Áp lực nước

Áp lực nước là gì?

Áp  lực nước là lực đẩy của nước trong đường ống được tạo ra từ độ cao hoặc áp lực từ một số thiết bị công nghiệp như máy bơm nước, với mục đích đẩy nước lên cao nhằm vụ phụ cho nhu cầu sử dụng.

Có thể bạn chưa biết thì áp lực nước quá mạnh làm cho tuổi thọ đường ống và một số thiết bị trên hệ thống giảm tuổi thọ đáng kể. Bên cạnh đó, nếu áp lực nước quá yếu dẫn tới việc lưu lượng nước không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, tác động trực tiếp đến quá trình sản phẩm, sinh hoạt hằng ngày.

Việc tính toán tìm ra cho mình một thông số áp lực nước phù hợp là điều kiện đầu tiên để giúp cho hệ thống vận hành một cách ổn định nhất.

5 nguyên nhân dẫn tới áp lực nước bị giảm khi sử dụng?

Sau khi hệ thống đưa vào sử dụng một thời gian, hay xuất hiện các vấn đề khiến cho áp lực nước bị giảm xuống đáng kể, chỉ đến lúc thấy lưu lượng nước không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, khi đó khách hàng mới nhận ra áp lực đã bị giảm xuống đáng kể.

Để giúp khách hàng có thể chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra, dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới việc áp lực nước bị giảm.

Nguyên nhân số 1: cặn bẩn bám vào thánh đường ống

Các đường ống dẫn nước rất hay gặp vấn đề cặn bẩn bám trên thành đường ống, khi đó tiết diện ống giảm xuống kéo theo áp lực và lưu lượng nước cũng bị giảm xuống.

Trường hợp cặn bẩn bám thành đường ống xuất hiện rất nhiều đối với các đường ống dẫn nước giếng khoan từ dưới lòng đất, có chứa nhiều các nguyên tố và bùn đất.

Không những làm giảm áp lực, các cặn bẩn có gây ra hiện tượng ăn mòn đường ống nếu bán ở trên đó quá lâu.

Cặn bẩn bên trong đường ống
Cặn bẩn bên trong đường ống

Nguyên nhân số 2: Trên đường ống xuất hiện vết nứt gây rò rỉ

Đường ống xuất hiện vết nứt cũng là nguyên nhân dẫn tới việc áp lực nước bị giảm xuống.

Trường hợp thứ hai đó là tại vị trí các đoạn ống nối tiếp nhau, nếu như mối nối không được đảm bảo về chất lượng, làm cho nước bị rò rỉ ra ngoài, khi đó hiện tượng áp lực nước bị giảm xuống sẽ xuất hiện.

Đường ống bị rò rỉ nước
Đường ống bị rò rỉ nước

Nguyên nhân số 3:  Sử dụng van giảm áp nước không đúng

Van giảm áp nước là dòng van công nghiệp được sử dụng để kiểm soát áp lực nước, hay nói cách khác đó chính là làm giảm áp lực nước theo đúng nhu cầu sử dụng.

Chính vì cơ chế hoạt động làm giảm áp lực nước, nếu như khách hàng sử dụng không đúng, hay điều chỉnh sai cách có thể làm cho nước bị giảm áp lực sau khi đi qua van.

Ứng dụng van giảm áp không đúng cách
Ứng dụng van giảm áp không đúng cách

Nguyên nhân số 4: Kích thước đường ống quá lớn so với lưu lượng bơm

kích thước đường cũng là một trong số các nguyên nhân dẫn tới việc áp lực nước bị giảm. Tuy nhiên, đối với trường hợp này thì không mất xảy ra bởi, việc lựa chọn kích thước đường ống sẽ được các kỹ sư tính trong quá trình thiết kế xây dựng hệ thống.

Với các công trình hộ gia đình, đường ống trình quý khách hàng nên lựa chọn ống phi 114mm hoặc 90mm, ống phụ nên lựa chọn loại ống 21mm hoặc 34mm.

Nguyên nhân số 5: Thiết bị đồng hồ và van điều tiết lưu lượng

Hiện nay trên thị có đang có một số dòng sản phẩm van điều tiết lưu lượng có thể làm cho áp lực đường ống nước bị giảm, cụ thể đó là dòng van cầu, cho nên dòng sản phẩm này chủ yếu được sử dụng cho hệ thống hơi thay vì sử dụng cho hệ thống nước.

Ngoài thiết bị van công nghiệp ra thì đồng hồ đo lưu lượng dạng cơ cũng là thiết bị có thể làm giảm áp lực nước. Tuy nhiên áp lực bị giảm xuống không đáng kể, không ảnh hưởng đến quá trình con người sử dụng.

Trong trường hợp cánh quạt của đồng hồ bị hỏng điều này có thể làm cho áp lực nước giảm xuống đáng kể.

Mẹo nhỏ làm tăng áp lực nước trong gia đình

Hiện trong các các hộ gia đình gặp rất nhiều các tình huống đang sử dụng thì áp lực nước bị giảm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Nếu như nhà bạn đang gặp tình trạng này, dưới đây mà các mẹo nhỏ để giúp các bạn làm tăng áp lực nước trong chính ngôi nhà của mình.

Sử dụng máy bơm tăng áp

Máy bơm được xem là thiết bị không thể thiếu đối với các hộ gia đình dưới mặt đất.

Máy bơm trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, việc lựa chọn cho mình sản phẩm máy bơm tăng áp sẽ khiến cho áp lực nước trong ngôi nhà luôn đảm bảo và ổn định mở mức cao nhất.

Sử dụng máy bơm để tăng áp lực nước
Sử dụng máy bơm để tăng áp lực nước

Lắp đặt bể chứa nước ở trên cao

Từ ngày xưa con người đã biết tận dụng chiều cao để làm tăng áp lực nước nhằm phục ứng dụng trong các lĩnh vực sản xuất điện, và một trong những thành quả lớn nhất phải kể đến các công trình đập thuỷ điển.

Trong gia đình trong quá trình xây dựng nhà, con người đã biết thiết kế các bể chứa nước ở trên mái nhà, với nhiều cao trung bình từ 12 cho tới 20m đủ áp lực nước cung cấp cho toàn bộ công trình.

Với các bể chứa trên cao việc bất lợi nhất khi phải vệ sinh, cho nên ngày này việc lọc nước sẽ được thực hiện dưới bể ngầm còn bể chứa nước sạch sẽ dùng bể inox công nghiệp đặt ở trên cao.

Lắp đặt bể nước trên mái nhà
Lắp đặt bể nước trên mái nhà

Vệ sinh đường ống thường xuyên

Việc vệ sinh đường ống sau một thời gian dài sử dụng là việc làm vô cùng hiệu quả, để giúp áp lực nước trong ngôi nhà của bạn không bị giảm xuống.

Bạn có thể mua các bột quá chất tẩy rửa chuyên dùng cho đường ống, đổ bột vào miệng ống sau đó đổ thêm nước vào để giúp chất tẩy rửa đi vào trong đường ống làm sạch cặn bẩn.

Thiết kế hệ thống đường ống hợp lý không vòng vèo

Xây dựng đường ống đơn giản ít các góc 90 độ hoặc chếch 45 độ sẽ giúp áp lực nước ổn định hơn. Khi dòng chảy lưu thông trong đường ống sẽ ít gặp đoạn nối ống cút hoặc chếch.

Thiết kế xây dụng đường ống đơn giản
Thiết kế xây dụng đường ống đơn giản

Xem thêm lưu lượng dòng chảy là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon