Điện áp 220v

Điện áp 220v là gì?

Điện áp 220v là dòng điện áp pha xoay chiều được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, ngoài ra bạn cũng có thể gọi là hiệu điện thế 220v.

Trong điện áp 220v lại được chia thành hai dòng điện khác nhau đó là dòng điện xoay chiều 1 pha 220v và dòng điện xoay chiều 3 pha 220v.

So sánh điện áp 220v và điện áp 110v

Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn nữa về hai dòng điện áp 220v và 110v, cái nào an toàn cho người sử dụng và cái nào không an toàn, mời bạn đọc tham khảo qua bảng so sánh dưới đây.

Dòng điện 220V Dòng điện 110V
Mức độ an toàn cho người sử dụng Không an toàn ( gây chết người) An toàn hơn điện 220v
Chi phí đầu tư Tiết kiệm chi phí Chi phí đầu tư lớn
Hiệu suất Hiệu suất cao (Hao hụt thấp) Hiệu suất thấp (Hao hụt nhiều)
Mức độ phổ biến Được nhiều quốc gia lựa chọn ít quốc gia sử dụng

Thông qua bảng so sánh ở trên các bạn co thể nhận thấy, để đánh đổi lại độ an toàn cho người sử dụng thì chi phí đầu tư sẽ tăng lên mà hiệu suất sử dụng lại giảm xuống, đây chính là ưu điểm và nhược điểm của dòng điện 110v.

Trong khi đó điện áp 220v lại nguy hiểm đối với người sử dụng đổi lại thì chi phí thấp và độ hiệu quả lại cao, và đây cũng là nguyên do tại sao Việt Nam lại sử dụng điện áp 220v mà không phải là 110v.

Có thể bạn chưa biết thì 80% các quốc gia đang sử dụng điện áp 220v số còn lại là điện áp 110v vậy những quốc gia nào đang sử dụng điện áp 110v? Mời bạn đọc cùng xem tiếp phần chia sẽ dưới đây.

Điện áp 220V và điện áp 110V
Điện áp 220V và điện áp 110V

Tại sao điện áp 220v lại được sử dụng phổ biến tại Việt Nam?

Việt Nam lựa chọn sử dụng điện áp 220v nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sau chiến tranh nên kinh tế nước ta đang còn nghèo, việc sử dụng các điện áp 110v sẽ tốn rất nhiều chi phí.

Không những thế khi sử dụng điện áp 220v thì phần điện năng bị hao hụt trong quá trình truyền tải điện rất ít so với điện áp 110v.

Lý do thứ hai đó chính là cơ sở hạ tầng của Việt Nam lúc bấy giờ rất phù hợp cho việc sử dụng điện áp 220v hơn là các dòng điện áp khác.

Vậy tại sao có một số quốc gia lại không sử dụng điện áp 220v?

Hiện nay trên thế giới phần đông là các quốc gia sử dụng điện áp 220v, chỉ có một số quốc gia ví dụ như Nhật Bản và Mỹ là đang sử dụng điện áp 110v và 120v.

Việc chuyển đổi từ điện áp 110v qua 220v sẽ tốn rất nhiều vào ngân sách nhà nước, vấn đề thứ hai nữa đó là các thiết bị ở Mỹ và Nhật Bản đều được thiết kế để sử dụng điện 110v và 120v giờ thay đổi lại điện áp gần như các thiết bị đó sẽ không sử dụng được nữa.

Đây chính là hai lý do khiến cho việc thay đổi điện áp ở mỗi quốc gia gặp rất nhiều khó khăn.

Điện áp 220V tại Việt Nam
Điện áp 220V tại Việt Nam

Một số dòng van công nghiệp đang sử dụng điện áp 220v

Dưới đây là một số thiết bị van công nghiệp có động cơ đang sử điện áp 220V.

Van bướm điều khiển điện 220V: Là sản phẩm có động cơ đang sử dụng nguồn điện 220v, van được sử dụng ở các hệ thống nhà máy trong mọi lĩnh vực. Với khả năng đóng mở tự động hỗ trợ rất nhiều cho người sử dụng.

Van bi điều khiển điện 220V: Van bi điện là sản phẩm thứ sử dụng điện áp 220v. Ưu điểm của van bi đó là nhỏ gọn vừa có thể ứng dụng cho nước vừa có thể ứng dụng cho hệ hơi nóng.

Van bi điện EMFLOW 220V
Van bi điện EMFLOW 220V

Van điện từ điện áp 220v: Van điện từ sử dụng điện áp 220v có giá thành rẻ hơn so với hai sản phẩm ở trên, tương tự như van bi thì van điện từ ngoài sử dụng cho nước cũng có thể ứng dụng được cho hơi nóng. Tuy nhiên, sản phẩm dùng cho hệ hơi lại có thiết kế khác so với van dùng cho hệ nước mọi người cần lưu ý điều này khi lựa chọn sản phẩm.

Van điện từ 220v
Van điện từ 220v

Lưu ý khi sử dụng điện áp 220V

Để sử dụng các thiết bị có điện áp 220V một cách an toàn bạn cần lưu ý những điều sau đây:

Lựa chọn cho mình sản phẩm có chất lượng tốt.

Đường dây điện phải được thiết kế gọn gàng cách xa tầm với con người, đặc biệt phải có lớp bảo vệ bên ngoài.

Kiểm tra vào bảo dưỡng các thiết bị trong nhà theo đúng định kỳ.

Sử dụng sản phẩm đúng với điện áp.

Lắp đặt thêm các thiết bị tự động ngắt nguồn điện nếu như trong nhà có chập cháy.

Xem thêm: Điện áp là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon