Van điều áp khí nén

Original price was: 150.000 ₫.Current price is: 130.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542928939 Mã: 92893 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 09/08/2023 lúc 04:06 chiều

Van điều áp khí nén, thiết bị quan trọng được sử dụng trong hầu hết các hệ thống khí nén lớn nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các thông tin liên quan về loại van này, và tại sao chúng lại được sử dụng nhiều đến như vậy.

Giới thiệu về van điều áp khí nén

Van điều áp khí nén được sử dụng trong các hệ thống khí nén với chức năng điều chỉnh áp suất của khí nén sau khi đi qua van, mức áp suất khí nén có thể điều chỉnh ở mức lớn nhất là bằng vời áp suất đầu vào, và nhỏ nhất là 0 (chặn hoàn toàn không cho khí đi qua). Việc điều chỉnh áp suất làm việc được thực hiện thông qua núm điều chỉnh áp suất được đặt phía trên thân van.

Thiết bị có thân van được chế tạo từ hợp kim nhôm nguyên khối bền bỉ, có khả năng chịu áp lực cao chống lại quá trình oxy hóa, đồng hồ đo áp suất được lắp đặt trên thân van thể hiện áp suất khí nén, giúp người dùng điều chỉnh mức áp suất phù hợp một cách dễ dàng hơn.

Van điều áp khí nén thường được lắp đặt đơn lẻ trên đường ống dẫn khí nén (cung cấp chức năng điều chỉnh áp suất đầu ra của khí nén), hoặc được chế tạo tích hợp cùng với sản phẩm bộ lọc khí nén (cung cấp chức năng lọc sạch khí nén, và điều chỉnh áp suất khí nén sau khi đi qua van).

Hình ảnh van điều áp khí nén
Hình ảnh van điều áp khí nén

Tại sao cần sử dụng van điều áp khí nén?

Hệ thống khí nén được cấu thành từ nhiều bộ phận và thiết bị, với mỗi bộ phận và thiết bị sẽ đảm nhận những chức năng và nhiệm vụ riêng biệt, chính vì vậy khí nén được sử dụng cho những bộ phận đó cũng sẽ có giá trị áp suất khác nhau. Ngoài ra với nhiều loại thiết bị khí nén độ lớn của áp suất khí nén vận hành, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ vận hành của thiết bị đó.

Vì vậy để điều khiển hoạt động của các thiết bị vận hành bằng khí nén trong hệ thống, cũng như đảm bảo cung cấp cho từng bộ phận dòng khí nén có áp suất phù hợp, người ta đã thiết kế và chế tạo ra van điều áp khí nén, thiết bị có khả năng điều chỉnh áp suất dễ dàng, thao tác điều chỉnh đơn giản, có khả năng tháo lắp với đường ống dễ dàng nhanh chóng, và phù hợp với toàn bộ các hệ thống khác nhau.

Van điều áp khí nén sử dụng trong công nghiệp
Van điều áp khí nén sử dụng trong công nghiệp

Các thông số cơ bản của van điều áp khí nén

Van điều áp khí nén là một thiết bị được ứng dụng trong các hệ thống kỹ thuật, để những thiết bị này có thể hoạt động một cách hiệu quả và an toàn, ta cần hết sức chú ý đến các thông số thiết kế sản phẩm. Vì đây là dòng sản phẩm đa dạng về chủng loại nên chúng tôi, đã tổng hợp lại thông số của nhiều thiết bị được sử dụng phổ biến như sau:

 • Sản phẩm: Van điều áp khí nén
 • Vật liệu chế tạo thân van: Đồng thau, inox hoặc hợp kim nhôm
 • Giới hạn phạm vi áp suất làm việc: 10 bar, 16 bar, 20 bar,…
 • Phạm vi nhiệt độ làm việc cho phép: Từ -20℃ đến 70℃
 • Kiểu kết nối: Ren NPT, ren PT
 • Đường kính ren: 1/8”, 1/4”, 1/2”,…
 • Lưu chất làm việc: Khí nén
 • Thương hiệu: Airtac – Đài Loan, STNC – Trung Quốc, Festo – Đức,…

Cấu tạo của van điều áp khí nén

Cấu tạo của van điều áp khí nén phụ thuộc vào từng loại sản phẩm, do chúng được chế tạo bởi nhiều thương hiệu, và mỗi thương hiệu sẽ cung cấp nhiều model sản phẩm khác nhau, để có thể tối ưu khả năng làm việc của thiết bị này, trong các ứng dụng thực tế.

Về cơ bản một thiết bị van điều áp khí nén được cấu thành từ các bộ phận chính sau:

 • Thân van: Bộ phận thân van thường được chế tạo từ hợp kim nhôm, bên trong thân van được chia làm hai khoang được ngăn cách bởi chi tiết đĩa van. Thân van được thiết kế các cổng nối với đường ống khí nén, đồng thời bộ phận này có chức năng hỗ trợ liên kết các bộ phận khác lại với nhau thành một thể hoàn chỉnh.
 • Núm điều chỉnh áp suất: Núm xoay điều chỉnh áp suất được thiết kế trên thân van để, điều chỉnh áp suất khí nén sau khi qua van, việc xoay núm điều chỉnh sẽ tác động và làm thay đổi lực đàn hồi từ lò xo tác dụng lên màng van.
 • Đồng hồ đo áp suất: Đồng hồ đo áp được lắp vào thân van, với chức năng đo áp suất đầu ra của khí nén, từ thông số thu được từ đồng hồ đo người dùng sẽ có thể điều chỉnh được, áp lực khí nén một cách dễ dàng và chính xác hơn.
 • Lò xo: Chi tiết tác dụng lực lên trục van, lực này đóng vai trò là lực mở van, và nó ngược chiều so với lực được tạo ra bởi áp suất của khí nén tác dụng lên màng van.
 • Màng áp suất: Chi tiết có tính đàn hồi được ngăn cách giữa hai khoang của van điều áp, màng van tiếp xúc trực tiếp với trực tiếp vời khí nén của phía đầu ra, áp suất khí nén tác dụng lên màng van tạo ra một lực tác động đối ngược với lực đàn hồi của lò xo.
 • Trục van: Trục van được liên kết với chi tiết đĩa van, một đầu được liên kết màng áp suất.
 • Đĩa van: Đĩa van là chi tiết trực tiếp đóng mở dòng chảy của khí nén.
 • Các phụ kiện gá lắp đi kèm: Phụ kiện gá lắp bao gồm nhiều chi tiết nhỏ, được liên kết với van giảm áp nhằm mục cố định thiết bị vào một vị trí nào đó.
Cấu tạo của van điều áp khí nén
Cấu tạo của van điều áp khí nén

Một số kiểu dáng van điều áp khí nén

Van điều áp tích hợp bộ lọc khí nén

Những thiết bị van điều áp tích hợp bộ lọc khí nén, được tích hợp 2 chức năng trong một thiết bị bao gồm, khả năng điều chỉnh áp suất làm việc của khí nén, và khả năng lọc sạch tạp chất có trong khí nén.

Việc tích hợp 2 trong một giúp tiết kiệm được vật liệu chế tạo, không gian lắp đặt cũng như hạn chế được số lượng thiết bị sử dụng trong một hệ thống, điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những hệ thống phức tạp.

Van điều áp tích hợp bộ lọc khí nén
Van điều áp tích hợp bộ lọc khí nén

Van điều áp cơ bản

Van điều áp khí nén cơ bản là dòng van giảm áp được thiết kế, được thiết kế với một chức năng duy nhất đó là, điều chỉnh áp suất của khí nén khi đi qua van. Do ít chức năng hơn, nên những thiết bị này có đặc điểm cấu tạo đơn giản hơn.

Van điều áp cơ bản
Van điều áp cơ bản

Một số thương hiệu van điều áp khí nén trên thị trường

Van điều áp khí nén Airtac

Airtac là một thương hiệu quá quen thuộc với người dùng Việt chúng ta, khi nhắc đến các thiết bị khí nén, thương hiệu đến từ Đài Loan này đã có trên 30 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo các loại thiết bị khí nén, sản phẩm của họ đã có mặt trên nhiều quốc gia và khu vực, trong có đó thị trường khó tính bậc nhất là Châu Âu.

Sản phẩm van điều áp khí nén Airtac được hãng cung cấp vời nhiều model khác nhau, có khả năng đáp ứng được đa dạng điều kiện làm việc, đi kèm với đó là sản phẩm có mức giá rất cạnh tranh so với nhiều thương hiệu khác, sản phẩm được đánh giá cao ở phân khúc giá rẻ.

Van điều áp khí nén Airtac
Van điều áp khí nén Airtac

Van điều áp khí nén SMC

Van điều áp khí nén SMC là những sản phẩm được cung cấp bởi nhà sản xuất SMC đến từ Nhật Bản.

Công ty được thành lập từ ngày 27 tháng 04 năm 1959, trụ sở chính được đặt tại Tokyo và nhiều nhà máy sản xuất được đặt ở khoảng 30 quốc gia khác nhau. Công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các loại thiết bị điều khiển tự động, các thiết bị khí nén, thiết bị truyền động,…

Các sản phẩm van điều áp khí nén SMC đã trải qua nhiều năm sử dụng trong các hệ thống khí nén công nghiệp tại Việt Nam, chúng được đáng giá cao về chất lượng, song song với đó giá thành của sản phẩm cũng tương đối cao.

Van điều áp khí nén SMC
Van điều áp khí nén SMC

Van điều áp Festo

Van điều áp Festo là dòng sản phẩm có nguồn gốc từ Đức, Festo là một thương hiệu lớn, với thị trường sản phẩm được đánh giá thuộc tầm cỡ thế giới. Kể từ khi thành lập vào năm 1925 đến nay Festo đã xây dựng hệ thống thống phân phối sản phẩm tại 176 quốc gia.

Van điều áp Festo là dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, được sử dụng trong những hệ thống hiện đại đòi hỏi độ chính xác và độ ổn định cao, sản phẩm có độ hoàn thiện cao.

Tại thị trường Việt Nam van điều áp Festo được xếp vào dòng sản phẩm cao cấp, chính vì thế mà những thiết bị này thường có giá thành rất cao, so với mặt bằng chung.

Van điều áp Festo
Van điều áp Festo

Xem thêm sản phẩm bộ lọc khí nén.

1 đánh giá cho Van điều áp khí nén

 1. Avatar of Lương

  Lương

  Van đúng như mô tả, hoạt động rất tốt.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon