Van tiết lưu khí nén

Original price was: 19.000 ₫.Current price is: 15.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542928892 Mã: 92889 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 09/08/2023 lúc 04:03 chiều

Van tiết lưu khí nén loại thiết bị khí nén cung cấp giải pháp điều khiển, tốc độ dòng chảy của khí nén trong các hệ thống đường ống, một cách hiệu quả thao tác điều chỉnh được thực hiện rất dễ dàng. Thiết bị được cung cấp với nhiều hình dạng và kích thước, dựa trên điều kiện làm việc thực tiễn.

Van tiết lưu khí nén là gì?

Van tiết lưu khí nén là một loại van được thiết kế để sử dụng trong các hệ thống khí nén, với chức năng điều tiết lưu lượng dòng chảy của khí nén khí đi qua van, hay nói một cách đơn giản hơn, van tiết lưu sẽ có thể điều chỉnh được lượng khí nén đi qua van, là nhiều hay ít trong một đơn vị thời gian.

Việc điều chỉnh chế độ làm việc của van được thực hiện, thông qua thao xoay vít điều chỉnh phía trên thân van.

Do được thiết kế để sử dụng trên các hệ thống khí nén, van sẽ được lắp trực tiếp vào đường ống dẫn khí nén, hoặc lắp trên các thiết bị khác như xi lanh khí nén, van phân phối,… Vì vậy các các thiết bị van tiết lưu khí nén, thường có đặc điểm thiết kế nhỏ gọn, kiểu lắp đặt phổ biến là lắp ren, hoặc kiểu nối nhanh thông qua những đầu nối đặc biệt được thiết kế sẵn.

Hình ảnh van tiết lưu khí nén
Hình ảnh van tiết lưu khí nén

Thông số kỹ thuật của van tiết lưu khí nén

Như bạn đã biết van tiết lưu khí nén chủ yếu được sử dụng cho các hệ thống khí nén, chúng được lắp đặt lên đường ống, hoặc thiết bị khí nén khác, nhằm mục đích điều tiết lưu lượng của khí nén.

Chính vì điều này, để có thể lựa chọn được van tiết lưu khí nén phù hợp, ngoài việc nắm hiểu rõ hệ thống, ta cần nắm vững các thông số kỹ thuật của van.

Dưới đây là thông số kỹ thuật tổng hợp của các sản phẩm, van tiết lưu khí nén được cung cấp tại VIVA.

 • Đường kính cổng van: 4mm, 6mm, 8mm,…
 • Kiểu kết nối: Cắm nối nhanh, nối ren
 • Kiểu dáng thân van: Thân thẳng, vuông góc
 • Tùy chọn vật liệu chế tạo thân van: Nhựa hoặc Inox
 • Phạm vi áp suất làm việc: 0 ~ 10 bar, 0 ~ 20 bar,…
 • Nhiệt độ làm việc: 0℃ ~ 60℃
 • Lưu chất làm việc: Khí nén
 • Nguồn gốc sản phẩm: Đức, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản,…
 • Chế độ bảo hành: Sản phẩm bảo hành trong vòng 12 tháng.
Thông số kỹ thuật của van tiết lưu khí nén
Thông số kỹ thuật của van tiết lưu khí nén

Cấu tạo của van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén là loại thiết bị khí nén, được sử dụng trong nhiều ứng dụng cụ thể có liên quan đến khí nén, trong quá trình sử dụng thiết bị vào thực tế, việc hiểu được cấu tạo của sản phẩm là điều cần thiết.

Hiểu được cấu tạo của sản phẩm giúp cho người dùng, thực hiện các thao tác lắp đặt và điều chỉnh thiết bị, một cách đúng nhất, đặc biệt trong nhiều trường hợp, người dùng có thể tạm thời khắc phục một số sự cố hy hữu.

Mặc dù được cung cấp với nhiều chủng loại khác nhau, và ứng với mỗi chủng loại van sẽ có những khác biệt nhất định về cấu tạo.

Tuy nhiên van tiết lưu khí nén, về cơ bản được cấu thành từ các bộ phận chính như sau:

 • Thân van: Bộ phận thân của van tiết lưu khí nén, là bộ phận có chức năng liên kết các chi tiết khác lại với nhau, để tạo thành một thể thống nhất, đồng thời ở mỗi của thân van được thiết kế các đầu nối, cho phép van tiết lưu khí nén được liên kết với thiết bị làm việc, một cách dễ dàng đồng thời đảm bảo được độ kín, khả năng chịu áp lực tác động đến từ khí nén.
 • Đĩa van: Chi tiết này thường chỉ được thiết kế trên những thiết bị van tiết lưu 1 chiều (van chỉ có thể điều tiết lưu lượng, theo một chiều được ký hiệu trước đó, nếu chất lỏng chảy qua thân van theo chiều ngược lại nó sẽ không có tác dụng điều tiết).
 • Lò xo: Chi tiết tạo ra lực đàn hồi nhắm ép đĩa van xuống thân van, khi chất lỏng chảy theo chiều ngược lại và tạo ra áp suất đủ lớn, đĩa van mở ra, lúc này chất lỏng đi qua van, và van mất tác dụng điều tiết lưu lượng dòng chảy khí nén.
 • Ty van: Hay còn được gọi là trụ van, đầu ty van được được thiết kế với biên dạng đặc biệt, để có thể thay đổi tiết diện dòng chảy của khí nén khi đi qua van, thông qua thao tác xoay vít điều chỉnh.
 • Đai ốc hãm: Chi tiết này được liên kết với vít điều chỉnh, thông qua sự ăn khớp ren giữa hai chi tiết, đai ốc hãm có nhiệm vụ cố định độ mở của van tiết lưu sau khi đã được điều chỉnh.
 • Vít điều chỉnh: Bộ phận người dùng thao tác trực tiếp để điều tiết lưu lượng dòng chảy của chất lỏng bên trong hệ thống.

Trên đây là những bộ phận cơ bản nhất cấu thành nên, thiết bị van tiết lưu khí nén, trong thực tế, thiết bị này còn cần đến rất nhiều bộ phận phụ khác nhau, bao gồm các loại gioăng, vòng đệm, bạc trục định tâm,… Cấu tạo chi tiết sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị sản xuất.

Cấu tạo của van tiết lưu khí nén
Cấu tạo của van tiết lưu khí nén

Hoạt động của van tiết lưu khí nén

Van tiết lưu khí nén được thiết kế đặc biệt với độ chính xác cao, để điều chỉnh lưu lượng của khí nén chảy qua thân van, hoạt đồng điều tiết lưu lượng của van diễn ra khá đơn giản, thông qua nguyên lý thay đổi tiết diện của dòng chảy đi qua thân van.

Quá trình thay đổi tiết diện của thân van được thực hiện thông qua việc xoay vít điều chỉnh của van. Khi ta tiến hành xoay vít điều chỉnh ngược chiều kim đồng hồ, lúc này ty van được nâng lên, qua đó mở rộng tiết diện bên trong thân van, cho phép lưu lượng của khí nén đi qua van nhiều hơn.

Ngược lại khi ta xoay vít điều chỉnh cùng chiều kim đồng hồ, ty van hạ xuống qua đó thu hẹp tiết diện bên trong thân van, giảm bớt lưu lượng dòng chảy của khí nén, đi qua van.

Đặc biệt đối với van tiết lưu khí nén một chiều, ta có thêm hoạt động của lò xo và đĩa van (hay bi chặn), khi khí nén lưu thông theo chiều ngược lại, áp lực của khí nén sẽ tác động ngược lại so lực tác động từ phía lò xo, với áp lực đủ lớn ván sẽ mở và cho lưu chất đi qua, điều này đồng nghĩa với chiều ngược, khí nén đi qua van sẽ không được điều tiết (đối với van tiết lưu khí nén một chiều).

Hoạt động của van tiết lưu khí nén
Hoạt động của van tiết lưu khí nén

Phân loại van tiết lưu khí nén

Có nhiều cách để phân loại van tiết lưu khí nén, trong bài viết này mình sẽ phân loại thiết bị này dựa trên, chức năng cơ bản của chúng, và có 2 loại van tiết lưu khí nén ứng dụng trong việc hỗ trợ điều khiển lượng khí nén chảy qua trong hệ thống, bao gồm van tiết lưu khí nén một chiều và van tiết lưu khí nén hai chiều.

Van tiết lưu khí nén một chiều

Cái tên van tiết lưu một chiều khí ở đây có nghĩa là, thiết bị sẽ điều tiết lưu lượng của dòng chảy khí nén, theo một chiều cố định, và nó đã được thiết kế và đánh dấu ký hiệu sẵn ở trên thân van.

Ở chiều ngược lại khí nén vẫn có thể, chảy qua thân van tuy nhiên ta không thể điều tiết được lưu lượng của dòng chảy ở chiều này. Van thường được sử dụng để điều chỉnh tốc độ làm việc, của xi lanh khí nén tác động kép.

Van tiết lưu khí nén một chiều
Van tiết lưu khí nén một chiều

Van tiết lưu khí nén hai chiều

Van tiết lưu hai chiều có khả năng điều tiết lưu lượng của dòng chảy khí nén, theo cả hai chiều thuận và ngược. Với chức năng này van thường được sử dụng kèm với xilanh khí nén tác động đơn, để mang lại hiệu quả điều tiết khí nén cao hơn trong quá trình vận hành.

Van tiết lưu khí nén hai chiều
Van tiết lưu khí nén hai chiều

Hỗ trợ tư vấn sản phẩm

Hiện tại chúng tôi có cung cấp nhiều dòng sản phẩm van tiết lưu khí nén khác nhau, sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ các đơn vị sản xuất, đến từ nhiều quốc gia bao gồm Đức, Trung Quốc, Nhật Bản,…

Van được cung cấp với đa dạng kích thước và kiểu dáng, được thiết kế để có thể đáp ứng được yêu cầu điều tiết khí nén một cách tối ưu nhất. Với kinh nghiệp lâu năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị phục vụ công nghiệp, chúng tôi hiểu rằng để lựa chọn được thiết bị phù hợp với hệ thống làm việc, cần phải nắm vững nhiều yếu tố kỹ thuật liên quan.

Vì vậy tại VIVA luôn có đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ khách hàng, sẵn sàng tư vấn đưa ra những gợi ý sản phẩm phù hợp, với nhu cầu và điều kiện làm việc.

Sản phẩm van tiết lưu khí nén
Sản phẩm van tiết lưu khí nén

Xem thêm sản phẩm dây hơi khí nén.

1 đánh giá cho Van tiết lưu khí nén

 1. Avatar of Hoàng Trung Thực

  Hoàng Trung Thực

  Đã nhận được hàng. Van hoạt động tốt, điều khiển tốc độ làm việc của xi lanh dễ dàng, độ nhạy cao. Cảm ơn sản phẩm của VIVA

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon