Van bi điều khiển khí nén tác động đơn

Giá gốc là: 1.300.000 ₫.Giá hiện tại là: 990.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542927567 Mã: 92756 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 19/04/2024 lúc 09:12 sáng

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn là gì?

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn là tập hợp những thiết bị van bi điều khiển khí nén, sử dụng bộ truyền động khí nén loại tác động đơn.

Bộ truyền động khí nén tác động đơn là kiểu bộ truyền động, có một chiều quay được tác động bởi khí nén và chiều quay còn lại được tác động bởi lực đàn hồi của hệ thống lò xo. Với bộ truyền động khí nén tác động đơn, ta chỉ cần cấp khí vào một cổng để thay đổi trạng thái làm việc của thiết bị.

Thân van được thiết kế kiểu thân van bi, hoạt động đóng mở và điều tiết được thực hiện thông qua, việc thay đổi góc nghiêng của bi van.

Thông thường thiết bị sẽ được được lắp đặt để thiết bị ở trạng thái thường đóng, điều này cho phép van có thể tự động đóng lại , khi mà hệ thống cung cấp khí nén gặp sự cố, kiểu

Với bộ truyền động khí nén tác động đơn, ta có thể lắp đặt với thân van bi theo chiều song song hoặc vuông góc với thân van, để van ở trạng thái thường đóng hoặc thường mở, đây là tính năng đặc biệt chi được thiết kế sẵn trên thiết bị van bi điều khiển khí nén tác động đơn.

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn
Van bi điều khiển khí nén tác động đơn

Xem thêm:

-6%
Giá gốc là: 1.050.000 ₫.Giá hiện tại là: 990.000 ₫.

Cấu tạo của van bi điều khiển khí nén tác động đơn

Thiết bị van bi điều khiển khí nén tác động đơn được cấu tạo từ hai bộ phận chính đó là: Bộ truyền động sử dụng khí nén tác động đơn và bộ phận thân van bi.

Cấu tạo của bộ truyền động khí nén tác động đơn

Bộ truyền động khí nén tác động đơn sử được có cấu tạo tương đối phức tạp, gồm nhiều chi tiết nhỏ liên kết lại với nhau, để dễ dàng nắm hiểu được cấu tạo của thiết bị này, ta chỉ xét đến 4 bộ phận chính sau:

 • Thân vỏ: Thân vỏ của bộ truyền động khí nén tác động đơn được cấu thành từ hai bộ phận chính, đó là phần thân giữa và phần nắp hai bên được chế tạo từ nhôm hoặc hợp kim nhôm. Bộ phận này vừa có chức năng bảo vệ và liên kết các chi tiết, vừa đóng vai trò như một xylanh, thân của bộ truyền động được thiết kế hai đường dẫn khí (một đường dẫn đến khoang giữa, một đường dẫn nối liền hai khoang lò xo dẫn ra bên ngoài).
 • Piston thanh truyền: Bộ phận này cũng được chế tạo từ nhôm, và được đúc liền gồm hai piston có thanh răng.
 • Trục bánh răng: Trục bánh răng được chế tạo từ thép không gỉ.
 • Hệ thống lò xo: Bao gồm hai hệ lò xo, được đặt đối xứng tác động lên hai piston nhằm tạo ra lực tác động đối ngược với áp lực từ phía khí nén.
Cấu tạo của bộ truyền động khí nén tác động đơn
Cấu tạo của bộ truyền động khí nén tác động đơn

Cấu tạo của bộ phận thân van bi

Như thường lệ bộ phận thân van của các thiết bị van bi điều khiển (van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén tác động đơn và tác động kép,…), có trao đổi và thay thế cho nhau, nên bộ phận này thường có chung một nguyên lý cấu tạo, cụ thể như sau:

 • Lỗ bắt bu lông: Lỗ được thiết kế trên mặt bích, lồng bu lông liên kết giữa thân van và bộ truyền động.
 • Mặt bích liên kết với bộ truyền động: Mặt bích của thân van được thiết kế kiểu bích vuông, được đúc liền và là một bộ phận của thân van.
 • Thân van: Bộ phận được thiết kế với nhiều kiểu dáng và chủng loại khác nhau (thân 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh, 2 ngã, 3 ngã,…).
 • Gioăng bi van: Một đôi gioăng được ép vào bi van, có nhiệm vụ tăng độ kín cho van, được chế tạo từ teflon vừa đáp ứng được yêu cầu về độ đàn hồi, vừa đảm bảo được yêu cầu về độ bền.
 • Bi van: Một viên bi được thiết kế đặc biệt với một đường thông xuyên qua tâm của bi van, cho phép lưu chất đi qua, đây cũng là chi tiết mấu chốt để thực hiện chức năng đóng mở và điều tiết lưu lượng của dòng chảy.
 • Vòng đệm trục van: Chi tiết có nhiệm vụ ổn định tâm quay của trục van, đồng thời hỗ trợ làm kín tổng thể thân van.
 • Trục van: Trục của van bi có nhiệm vụ truyền chuyển động quay từ bộ truyền động, xuống bi van.
Cấu tạo của thân van bi điều khiển khí nén tác động đơn
Cấu tạo của thân van bi điều khiển khí nén tác động đơn

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn làm việc như thế nào?

Như bạn đã các hoạt động đóng mở và điều tiết của van bi, được thực hiện thông qua việc thay đổi góc nghiêng của chi tiết bi van, để có thể thực hiện được điều này với thiết bị van bi điều khiển khí nén tác động đơn, bộ truyền động phải tạo ra được chuyển động quay có momen xoắn phù hợp.

Cách thức hoạt động của bộ truyền khí nén tác động đơn, diễn ra như sau.

 • Giai đoạn cấp khí vào cổng A

Khí nén có áp suất cao (3bar đến 8bar) được cấp vào cổng A, từ đó đi vào khoang giữa của bộ truyền động, dưới tác dụng của dòng khí áp suất cao, hai piston được đẩy về hai phía theo chiều mũi tên, đồng thời đẩy lượng không khí ở hai khoang có lò xo ra ngoài môi trường theo cổng B, trong quá trình di chuyển, sự ăn khớp giữa thanh răng và trục bánh răng tạo ra chuyển động quay của trục bộ truyền động (chuyển động quay ngược chiều kim đồng hồ).

Nguyên lý hoạt động của bộ truyền động khí nén tác động đơn
Nguyên lý hoạt động của bộ truyền động khí nén tác động đơn

 

 • Giai đoạn xả khí ra khỏi cổng A

Khi ngừng cấp khí và mở đường thông của cổng A với môi trường bên ngoài, dòng khí nén có áp suất cao từ khoang giữa thoát ra bên ngoài môi trường, lúc này áp suất không khí giữa các buồng là bằng nhau nên và sẽ tự cân bằng các áp lực từ không khí, lúc này lực đàn hồi từ phía lò xo sẽ ép hai piston di chuyển vào trung tâm bộ điều khiển, và tạo ra chuyển động quay của trục bộ điều khiển (chiều quay cùng chiều kim đồng hồ).

Chuyển động quay của bộ truyền động được xuống trục van, từ đó thay đổi trạng thái làm việc của thiết bị, kết hợp hoạt động của bộ phận thân van và bộ truyền động ta được, hoạt động của van thiết bị van bi điều khiển khí nén tác động đơn.

Một vài sản phẩm van bi điều khiển khí nén tác động đơn tại VIVA

Tự hào là một trong những đơn vị uy tín chuyên cung cấp các thiết bị công nghiệp, chúng tôi cung cấp nhiều dòng van bi điều khiển khí nén tác động đơn khác nhau như: van bi điều khiển khí nén tác động đơn bằng inox, van bi điều khiển khí nén tác động đơn, van bi 3 ngã điều khiển khí nén tác động đơn,…

Tất cả các thiết bị được chúng tôi nhập khẩu từ nhiều nhà sản xuất danh tiếng đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Để có được những sản phẩm ưng ý rất mong quý khách có thể bớt chút thời gian qua kho van của chúng tôi để lựa chọn trực tiếp, hoặc bạn cũng có thể tham khảo qua một số hình ảnh sản phẩm dưới đây.

Để được tư vấn cụ thể hơn về thông tin sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại hoặc zalo trên màn hình.

Hình ảnh thực tế của sản phẩm van bi điều khiển khí nén tác động đơn
Hình ảnh thực tế của sản phẩm van bi điều khiển khí nén tác động đơn

Xem thêm sản phẩm Van bi điều khiển khí nén tác động kép

Thương hiệu

Covna, Eaglesky, Kitz

Xuất xứ

, ,

1 đánh giá cho Van bi điều khiển khí nén tác động đơn

 1. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  Sản phẩm chất lượng.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon