Ứng dụng van cổng trong các lĩnh vực hiện nay

Ứng dụng van cổng được xem là một trong những điểm mạnh của dòng van cổng khi so sánh với một số dòng van 2 chiều khác ví dụ như: Van bướm, van bi.

Nhờ vào khả năng vận hành đơn giản, độ kín tốt, thông số làm việc cao cho phép van cổng ứng dụng trong mọi trường làm việc từ nước cho tới khí.

Để hiểu rõ hơn nữa về tính ứng dụng của sản phẩm, mời bạn đọc cùng xem qua phần chia sẻ sau đây:

Ứng dụng van cổng trong hệ thống máy bơm cấp thoát nước

Ứng dụng của van cổng trong hệ thống máy bơm chủ yếu là các dòng van cổng gang. Vừa tiết kiệm chi phí đầu từ mà chất lượng lại đảm bảo bởi lớp sơn Epoxy và bộ phận cánh van được bọc cao su.

Trong đó phổ biến nhất là dòng van cổng DN100 đối với hệ thống bơm có công suất vừa và nhỏ, công suất lớn thì kích thước van lên tới DN200, DN250, DN300, DN500 tùy từng loại.

Bên cạnh van cổng thì hệ thống bơm nước còn sử dụng thêm các sản phẩm như: Khớp nối cao su, van bướm, y lọc, van 1 chiều.

Trong một số trường hợp máy bơm bị sự cố thì van 1 chiều sẽ tự động ngăn không cho nước chảy ngược lại vào máy bơm, có thêm thời gian cho người vận hành chủ động khóa van cổng lại và tiến hành kiểm tra bảo dưỡng máy bơm.

Ứng dụng van cổng trong hệ thống bơm nước
Ứng dụng van cổng trong hệ thống bơm nước

Ứng dụng  van cổng trong lĩnh vực dầu khí

Ứng dụng van cổng trong lĩnh vực dầu khí chủ yếu là các dòng van cổng inox và van cổng thép,thông số làm việc của van có thể lên tới 400 độ C áp lực PN40 hoặc lớn hơn.

Toàn bộ các chi tiết trong van cổng ứng dụng trong lĩnh vực dầu khí đều được đúc với độ dày gấp đôi so với van dùng cho nước để phù hợp với hệ thống làm việc có thông số làm việc lớn.

Việc sử dụng van cổng sẽ hạn chế tối đa tổn thất áp suất trong hệ thống vờ vào thiết kế đơn giản của bộ phận thân van, giúp cho lưu chất có thể đi xa nhất có thể.

Ứng dụng van cổng trong đường ống dẫn dầu
Ứng dụng van cổng trong đường ống dẫn dầu

Ứng dụng van cổng trên tàu biến

Ứng dụng của van cổng trên tàu biển chủ yếu là dòng van cổng có tiêu chuẩn 5K, đây là dòng van cổng được thiết kế chỉ để phục vụ cho phương tiện tàu biển.

Trong khi đó các dòng van cổng tiêu chuẩn BS hay JIS lại ứng dụng cho hệ nước và hệ dầu khí.

Đối với dòng van cổng 5K trên thị trường hiện nay chủ yếu là sản phẩm được làm từ vật liệu gang, khi sử dụng khách hàng nên lưu ý chỉ sử dụng trong môi trường nước ngọt đệ hạn tối đa việc van bị ăn mòn bởi nước mặn.

Ngoài van cổng 5K tàu biển còn sử dụng thêm các dòng van bướm 5K, van góc 5K.

Ứng dụng van cổng trên tàu biến
Ứng dụng van cổng trên tàu biến

Xem thêm các dòng van ứng dụng cho tàu biển

Ứng dụng van cổng trong hệ thống lò hơi

Ứng dụng van cổng trong hệ thống lò hơi là các dòng van được chế tạo từ vật liệu thép trên thân có ký hiệu chữ WCB, đây cũng là chi tiết giúp người dùng có thể nhận biết sản phẩm dùng cho lò hơi.

Các sản phẩm ứng dụng cho lò hơi được cung cấp rất nhiều trên thị trường với các sản phẩm có áp lực từ PN10 đến PN25.

Bên cạnh van cổng hệ thống lò hơi còn sử dụng thêm một số dòng van hơi như: van an toàn, van giảm áp, bẫy hơi.

Ứng dụng van cổng trong hệ thống lò hơi
Ứng dụng van cổng trong hệ thống lò hơi

Xem thêm các dòng van ứng dụng trong lò hơi

Ứng dụng van cổng trong hệ thống PCCC

Trong các công trình công cộng hiện nay hạng mục PCCC là điều kiện bắt buộc phải có và được xây dựng một cách chính xác theo quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho con người.

Những năm trở lại đây tình trạng hỏa hoạn ở các công trình xây dựng khiến cho rất nhiều người gặp nguy hiểm, trong đó phải kể tới các quán hát Karaoke.

Để xây dựng một hệ thống PCCC hoàn chỉnh thì van cổng là sản phẩm không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống PCCC dù to hay nhỏ đều sử dụng van cổng.

Có một điểm khác biệt giữa hệ PCCC và  các hệ thống mà mình vừa kể ở trên đó là, hệ PCCC sẽ sử dụng van cổng tín hiệu điện, còn các hệ thống ở trên sẽ sử dụng van cổng bình thường cơ bản nhất.

Ngoài van cổng tín hiệu điện ra hệ thống PCCC còn sử dụng thêm các thiết bị khác như: Van báo động, van giảm áp thủy lực, van xả tràn.

Toàn bộ các sản phẩm trên đều sử dụng sơn màu đỏ để khách hàng nhận biết được đây là dòng van chuyên dùng cho hệ PCCC.

Ứng dụng van cổng trong hệ thống PCCC
Ứng dụng van cổng trong hệ thống PCCC

Ứng dụng van cổng trong lĩnh vực thực phẩm đồ uống

Van cổng được ứng dụng trong nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống rất nhiều với sản phẩm chủ đạo là dòng van cổng inox.

Bởi vật liệu inox là dòng vật liệu không bị ăn mòn khi ứng dụng trong nước và một số loại hóa chất khác, không làm ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho dây chuyền sản xuất.

Ứng dụng thứ hai của van cổng trong nhà máy thực phẩm đó là lắp đặt tại các vị trí thoát nước thải sau khi đã sử dụng, nước thải sẽ được dẫn tới các bể chứa để chờ xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài.

Ngoài inox công nghiệp ra thì ngành thực phẩm còn sử dụng thêm các thiết bị được chế tạo từ inox vi sinh.

Tổng kết ứng dụng van cổng trong lĩnh vực đời sống hằng ngày

Thông qua 6 ứng dụng mà mình vừa chia sẻ ở trên, có thể thấy van cổng là sản phẩm van công nghiệp có thể thích nghi và ứng dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Vị trí lắp đặt sẽ được đặt tại đầu nguồn hoặc gần một số thiết bị máy móc ví dụ như máy bơm.

Với thiết kế đơn giản ở phần thân khi ứng dụng khách hàng không quá sợ việc tổn thất áp suất giống như dòng van cầu.

Ngoài các ứng dụng trên nếu như khách hàng có môi trường làm việc nào đặc biệt đang băn khoăn không biết sản phẩm van cổng có phù hợp hay không liên hệ ngay với công ty để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé.

Xem thêm So sánh giữa van cổng và van bướm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon