn bẩn hoặc vật là lạ bên trong vô cùng nguy hiểm nó có thể làm cho đồng hồ của mình bị hỏng ngoài ý muốn.

Cách tốt nhất khách hàng nên sử dụng thêm thiết bị lọc đứng trước sau đó tiến hành lắp van 1 chiều, cuối cùng là đồng hồ.

Việc lắp đặt các thiết bị như này sẽ giúp đồng hồ đo lưu lượng nhà  bạn trở nên an toàn làm việc một cách bền bỉ hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon