Gioăng van bướm-Bốn loại gioăng phổ biến trên van bướm

Van bướm là một trong số những dòng van công nghiệp chuyên dùng cho hệ thống chất lỏng, chính vì thế mà bộ phận gioăng làm kín được xem là bộ phận không thể thiếu đối với sản phẩm.

Tuỳ vào sản phẩm thuộc chủng loại nào mà gioăng van bướm sẽ được lựa chọn theo từng vật liệu khác nhau. Cũng chính vì điều này mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng gioăng van bướm được làm từ những loại vật liệu khác nhau.

Bốn loại gioăng van bướm phổ biến hiện nay

Việc lựa chọn van có chất lượng gioăng như nào còn tùy thuộc vào tính chất môi trường làm việc, điều này cũng tương tự như việc khách hàng lựa chọn van có vật liệu gang, nhựa hay inox.

Gioăng van bướm bằng vật liệu EPDM

Gioăng van bướm được làm bằng vật liệu EPDM là loại gioăng cao su tổng hợp, có khả năng chịu nhiệt độ từ -50 đến 120 độ C.

Tuy nhiên khi ứng dụng trên các dòng van bướm có thân và đĩa van được làm bằng gang, thì các nhà sản xuất chỉ khuyến cáo người dùng chỉ nên ứng dụng trong mức nhiệt độ là Max 80 độ C.

Chính vì vậy mà những dòng van bướm sử dụng gioăng EPDM chủ yếu chỉ sử dụng cho nước là chính hoặc một số dạng hoá chất có nồng độ axit hoặc bazo lỏng.

Van gioăng van bướm EPDM
Van gioăng van bướm EPDM

Gioăng van bướm bằng vật liệu PTFE

Gioăng van bướm được làm từ vật liệu PTFE là loại gioăng chỉ áp dụng cho các dòng van inox. Đặc điểm nhận dạng màu trắng, độ ma sát thấp rất thích hợp sử dụng cho các hệ thống hoá chất nhờ vào khả chống ăn mòn đến từ  PTFE và vật liệu inox.

Ngoài ra, PTFE còn được biết đến là dòng vật liệu có khả năng chịu nhiệt độ rất tốt. Có thể bạn chưa biết thì toàn bộ các dòng van dùng cho hệ thống nhiệt độ cao hay còn được gọi chung là van hơi đều sử dụng gioăng làm kín được làm từ vật liệu PTFE (TEFLON).

Gioăng van bướm PTFE
Gioăng van bướm PTFE

Gioăng van bướm bằng vật liệu Silicon

Gioăng van bướm được làm từ vật liệu Silicon là loại gioăng chuyên sử dụng cho các dòng sản phẩm van bướm inox vi sinh, được ứng dụng trong các lĩnh vực đặc biệt như: thực phẩm, y tế.

Đây là hai môi trường làm việc đòi hỏi các sản phẩm sử dụng phải đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

So với các loại gioăng EPDM hoặc PTFE thì gioăng Silicon được đánh giá có tính đàn hồi cao hơn, khi đóng mở các dòng van sử dụng gioăng silicon bao giờ cũng nhẹ hơn.

Có thể bạn chưa biết thì gioăng van bướm nói chung ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đóng mở của van. Nếu như gioăng làm kín của van quá cứng, khi cánh van bắt đầu quay tới gioăng người dùng sẽ cảm nhận được độ nặng khi đóng van.

 

Gioăng van bướm bằng vật liệu NPR

Gioăng van bướm bằng vật liệu NPR chế tạo từ từ cao su NPR chuyên sử dụng cho các môi trường là việc xăng hoặc dầu.

Cho nên những dòng van bướm nói riêng và các dòng van công nghiệp khác nói chung khi sử dụng cho môi trường chịu dầu đều sử dụng gioăng NPR.

Gioăng van bướm NPR
Gioăng van bướm NPR

Đặc điểm chung của các sản phẩm gioăng van bướm

Gioăng van bướm luôn được đánh giá là sản phẩm gioăng làm kín có kích lớn.

Được chế tạo từ bốn loại vật liệu khác nhau, có thể nói đáp ứng được rất nhiều yêu cầu đến từ các môi trường làm việc khác nhau.

Với thiết kế đơn giản không quá phức tạp, trong trường hợp hỏng hóc khách hàng cũng có thể mua thiết bị mới về để thay thế.

Mỗi loại vật liệu lai có một thông số làm việc khác nhau. Ví dụ như vật liệu teflon chịu được nhiệt lên tới 200 độ C, trong khi đó với vật liệu EPDM lại chỉ chịu được nhiệt 120 độ C.

Những khó khăn trong quá trình tìm mua gioăng van bướm

Van bướm là một trong những dòng van công nghiệp phổ biến, thế nhưng bộ phận gioăng của sản phẩm này lại không được thông dụng như chính sản phẩm.

Việc khách hàng tìm mua gioăng van bướm rất khó trên thị trường. Nhận thấy được những khó khăn đối với người tiêu dùng trong nước.

Công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva, đang đặt hàng với nhà máy chế tạo riêng những sản phẩm gioăng cao su dùng cho van bướm về phục vụ cho khách hàng.

Về phần kích thước của gioăng công ty chúng tôi đang nhập khẩu các loại gioăng có kích thước từ DN50 cho tới kích thước DN300.

Khó khăn thứ hai mà người dùng đang phải đối mặt đó chính là hình dáng thiết kế. Tuy gioăng van bướm tổng thể là dạng hình tròn thế nhưng đi chi tiết lại được gia công với những đường nét khác nhau.

Nếu như khách hàng mua không đúng chủng loại khi sử dụng rất có thể làm cho van bị hở.

Xem thêm: Các loại gioăng mặt bích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon