Nước thải là gì? – 3 phương pháp xử lý nước thải

Nước thải là gì?

Nước thải là nước đã qua sử dụng từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của con người cho tới các hoạt động sản xuất trong các nhà máy xí nghiệp và được thải ra thì được gọi là nước thải.

Chính vì thế mà nước thải được con người chia thành rất nhiều kiểu như sau: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải tự nhiên, nước thải do phẩm màu. Thế nhưng tất cả lại có một điểm chung đó là đều có mùi và có màu nâu đen.

Chính vì bắt nguồn từ chính sinh hoạt hằng ngày của chúng ta, việc nhìn thấy nguồn nước thải khá phổ biến. Tại Hà Nội nếu mọi người đi dọc đường Kim Giang có thể nhìn thấy nguồn nước thải từ sông Tô Lịch, đây chính là dạng nước thải bắt nguồn từ các hoạt động sinh hoạt của con người trong thành phố.

Nước sông có màu đen và có mùi hôi rất nồng nặc, gần như nước thải ở đây đã mất khả năng tự làm sạch bởi lượng nước thải đổ ra con sông này rất nhiều.

Nước thải
Nước thải

Phân loại các dòng nước thải

Nước thải được con người chia thành rất nhiều kiểu như sau:

 1. Nước thải sinh hoạt
 2. Nước thải công nghiệp
 3. Nước thải tự nhiên
 4. Nước thải y tế

Trên đây là bốn loại nước thải phổ biến được sinh ra những hoạt động hằng ngày của con người, ngày bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được sinh ra quá trình tắm giặt, rửa bát, vệ sinh đồ dùng, vệ sinh cá nhân… thường xuất hiện ở những nơi có con người sinh sống ví dụ  như chung cư, bản làng, trường học, khách sạn, sân bay.

Đặc điểm của loại nước thải này đó là có chứa nồng độ ô nhiễm rất cao có bởi vì có chứa chất tẩy rửa có thể gây bệnh cho con người.

Nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt

Nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp được sinh ra từ quá trình sản xuất trong kinh doanh ví dụ như: bắt nguồn từ nhà máy sản xuất bánh kẹo, nhà máy nhuộm vải, khai thác tài nguyên, luyện kim, mạ kim loại.

Nước thải công nghiệp có chứa rất nhiều hợp chất khác như:

 • Chất rắn
 • Chất dinh dưỡng
 • Dầu mỡ
 • Kim loại nặng
 • Clo
Nước thải công nghiệp
Nước thải công nghiệp

Một số dòng van dùng cho nước thải công nghiệp: Van bướm, van bi, van 1 chiều

Nước thải tự nhiên

Nước thải tự nhiên bắt nguồn từ nước mưa là chính, khi mua xuống chảy qua mái nhà, đường, nền đất sau đó chảy xuống các hệ thống thoát nước để chảy ra các con kênh, con sông.

Đặc điểm của nước thải tự nhiên sẽ có các trầm tích ví dụ như đất đá nếu  như nước chảy tới các bãi đất hoặc các vách núi, bên cạnh đó nước thải tự nhiên cũng có hàm lượng chất độc hại nếu như chảy vào các khu bị ô nhiễm nặng.

Nước thải tự nhiên
Nước thải tự nhiên

Nước thải y tế

Nước thải y tế là dạng nước chỉ bắt nguồn từ bệnh viện, trạm y tế, phòng khám tư nhân.

Đối với nước thải y tế là loại nước thải vô cùng nguy hiểm đối với con người, bởi nguồn nước thải y tế có chứa rất nhiều mầm bệnh từ bệnh nhân. Nếu tiếp xúc trực tiếp rất có thể  người tiếp xúc bị nhiễm bệnh.

Cách hiệu quả nhất đó chính là sử dụng bao tay y tế để đảm bảo được an toàn cho chính bản thân mình trước những nguy cơ đến từ nước thải y tế.

Nước thải y tế
Nước thải y tế

Tại sao cần phải xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường

Phần lớn sau khi nguồn nước sạch được đưa vào hoạt động sinh hoạt sản xuất sẽ trở thành nước thải, sau đó được tiếp tục đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi được đẩy ra môi trường bên ngoài nước thải bắt buộc cần phải được xử lý, vừa đảm bảo an toàn cho môi trường vừa đảm bảo sức khỏe cho con người xung quanh.

Đây cũng chính là lý do tại sao các nhà máy xí nghiệp luôn phải thiết kế hệ thống bể chứa và xử lý nước thải.

Bởi vì khi xử lý được nước thải về mức an toàn được phép đẩy ra ngoài môi trường ví dụ như sông hoặc biển khí đó mới không ảnh hưởng tới môi trường sống của các động vật dưới nước, rõ ràng hơn nữa đó là môi trường sống.

Nếu không xử lý trước khi thải ra môi trường tự nhiên, chắc chắn môi trường xung quanh sẽ bị ảnh hưởng bốc mùi hôi thối.

Ví dụ thực tế: Nguồn nước thải chảy ra sông Tô Lịch chưa được xử lý cho nên mùi hôi thối được bốc lên làm ảnh hưởng đến người dân hai bên bờ sông.

Hình ảnh thực tế về nhà máy xử lý nước thải
Hình ảnh thực tế về nhà máy xử lý nước thải

Một số phương pháp xử lý nước thải

Việc xử lý nước thải chủ yếu đến các phương phương pháp như sau:

Xử lý bằng phương pháp vật lý

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý được xem là một trong những phương pháp đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất, đổi lại mức độ hiệu quả sẽ không cao.

Đối với hình thức trên chủ yếu là lọc bỏ toàn bộ cặn bẩn có kích thước lớn nhỏ khác nhau.Hiện tại đối với hệ thống công nghiệp đang sử dụng phương pháp này rất nhiều thông qua sản phẩm mang tên thiết bị Y lọc.

Với thiết kế lõi lọc được đặt ở bên trong bộ phận thân nhằm lọc bỏ toàn bộ cặn bẩn có lẫn vào bên trong dòng chảy.

Nhìn chung thì phương pháp này chỉ loại bỏ được các vật cứng mà còn người có thể cầm nắm và nhìn thấy được.

Hình thức thứ hai cho khách hàng đó là dùng bể lắng, lắng toàn bộ cặn cát. Nhược điểm của hình thức này đó là quá trình diễn ra cần thời gian không thể nhanh bằng các phương pháp khác.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học

Đối với phương pháp hoá học được sử dụng để làm sạch các kim loại hoặc các chất độc hại có ở bên trong nước thải mà hình thức vật lý sẽ không đáp ứng được.

Trong phương pháp hoá học lại được chia nhỏ thanh ba phương pháp nhỏ hơn đó là:

 1. Phương pháp oxy hoá khử.
 2. Phương pháp hoá học kết tủa.
 3. Phương pháp oxy hoá.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Tương tự như phương pháp hoá học đối với phương pháp sinh học cũng được chia thành các hình thức nhỏ hơn cụ thể là hai hình thức như sau:

 1. Phương pháp kị khí
 2. Phương pháp hiếu khí
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon