Van bi nhựa điều khiển khí nén

Original price was: 780.000 ₫.Current price is: 750.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542927437 Mã: 92743 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 04/03/2023 lúc 09:57 sáng

Giới thiệu sản phẩm van bi nhựa điều khiển khí nén

Van bi nhựa điều khiển khí nén là tên gọi chung cho các thiết bị van bi điều khiển khí nén, có phần lớn các bộ phận thân van được chế tạo từ các loại nhựa (tên gọi chung là chất dẻo tiếng anh là Plastic).

Những loại nhựa được sử dụng để chế tạo thân van bi, cần đáp ứng được một số yêu cầu như: Khả năng chịu áp lực và nhiệt độ nhất định, độ bền cao, chịu được được những tác động xấu từ môi trường, an toàn với sức khỏe con người,…

Một số loại nhựa có thể đáp ứng được những yêu cầu trên và được các nhà sản xuất sử dụng để chế tạo van bi nhựa điều khiển khí nén là: UPVC, PVC, CPVC,…

Bộ phận truyền động là kiểu bộ truyền động sử dụng khí nén kiểu tác động đơn hoặc tác động kép, cho phép người dùng có thể điều khiển hoạt động của thiết bị một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Van bi nhựa điều khiển khí nén
Van bi nhựa điều khiển khí nén

Xem thêm:

-33%
Original price was: 900.000 ₫.Current price is: 600.000 ₫.
-9%
Original price was: 990.000 ₫.Current price is: 900.000 ₫.
-3%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 1.450.000 ₫.

Nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị van bi nhựa điều khiển khí nén

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chúng ta chưa có đơn vị nào sản xuất các thiết bị van điều khiển nói chung cũng van bi nhựa điều khiển khí nén nói riêng.

Vậy nên các thiết bị van bi điều khiển mà chúng ta đang sử dụng và có mặt trên thị trường được nhập khẩu từ nhiều nhà sản xuất đến từ nhiều quốc gia khác nhau, chủ yếu là các nước có nền công nghiệp phát triển và ở gần chúng ta như: Đài Loan, Trung Quốc, Nhật bản, Hàn Quốc,… Một số ít được nhập khẩu từ các nước Châu Âu và một vài quốc gia khác.

Một số thương hiệu van chất lượng và có giá thành hợp lý, của các quốc gia trên có thể kể đến.

 • Trung Quốc: Covna, Flowx, Hearken,…
 • Đài Loan: Eaglesky, Haitima, Geko,…
 • Nhật Bản: Asahi, Kitz, Automa,…
 • Hàn Quốc: Kosaplus, Kbvalve,…
 • Mỹ: Bray, Nutork, Valwork,…

Với mỗi thương hiệu, các thiết bị sẽ có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng phân khúc khác nhau.

Van bi nhựa điều khiển khí nén nhập khẩu
Van bi nhựa điều khiển khí nén nhập khẩu

Xem thêm van bi điều khiển khí nén Nutork.

Cấu tạo của van bi nhựa điều khiển khí nén

Mọi thiết bị van bi điều khiển nói chung đều được cấu thành từ hai bộ phận chính, và mỗi bộ phận này lại được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết nhỏ, thiết bị van bi nhựa điều khiển khí nén cũng áp dụng nguyên lý thiết kế này, điểm khác biệt chính trong cấu tạo đó là phần lớn các chi tiết thân van được chế tạo từ nhựa.

Van bi nhựa điều khiển khí nén được cấu thành từ hai bộ phận chính: Bộ truyền động sử dụng khí nén và thân van bi.

Bộ truyền động khí nén

Phần lớn các chi tiết cấu thành nên bộ truyền động khí nén được chế tạo từ nhôm hoặc hợp kim nhôm, vừa đảm bảo khả năng chịu áp lực của khí nén điều khiển bên trong, vừa đảm bảo khả năng chống va đập từ môi trường bên ngoài, đồng thời nhôm khá nhẹ nên giúp cho việc truyền và chuyển hóa các chuyển động ít gặp cản trở hơn.

Vì thiết bị được vận hành bằng khí nén, nên trên thân van đã được thiết kế sẵn các cổng để nối với đầu nối dây theo tiêu chuẩn, đảm bảo độ kín và độ chắc chắn trong suốt quá trình làm việc.

Bộ phận này có nhiệm vụ tiếp nhận dòng khí nén như một tín hiệu điều khiển, song song đó áp lực từ khí nén tác động lên hai chi tiết piston, cũng chính là nguồn động lực để vận hành van.

Sau khi được cấp khí nén, bộ truyền động sẽ biến đổi để tạo ra chuyển động qua có momen xoắn phù hợp để truyền xuống bộ phận thân van.

Bộ truyền động khí nén
Bộ truyền động khí nén

Thân của van bi nhựa điều khiển khí nén

Ngoại trừ việc vật liệu được sử dụng để chế tạo thân van phần lớn được sử dụng từ các loại nhựa như đã nói đến ở trên, thân của van bi nhựa điều khiển bằng khí nén vẫn sử dụng nguyên lý cấu tạo chung của dòng van bi, và như thường lệ các chi tiết chính cấu tạo nên thân van đó là:

 • Thân van: Nhựa PVC, UPVC, CPVC,…
 • Bi van: Inox 304, Inox 316, Plastic,…
 • Trục van: Inox 304, Inox 316,…
 • Gioăng làm kín: Teflon, Cao su tổng hợp,…

Còn lại là các chi tiết phụ đóng vai trò định vị, cố định và hỗ trợ liên kết các chi tiết lại với nhau.

Thân của van bi nhựa điều khiển khí nén
Thân của van bi nhựa điều khiển khí nén

Ưu nhược điểm của van bi nhựa điều khiển khí nén

Như bạn đã biết, sản phẩm van bi điều khiển khí nén có phần lớn các bộ phận của thân van được chế tạo từ nhựa, đồng thời đây cũng là bộ phận làm việc trực tiếp với lưu chất bên trong hệ thống. Vì vậy thiết bị van bi nhựa điều khiển khí nén sẽ được mang cả ưu điểm và nhược điểm của, loại vật liệu nhựa được sử dụng để chế tạo thân van bi.

Ưu điểm của van bi nhựa điều khiển khí nén

Nếu so sánh thiết bị van bi nhựa điều khiển khí nén với các thiết bị van bi có phần thân van được chế tạo từ các loại vật liệu khác như (đồng thau, inox, thép,…), thiết bị này sẽ có những ưu điểm vượt trội hơn như:

Van có khối lượng rất nhẹ, giúp cho việc lắp đặt và vận chuyển dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt khi sử dụng trên một số hệ thống bị rung lắc, trọng lượng nhẹ của van ít có khả năng tạo thành dao động cộng hưởng có biên độ lớn.

Thân van được chế tạo từ nhựa là bộ phận làm việc trực tiếp với lưu chất, nên có năng chống lại hiện tượng ăn mòn hóa học từ bên trong và chống lại hiện tượng oxy hóa từ môi trường bên ngoài.

Những loại nhựa được sử dụng để chế tạo thân van (PVC, UPVC, CPVC,…), an toàn với sức khỏe con người.

Mặc dù được chế tạo từ nhựa nhưng van có độ bền khá cao, chi phí đầu tư cho thiết bị tương đối thấp.

Nhược điểm của van bi nhựa điều khiển khí nén

Với ông nghệ chế tạo vật liệu dẻo ở thời điểm hiện tại, những loại nhựa được dùng để sản xuất các thiết bị van bi, vẫn còn tồn tại một số hạn chế với các hợp kim, nên khi so sánh với các thiết bị van bi mà bộ phận thân được chế tạo từ hợp kim (inox, đồng thau, thép,…), van bi nhựa còn tồn tại một số nhược điểm như:

Không có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao.

Sử dụng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, sau một thời gian nhựa sẽ bị giòn điều này rất dễ nhận thấp với những thiết bị ống nhựa được sử dụng lâu năm được lắp đặt ngoài trời.

Nhựa là vật liệu khó phân hủy trong tự nhiên, đồng thời chúng cũng khó tái chế có một số loại nhựa không thể tái chế, việc sử dụng các thiết bị van bi nhựa điều khiển khí nén quá nhiều sẽ dẫn đến những hậu quả cho môi trường sau này.

Van bi nhựa điều khiển khí nén nên ứng dụng trong những hệ thống nào?

Dựa trên những tính năng và ưu nhược điểm của thiết bị van bi nhựa điều khiển khí nén, để van có thể làm việc một cách hiệu quả và lâu dài, chúng ta nên sử dụng dụng van trên những hệ thống đường ống: Có áp suất và nhiệt độ không quá cao, hạn chế lắp van ở những vị trí làm việc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, những hệ thống có tính ăn mòn nhưng áp suất không cao là một lợi thế cho các thiết bị van bi nhựa điều khiển khí nén.

Để hiểu rõ hơn về phạm vi ứng dụng của thiết bị này, bạn hãy tham khảo qua các ví dụ sau đây:

 • Sử dụng trên các hệ thống đường ống cung cấp nước cho khu dây cư, cho toàn nhà, cho khu công nghiệp phục vụ cho công tác sản xuất và sinh hoạt,…
 • Sử dụng cho các hệ thống đường ống hóa chất, đặc biệt những loại hóa chất có tính ăn mòn kim loại cao.
 • Với độ kín cao, ít bị mài mòn thiết bị này cũng rất thích hợp để lắp đặt trên những hệ thống đường ống khí nén
Ứng dụng của van bi nhựa điều khiển khí nén
Ứng dụng của van bi nhựa điều khiển khí nén

Xem thêm: Van bi thép điều khiển khí nén

Thương hiệu

Eaglesky

Xuất xứ

1 đánh giá cho Van bi nhựa điều khiển khí nén

 1. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  Sản phẩm được bảo hành 12 tháng.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon