So sánh giữa van cổng và van bướm

Điểm khác nhau rõ ràng nhất giữa van cổng và van bướm đó chính là cách thức vận hành của hai dòng sản phẩm trên, đối với van cổng khi vân hành đĩa van sẽ được di chuyển lên xuống còn van bướm đĩa van sẽ quay quanh trục của nó với góc quay bằng 90 độ.

Ngoài ra hai dòng sản phẩm trên còn khác nhau bởi rất nhiều yếu tố khác nhau mời bạn đọc cùng xem qua bài viết chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nữa về hai dòng sản phẩm trên.

Khác nhau giữa van bướm và van cổng

Khác nhau giữa van bướmvan cổng được xét tới rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể tới cách thức vận hành, hình thức nối hay bất kì một yếu tố nào khác mà van bướm có trong khi đó van cổng lại không có và ngược lại.

Như các bạn đã biết, thì cả hai dòng sản phẩm van cổng và van bướm đều là dòng van công nghiệp được sử dụng cho nước và nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Chính vì thế mà hai dòng sản phẩm trên được rất nhiều khách hàng quan tâm đến, đôi khi còn phân vân không biết nên chọn sản phẩm nào cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Khác nhau về hình dáng thiết kế

Điểm khác biệt lớn nhất giúp khách hàng dễ dàng nhận ra hai dòng sản phẩm trên đó là ngoại hình hay nói cách khác đó là hình dáng thiết kế.

Đối với van cổng khách hàng thường thấy thiết kế có phần cao hơn, đặc biệt là sản phẩm ty nổi với phần ty van được để lộ ra ngoài làm tăng kích thước chiều cao của van cổng hơn rất nhiều.

Về phần chiều ngang van cổng cũng được đánh giá là dòng van có thiết kế bề ngang lớn hơn.

Trong khi đó đối với van bướm, khách hàng có thể dễ dàng nhận ra rằng cả chiều cao và bề ngang của bộ phận thân van có thông số nhỏ hơn rất nhiều.

Bởi thiết kế của van bướm là dạng thiết kế dạng hình tròn, mọi thông số về chiều cao và độ dày gần như được giảm xuống đáng kể. Thế nhưng chất lượng làm việc của dòng sản phẩm này vẫn không thua kém gì so với van cổng. Có thể nói, với mỗi dòng van lại đem đến cho người dùng có được những ưu điểm khác nhau.

Một điểm khác biệt nữa đối với dòng van bướm và van cổng đó là trục của van bướm lúc nào cũng được đặt trong cánh và bộ phận thân, chỉ có một chút dài từ 1 đến 2cm là lộ ra ngoài.

Hình dáng thiết kế của van cổng và van bướm
Hình dáng thiết kế của van cổng và van bướm

Khác nhau về vận hành của bộ phận đĩa van

Với thiết kế ngoại hình cấu tạo khác nhau dẫn tới việc cách thức vận hành bộ phận đĩa van cũng khác nhau là điều khá dễ hiểu.

Đối với cánh của van cổng khi vận hành đĩa van còn được gọi là cánh van sẽ nâng lên hoặc hạ xuống, cũng chính vì cơ chế vận hành như trên mà sản phẩm còn được biết đến với tên gọi khác đó chính là van chặn hoặc van cửa.

Đối với van bướm cánh van khi hoạt động lại không nâng lên hạ xuống mà thay vào đó cánh van bướm lại quay quanh một chỗ với một góc bằng 90 độ.

Chính vì cơ chế đóng mở van khác nhau mà một số hình thức bộ điều khiển ứng dụng cho van cũng khác nhau hoàn toàn.

Bởi truyền động trên van cổng là dạng truyền động tịnh tiến còn dạng truyền động trên van bướm là dạng truyền động quay.

Cách thức vận hành của bộ phận đĩa van cổng
Cách thức vận hành của bộ phận đĩa van cổng

Khác nhau về hình thức nối

Đối với hình thức nối là một trong những điều vô cùng quan trọng đối với các dòng van công nghiệp hiện nay, chìn chung các dòng sản phẩm đều có những điểm chung về hình thức nối.

Bên cạnh đó với một số dòng sản phẩm sẽ có điểm khác nhau về hình thức nối, cụ thể ở đây đó chính là van bướm và van cổng, ngoài hình thức nói bích là điểm chung thì hai dòng sản phẩm trên sẽ có những hình thức nối khác nhau.

Đối với van bướm có thêm hình thức nối dạng dạng kẹp, đây là hình thức sử dụng hai mặt bích để kẹp vào hai mặt của thân van bướm.

Van cổng lại sử dụng hình thức nối ren, đây là hình thức nối thường thấy trên các thiết bị van bi hoặc van cổng size nhỏ.

Khác nhau về hình thức nối giữa van cổng vàn van bướm
Khác nhau về hình thức nối giữa van cổng vàn van bướm

Chi phí đầu tư cho hai sản phẩm

Giữa van cổng và van bướm đều là hai dòng sản phẩm nằm trong nhóm dòng van công nghiệp hai chiều, được sử dụng để đóng mở lưu chất.

Vật liệu được sử dụng để chế tạo ra hai dòng sản phẩm trên cũng khá tương đồng với nhau. Thê nhưng giá thành cho hai sản phẩm trên hoàn toàn khác nhau. Nói một cách rõ hơn thì van bướm lúc nào cũng có giá rẻ hơn so với van cổng, điều này được quyết định bởi việc vật liệu được sử dụng chế tạo van bướm ít hơn.

Chi phí để mua sản phẩm cũng được xem là một trong những yếu tố tác động đến việc lựa chọn sản phẩm bởi vì, trong một số trường hợp nhất định cả van bướm và van cổng đều giải quyết được nhu cầu sử dụng của công trình hoặc hệ thống. Khi đó khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn dòng van có giá thành rẻ hơn.

Điểm chung của van cổng và van bướm

Điểm chung của van bướm và van cổng chủ yếu đến từ vật liệu chế tạo, nguồn gốc xuất xứ.

Cả hai đều được chế tạo từ các dòng vật liệu khá cơ bản với nhau đó là: inox, gang, thép, cao cu.

Đây là bốn dòng vật liệu không chỉ được sử dụng chế tạo van cổng và van bướm mà còn được sử dụng để chế tạo ra rất nhiều sản phẩm phục vụ cho rất nhiều lĩnh vực.

Điểm chung thứ 2 đó chính là cả van bướm và van cổng đều có sử dụng được bộ điều khiển bằng tay quay để vận hành.

Điểm chung thứ 3 đó là nguồn gốc xuất xứ có rất nhiều thương hiệu chế tạo van công nghiệp đang làm ra cả hai dòng sản phẩm trên.

Tổng kết

Mặc dù có rất nhiều điểm chung với nhau thế nhưng cả gia dòng sản phẩm van cổng và van bướm vẫn được xem là hai dòng van đem lại cho người dùng có những điểm khác nhau.

Khi lựa chọn sản phẩm quý khách hàng cần phải tìm hiểu rõ thông tin từng sản phẩm một, xem dòng sản phẩm nào phù hợp với nhu cầu sử dụng hơn, cho ra hiệu quả làm việc tốt hơn.

Việc tìm cho dự án được sản phẩm phù hợp sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon