Giác hút chân không

Giá gốc là: 90.000 ₫.Giá hiện tại là: 85.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542928946 Mã: 92894 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 09/08/2023 lúc 03:47 chiều

Giác hút chân không, loại thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống tự động hóa. Nếu bạn đang quan tâm đến thiết bị này, và muốn tìm hiểu thêm về chúng. Thì bài viết này là dành cho bạn.

Tìm hiểu về giác hút chân không

Giác hút chân không là một loại thiết bị được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chúng được thiết kế đặc biệt để thực hiện chức năng cơ bản là giữ cố định vật thể, nhờ vào sự chênh lệch áp suất giữa hai phía trong và ngoài của đầu giác hút.

Giác hút chân không có tên tiếng anh (Vacuum suction cup), chúng được chế tạo với nhiều chủng loại, mang hình dáng kích thước và vật liệu khác nhau, mục đích là để đáp ứng khả năng cố định cũng như việc hỗ trợ duy chuyển các loại vật thể, trên dây chuyền sản xuất.

Đầu giác hút được chế tạo từ cao su, hoặc một số loại nhựa có tính đàn hồi cao, nhằm đảm bảo độ bền cũng như độ đàn hồi của thiết bị.

Là một loại thiết bị có kết cấu và chức năng cơ bản, giác hút chân không, thường được thiết kế dưới dạng là một bộ phận của các cơ cấu khác, hoặc được gắn vào các cánh tay robot, để hỗ trợ thao tác giữ duy chuyển và sau đó là đặt vật thể vào một vị trí nào đó. Phụ thuộc vào chủng loại và kích thước, giác hút chân không có thể cố định nâng được những thiết bị có trọng lượng khác nhau.

Hình ảnh giác hút chân không
Hình ảnh giác hút chân không

Cấu tạo cơ bản của giác hút chân không

Được thiết kế để lắp đặt vào các cơ cấu máy móc, và ứng dụng trên nhiều dây truyền sản xuất, nên thiết bị giác hút chân không được cung cấp với đa dạng các chủng loại, từ đó dẫn đến những khác biệt nhất định trong cấu tạo.

Tuy nhiên về cơ bản các thiết bị giác hút chân không được cấu thành từ 2 bộ phận chính bao gồm: Phần đầu giác hút và chân kết nối.

Chân kết nối: Chân kết nối hay chân giác hút là bộ phận được cố định vào các cơ cấu máy móc, đồng thời bộ phận này cũng được liên kế với hệ thống dây hơi chân không, đầu còn lại được gắn với đầu giác hút. Là bộ phận được thiết kế để liên kết với hệ thống, đồng thời cũng chịu lực tác động do quá trình hút chân không và quá trình nâng hạ vật thể, chân kết nối thường được chế tạo từ inox, để đảm bảo được độ bền cũng như độ chịu lực.

Đầu giác hút: Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp và được thiết kế với nhiệm vụ giữ chặt vật thể nhờ vào sự chênh lệch áp suất giữa áp suất khí quyển, với áp suất sau khi được hút chân không từ phía bên trong giác hút. Vật liệu thường được sử dụng để chế tạo bộ phận này là nhựa dẻo hoặc, các loại cao su.

Cấu tạo cơ bản của giác hút chân không
Cấu tạo cơ bản của giác hút chân không

Hoạt động của giác hút chân không

Giác hút chân không được sử dụng chủ yếu để cố định, và các đồ vật trong các thao tác nâng hạ, phục vụ quá trình sản xuất. Để có thể cố định được vật thể vào giác hút, cần thực hiện thao tác hút chân không, để tạo ra sự chênh lệch áp lực giữa bên trong giác hút và áp suất của khí quyển bên ngoài.

Hoạt động của giác hút chân không diễn ra như sau:

Đầu tiên giác hút sẽ được hạ xuống đầu giác hút tiếp xúc với bề mặt vật thể, nhờ vào hình dạng vào độ đàn hồi của đầu hút, nó sẽ tiếp xúc với bề mặt vật thể, tạo thành sự ngăn cách giữa không gian bên trong giác hút và môi trường bên ngoài, cùng với thao tác ép xuống lượng không khí bên trong được đẩy ra ngoài, tạo qua đó tạo thành sự chênh lệch áp suất nhất định.

Tuy nhiên sự chênh lệch này chưa đủ lớn, để tạo hình thành một lực hút lớn hơn so với trọng lực của chính bản thân vật thể. Nên sau khi đầu hút đã cố định vị trí với vật thể, hệ thống máy móc phía sau sẽ tiến hành hút chân không, để lượng khí bên trong giác hút ra ngoài, lúc này sự chênh lệch áp suất được tạo ra được tạo ra là rất lớn, từ đó phát sinh ra một lực ép chặt bề mặt vật thể với đầu giác hút. Lực này được thể hiện thông qua công thức:

F = A* ΔP.

Trong đó:

 • F – Lực áp của áp suất khí quyển tạo thành lực ép cố định đầu hút với vật thể (N).
 • A – Diện tích tiếp xúc của đầu hút và bề mặt vật thể (diện tích của đầu hút) (m²).
 • ΔP – Sự chênh lệch áp suất, được tính bằng “áp suất khí quyển” trừ đi “áp suất bên trong giác hút sau khi đã được hút chân không” (N).
Hoạt động của giác hút chân không
Hoạt động của giác hút chân không

Những loại giác hút thông dụng trong công nghiệp

Trong nghiệp giác hút chân không được sử dụng trong nhiều hệ thống khác nhau, với mỗi hệ thống lại có điều kiện làm việc thể với những tính chất riêng biệt, điều này thể hiện qua lực hút, tốc độ vận hành, tính chất của vật thể,…

Từ những điểm khác biệt này, giác hút chân không cũng được thiết kế dựa trên điều kiện làm việc, để từ đó có thể tôi ưu được khả năng vận hàng cho từng điều kiện làm việc cụ thể, từ đó mà hình thành nhiều loại giác hút chân không khác nhau.

Việc phân loại giác hút chân không, được thực hiện dựa trên: Hình dáng cấu tạo, vật liệu chế tạo, kích thước tải trọng,… Từ đó có thể kể đến một số loại giác hút chân không như:

 • Giác hút đơn
 • Giác hút đôi
 • Giác hút cao su
 • Giác hút nhựa,…
Các loại giác hút chân không
Các loại giác hút chân không

Ứng dụng của giác hút chân không

Xuất phát từ đặc điểm thiết kế và chức năng mà loại thiết bị này mang lại, giác hút chân không được thiết kế để phục vụ trên nhiều dây truyền sản xuất khác nhau, thuộc nhiều lĩnh vực.

Ứng dụng trên dây chuyền gia công kim loại tấm

Trong những nhà máy làm việc liên quan đến tạo hình kim loại tấm, các đầu giác hút chân không được sử dụng để cố định, di chuyển các tấm kim loại đến những vị trí phù hợp, tương ứng với các công đoạn gia công khác nhau. Từ đó nâng cao hiệu quả làm việc lên đáng kể, đồng thời giải phóng được sức lao động của con người.

Ứng dụng trên dây chuyền gia công kim loại tấm
Ứng dụng trên dây chuyền gia công kim loại tấm

Ứng dụng trong khâu đóng gói sản phẩm

Đóng gói sản phẩm là một công đoạn quan trọng, và tống nhiều thời gian, và đôi khi với một số sản phẩm đặc thù, cần yêu cầu đến độ chính xác cao. Đầu giác hút được sử dụng để đưa thành phẩm từ khu vực hoàn thiện, đến khu vực đóng gói.

Việc sử dụng các đầu giác hút giúp cho công việc, được thực hiện nhanh chóng hơn, cải thiện được hiệu suất công việc, mang lại tính đồng bộ cho tất cả sản phẩm.

Ứng dụng trong khâu đóng gói sản phẩm
Ứng dụng trong khâu đóng gói sản phẩm

Ứng dụng trên dây chuyền sản xuất kính

Những nhà máy sản xuất kính, sử dụng rất nhiều giác hút chân không, để thực hiện công việc di chuyển các tấm kính có kích thước và trọng lượng lớn, đến những bộ phận gia công khác nhau. Bề mặt phẳng của các tấm kính là điều kiện thuận lợi, để các đầu hút có thể bám chắc và di chuyển chúng đến những vị trí phù hợp.

Ứng dụng trên dây chuyền sản xuất kính
Ứng dụng trên dây chuyền sản xuất kính

Sản phẩm giác hút chân không tại VIVA

Hiểu được tầm quan trọng của các thiết bị giác hút chân không, tự hào là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các các thiết bị công nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, có liên quan đến sản phẩm giác hút chân không.

Tại Công Ty VIVA, thiết bị giác hút chân không được cung cấp với đa dạng các chủng loại, đầy đủ các tùy chọn về kích thước cũng như tải trọng làm việc.

Ngoài ra để hỗ trợ khách hàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, cho từng ứng dụng cụ thể, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc, của khách hàng về sản phẩm cũng như những vấn đề liên quan đến hệ thống sử dụng sản phẩm này.

Sản phẩm giác hút chân không
Sản phẩm giác hút chân không

Xem thêm sản phẩm van điều áp khí nén.

1 đánh giá cho Giác hút chân không

 1. Avatar of Hoàng Long

  Hoàng Long

  Đã nhận được hàng, thiết bị sau khi lắp đặt họa động rất tốt, khả năng hút chắc chắn và rất ổn định.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon