Công tơ nước

Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 300.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929394 Mã: 92939 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 18/05/2024 lúc 03:50 chiều

Công tơ nước là thiết bị không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta, vơi chứng đo lượng đi qua một vị trí đường ống nào đó. Công tơ nước là thiết bị được lắp đặt tại vị trí đường ống cấp nước cho mỗi hộ gia đinh tiêu thụ, chúng cũng có thể sử dụng để đo lượng nước của một số loại chất lỏng khác, có tính chất tương tự.

Khi bạn tìm kiếm cụm từ “công tơ nước” chắn hẳn bạn đang tìm kiếm những thông tin liên quan đến thiết bị này.

Vậy hãy cùng VIVA tìm hiểu về chức năng, chủng loại, nhà cung cấp, ứng dụng thực tiễn và những thông tin liên quan đến thiết bị công tơ nước.

Giới thiệu về công tơ nước

Công tơ nước hay còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước, chúng bao gồm nhiều loại khác nhau, được lắp đặt trên các hệ thống đường ống, để đo lưu lượng của nước đã chảy qua đường ống đó. Chúng được sử dụng để đo lượng nước tiêu thụ của hộ gia đình, tòa nhà văn phòng, lượng nước sử dụng cho các hoạt động sản xuất,…

Ý nghĩa của việc ghi lại lượng nước đã tiêu thụ là, giúp đơn vị cung cấp nước xác định hóa đơn mua bán nước một cách chính xác. Ngoài ra số liệu tổng lượng nước tiêu thụ, có thể được sử dụng làm tài liệu đánh giá và so sánh, mức độ sử dụng tài nguyên nước, qua đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp, nhằm nâng cao hiệu quả của việc sử dụng nước.

Sản phẩm công tơ nước được cung cấp với dải kích thước đường kính từ DN15 đến DN2000 (tùy theo chủng loại), thông thường những thiết bị công tơ nước sử dụng cho hộ gia đình thường từ DN15 đến DN50, tương ứng chúng sẽ lắp cho những đường ống phi 21 đến phi 60.

Hiện tại có 3 loại công tơ nước chính: Đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử và đồng hồ thông minh.

Mặt hiển thị của công tơ nước
Mặt hiển thị của công tơ nước

Thông số kỹ thuật chung

Do có nhiều chủng loại khác nhau, nên các thiết bị công tơ nước có sự khác biệt nhất định về tính năng sản phẩm, tuy nhiên những thông số kỹ thuật cơ bản của chủng là giống nhau. Ta có thể căn cứ vào đó để xác định sơ bộ xem thiết bị có phù hợp về hệ thống và những ứng dụng của mình hay không.

Sản phẩm công tơ nước có thông số kỹ thuật cơ bản như sau:

 • Đường kính thân: Từ DN15 đến DN2000
 • Giới hạn nhiệt độ làm việc: 40℃ với loại thân nhựa, và cao hơn với những thiết bị được chế tạo từ kim loại.
 • Giới hạn áp suất làm việc: 8 bar, 10 bar, 16 bar, 20 bar,…
 • Đơn vị đo lưu lượng: m³, m³/h
 • Tùy chọn về vật liệu chế tạo chính: Nhựa, đồng thau, thép không gỉ,…
 • Loại đồng hồ đo: Đồng hồ cơ, đồng hồ điện tử, đồng hồ thông minh
 • Tùy chọn cách lắp đặt: Lắp ren hoặc lắp bích
 • Cấp độ đo của đồng hồ: Class A, class B, class C, class D
 • Lưu chất ứng dụng: Nước sạch và một số loại chất lỏng khác.
 • Thương hiệu: Emflow, Zenner, Komax,…
 • Nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm: Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc,…
 • Chế độ bảo hành: 12 tháng.

Những loại công tơ nước phổ biến

Những thiết bị có thể sử dụng để đo lượng nước trên thị trường có rất nhiều, tuy nhiên những thiết bị có thể đáp ứng được nhiều tiêu chí như, chất lượng tốt, khả năng đo lưu lượng ổn định, độ bền cao, giá thành thấp,… chỉ có một số chủng loại sau đây là phù hợp.

Loại đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ

Khi nhắc đến công tơ nước, hình ảnh xuất hiện đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến, đa số là những dòng đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ. Bởi đây là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất. Với mỗi hộ gia đình sử dụng nước được cung cấp bởi nhà máy, đều có ít nhất một thiết bị, được lắp đặt trước đường ống dẫn nước vào bể chứa.

Những thiết bị công tơ nước dạng cơ học, được sử dụng phổ biến như vậy bởi chúng đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Giá thành rẻ: Ở thời điểm hiện tại các thiết bị công tơ nước cơ học thông thường, có đường kính thân đồng hồ từ DN15 đến DN50, giá thành giao động trong khoảng (300.000 đến 800.000) phụ thuộc vào kích thước và vật liệu.
 • Không cần cung cấp năng lượng từ bên ngoài: Thiết bị hoạt động nhờ vào chính lực của dòng chảy tác động lên, bộ phận cánh quạt hoặc bánh xe nước và làm cho chúng quay. Chuyển động của bánh xe nước được truyền đến bộ đếm (gồm nhiều chi tiết bánh răng liên kết với các bánh xe có in chữ số), những chữ số sẽ nhảy lần lượt dựa trên tỉ lệ tốc độ vòng quay của cánh xe nước.
 • Đáp ứng tốt các yêu cầu về kỹ thuật: Thiết bị đáp ứng tốt nhưng yêu cầu về độ bền, tính an toàn, khả năng chịu áp suất, độ chính xác trong đo lường.

Các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng dạng, được cung cấp với kích thước phổ biến từ DN15 đến DN200, với các tùy chọn về kiểu lắp đặt bao gồm lắp bích hoặc lắp ren.

Công tơ nước dạng cơ
Công tơ nước dạng cơ

Loại đồng hồ đo lưu lượng dạng điện tử

Trước tiên đồng hồ đo lưu lượng dạng điện tử là những thiết bị có chức năng đo lưu lượng của nhiều loại lưu chất khác nhau, trong đó có cả nước. Chúng được cấu thành gồm các bộ phận, chi tiết cơ khí, kết hợp với các loại linh kiện điện tử.

Chúng được chia thành nhiều chủng loại nhỏ hơn, áp dụng những nguyên lý đo lường khác nhau, đối với từng loại sản phẩm. Hai loại đồng hồ đo lưu lượng điện tử thường được sử dụng để làm công tơ nước, trong một số trường hợp đặc biệt.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện từ, chủ yếu được ứng dụng trong các nhà máy, hoặc đo lưu lượng đối với những hệ thống yêu cầu độ chính xác cao. Chúng thường ít khi sử dụng với quy mô hộ gia đình, bởi thiết bị này có giá thành rất cao.

Đổi lại chúng có khả năng đo lưu lượng của dòng chảy với độ chính xác cao, có thể kết nối với hệ thống và phản hồi thông số về lưu lượng đo được, về hệ thống máy tính trung tâm.

Thiết bị được cung cấp với kích thước phổ biến từ DN15 đến DN2000, với thân đồng hồ được chế tạo từ thép cacbon hoặc thép không gỉ. Lòng trong của thân đồng hồ được phủ một lớp bảo vệ bằng teflon hoặc gốm.

Công tơ nước dạng điện từ
Công tơ nước dạng điện từ

Đồng hồ đo lưu lượng dạng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng siêu âm, thiết bị sẽ phát sóng siêu âm vào dòng chảy của nước bên trong đường ống, sóng này sẽ được phản xạ lại một phần và phần sóng phản xạ được thu lại, bởi đầu thu sóng, thông tin về sự khác biệt của sóng phát ra và sóng thu vào, sẽ được phân tích để cung cấp giá trị lưu lượng nước lên màn hình điện tử.

Công tơ nước dạng siêu âm
Công tơ nước dạng siêu âm

Đồng hồ đo lưu lượng nước thông minh

Công tơ nước thông minh là những thiết bị được phát triển trong thời gian gần đây, chúng là sự kết hợp của những công nghệ đo lưu lượng truyền thống, với công nghệ IOT (Internet Of Things). Dữ liệu về giá trị lưu lượng đo được, được gửi lên mạng lưới internet, để người dùng có thể thu thập hoặc thông tin về dữ liệu đó, có thể được sử dụng để trao đổi giữa các thiết bị khác với nhau.

 

Ứng dụng của công tơ nước

Công tơ nước có nhiều ứng dụng quan trọng trong việc quản lý và sử dụng nước. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của công tơ nước:

Đo lường tiêu thụ nước: Công tơ nước là công cụ chính để đo lường lượng nước tiêu thụ trong các hộ gia đình, tòa nhà và công trình khác. Nó cung cấp thông tin chính xác về lượng nước đã sử dụng, giúp người dùng và nhà cung cấp nước có thông tin để tính toán và thanh toán tiền nước.

Kiểm soát và quản lý nước: Công tơ nước giúp kiểm soát và quản lý việc sử dụng nước. Bằng cách theo dõi lượng nước tiêu thụ, người dùng có thể nhận ra các mô hình sử dụng không hiệu quả và đưa ra các biện pháp để tiết kiệm nước. Nhà cung cấp nước cũng có thể sử dụng dữ liệu từ công tơ nước để theo dõi và quản lý nguồn cung nước, phân phối nước một cách hiệu quả và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phát hiện rò rỉ nước: Công tơ nước thông minh có khả năng phát hiện rò rỉ nước. Bằng cách theo dõi lượng nước chảy qua công tơ, nó có thể phát hiện sự thay đổi đột ngột trong tiêu thụ nước, cho thấy có sự rò rỉ trong hệ thống nước. Điều này giúp phát hiện sớm và khắc phục sự cố, ngăn chặn lãng phí nước và giảm thiểu thiệt hại.

Trong sản xuất: Công tơ nước được sử dụng để xác định lượng nước tiêu thụ trong quá trình sản xuất, việc xác định chính xác lượng nước cần sử dụng, cho các công đoạn đảm bảo tính đồng nhất của sản phẩm. Cùng với đó nước cũng là một trong những nguyên liệu đầu vào, nên việc xác định chi phí nước sử dụng là cần thiết, để xác định chi phí sản phẩm đầu ra.

Tổng quát, công tơ nước có ứng dụng quan trọng trong việc đo lường, kiểm soát và quản lý nước. Nó giúp tiết kiệm nước, phát hiện sự cố và bảo vệ nguồn nước, đóng góp vào sự bền vững và hiệu quả trong sử dụng tài nguyên nước.

Ứng dụng của công tơ nước
Ứng dụng của công tơ nước

Hướng dẫn cách đọc và xem đồng hồ đo lưu lượng nước

1 đánh giá cho Công tơ nước

 1. Avatar of Thuận

  Thuận

  Công tơ nước loại lắp bích thân inox, đúng loại tôi đã đặt hàng.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon