Xi lanh khí nén compact

Original price was: 120.000 ₫.Current price is: 100.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929066 Mã: 92906 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 09/08/2023 lúc 04:01 chiều

Xi lanh khí nén compact được biết đến là một trong những loại xi lanh khí nén, được sử dụng trong nhiều hệ thống truyền động vận hành nhờ vào khí nén. Vậy loại xi lanh này có gì đặc biệt. Hãy cùng VIVA tìm hiểu về loại thiết bị khí nén này trong bài viết hôm nay.

Khái quát về xi lanh khí nén compact

Xi lanh khí nén compact là tên gọi chung cho một dòng sản phẩm xi lanh khí nén, có đặc điểm thiết kế nhỏ gọn, tuy nhiên chúng có hiệu hiệu suất làm việc cao, khả năng chịu được lực tác động, xung như chịu được áp suất khí nén vận hàng tốt. Với thiết kế nhỏ gọn và hiệu suất làm việc cao, những thiết bị này thích hợp với các hệ thống hoặc máy móc có kích thước nhỏ, nhưng đồng thời vẫn yêu cầu về một loại xi lanh, có khả năng cung cấp một lực tác động lớn.

Xi lanh khí nén compact thường được chế tạo từ hợp kim nhôm, hoặc trong một số ứng dụng yêu cầu khả năng chịu tác động cũng như áp suất khí nén lớn hơn, thì những thiết bị này sẽ được chế tạo từ thép không gỉ, kiểu tác động của dòng sản phẩm này, vẫn bao gồm tác động đơn và tác động kép.

Hành trình của xi lanh được cung cấp trong phạm vi phổ biến từ 4mm đến 50mm, kích thước phổ biến của đường kính piston từ 12mm đến 25mm.

Hình ảnh xi lanh khí nén compact
Hình ảnh xi lanh khí nén compact

Cấu tạo của xi lanh khí nén compact

Cấu tạo chi tiết của xi lanh khí nén dạng compact, phụ thuộc vào chủng loại xi lanh, với mỗi loại xi lanh được chế tạo bởi những đơn vị sản xuất khác nhau, cũng sẽ có sự khác biệt nhất định về số lượng chi tiết, hình dáng và cách thức liên kết các bộ phận cấu thành của xi lanh.

Tuy nhiên tất cả các loại thiết bị xi lanh khí nén compact, đều có chung một cấu tạo cơ bản, nó bao gồm các bộ phận chính sau:

 • Thân xi lanh: thân xi lanh thường là một tổ hợp các bộ phận, bao gồm thân giữa và nắp đầu và cuối của xi lanh, trên thân của xi lanh được thiết kế sẵn các cổng cung cấp khí ở hai vị trí đầu và cuối, hai vị trí này thương ứng với hành trình thu vào hoặc đẩy ra của ty xi lanh. Thân xi lanh được thường được chế tạo tù hợp kim nhôm, một số ít đặc biệt hơn được chế tạo từ inox.
 • Piston: được đặt trong xi lanh nhằm mục đích chia phần không gian bên trong xi lanh, thành hai phần riêng biệt, khi áp suất giữa hai khoang này có sự chênh lệch, piston sẽ duy chuyển về phía có áp suất thấp hơn.
 • Gioăng: gioăng được lắp quay piston để đảm bảo độ kín, hay nói cách khác là đảm bảo ngăn cách được giữa hai khoang bên trong xi lanh, để tạo ra được sự chênh lệch áp suất để làm việc.
 • Ty xi lanh: chi tiết này còn được biết đến với tên gọi trục xi lanh, với một đầu được liên kết cố định với piston, vì thế nên nó sẽ có chuyển động cùng với chuyển động của piston. Chi tiết này thực hiện chức năng truyền lực, chúng được chế tạo từ thép không gỉ.

Trên đây là tất cả những bộ phận cơ bản cấu thành nên. Một thiết bị xi lanh khi nén compact, để có được thiết bị hoàn chỉnh còn cần đến các chi tiết  phụ, thực hiện các chức năng làm kín và cố định các bộ phận lại với nhau bao gồm phe gài, bu lông, gioăng thân xi lanh,… Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, số lượng chi tiết có thể khác nhau, có thêm hoặc bớt đi một vài loại chi tiết.

Cấu tạo của xi lanh khí nén compact
Cấu tạo của xi lanh khí nén compact

Phân loại xi lanh khí nén compact

Phân loại dựa trên khí nén tác động

Phân loại xi lanh khí nén compact dựa trên tác động của khí nén, là kiểu phân loại được áp dụng khá biến, từ đó ta có thể chia dòng xi lanh này thành hai chủng loại sau.

Xi lanh khí nén compact tác động đơn

Với kiểu tác động đơn bên trong thân xi lanh được thiết kế thêm một lò xo, lò xo này sẽ tác dụng lực lên piston, tùy thuộc và vị trí bố trí lò xo nó sẽ phát sinh lực để thu ty xi lanh về hoặc lò xo ra, với cấu tạo này thiết bị xi lanh khí nén compact tác động đơn, chỉ cần cung cấp khí nén vào một đầu xi lanh, để thực hiện 1 hành trình và hành trình còn lại được thực hiện, nhờ vào lực đàn hồi từ phía lò xo khi mà khí nén được xả ra khỏi xi lanh.

Trong thực tế các thiết bị xi lanh khí nén nói chung, được sử dụng không phổ biến bằng loại tác động kép, bởi vì lực đàn hồi từ lò xo sẽ triệu tiêu một phần lực, được phát sinh từ áp suất của khí nén, chính vì vậy những thiết bị này thường sẽ làm việc, với mức áp suất từ 2 bar ~ 10 bar. Đồng thời được thiết kế thêm bộ phận lò xo, dẫn đến giá thành của sản phẩm cũng cao hơn.

Xi lanh khí nén compact tác động đơn
Xi lanh khí nén compact tác động đơn

Xi lanh khí nén compact tác động kép

Xi lanh khí nén compact dạng tác động kép, làm việc thông qua việc cung cấp khí vào cả hai đầu xi lanh, khi ta cấp khí nén vào cổng phía dưới ty xi lanh đẩy ra, khi ta cấp khí nén vào cổng phía trên, lúc này tuy xi lanh sẽ thu về.

Xi lanh khí nén tác động kép thường làm việc, với mức áp suất khí nén từ 1.5 bar ~ 10 bar, có thể thấy là thấp hơn một chút so với loại tác động đơn.

Xi lanh khí nén compact tác động kép
Xi lanh khí nén compact tác động kép

Phân loại dựa trên hình dạng

Xi lanh khí nén compact thân vuông

Tất cả các thiết bị xi lanh khí nén, đều được chế tạo với phần tiết diện bên trong là hình tròn, để phù hợp với hình dạng của piston, tuy nhiên biên dạng phía ngoài của thân xi lanh có thể là hình vuông hoặc hình tròn. Trong trường hợp này chúng ta đang nhắc đến những thiết bị, có phần thân xi lanh được thiết kế với biên dạng hình vuông, đặc điểm thiết kế này cho phép ta gắn lên thân van, các thiết bị cảm biến dễ dàng hơn.

Phần thân với biên dạng hình vuông, sẽ tạo 4 mặt phẳng xung quanh thân xi lanh, và 1 mặt phẳng đáy xi lanh, việc này giúp công tác lắp đặt và cố định xi lanh dễ dàng hơn.

Xi lanh khí nén compact thân vuông
Xi lanh khí nén compact thân vuông

Xi lanh khí nén compact thân tròn

Thiết bị xi lanh khí nén compact thân tròn được thiết kế, với bộ phận thân có biên dạng hình tròn, đồng thời vẫn giữ được đặc điểm của chung của dòng compact, đó là có thiết kế nhỏ gọn.

Trên thực tế thiết bị này được sử dụng ít phổ biến hơn so với dạng thân vuông, tuy nhiên trong các hệ thống điều khiển tự động có kích thước nhỏ, loại xi lanh này lại được ứng dụng khá nhiều, với phần thân xi lanh được chế tạo lỗ bắt vít, để xi lanh có thể dễ dàng được cố định lên, các tấm kim loại hoặc bề mặt phẳng trong hệ thống.

Xi lanh khí nén compact thân tròn
Xi lanh khí nén compact thân tròn

Xi lanh khí nén compact ứng dụng linh hoạt

Xi lanh khí nén compact là thiết bị có chức năng truyền động, thông qua việc biến đổi áp suất của khí nén cung cấp cho xi lanh, chúng được cung cấp với nhiều chủng loại, đa dạng tỳ chọn về kích thước và mức áp suất khí nén vận hành thiết bị.

Từ những yếu tố trên cho phép thiết bị xi lanh khí nén compact, có thể ứng dụng một cách linh hoạt trong nhiều hệ thống.

Một số ví dụ về ứng dụng thực tiễn của xi lanh khí nén compact:

 • Tự động hóa công nghiệp: Sử dụng trong các hệ thống điều khiển tự động trong công nghiệp. Những cơ cấu có chức năng nâng hạ hệ thống, di chuyển và phân loại các sản phẩm, và nguyên vật liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất, xi lanh khí nén compact cũng thường được sử dụng để tác động lên những cơ cấu điều khiển khó tiếp cận,…
 • Ngành y tế: Xi lanh khí nén compact được sử dụng nhiều, trong các cơ cấu của các trang thiết bị máy móc phục vụ trong y tế bao gồm thiết bị nâng hạ hỗ trợ bệnh nhân vận động, các loại thiết bị trợ lực,…
 • Ngành công nghiệp thực phẩm: Được sử dụng trong các khâu, các bộ phận bao gồm đóng gói, làm kín, điều khiển van và hệ thống phân loại sản phẩm, trong các ngành công nghiệp thực phẩm.

Với tính linh hoạt và đa dạng trong ứng dụng, xi lanh khí nén compact là một thành phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa.

Ứng dụng của xi lanh khí nén compact
Ứng dụng của xi lanh khí nén compact

Xi lanh khí nén compact tại VIVA

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh nghiệm làm việc, trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị công nghiệp, chúng tôi sớm nhận ra tầm quan trọng của thiết bị xi lanh khí nén compact, cũng như nhu cầu của khách hàng, đối với dòng sản phẩm này.

Với mong muốn cung cấp đến khách hàng những sản phẩm chất lượng, phù hợp cả về chất lượng lẫn giá thành, chúng tôi đã tiến hành nhập khẩu sản phẩm từ các thương hiệu, thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Sản phẩm được cung cấp tại VIVA đảm bảo 100% là hàng chính hãng.

Một số tiện ích mà chúng tôi hỗ trợ khách hàng, để có thể dễ dàng tiếp cận với sản phẩm hơn bao gồm:

 • Hỗ trợ giao hàng trong phạm vi toàn quốc
 • Chế độ bảo hành đổi trả lên đến 12 tháng
 • Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình, có chuyên môn cao.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc bạn cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn những thiết bị phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, đừng ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi, để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất, mọi thông tin liên lạc đều đã có sẵn trên website.

Sản phẩm xi lanh khí nén compact
Sản phẩm xi lanh khí nén compact

Trên đây là những chia sẻ về xi lanh khí nén compact, mà VIVA muốn gửi đến bạn đọc, những kiến thức trên được chúng tôi đúc kết, từ quá trình làm việc qua nhiều hệ thống và thiết bị. Hy vọng những thông tin này có thể giúp cho quý bạn đọc, hiểu hơn về thiết bị qua đó lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Xem thêm sản phẩm cảm biến xi lanh khí nén.

1 đánh giá cho Xi lanh khí nén compact

 1. Avatar of Trần Hải Nam

  Trần Hải Nam

  Tôi đã nhận được sản phẩm, xi lanh chất lượng đúng mô tả, giao đầy đủ số lượng đúng chủng loại, nhân viện hỗ trợ rất nhiệt tính. Cảm ơn!

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon