Xi lanh khí nén 2 đầu

Original price was: 130.000 ₫.Current price is: 120.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929127 Mã: 92912 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 09/08/2023 lúc 03:51 chiều

Xi lanh khí nén 2 đầu là gì?

Xi lanh khí 2 đầu hay 2 chiều là tên gọi được sử dụng để chỉ một loại xi lanh khí nén, có thiết kế đặc biệt với 2 chi tiết ty xi lanh (tay đẩy), chúng được được thiết kế trên cùng một phương và có chiều ngược với nhau, một hướng lên đầu xi lanh cái còn lại hướng xuống đuôi xi lanh.

Xi lanh khí nén 2 đầu được cung cấp với hai kiểu biến thể chính: Xi lanh khí nén 2 đầu tác động đơn, xi lanh khí nén tác động kép.

Thiết bị có chức năng chính là chuyển hóa năng lượng của khí nén, thành chuyển động tuyến tính, với cấu tạo đặc biệt xi lanh khí nén 2 đầu, có thể cung cấp chuyển động kéo đẩy bộ phận ty xi lanh cùng lúc.

Khí nén để vận hành thiết bị thường yêu cầu là có phạm vi áp suất từ 2 bar đến 16 bar (phụ thuộc vào chủng loại mà phạm vị áp suất này có thể thay đổi).

Thiết bị đa phần được chế tạo từ hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ, được đánh giá cao về độ bền và khả năng chịu áp lực.

Xi lanh khí nén 2 đầu
Xi lanh khí nén 2 đầu

Thông số kỹ thuật của xi lanh hai đầu khí nén

Xi lanh 2 đầu vận hành bằng khí nén là một dòng sản phẩm, hiện đang được cung cấp tại VIVA chúng bao gồm nhiều chủng loại khác nhau, để giúp khách hàng có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

Chúng tôi cung cấp thông số kỹ thuật của thiết bị dưới đây:

 • Dòng sản phẩm: Xi lanh 2 đầu khí nén
 • Tùy chọn vật liệu chế tạo cơ bản: Hợp kim nhôm, thép không gỉ
 • Kích thước cổng nối: 1/8 inch, 1/4 inch, 3/8 inch,…
 • Kích thước đường kính của piston: 40 mm, 50 mm, 63 mm, 80 mm,…
 • Nhiệt độ làm việc: -10℃ đến 70℃
 • Giới hạn áp suất khí nén: 2 bar đến 16 bar
 • Tốc độ hành trình: Từ 50 mm/s đến 800 mm/s
 • Kiểu tác động: Tác động kép hoặc tác động đơn
 • Đơn vị sản xuất: STNC – Trung Quốc, Festo – Đức, Airtac – Đài Loan.
 • Thời hạn bảo hành sản phẩm: 6 đến 12 tháng.

Cấu tạo và hoạt động của xi lanh 2 đầu khí nén

Cấu tạo

Xi lanh 2 đầu vận hành bằng khí nén có cấu tạo khá đơn giản, về cơ bản thiết bị có cấu tạo gần giống với xi lanh khí nén thông thường. Tuy nhiên dòng sản phẩm này có tồn tại một khác biệt nhỏ, đó là phần ty xi lanh, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn ở phần cấu tạo dưới đây.

Xi lanh khí nén 2 đầu có cấu tạo cơ bản bao gồm:

 • Thân xi lanh: Bộ phận thân xi lanh là một ống hình trụ được chế tạo từ hợp kim nhôm hoặc inox, chứa các bộ phận bên trong. Đường kính và chiều dài của ống tùy thuộc vào kích thước và công suất của xi lanh.
 • Piston: Đối với những thiết bị xi lanh thông thường, nó được thiết kế một piston được đặt ở bên trong bộ phận thân, tuy nhiên có những thiết bị được thiết kế đặc biệt hơn, với nhiều piston cách đều nhau. Kiểu thiết kế sử dụng nhiều piston giúp gia tăng diện tích tiếp xúc, giữa piston và khí nén. Từ đó với cùng một áp suất có thể tạo ra nhiều lực tác động hơn. Hợp kim nhôm là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong việc chế tạo piston.
 • Trục: Trục của xi lanh khí nén 2 đầu đặc biệt hơn những thiết bị thông thường, ở chỗ bộ phận này bao gồm hai chi tiết được, liên kết với piston theo hai chiều đối diện nhau. Cả hai chi tiết này đều được chế tạo từ inox.
 • Vòng đệm: Đây là bộ phận được tập hợp gồm nhiều chi tiết, được lắp vào piston với chức năng làm kín khoảng cách giữa thân xi lanh vào piston, đồng thời không để piston và thân xi lanh tiếp xúc trực tiếp với nhau, gây ra hao mòn do ma sát. Các vòng đệm thường được chế tạo từ cao su NBR hoặc Teflon.
 • Nắp: Nắp xi lanh có thể coi như một phần của bộ phận thân, chúng bao gồm hai nắp (nắp đầu và nắp phần đuôi), được chế tạo từ nhôm thông qua phương pháp đúc, sau đó trải qua các phương pháp gia công cắt gọt. Trên mỗi chi tiết nắp đồng thời được thiết kế các cổng cấp khí, và hai van tiết lưu khí nén, điều chỉnh các van này ta có thể điều chỉnh được tốc độ hành trình của ty xi lanh.

Trên đây là cấu tạo cơ bản của xi lanh khí nén 2 đầu, ngoài thực tế do thiết bị này được chế tạo bởi nhiều đơn vị khác nhau, nên cấu tạo chi tiết có thể có những khác biệt nhỏ.

Cấu tạo xi lanh khí nén 2 đầu
Cấu tạo xi lanh khí nén 2 đầu

Hoạt động

Hoạt động của xi lanh khí nén 2 đầu hoạt động dựa trên lệch lực tác động, vào hai mặt đối ngược của piston, sự chênh lệch lực này được kiểm soát và điều khiển thông qua các hoạt đồng thay đổi cổng cấp khí, thay đổi áp suất và lưu lượng khí nén cung cấp cho xi lanh.

Hoạt động cụ thể của xi lanh khí nén diễn ra như sau:

Bạn đầu xi lanh ở trạng thái cân bằng, khi mà khí nén bắt đầu được cung cấp vào thân xi lanh thông qua cổng B, lúc này do tác dụng của áp suất khí nén lên piston, tạo ra một lực đẩy piston theo chiều mũi tên.

Khi lực tác dụng lên piston đủ lớn, piston sẽ duy chuyển cùng chiều với lực tác dụng, độ lớn của lực được xác định bằng công thức:

F = P × (S1 – S2)

Trong đó:

 • F là lực tác dụng lên piston (N)
 • P là áp suất của khí nén cấp vào thân xi lanh (N/m²)
 • S1 là diện tích mặt cắt ngang của piston (m²)
 • S2 là diện tích mặt cắt ngang của trục (m²).

Khi piston di chuyển do chi tiết trục được liên kết trực tiếp với piston, trục xi lanh sẽ di chuyển theo, do có đến hai chi tiết trục nên 1 sẽ có hành trình đẩy ra và một sẽ có hành trình kéo vào.

Khi ta đổi cổng cấp khí nén, trình này sẽ lặp lại nhưng theo chiều đối ngược. Kết thúc một chu trình làm việc của xi lanh khi nén 2 đầu.

Hoạt động của xi lanh khí nén 2 đầu
Hoạt động của xi lanh khí nén 2 đầu

Ứng dụng của xi lanh khí nén 2 đầu

Xét về khả năng ứng dụng, trong thực tế xi lanh khí nén hai đầu được sử dụng không phổ biến như xi lanh thông thường, tuy nhiên chúng cũng thường xuyên xuất hiện trong nhiều hệ thống sản xuất công nghiệp, đặc biệt là những hệ thống phức tạp với quy mô lớn.

Có cấu tạo đặc biệt xi lanh khí nén 2 đầu có thể thực hiện hoạt động, kéo và đẩy cùng lúc, chính vì vậy mà thiết bị này thường đóng vai trò quan trọng trong một số trường hợp đặc biệt.

Một số ví dụ về khả năng ứng dụng của xi lanh khí nén 2 đầu có thể kể đến như:

 • Thiết bị được ứng dụng trong các hệ thống máy tự động hóa, để thực hiện các thao tác bao gồm nâng, hạ, kéo hoặc đẩy các vật thể.
 • Thiết bị được ứng dụng trong các hệ thống khí nén trong các nhà máy quy mô lớn, thường là những nhà máy hoạt động liên quan đến lĩnh vực công nghiệp nặng.
 • Với quy mô nhỏ hơn thiết bị được ứng dụng để vận hành, một số loại máy móc thiết bị có xuất nhỏ hơn bao gồm van công nghiệp, máy cắt sản phẩm, các cơ cấu phân loại sản phẩm,…

Sản phẩm xi lanh khí nén 2 đầu tại VIVA

Công Ty VIVA là đơn vị chuyên hoạt động, trong lĩnh vực cung cấp các loại thiết bị công nghiệp. Với kinh nghiệm lâu năm chúng tôi nhận thấy trong nhiều năm trở lại đây, số lượng khách hàng quan tâm đến, dòng sản phẩm xi lanh khí nén 2 là rất nhiều.

Hiểu được những ưu nhược điểm, cũng như khả năng ứng dụng của sản phẩm, chúng tôi đã tiền hành nhập khẩu sản phẩm từ nhiều quốc gia. Thiết bị được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, trải qua các quá trình kiểm nghiệm đánh giá, được nhận định có khả năng đáp ứng tốt điều kiện làm việc tại Việt Nam.

Như bạn đã biết dòng sản phẩm phẩm này được cung cấp với nhiều chủng loại khác nhau, chính vì vậy để có thể lựa chọn chính xác được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng, chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng, những vấn đề liên quan đến sản phẩm.

Sản phẩm xi lanh khí nén 2 đầu
Sản phẩm xi lanh khí nén 2 đầu

Xem thêm sản phẩm công tắc áp suất.

1 đánh giá cho Xi lanh khí nén 2 đầu

 1. Avatar of Đinh Bắc Bộ

  Đinh Bắc Bộ

  Sản phẩm tốt, hoạt động rất ổn định

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon