Van dao điều khiển khí nén

Original price was: 1.200.000 ₫.Current price is: 1.100.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542321198 Mã: 32119 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 04/03/2023 lúc 11:11 sáng

Van dao tên tiếng anh là (Knife gate valves) hay còn có tên gọi khác là van cổng, bởi loại van này hoạt động dựa trên nguyên lý cổng sập (một cánh cổng bên trên sập xuống, để chắn dòng chảy của chất lỏng).

Van dao điều khiển khí nén là một biến thể của dòng van điều khiển khí nén, hay nói chính xác hơn là bản nâng cấp của dòng van dao thông thường.

Bởi vậy nên van dao điều khiển khí nén, mang trong mình đầy đủ những ưu điểm của mẫu van dao truyền thống.

Là một trong những dòng van điều khiển khí nén

Khái quát về van dao điều khiển khí nén

Van dao điều khiển khí nén là dòng van dao sử dụng luồng khí nén áp suất cao để điều khiển quá trình đóng mở của van, thông qua một xy lanh khí nén được lắp trên đầu van. Đến đây ta dễ dàng nhận biết được van dao điều khiển khí nén có thể chia ra làm hai bộ bận chính đó là bộ bận thân van và bộ phận điều khiển.

Van dao điều khiển khí nén
Van dao điều khiển khí nén

Các sản phẩm:

3.290.000 
-11%
Original price was: 1.290.000 ₫.Current price is: 1.150.000 ₫.
-3%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.450.000 ₫.
2.450.000 

Thay vì điều khiển bằng tay thông qua vô lăng, thì ta lắp thêm bộ điều khiển khí nén với trục van được nối với ty xylanh khí nén.

Thông qua việc điều khiển chuyển động của ty xylanh mà ta có thể kiểm soát được trạng thái đóng mở của van. Sản phẩm phù hợp đóng hoặc mở hoàn toàn đường ống dẫn lưu chất thay vì dùng như một van tiết lưu, mặc dù van cũng có thể dùng để điều tiết dòng chảy nhưng để đảm bảo độ bền của van ta cần hạn chế sử dụng như vậy.

Các bộ phận và chi tiết cấu thành của van, được các kỹ sư nghiên cứu thực nghiệm nhiều lần, để đảm bảo rằng van có thể chịu được áp suất lớn trong các đường ống, ngay cả việc chọn xylanh khí nén cũng cần đo lường chính xác lực tác động của ty xilanh, áp suất khí nén cần dùng để điều khiển, giới hạn trong khoảng bao nhiêu là an toàn, cũng như đáp ứng đủ lực để có thể điều khiển van một cách tốt nhất.

Cấu tạo của van dao khí nén

Van dao điều khiển khí nén là một thiết bị đóng ngắt, có cấu tạo không quá phức tạp với khoảng tầm 10 chi tiết chính cấu thành và được chia ra làm hai bộ phận, đó là bộ phận tạo động lực và bộ phận trực tiếp đóng mở van (bộ phận chấp hành).

Cấu tạo của van dao khí nén
Cấu tạo của van dao khí nén
 1. Thân
 2. Đĩa
 3. Ty xylanh (Đồng thời đóng vai trò là ty van)
 4. Gioăng làm kín
 5. Nắp chặn (vòng chặn)
 6. Vòng bít kín
 7. Thanh cố định
 8. Chi tiết nối
 9. Vít cấy
 10. Xylanh khí nén

Bộ phận tạo động lực

Là bộ phận phát sinh ra động lực tác dụng lên trục van nhằm điều khiển quá trình đóng mở.

Nó là một xylanh khí nén được lắp đặt đồng trục với trục van theo phương thẳng đứng (và cũng có những sản phẩm ty của xylanh sẽ nổi trực tiếp với cánh van). Thông qua việc cấp khí vào hai đầu xilanh để điều khiển chuyển động của ty xylanh từ đó thay đổi việc đóng hoặc mở van.

Xylanh lanh khí nén được sử dụng trên các van dao điều khiển khí nén rất đa dạng, tùy thuộc vào điều kiện làm việc mà lựa chọn những mẫu xylanh có thiết kế, cũng như công suất phù hợp.

Cấu tạo bộ điều khiển khí nén
Cấu tạo bộ điều khiển khí nén

Bộ phận này được cấu thành bởi các chi tiết: 3, 10, 7.

Bộ phận chấp hành

Tiếp nhận nguồn động lực từ xylanh khí nén, bộ phận này gồm tổ hợp nhiều chi tiết cấu thành một thể hoàn chỉnh, có nhiệm vụ mở thông hoặc chặn đứng dòng chảy chất lỏng bằng cách nâng, hạ cánh van.

Khi đóng van cần đảm bảo độ kín gần như tuyệt đối với lưu chất trong hệ thống, vậy nên một mình cánh van không thể đạt được hiệu quả làm kín tuyệt đối, lúc này chi tiết gioăng làm kín bên trong thân van sẽ kết hợp với cánh van và cả thân van để gia tăng hiệu quả làm kín.

Cấu tạo phần thân van dao
Cấu tạo phần thân van dao

Bộ phận này bao gồm các chi tiết: 1, 2, 4, 5, 6, 8, 9.

Nguyên lý hoạt động của van dao điều khiển khí nén

Về cơ bản van dao điều khiển khí nén, hoạt động giống với lại van dao truyền thống đó là đóng mở dòng chảy chất lỏng theo nguyên lý cửa sập. Hoạt động đóng mở của van được điều khiển thông qua việc, nâng lên hay hạ xuống của cánh van. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về quá trình này.

Nguyên lý hoạt động của van dao điều khiển khí nén
Nguyên lý hoạt động của van dao điều khiển khí nén

Cánh van được điều khiển thông qua xylanh khí nén, được lắp đồng trục phía trên. Loại xylanh khí nén được sử dụng để điều khiển van được dùng phổ biến là xylanh khí nén tác động kép, được tính toán kỹ lưỡng sao cho lực tác dụng lên cánh van là vừa đủ. Xylanh khí nén được điều khiển thông qua việc cung cấp và điều tiết dòng khí nén thích hợp và hai đầu xilanh.

Cụ thể khi ta cấp khí vào đầu phía trên, ty xylanh sẽ đi xuống van đóng, khi cấp khí ở đầu phía dưới ty xylanh đi lên van sẽ mở. Việc điều khiển van đóng mở nhanh chậm, mở một phần hay hoàn toàn được thực hiện gián tiếp, bằng cách điều khiển dòng khí nén cấp vào xilanh, thông qua các loại van tiết lưu và và van phân phối khí nén hoặc các loại van khác có chức năng tương đương.

Đặc điểm của van dao điều khiển khí nén

Đặc điểm của các sản phẩm thiết bị kỹ thuật, luôn là yếu tố quan trọng để mang ra so sánh đánh giá giữa các sản phẩm với nhau, là thước đo được khách hàng đặt ra để từ đó quyết định giá trị sản phẩm. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu, và đánh giá sản phẩm này xem đây có phải là sản phẩm mà bạn cần tìm không nhé.

Đặc điểm của van dao điều khiển khí nén
Đặc điểm của van dao điều khiển khí nén

Ưu điểm của van dao điều khiển khí nén

Từ trước đến nay các loại van dao nói chung và van dao điều khiển khí nén nói riêng, đều rất thích hợp lắp đặt ở các vị trị bị giới hạn về chiều ngang, bởi loại van này có cấu tạo về bề ngang hẹp hơn rất nhiều, so với những loại van khác.

Van có nhiều kích thước khác nhau, phổ biến từ DN50 đến DN1500, với kiểu lắp bích các mối ghép được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo tính lắp lẫn cao phù hợp cho nhiều quốc gia ,và khu vực với các tiêu chuẩn như JIS, BS, ANSI, BS,…

Van được nhập khẩu từ nhiều quốc gia với giá cả hợp lý, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, với đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng, cũng như xác minh nguồn gốc xuất xứ.

Với nguyên lý đóng mở đơn giản, van phù hợp cho nhiều loại lưu chất khác nhau, từ nước sạch đến những lưu chất có nhiều cặn bẩn như nước thải, bùn, các môi chất công nghiệp. Cánh van bằng inox van có khả năng làm việc trong những môi trường có tính ăn mòn cao.

Van cho phép chất lỏng lưu thông theo cả hai chiều, với độ tổn thất lưu lượng sau van là rất thấp điều này giúp cắt giảm chi phí cho thiết bị bơm tăng áp đối với những đường ống dài khi mà hiện tượng sụt áp rất đáng để lưu tâm.

Thông thường việc đóng mở van dao sẽ khá mất thời gian và công sức nhưng nhược điểm đó đã được khắc phục với loại van dao điều khiển khí nén. Vì lực tác động đến từ xylanh khí nén là rất nhanh và dễ dàng điều chỉnh, thông qua van tiết lưu khí nén, vậy nên việc đóng ngắt van cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

Van có độ bền cao, hoạt động ổn định dễ dàng bảo dưỡng sửa chữa.

Nhược điểm của van dao điều khiển khí nén

Để có thể điều khiển được van dao điều khiển khí nén, tất nhiên rồi ta phải có nguồn khí nén phù hợp với nó, và đây cũng là điểm yếu chí mạng của loại van này, bởi không phải tất cả các hệ thống đường ống cần lắp van, đều được trang bị hệ thống khí nén, và không phải hệ thống khí nén nào cũng phù hợp vì vậy.

Khi xác định sử dụng van thì chi phí đầu tư ban đầu khá là cao, vì nó kéo theo chi phí của hệ thống khí nén. Còn nếu bạn đã có sẵn hệ thống khí nén phù hợp, thì sử dụng van dao điều khiển khí nén là sự lựa chọn thông minh bởi những tiện ích mà loại van này mang lại.

Phân loại van dao điều khiển khí nén

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại van dao điều khiển khí nén khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với các môi trường lưu chất khác nhau. Để giúp khách hàng dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp mình đã phân loại những sản phẩm vao dao phổ khí nén phổ biến như sau.

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Van dao điều khiển khí nén có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, nhưng mà vật liệu được sử dụng nhiều nhất có lẽ là gang hoặc inox. Với loại van gang để tăng hiệu quả chống gỉ các sản phẩm sẽ được sơn một lớp sơn epoxy xanh, để van không phải chịu tác động trực tiếp từ môi trường, tuy tên gọi là van gang nhưng chi tiết cánh ván vẫn được chế tạo từ inox nên vẫn đảm bảo độ bền với các loại nước thải.

Phân loại theo vật liệu chế tạo
Phân loại theo vật liệu chế tạo

Với van dao inox điều khiển khí nén ta có thân van sẽ được chế tạo từ inox 304 hoặc inox 316. Van inox có độ bền cao hơn so với van gang cũng như có thể làm việc ở môi trường khắc nghiệt hơn, lưu chất có tính ăn mòn cao, và tất nhiên giá thành cũng cao hơn so với van gang có cùng kích thước. Vậy nên các bạn cần cân nhắc giữa tính kinh tế và yêu cầu kỹ thuật sao cho phù hợp, nếu lưu chất làm việc không có tính ăn mòn cao thì van gang là quá đủ sử dụng trong hệ thống.

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ

Đa số các sản phẩm van dao khí nén được sử dụng ở Việt Nam, hiện nay phần lớn là những sản phẩm được nhập khẩu từ nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng top đầu vẫn là các quốc gia như Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Với mỗi quốc gia sẽ có những dòng sản phẩm mang đặc điểm riêng biệt cạnh tranh lẫn nhau về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

Phân loại van dao điều khiển khí nén theo nguồn gốc xuất xứ
Phân loại van dao điều khiển khí nén theo nguồn gốc xuất xứ

Ví dụ như van của Hàn Quốc nổi tiếng về chất lượng và thương hiệu sản phẩm nhưng giá thành lại hơi cao, van của Trung Quốc thì lại đa dạng về mẫu mã chủng loại với nhiều mức giá và tất nhiên giá rẻ thì không thể nào tốt được, còn những sản phẩm giá cao thì chất lượng mình thấy cũng không hề thua kém sản phẩm từ Hàn.

Phân loại theo kiểu dáng

Ngoài kiểu van có tiết diện tròn phù hợp lắp đặt trên các đường ống dẫn chất lỏng. Thì loại van dao có tiết diện hình vuông cũng được sử dụng khá phổ biến để đóng mở các dòng chảy có lưu lượng lớn với chất chảy qua van có độ đậm đặc cao như bùn đất, hoặc có thể là các loại hạt như cát, sỏi, thóc, xi măng… Với mặt cắt ngang của dòng chảy thường có hình thang.

Phân loại theo kiểu dáng
Phân loại theo kiểu dáng

 

Phân loại theo kích thước

Xuất phát từ kích thước của các hệ thống đường ống là khác nhau nên kích thước của van cũng phải đa dạng để đáp ứng được tất cả nhu cầu thực tế của khách hàng với dải kích thước phổ biến từ DN50 đến DN1500 những sản phẩm van chúng tôi cung cấp có thể đáp ứng tôt nhu cầu về một thiết bị đóng mở lưu chất của các hệ thống phổ thông.

ứng dụng của van dao điều khiển khí nén

Bằng sự đa dạng trong kích thước, chủng loại cũng như hình dáng. Van dao điều khiển khí nén được ứng dụng rất rộng rãi trong kỹ thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau có thể kể đến các nhóm ngành như:

Đóng mở hệ thống đường ống nhà máy thủy điện.

Đóng mở đường ống dẫn dầu.

Sử dụng trong lĩnh vực cấp thoát nước.

Sử dụng trên tàu biển.

Sử dụng trong các mỏ khai thác khoáng sản.

Đóng mở dòng chảy của sản phẩm đầu ra hoặc nguyên liệu đầu vào có dạng hạt trong các nhà máy sản xuất, chế biến,…

ứng dụng của van dao điều khiển khí nén
ứng dụng của van dao điều khiển khí nén

Với thiết kế đơn giản, độ tin cậy cao trong quá trình hoạt động van dao điều khiển bằng khí nén đã thể tính hiệu quả cao khi được ứng dụng trong nhiều hệ thống thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tư vấn lắp đặt van dao điều khiển khí nén

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị van công nghiệp, chúng tôi đã đi qua và tư vấn nhiều công trình. Mang những trải nghiệm của mình viết lên đây hy vọng sẽ giúp ích được bạn. Mong bạn có thể áp dụng một cách linh hoạt vào thực tiễn lắp đặt để có thể lắp đặt thiết bị một cách dễ dàng và hiệu quả.

Để lắp đặt một sản phẩm van sao khí nén vào hệ thống đường ống ta cần thực hiện qua các bước sau.

1 – Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ lắp đặt, kiểm tra thử hoạt động của van trước khi lắp.

2 – Cắt dòng chảy chất lỏng và làm sạch đường ống, ướm thử vị trí đặt van và mặt bích.

3 – Hàn hai mặt bích vào hai đầu ống dẫn, lưu ý trước khi hàn cần căn chỉnh độ đồng tâm của mặt bích với ống. Trong trường hợp hài đầu ống đã cố định cần chú thêm các lỗ bắt bu lông đã khớp vị trí với nhau và đúng vị trí góc nghiêng của van chưa (và tất nhiên bích được chọn là loại bích phù hợp với tiêu chuẩn lắp đặt của van).

4 – Đưa van vào vị trí giữa hai đầu mặt bích cùng với các gioăng làm kín, điều chỉnh đồng tâm các lỗ bắt bu lông, cho bu lông vào và siết đều theo từng cặp bu lông đối diện với nhau. Sau khi siết bu lông sơ bộ hết một lượt ta tiến hành siết chặt các bu lông.

5 – Cấp khí vào xylanh điều khiển để kiểm tra hoạt động của van.

6 – Nếu có thể thì mở khóa đường ống để kiểm tra hoạt động thực tế của van xem đã ổn chưa, nếu còn vấn đề gì ta khắc phục luôn.

7 – Kiểm tra lại các bu lông lại lần cuối bảo đảm tất cả đã được siết đều và chắc chắn

Tư vấn lắp đặt van dao điều khiển khí nén
Tư vấn lắp đặt van dao điều khiển khí nén

Những lưu ý khi sử dụng van dao điều khiển khí nén

Để sử dụng van dao điều khiển khí nén một cách tốt ưu và lâu dài bạn hãy tuân thủ theo yêu cầu của nhà cung cấp như sau:

Sử dụng van đúng với thiết kế của nhà sản xuất, cần đặc biệt chú ý đến các thông số kỹ thuật như áp suất, nhiệt độ làm việc không được vượt quá giới hạn của sản phẩm.

Chọn loại van được chế tạo từ vật liệu không có khả năng tác dụng hóa học với lưu chất công tác.

Kiểm tra kiểm tra bảo dưỡng thiết bị theo đúng quy trình.

Mỗi hệ thống chỉ nên dùng cho một loại lưu chất (tránh việc dùng chung dẫn đến lưu chất tác dụng lẫn nhau tạo ra một số chất hóa học mới gây hại đến toàn hệ thống).

Kiểm tra nối ghép mặt bích của van với hệ thống theo định kỳ và nến được nên tiến hành sơn phủ mối ghép.

Khởi động chức năng đóng mở của van theo định kỳ với hệ thống ít khi phải mở hoặc đóng.

Bảo dưỡng van dao điều khiển khí nén
Bảo dưỡng van dao điều khiển khí nén

Tư vấn mua hàng

Van dao điều khiển khí nén được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ nhiều quốc gia và phân phối tại thị trường Việt Nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng chúng tôi có đủ các loại van với kích thước kiểu dáng khác nhau, Vật liệu chế tạo đa dạng phù hợp với mọi loại lưu chất công tác.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm van dao, muốn nhận báo giá chi tiết của từng sản phẩm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Và Thiết Bị Công Nghiệp VIVA rất vui khi được phục vụ bạn.

Tư vấn sản phẩm
Tư vấn sản phẩm

Xem thêm: Van y xiên điều khiển khí nén

Thương hiệu

Kosaplus

Xuất xứ

1 đánh giá cho Van dao điều khiển khí nén

 1. Avatar of admin

  admin (xác minh chủ tài khoản)

  Van dao điều khiển khí nén

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon