Check valve là gì? Tại sao khách hàng nên lựa chọn Check valve

Check valve là gì?

Check valve là tên tiếng anh một dòng van công nghiệp tạm dịch ra tiếng việt là van 1 chiều, được sử dụng đóng mở cho các đường ống dẫn nước hoặc hóa chất trong các lĩnh vực.

Ngày này Check valve không chỉ được sử trong hệ thống công nghiệp, còn được sử dụng trong các hệ thống đường ống dẫn nước trong các hộ gia đình, nhờ vào tính năng ngăn không cho nước trào ngược từ bên ngoài vào trong đường ống.

Đây được xem là một trong những tính năng nổi bật của sản phẩm mà những dòng van công nghiệp dạng hai chiều không thể có được.

Thông số kỹ thuật của Check valve

Kích thước: dn15, dn20, dn25, dn32, dn40, dn50, dn65, dn80…….dn200, dn250, dn300

Kiểu nối: dàn kéo, ren, hàn, mặt bích

Nhiệt độ làm việc: -50 đến 200 độ C

Áp lực làm việc: PN10, PN16, PN25, PN40

Thông qua các thông tin ở trên khách hàng có thể thấy đối với check valve hay còn gọi là van 1 chiều có chỉ số kích thước khá đa dạng, cho phép người dùng có thể tham khảo lựa chọn cho mình sản phẩm có kích thước phù hợp nhất.

Tiếp đến là thông số nhiệt độ làm việc, với mức nhiệt tối đa là 200 độ C đây chưa phải là  mức  nhiệt quá cao thế  nhưng vẫn đủ để đáp ứng cho rất nhiều môi trường làm việc hiện  nay.

Trong một số trường hợp cần nhiệt độ cao hơn khách hàng cũng có thể cân nhắc lựa chọn các dòng sản phẩm bằng thép.

Các dòng sản phẩm Check valve hiện nay

Nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng chính vì thế mà sản phẩm luôn được các nhà sản xuất đưa ra với nhiều mẫu thiết kế khác nhau, và mỗi thiết kế lại có những ưu điểm riêng.

Swing Check valve

Swing check valve là tên tiếng anh của dòng van 1 chiều lá lật, đây được xem là sản phẩm của van 1 chiều nói chung được sử dụng phổ biến nhất.

Ưu điểm của Swing check valve đó là thiết kế rộng, cùng kích thước với nhau thế nhưng sản phẩm này lại có thiết kế lòng trong của thân rộng hơn

Chính vì tỷ lệ người dùng lựa chọn sử dụng nhiều, mà Swing check valve luôn được trạng bị cho hình thức nối đa dạng nhất, cụ thể là những hình thức nối như sau: Nối bích, nối ren, dán keo.

Swing check valve
Swing check valve

Wafer check valve

Wafer check valve hay còn gọi là van 1 chiều dạng kẹp, đây là dòng van có kiểu dáng thiết kế đơn để sử dụng mặt bích kẹp vào hai bên trong quá trình lắp đặt sản phẩm.

Ưu điểm của Wafer check valve đó là đơn giản thuận tiện phù hợp với nhiều tiêu chuẩn mặt bích khác nhau.

Ưu điểm thứ hai đối với dòng sản phẩm này đó là phù hợp với vị trí lắp đặt có không gian lắp đặt không quá rộng.

Về cơ chế hoạt động thì Wafer check valve cũng hoạt động dựa vào cánh lật giống như với Swing check valve.

Wafer Check Valve
Wafer Check Valve

Dual Disc Check valve

Dual Disc Check valve là dòng van 1 chiều phần đĩa van được chia thành hai bộ phận, ngoài ra van còn có cái tên đó chính là van một chiều cánh bướm.

Điểm chung của Dual Disc Check Valve và Wafer check valve đó chính là đều sử dụng kiểu nối dạng kẹp để lắp đặt.

Với thiết kế phần lò xò được gắn trực tiếp vào bộ phận trục thì Dual Disc Check Valve sẽ phù hợp với những hệ thống áp lực cao ví dụ như áp lực làm việc PN16 hay vì các hệ thống có áp lực PN5 hoặc PN6.

Dual Disc Check Valve
Dual Disc Check Valve

Silent Check Valve

Silent Check Valve hay còn gọi là van 1 chiều cối, có phần đĩa van được thiết kế theo dạng hình tròn, bộ phận trục được đặt vào bên trong lò xo.

Đặc biệt đối với Silent Check Valve chỉ sử dụng hình thức nối bích, điều này cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm chỉ có kích thước nhỏ nhất bằng DN50.

Silient Check Valve
Silient Check Valve

Ball Check Valve

Ball Check Valve là dòng van khác biệt hoàn toàn so với những dòng sản phẩm ở trên. Chính vì thiết kế cấu tạo đặc biệt mà sản phẩm cũng chỉ sử dụng trong những trường hợp đặc biệt.

Điểm khác biệt ở đây đó chính là thay vì sử dụng đĩa van như các dòng van thông thường, thì Ball Check Valve lại sử dụng quả bóng bên trong có thể di chuyển được để thực hiện quá trình đóng mở.

Ball Check Valve
Ball Check Valve

Điểm khác biệt trên dòng van Check Valve

Dưới đây là 5 điểm khác biệt của sản phẩm Check Valve:

Check Valve chỉ cho phép dòng chảy lưu thông qua một chiều.

Tự động ngăn chặn không cho nước hoặc mùi hôi từ đường ống nước thải trào ngược vào nhờ vào cơ chế đóng mở của đĩa van.

Là một trong những dòng van có cơ chế đóng mở không cần sử dụng tới bộ điều khiển,khác biệt hẳn so với các dòng van hai chiều hiện nay.

Check Valve đa dạng về chủng loại phù hợp cho từng điều kiện làm việc riêng.

Tại sao khách hàng nên lựa chọn Check valve cho hệ thống nước hiện nay?

Những năm trở lại đây phần lớn các hệ thống nước đều sử dụng Check valve cho hệ thống cấp hoặc thoát nước trong các công trình từ công suất lớn cho tới hệ thống công suất nhỏ.

Việc sử dụng Check Valve sẽ đảm bảo cho khách hàng khắc phục được những mối lo ví dụ như: Ngăn chặn rò rỉ nước, nước từ ngoài đường ống chảy ngược vào nhà, ngăn chặn được mùi hôi.

Là sản phẩm gần như không thể thiếu đối với các hệ thống bơm hiện nay.

Sử dụng đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật và chi phí vận hành quá cao như các dòng van điện, van khí nén.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon