Van cầu điều khiển khí nén

Original price was: 3.300.000 ₫.Current price is: 2.860.000 ₫.

(2 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542126359 Mã: 12635 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 04/03/2023 lúc 10:36 sáng

Bạn đang quan tâm đến sản phẩm van cầu điều khiển khí nén?

Bạn chưa có thông tin về đơn vị cung cấp van cầu uy tín?

Hãy liên hệ với chúng tôi, Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Và Thiết Bị Công Nghiệp VIVA tự hào là một trong những đơn vị cung cấp các thiết bị công nghiệp hàng đầu, với nhiều năm kinh nghiệm, luôn cố gắng trao đến tay khách hàng những sản phẩm ưng ý nhất. Hy vọng chúng ta sẽ trở thành đối tác lâu dài trong tương lai.

Giới thiệu về van cầu điều khiển khí nén

Hôm nay mình sẽ giới thiệu thêm một sản phẩm van điều khiển khí nén nữa, đó là van cầu điều khiển khí nén.

Van cầu điều khiển khí nén
Van cầu điều khiển khí nén

Là một trong những thiết bị đóng mở được sử dụng cho các loại lưu chất ở lỏng hoặc khí, ứng dụng của loại van này là vô cùng rộng rãi. Việc sử dụng khí nén để điều khiển hoạt động của van, giúp tiết kiệm thời gian và công sức, phù hợp với xu hướng tự động hóa hiện nay. Sự đa dạng về kích thước, chủng loại của van khiến sản phẩm có thể lắp đặt trên mọi loại đường ống với kích thước khac nhau.

các dản phẩm:

-17%
Original price was: 9.000.000 ₫.Current price is: 7.500.000 ₫.
-22%
Original price was: 9.000.000 ₫.Current price is: 7.000.000 ₫.
-16%
Original price was: 2.000.000 ₫.Current price is: 1.680.000 ₫.

Khái niệm van cầu điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén là một loại van được sử dụng nhằm mục đích đóng mở dòng chảy của các loại lưu chất trong hệ thống đường ống, với loại van điều khiển tuyến tính, ta có thể sử dụng van, cho mục đích điều tiết lưu lượng, của lưu chất trong hệ thống.

Bằng cách sử dụng dòng khí có áp suất cao, tác động vào bộ điều khiển của van để tạo ra chuyển động lên xuống của trục van, thông qua chi tiết gioăng và đĩa van, mà ta có thể điều khiển việc đóng mở của van.

Tên gọi van cầu xuất phát từ hình dáng của loại van này, khi nhìn từ bên ngoài phần chính giữa thân van, phình ra y như một hình cầu, từ đó cái tên van cầu được dùng để chỉ loại van này.

Một số thuật ngữ tra cứu về van cầu bằng tiếng anh

Để tiện cho việc tra cứu, tìm hiểu và so sánh các loại van cầu khác nhau được sản xuất từ nhiều quốc gia trên thế giới dưới đây là một vài thuật ngữ tiếng anh có liên quan đến loại van này.

Pneumatic globe control valve: Van cầu điều khiển bằng khí nén.

Pneumatic actuator: Bộ truyền động khí nén (Bộ điều khiển khí nén).

Globe valve: Van cầu.

Pneumatic on/off globe valve: Van cầu khí nén kiểu bật tắt.

Cấu tạo của van cầu điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén được cấu thành từ nhiều chi tiết khác nhau, các chi tiết này liên kết lại với nhau thành hai bộ phận chính: Thân van cầu (Globe valve), Bộ truyền động khí nén (pneumatic actuator). Việc phận chia bộ phận van như vậy bởi, hai bộ phận này phụ trách hai nhiệm vụ khác nhau, khi kết hợp lại ta có một sản phẩm hoạt động một các hoàn hảo.

Bộ phận van cầu

Bộ phận này chính là một van cầu hoàn chỉnh được lược bỏ đi bộ phận tay quay điều khiển và có một vài thay đổi nhỏ về trục van và có thêm một vài chi tiết cố định giữa bộ phận thân van và bộ phận điều khiển bằng khí nén với nhau. Được cấu thành từ các chi tiết chính sau:

Cấu tạo phần thân của van cầu điều khiển khí nén
Cấu tạo phần thân của van cầu điều khiển khí nén

Seals – bạc chặn: Là một chi tiết có vai trò định tâm và làm kín van ngăn không cho lưu chất thoát ra bên ngoài. Một số loại vật liệu được sử dụng để chế tạo chi tiết này là (teflon, đồng thau, inox,…).

Bonnet – nắp van: Chi tiết cố định và làm van là một bộ phận của thân van nên sẽ được chế tạo cùng một chất liệu.

Body: Thân van: Thân van được gia công bằng phương pháp đúc sau đó trải qua một số phương pháp gia công xử lý bề mặt khác như đánh bóng, loại bỏ ba via, sơn phủ bề mặt. Gang, thép, đồng thau và inox là những loại vật liệu được sử dụng phổ biến để chế tạo chi tiết này.

Valve plug – đĩa van (nút van): Là chi tiết trực tiếp đóng mở dòng chất lỏng, thường được chế tạo từ inox được gia công với độ chính xác cao và có một độ côn nhất định, để hiệu quả làm kín được nâng cao trong quá trình đóng van

Valve seat – gioăng: Chi tiết có nhiệm vụ nâng cao hiệu quả làm kín của van khi ở trạng thái đóng.

Ngoài ra còn một số chi tiết như gioăng nắp van, vít cấy, khớp nối,… Mặc dù là các chi tiết nhỏ có vai trò hỗ trợ làm kín cũng như cố định van, nhưng nếu thiếu đi những chi tiết này van không thể hoạt động bình thường và trơn tru được.

Bộ phận điều khiển bằng khí nén

Cấu tạo bộ phận điều khiển của van cầu điều khiển khí nén
Cấu tạo bộ phận điều khiển của van cầu điều khiển khí nén

Là bộ phận tiếp nhận dòng khí nén điều khiển chuyển đổi thành lực tác dụng lên trục van cầu, thông qua liên kết của khớp nối. Bộ phận này được cấu thành từ các chi tiết sau:

 1. – Thân
 2. – màng ngăn
 3. – Lò xo
 4. – Trục thiết bị truyền động
 5. – khớp nối

Là một bộ phận có kết cấu khá đơn giản, với nguyên lý hoạt động dựa trên sự chênh lệch áp suất giữa hai buồng ở hai bên màng cảm biến.

Khí nén được đưa vào bên trong thiết bị từ của G như trong hình vẽ, khi áp buồng phía dưới đủ lớn thắng được lực đàn hồi của lò xo, màng ngăn sẽ di chuyển đi lên kéo theo chuyển động trục của bộ điều khiển. Khi ta xả khí nhờ vào lực đàn hồi của lò xo màng cảm biến áp suất được đưa trở về vị trí ban đầu.

Nguyên lý hoạt động của van cầu điều khiển khí nén

Van cầu điều khiển khí nén làm việc ở hai trạng thái là trạng thái van đóng và trạng thái van mở.

Trạng thái van đóng: Van không được cấp khí lúc này do lực tác động từ các lò xo lên màng ngăn của bộ điều khiển, thông qua trục van đĩa van tỳ lên gioăng làm kín chặn đứng dòng chảy chất lỏng.

Quá trình mở van: Khi đưa vào bên trong bộ điều khiển của van dòng khí nén có áp suất đủ lớn, việc này tạo ra sự chênh lệch áp suất giữa hai buồng của bộ điều khiển. Đến khi áp suất buồng phía dưới tác dụng lên màng ngăn lớn hơn lực đàn hồi của buồng phía trên, màng ngăn sẽ di chuyển từ dưới lên kéo theo trục van cầu lúc này được lắp đặt đồng tâm với trục của bộ điều khiển và liên kết với nhau qua khớp nối.

Từ sự chuyển động đi lên của trục van đĩa van cũng sẽ có chuyển động theo chiều đi lên vì hai chi tiết này được liên kết với nhau. Đĩa van đi lên làm cho phần tiết diện của gioăng không còn bị cản trở bởi vậy mà lưu chất có thể lưu thông qua van một cách dễ dàng.

Với loại có chức năng điều khiển tuyến tính sẽ được lắp thêm thang đo để người dùng có thể nắm bắt được mức độ mở của van qua đó làm tốt hơn công tác điều tiết lưu lượng của lưu chất.

Nguyên lỹ hoạt động của van cầu điều khiển khí nén
Nguyên lỹ hoạt động của van cầu điều khiển khí nén

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của van là như vậy, nhưng để người dùng có thể can thiệp điều khiển van sâu hơn, cũng như tích hợp van vào các hệ thống yêu cầu tính tự động hóa cao, người ta cần lắp đặt van đi kèm với các thiết bị điều khiển như.

Van phân phối: Nhằm điều khiển, phân phối khí nén đến các đường ống khí nén khác nhau.

Van tiết lưu: Mục đích điều khiển, kiểm soát lưu lượng khí nén từ đó kiểm soát tốc độ đóng mở của van cầu.

Để có thể dẫn truyền khí nén những thiết bị không thể thiếu là: Ống dẫn khí, các đầu nối nhanh,

Ngoài ra ta cần các thiết bị giám sát như: Đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất,…

Phân loại van cầu điều khiển khí nén

Là loại van điều khiển đa dạng về mẫu mã chủng loại, van cầu điều khiển khí nén được phân loại theo các tiêu chí như:

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Một trong những cách phân loại phổ biến nhất được sử dụng là phân loại theo vật liệu chế tạo, cụ thể là vật liệu chế tạo thân van. Từ đó ta có các mẫu van cầu điều khiển khí nén thân inox, thân thép, thân gang,… Với mỗi loại vật liệu sẽ phù hợp với những loại lưu chất khác nhau, đây là kiểu phân loại giúp khách hàng cân bằng giữa tính năng kỹ thuật với tính kinh tế.

Phân loại theo vật liệu chế tạo
Phân loại theo vật liệu chế tạo

Phân loại theo kiểu dáng

Kiểu phân loại được đưa ra thông qua cảm quan bên ngoài, bằng sự nhìn nhận về hình dáng của sản phẩm. Phổ biến với hai mẫu chủ yếu là van cầu điều khiển khí nén 2 cửa và van cầu điều khiển khí nén 3 cửa.

Phân loại theo kiểu dáng
Phân loại theo kiểu dáng

Loại van 2 cửa thích hợp với những đường ống thẳng thông thường, riêng đối với loại 3 cửa mẫu này đặc biệt hơn nên sẽ được lắp ở vị trí giao nhau của đường ống. Tuy nhiên loại van 3 cửa được sử dụng khá ít.

Phân loại theo kích thước

Xuất phát từ yêu cầu phải đảm bảo tính ứng dụng cao trong hầu hết các lĩnh vực. Van cầu phải có khả năng lắp đặt trên nhiều hệ thống đường ống có kích thước khác nhau. Để thỏa mãn điều kiện này van cầu cũng phải có nhiều kích thước sao cho phù hợp với đường ống. Điều này đã khiến kích thước của van cầu đa dạng như bây giờ.

Trên đây là một số kiểu phân loại van cầu điều khiển bằng khí nén phổ biến. Ngoài những cách phân loại này, ta còn một số cách phân loại khác, như phân loại theo nguồn gốc xuất xứ, phân loại theo thương hiệu, phân loại theo bộ điều khiển khí nén, phân loại theo chế độ làm việc,…

Phân loại theo kích thước
Phân loại theo kích thước

Hy vọng qua bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu thêm về những loại van cầu điều khiển bằng khí nén, đang có mặt trên thị trường. Từ đó có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Ưu nhược điểm của van cầu điều khiển khí nén

Cũng như các sản phẩm van dao điều khiển khí nén, hay van bướm điều khiển khí nén, van cầu điều khiển khí nén cũng mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội, đồng thời cũng tồn tại những khuyết điểm. Để giúp khách hàng có thêm những góc nhìn mới, trong việc cân nhắc, lựa chọn các sản phẩm van điều khiển khí nén. Dưới đây là một vài nhận xét của mình về ưu, cũng như nhược điểm của dòng sản phẩm này.

Ưu điểm

Là một phiên bản nâng cấp của dòng van cầu truyền thống, van cầu điều khiển khí nén mang trong mình những ưu điểm của dòng van cầu như:

Van có độ kín cao, thích hợp sử dụng cho các loại lưu chất cả ở dạng khí và dạng lỏng.

Van có thể lắp đặt kết hợp với nhiều thiết bị điều khiển, thiết bị cảm biến, để nâng cao tính tự động trong hệ thống.

Sự đa dạng trong thiết kế cũng như kích thước và vật liệu, góp phần mở rộng tính ứng dụng của van.

Van có cấu tạo khá đơn giản, nên khả năng vận hành của van rất ổn định độ bền cao, việc sửa chữa cũng như bảo dưỡng van khá dễ dàng.

Van có khả năng điều tiết lưu lượng tốt bởi thiết kế độ côn giữa đĩa van và gioăng.

Phản hồi với tín hiệu điều khiển nhanh chóng.

Nhược điểm

Dù mang trong mình rất nhiều ưu điểm, nhưng mà sản phẩm nào cũng vậy luôn tồn tại một vài nhược điểm, và với sản phẩm van cầu điều khiển khí nén những nhược điểm đó là:

Giá thành của van khá cao, so với những sản phẩm van bướm hay van dao điều khiển khí nén có cùng kích thước.

Van cần có hệ thống khí nén phù hợp để điều khiển, nên chi phí đầu tư ban đầu là khá lớn.

Độ sụt áp của lưu chất sau van lớn hơn so với van bướm và van dao. Với hệ thống đường ống lớn và dài cần cân nhắc, lắp thêm các máy bơm tăng áp.

Với những sản phẩm sử dụng màng ngăn bằng cao su, chi tiết này cần được thay thế định kỳ bởi cao su sẽ bị lưu hóa theo thời gian (Lưu hóa cao su: hiện tượng cao su bị mất dần tính đàn hồi bị bở, mục dần đi theo thời gian).

Ứng dụng của van cầu điều khiển khí nén

Với sự đa dạng về chủng loại, phong phú về kích thước các sản phẩm van cầu điều khiển khí nén, được ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống khác nhau, phù hợp cho cả đường ống dẫn chất lỏng lẫn các đường ống dẫn chất khí, thuộc nhiều lĩnh vực như:

Sản xuất đồ uống đóng chai như Rượu, bia, nước giải khát,…

Ứng dụng trong nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

Vì có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao nên van có thể lắp đặt trong các hệ thống nồi hơi, cũng như một số đường ống có nhiệt độ và áp suất cao.

Sử dụng tại một số khu vực bộ phận của tàu biển.

Lắp đặt trên các hệ thống đường ống truyền tải hóa chất,…

Ứng dụng của van cầu điều khiển khí nén
Ứng dụng của van cầu điều khiển khí nén

Trên đây làm một vài ứng dụng phổ biến của van cầu điều khiển khí nén. Qua đó ta cũng phần nào hiểu thêm về tầm quan trọng của dòng van này, vai trò của nó trong một hệ thống đường ống ra sao. Với thiết kế đặc biệt, khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao van cầu điều khiển khí nén đã đáp ứng tốt khả năng làm việc trong những môi trường đặc biệt khắc nghiệt mà không phải loại van nào cũng có thể đáp ứng được.

Tư vấn sản phẩm

Van cầu điều khiển khí nén là một sản phẩm có khá nhiều tính năng, và ưu điểm van vừa có khả năng đóng mở, vừa có thể được dùng để điều tiết lưu mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ. Cộng thêm việc đáp ứng tốt điều kiện làm việc ở nhiệt độ và áp suất cao. Nên trong nhiều trường hợp việc lựa chọn sản phẩm van cầu điều khiển khí nén là bắt buộc, và cũng chính vì có nhiều tính năng và ưu điểm như vậy nên giá thành của van cũng sẽ cao hơn so với một số loại van cùng kích thước.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thông số kỹ thuật, tính năng của van và cả giá sản phẩm nữa đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua zalo hoặc số điện thoại đã ghim bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của bạn nhanh nhất có thể.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho bài viết và sản phẩm của chúng tôi.

Xem thêm: Van dao điều khiển khí nén

Thương hiệu

Automa

Xuất xứ

2 đánh giá cho Van cầu điều khiển khí nén

 1. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  bảo hành 12 tháng

 2. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  sản phẩm chất lượng cao

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon