Van bi inox điều khiển khí nén

Giá gốc là: 900.000 ₫.Giá hiện tại là: 600.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542927444 Mã: 92744 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 19/09/2023 lúc 03:31 chiều

Trong số tất cả các dòng van bi điều khiển khí nén, thì dòng van bi inox điều khiển khí nén được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất trong công nghiệp, bởi chúng có nhiều ưu điểm vượt trội cũng như đáp ứng tốt những tính năng và yêu cầu kỹ thuật của nhiều hệ thống.

Bài viết này mình xin giới thiệu đến bạn đọc, những thiết bị van bi inox điều khiển khí nén chất lượng, được cung cấp bởi Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Và Thiết Bị Công Nghiệp VIVA.

Giới thiệu về dòng van bi inox điều khiển khí nén

Van bi inox điều khiển khí nén là dòng van bi được chế tạo, từ những loại inox có độ bền cao như inox 304, inox 316, inox 304L,… Hoạt động đóng, mở và điều chỉnh của van, được điều khiển thông qua thiết bị truyền động vận hành bằng khí nén.

Van được sử dụng để kiểm soát dòng chảy của chất lưu (chất lỏng và chất khí), bằng cách thay đổi góc quay của một viên bi rỗng được đặt trong thân van.

Được chế tạo từ vật liệu là những loại inox, có khả năng chống ăn mòn, chịu được nhiệt độ và áp suất cao, van bi inox điều khiển khí nén là thiết bị lý tưởng, để sử dụng cho những loại chất lưu có tính ăn mòn, và trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Với khí nén đạt áp suất trong khoảng từ 3 bar đến 8 bar, cấp vào trong thiết bị truyền động, để tạo ra momen xoắn điều khiển hoạt động của van bi, điều này cho phép người dùng kiểm soát hệ thống một cách dễ dàng hơn, từ khoảng cách xa.

Một số tên gọi khác của van bi inox điều khiển khí nén:

 • Van bi inox điều khiển bằng khí nén.
 • Van bi inox đóng mở bằng khí nén.
 • Van bi inox sử dụng bộ truyền động khí nén.
Hình ảnh van bi inox điều khiển khí nén.
Hình ảnh van bi inox điều khiển khí nén.

Hai bộ phận chính cấu thành nên van bi inox điều khiển khí nén

Giống với tất cả những thiết bị van điều điều khiển bằng khí nén khác, van bi điều khiển bằng khí nén, được cấu thành từ 2 bộ phận chính bao gồm thân van và thiết bị truyền động vận hành bằng khí nén (pneumatic actuator).

Thiết bị truyền động khí nén

Thiết bị truyền động khí nén được sử dụng để vận hành van bi, là loại thiết bị tạo ra chuyển động quay trong giới hạn từ 0 đến 90°, nó vận hành bằng khí nén có áp suất từ 3 bar đến 8 bar. Chuyển động quay của thiết bị truyền đồng vận hành bằng khí nén, gồm hai chiều thuận và ngược chiều kim đồng hồ, chiều quay của thiết bị truyền động thay đổi khi ta thay đổi cổng cấp của thiết bị truyền động.

Phần lớn các chi tiết cấu thành của bộ truyền động khí nén, được chế tạo từ hợp kim nhôm, vừa đáp ứng được khả năng chịu lực, đồng thời giảm được trọng lượng của thiết bị.

Trục của bộ truyền động được liên kết với với trục của van bi, momen xoắn được bộ truyền động tạo ra, được truyền cho bộ phận trục van để điều khiển van bi.

Thiết bị truyền động vận hanh bằng khí nén của van bi
Thiết bị truyền động vận hanh bằng khí nén của van bi.

Thân van bi inox

Thân van bi inox là phần được lắp đặt lên hệ thống, trực tiếp tham gia vào việc kiểm soát dòng chảy của chất lỏng. Hầu hết các chi tiết cấu thành nên bộ phận thân của van bi, đều được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ.

Kiểu dáng và kích thước của thân van phụ thuộc vào, điều kiện làm việc cụ thể.

Thân van bi inox
Thân van bi inox.

Những chi tiết chính cấu thành nên bộ phận thân của van bi bao gồm: Khung thân bên ngoài, bi van, trục van, tất cả những chi tiết này đều được chế tạo từ các loại thép không gỉ.

Các chi tiết cấu thành bộ phận thân van bi.
Các chi tiết cấu thành bộ phận thân van bi.

Phân loại van bi inox điều khiển khí nén

Là một trong những loại van được ứng dụng rộng rãi, trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Van bi điều khiển khí nén được cung cấp với nhiều chủng loại, nhằm mục đích tối ưu khả năng làm kiểm soát dòng chảy trong những ứng dụng cụ thể.

Việc phân loại van bi inox điều khiển khí nén, có thể căn cứ vào vật liệu chế tạo chính của thân van, cách thức vận hành, kiểu dáng van bi,…

Dựa trên vật liệu chế tạo

Vật liệu chế tạo thân của van bi inox, là những loại inox (thép không gỉ), tùy thuộc vào quốc gia và khu vực sẽ có những loại vật liệu khác nhau được sử dụng, hoặc cùng một loại vật liệu sẽ được gọi theo nhiều cái tên. Tại Việt Nam thiết bị này được chế tạo từ những loại vật liệu cơ bản sau.

Van bi inox 201 điều khiển khí nén

Với phần thân van được đúc hoàn toàn từ inox 201, chi tiết bi van và trục có thể được chế tạo từ inox 201, inox 304 hoặc inox 316. Vì đây là những chi tiết trực tiếp chịu tác động từ chất lưu.

Van bi inox 201 điều khiển bằng khí nén có khả năng chịu lực và nhiệt tốt, có khả năng chống ăn mòn và chống oxi hóa, nhưng không tốt bằng inox 304 hoặc 316.

Từ những đặc điểm trên sản phẩm thích hợp, sử dụng cho chất lưu là nước thông thường hoặc khí nén, sản phẩm có ưu điểm là chi phí thấp.

Thông số kỹ thuật cơ bản của van bi inox 201 điều khiển khí nén:

 • Kích thước: DN15 ~ DN300.
 • Vật liệu chế tạo thân van: Inox 201.
 • Vật liệu chế tạo trục và bi van: Inox 304 hoặc inox 316.
 • Tùy chọn áp suất làm việc: PN10, PN16, PN 20,…
 • Áp suất khí nén điều khiển: 3 bar đến 8 bar.
 • Phạm vi nhiệt độ của lưu chất làm việc: Từ -30℃ đến 180℃.
 • Kiểu dáng thân van: Van 2 cửa và van 3 cửa.
 • Môi chất ứng dụng: Nước, khí nén.
Van bi inox 201 điều khiển khí nén
Van bi inox 201 điều khiển khí nén.

Van bi inox 304 điều khiển khí nén

Van bi inox 304 điều khiển khí nén, với thân van được chế tạo hoàn toàn từ inox 304, trục và bi van được chế tạo từ inox 304 hoặc inox 316, có khả năng chống ăn mòn tốt.

Phù hợp để sử dụng cho những loại chất chất lưu, có mức độ ăn mòn cao hơn, có thể sử dụng trong môi trường muối biển ở nồng độ nhất định. Giá thành cao hơn một chút so với loại van 201.

Thông số kỹ thuật cơ bản của van bi inox 304 điều khiển khí nén:

 • Kích thước: DN15 ~ DN400.
 • Vật liệu chế tạo thân van: Inox 304.
 • Vật liệu chế tạo trục và bi van: Inox 304 hoặc inox 316.
 • Tùy chọn áp suất làm việc: PN10, PN16, PN 20,…
 • Áp suất khí nén điều khiển: 3 bar đến 8 bar.
 • Phạm vi nhiệt độ của lưu chất làm việc: Từ -30℃ đến 180℃.
 • Kiểu dáng thân van: Van 2 cửa và van 3 cửa.
 • Môi chất ứng dụng: Nước, khí, hóa chất,…
Van bi inox 304 điều khiển khí nén
Van bi inox 304 điều khiển khí nén.

Van bi inox 316 điều khiển khí nén

Van bi inox 316 điều khiển bằng khí nén, có các chi tiết cấu thành thân van được chế tạo hoàn toàn từ inox 316. Chúng lý tưởng để sử dụng cho các hệ thống hóa chất, hệ thống làm việc liên quan đến công nghiệp thực phẩm, bởi mức độ an toàn cao, đặc biệt có thể làm việc với một số loại chất lưu có tính ăn mòn mạnh. Đổi lại giá thành của sản phẩm cao hơn so với hai loại kể trên.

Thông số kỹ thuật cơ bản của van bi inox 316 điều khiển khí nén:

 • Kích thước: DN15 ~ DN400.
 • Vật liệu chế tạo thân van: Inox 316.
 • Vật liệu chế tạo trục và bi van: Inox 316.
 • Tùy chọn áp suất làm việc: PN10, PN16, PN 20,…
 • Áp suất khí nén điều khiển: 3 bar đến 8 bar.
 • Phạm vi nhiệt độ của lưu chất làm việc: Từ -30℃ đến 180℃.
 • Kiểu dáng thân van: Van 2 cửa và van 3 cửa.
 • Môi chất ứng dụng: Nước, khí, hóa chất, đồ uống,…
Van bi inox 316 điều khiển khí nén.
Van bi inox 316 điều khiển khí nén.

Dựa trên kiểu dáng

Van bi inox điều khiển khí nén 2 cửa

Kiểu thiết kế van bi inox 2 cửa điều khiển bằng khí nén, với một cửa ra và một cửa vào được thiết kế đồng tâm, cùng nằm trên một đường thẳng, với đặc điểm cấu tạo của van bi, chất lưu có chảy qua theo cả hai chiều.

Van bi inox điều khiển khí nén 2 cửa, là kiểu thiết kế được sử dụng phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng được lắp đặt giữa hai đoạn đường ống đông tâm với nhau.

Van bi inox điều khiển khí nén 2 cửa
Van bi inox điều khiển khí nén 2 cửa

Van bi inox điều khiển khí nén 3 cửa

Thiết bị được thiết kế thêm một của thứ 3 vuông góc với 2 cửa còn lại, với kiểu thiết kế đặc biệt như vậy, van bi 3 ngã được lắp đặt tại những vị trí giao của đường ống. Ngoài chức năng đóng mở dòng chảy thông thường van bi inox 3 ngã điều khiển bằng khí nén, có thể thay đổi được hướng của dòng chảy.

Van bi inox điều khiển khí nén 3 cửa.
Van bi inox điều khiển khí nén 3 cửa.

Dựa trên cách thức lắp đặt

Van bi inox điều khiển khí nén lắp ren

Van được thiết kế để lắp vào đường ống bằng cách vặn phần ren liên kết giữa van bi, với phần ren của đường ống, chúng có thể được lắp đặt trực tiếp hoặc thông qua các thiết bị phụ kiện đường ống.

Van bi lắp ren có ưu điểm lắp đặt dễ dàng, van có kích thước và trọng lượng nhỏ, cho phép tháo rời để bảo trì và thay thế. Tuy nhiên với những thiết bị có đường kính lớn công việc lắp đặt, lại trở nên rất khó khăn, chính vì vậy van bi inox lắp ren nói chung thường giới hạn ở kích thước lớn nhất là DN100.

Van bi inox điều khiển khí nén lắp ren.
Van bi inox điều khiển khí nén lắp ren.

Van bi inox điều khiển khí nén lắp bích

Lắp ren và lắp bích là hai kiểu lắp đặt được sử dụng phổ biến nhất, trên các công trình đường ống. Để tương thích với hệ thống van bi inox điều khiển khí nén được thiết kế kiểu lắp bích.

Tại các cổng thiết kế sẵn các mặt bích, dựa trên tiêu chuẩn ANSI, BS, DIN, JIS,…

Mặt bích của van và mặt bích của đường ông được cố định và ép vào nhau, nhờ vào lực siết của các chi tiết bulong. Kiểu lắp đặt này có độ tin cậy cao phù hợp với nhiều kích thước từ DN15 đến DN400.

Van bi inox điều khiển khí nén lắp bích.
Van bi inox điều khiển khí nén lắp bích.

Dựa trên cách thức vận hành

Van bi inox điều khiển khí nén tác động đơn

Van bi inox khí nén tác động đơn (single-acting pneumatic ball valve) là một loại van bi (ball valve) được điều khiển bằng khí nén, nhưng chỉ sử dụng áp lực khí nén để mở hoặc đóng van ở một hướng duy nhất. Điều này có nghĩa là van chỉ cần một nguồn khí nén để thực hiện một trong hai hoạt động, mở hoặc đóng.

Khi quá trình cấp khí kết thúc và khí nén, trong thiết bị truyền động được xả ra bên ngoài, van bi sẽ quay trở lại trạng thái làm việc ban đầu, khi chưa được cấp khí, nhờ vào lực đàn hồi từ lò xo.

Cách hoạt động này giúp cho van bi điều khiển khí nén, tiết kiệm một nửa lượng khí nén vận hành so với kiểu tác động kép dưới đây, nhưng đổi lại khí nén dùng để vận hành van cần đạt được ngưỡng áp suất lớn (khoảng từ 5 đến 8 bar).

Van bi inox điều khiển khí nén tác động đơn.
Van bi inox điều khiển khí nén tác động đơn.

Van bi inox điều khiển khí nén tác động kép

Hoạt động của van bi điều khiển khí nén tác động kép, sẽ được khí nén tác động theo cả hai chiều đóng và mở.

 • Trạng thái đóng: Tương ứng với việc cấp khí từ cổng B.
 • Trạng thái mở: Tương ứng với việc cấp khí từ cổng A.

Lưu ý: Có thể đảo ngược quá trình trên, thông qua việc thay đổi góc giữa van bi và thiết bị truyền động trong quá trình lắp đặt.

Phương pháp van hành van tác động kép, sẽ tiêu tốn lượng khí nén nhiều hơn so với kiểu tác động đơn, nhưng đổi lại áp suất khí nén vận hành có thể ở mức thấp (thường từ 3 bar đến 8 bar).

Van bi inox điều khiển khí nén tác động kép.
Van bi inox điều khiển khí nén tác động kép.

Ưu điểm và nhược điểm của van bi inox điều khiển khí nén

Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật của van bi inox điều khiển khí nén bao gồm:

 • Khả năng chống ăn mòn: Với vật liệu là thép không gỉ (stainless steel), van bi inox có khả năng chống ăn mòn tốt, đặc biệt là trong môi trường có chứa hóa chất ăn mòn.
 • Độ bền cao: Thép không gỉ có độ bền cao và khả năng chịu áp lực và nhiệt độ cao, làm cho van bi inox phù hợp cho các ứng dụng có điều kiện làm việc khắc nghiệt.
 • Tính ổn định và an toàn: Van bi inox có khả năng duy trì tính ổn định và an toàn của hệ thống, đặc biệt khi tiếp xúc với chất lỏng hoặc khí trong môi trường công nghiệp.
 • Tích hợp điều khiển tự động: Khí nén có thể được sử dụng để điều khiển van từ xa, giúp tự động hóa quy trình và cải thiện hiệu suất.
 • Thời gian phản hồi nhanh: Van bi inox điều khiển khí nén thường có thời gian phản hồi nhanh, cho phép kiểm soát dòng chất lỏng hoặc khí một cách nhanh chóng.

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng trước khi lựa chọn van bi inox điều khiển bằng khí nén, khách hàng nên cân nhắc đền một số điểm hạn chế sau:

 • Chi phí cao: Van bi inox thường có giá trị đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại van thông thường, do vật liệu và công nghệ sản xuất.
 • Cần hệ thống khí nén: Để điều khiển van, bạn cần một hệ thống khí nén, điều này có thể làm tăng chi phí và phức tạp việc lắp đặt và bảo trì.
 • Cần thểm các loại thiết bị phụ kiện: Đối với tất cả các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén, sản phẩm chỉ được cung cấp bao gồm thân van và thiết bị truyền động. Để kiểm soát và điều khiển hoạt động của van hiệu quả nhất, cần sử dụng thêm các loại thiết bị phụ kiện đi kèm, để mở rộng tính năng của thiết bị như (van điều hướng khí nén, limit switch box, positioner,…).
Ưu nhược điểm của van bi inox điều khiển khí nén
Ưu nhược điểm của van bi inox điều khiển khí nén

 

Ứng dụng của van bi inox điều khiển khí nén

Van bi inox điều khiển khí nén, với tính chất đặc biệt của vật liệu chế tạo, là các loại thép không gỉ. Chúng thường được sử dụng, trong các ứng dụng đòi hỏi kiểm soát dòng chảy chất khí hoặc chất lỏng, có tính ăn mòn hoặc ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của loại van này:

 • Ngành thực phẩm và đồ uống: Van bi inox điều khiển khí nén thường được sử dụng trong các quy trình sản xuất thực phẩm, đồ uống để kiểm soát luồng chất lỏng hoặc khí. Thép không gỉ (stainless steel) được sử dụng trong thiết kế của van, để đảm bảo tính an toàn thực phẩm và khả năng chống ăn mòn trong môi trường nước, sữa, bia, rượu và các sản phẩm thực phẩm khác.
 • Công nghiệp hóa chất: Trong ngành công nghiệp hóa chất, van bi inox điều khiển khí nén được sử dụng để kiểm soát dòng chất lỏng, trong quy trình sản xuất các sản phẩm hóa chất và phần lớn hóa chất ăn mòn.
 • Công nghiệp dầu khí: Trong quá trình khai thác, vận chuyển và xử lý dầu và khí đốt, van bi inox có khả năng chống ăn mòn và chịu được áp lực và nhiệt độ cao, là sự lựa chọn lý tưởng cho việc kiểm soát luồng trong các ứng dụng này.
 • Hệ thống xử lý nước: Van bi inox điều khiển khí nén cũng được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước để kiểm soát luồng nước và các hạt thải khác trong quy trình xử lý nước.
Ứng dụng của van bi inox điều khiển khí nén
Ứng dụng của van bi inox điều khiển khí nén

 

Tư vấn mua hàng

Bạn đang có nhu cầu tìm mua các sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén, nhưng còn nhiều vấn đề cần giải đáp, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp tất cả những thắc mắc có liên quan.

Với đội ngũ kỹ thuật viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực, chúng tôi sẽ là người cung cấp đến khách hàng giải pháp tối ưu nhất cho hệ thống. Ngoài ra nếu điều kiện cho phép bạn có thể quay trực tiếp văn phòng làm việc của chúng tôi, để có thể trao đổi cụ thể hơn về sản phẩm.

Sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén
Sản phẩm van bi inox điều khiển khí nén

Xem thêm sản phẩm van bi đồng điều khiển khí nén.

Địa chỉ uy tín cung cấp các thiết bị van bi inox điều khiển khí nén?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị van bi inox điều khiển khí nén. Nhưng không phải tất cả đều là những đơn vị uy tín, cung cấp những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình những thiết bị van bi inox điều khiển khí nén chất lượng, với giá thành hợp lý, và được hỗ trợ bảo hành lên đến 18 tháng, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm của bạn trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những sản phẩm có tính năng tương tự như:

Những sản phẩm trên đã được mô tả chi tiết thông số kỹ thuật và những thông tin liên quan trên website này.

Xin cảm ơn quý khách, đã dành thời gian để quan tâm đến bài viết giới thiệu sản phẩm của chúng tôi!

Van bi inox điều khiển khí nén tại VIVA
Van bi inox điều khiển khí nén tại VIVA

Xem thêm: Van bi nhựa điều khiển khí nén

Thương hiệu

Kitz

Xuất xứ

1 đánh giá cho Van bi inox điều khiển khí nén

 1. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  Van bi inox điều khiển nén nhập khẩu.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon