Xi lanh xoay khí nén

Original price was: 1.260.000 ₫.Current price is: 999.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929141 Mã: 92914 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 25/05/2023 lúc 09:18 chiều

Xi lanh xoay khí nén là một trong những loại xi lanh khí nén có cấu tạo đặc biệt, chúng được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất để xoay (đổi hướng của các vật thể).

Nếu bạn đang quan tâm đến thiết bị này, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Xi lanh xoay khí nén là gì?

Xi lanh xoay khí nén là thiết bị cơ khí được thường được sử dụng trong hệ thống khí nén, thiết bị này có chức năng chuyển đổi năng lượng từ áp suất của khí nén, thành chuyển động quay, với các giới hạn góc quay trong phạm vi từ 0° đến 180° hoặc 190° (tùy vào chủng loại của sản phẩm).

Thiết bị có thể chuyển đổi của áp suất khí nén, thành chuyển động của bàn xoay, đó là nhờ vào cấu tạo đặc biệt của bao gồm một bánh răng liên kết với trục quay, đồng thời bánh răng này ăn khớp với thanh răng của piston. Nên khí piston di chuyển dọc theo thân xi lanh, chuyển động thẳng sẽ được chuyển hóa thành chuyển động quay.

Để thiết bị có thể hoạt động được ta cần cung cấp vào trong thân của xi lanh, dòng khí nén có áp suất đủ lớn thông thường là từ 2 đến 7 bar.

Các bộ phận cấu thành nên thiết bị, được chế tạo chủ yếu từ hợp kim nhôm, nên xi lanh xoay sử dụng khí nén có độ bền rất cao.

Hình ảnh xi lanh xoay khí nén
Hình ảnh xi lanh xoay khí nén

Cấu tạo và hoạt động của xi lanh xoay khí nén

Cấu tạo

Xi lanh khí nén dạng xoay là một thiết bị, được cấu thành hoàn toàn từ các bộ phận và chi tiết cơ khí, thiết bị này có cấp tạo không quá phức tạp, bao gồm các bộ phận chính sau:

Thân xi lanh: Bộ phân thân luôn là bộ phận dễ dàng quan sát và nhận diện nhất, đối với các loại thiết bị. Thân của xi lanh xoay khí nén được chế tạo từ hợp kim nhôm, trên thân được thiết kế hai cổng cấp khí nén (hai cổng này tương ứng với hai chiều quay khác nhau của bàn xoay).

 • Piston: Là bộ phận quan trọng, mỗi loại xi lanh khí nén lại có một hình thái piston khác nhau, đối với thiết bị này piston được sử dụng là loại piston đôi, bao gồm hai chi tiết piston được bố trí đối diện nhau, thông qua bánh răng. Chi tiết này có thể được chế tạo từ đồng thau, thép không gỉ hoặc một loại hợp kim nào đó, phụ thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất.
 • Vít điều chỉnh: Bao gồm 2 chi tiết ứng với hai piston, chúng được sử dụng để giới hạn chuyển động của piston, bên trong thân của xi lanh, từ đó kiểm soát được góc quay của bộ phận bàn xoay. Vít điều chỉnh được chế tạo từ thép cacbon chuyên dụng để chế tạo công cụ máy móc, có độ cứng cao.
 • Bánh răng: Chi tiết có chức năng biến đổi chuyển động thẳng của của piston, thành chuyển động quay, là một chi tiết phải chịu lực tác dụng tương đối lớn và liên tục trong suốt quá trình làm việc, bánh răng được chế tạo từ thép hợp kim.
Cấu tạo của xi lanh khí nén
Cấu tạo của xi lanh khí nén

Trên đây là những bộ phận cơ bản cấu thành nên xi lanh xoay khí nén, ngoài những bộ phận kể trên, để có được một thiết bị hoàn chỉnh cần đến rất nhiều các chi tiết phụ khác như: Gioăng phần thân, gioăng piston, bu lông, vòng bi,…

Hoạt động

Khác với thiết bị xi lanh khí nén chuyển động thẳng theo một phương nhất định, xi lanh xoay vận hành bằng khí nén, có nguyên lý hoạt động là sự kết hợp của chuyển động chính bao gồm: Chuyền động thẳng của piston bên trong, và chuyển động xoay được tạo ra do sự ăn khớp của thanh răng và bánh răng.

Hoạt động cụ thể của thiết bị này diễn ra thông qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn cấp khí: Khí nén từ bình tích áp, thông qua dây hơi khí nén được đưa vào trong xi lanh. Tại đây thông qua các đường dẫn khí nén được thiết kế sẵn, khí nén sẽ theo những đường này đi đến các khoang khác nhau.
 • Giai đoạn di chuyển piston: Khí nén được đưa vào các khoang bên trong thân xi lanh, tại đây áp suất khí nén ép lên mặt piston và làm cho hai chi tiết piston di chuyển theo chiều đối ngược nhau như hình vẽ.
 • Giai đoạn truyền và biến đổi chuyển động: Chuyển động của piston được chuyển hóa thành chuyển động quay, nhờ cơ cấu truyền động thanh răng bánh răng.
 • Truyền chuyển động đến bàn xoay: Bàn xoay được liên kết cố định với bánh răng thông qua các chi tiết bu lông, vì vậy khi bánh răng chuyển động quay sẽ làm cho bàn xoay quya theo.

Tương tự như vậy khi ta đổi cổng cấp khí toàn bộ những giai đoạn trên, vận hành theo chiều ngược lại dẫn đến bàn xoay, được quay ngược trở lại vị trí ban đầu.

Họa động quay ngược chiều của xi lanh xoay khí nén
Họa động quay ngược chiều của xi lanh xoay khí nén
Hoạt động quay thuận chiều của xi lanh xoay khí nén
Hoạt động quay thuận chiều của xi lanh xoay khí nén

Tính năng của xi lanh xoay khí nén

Xi lanh xoay khí nén có được thiết kế với chức năng chính là, sử dụng áp suất của khí nén để tạo ra chuyển động quay. Để thiết bị có thể được ứng dụng một cách tối ưu hơn trong các hệ thống, chúng được trang bị thêm một số tính năng phụ, chủ yếu là liên quan đến hoạt động điều chỉnh bao gồm:

 • Có vạch chia độ: Trên bàn xoay được khắc lên thang đo góc, cho phép người dùng nhận biết được góc quay cụ thể của thiết bị trong quá trình làm việc. Đồng thời căn cứ vào những vạch chia góc trên bàn xoay, ta có thể điều chỉnh được giới hạn của góc quay, cho phù hợp hơn với mục đích sử dụng.
 • Thay đổi giới hạn góc quay: Thông thường các thiết bị xi lanh xoay khí nén được thiết kế, với giới hạn góc quay từ 0° đến 180° hoặc 190°. Tuy nhiên ta có thể thay đổi được góc quay làm việc bất kỳ, miễn sao nó trong phạm vị của góc quay giới hạn. Sự thay đổi này được thực hiện nhờ vào vít điều chỉnh.
 • Điều chỉnh tốc độ quay: Tốc độ quay của bàn xoay phụ thuộc vào lưu lượng khí nén được cung cấp vào xi lanh, thiết bị được thiết kế bộ phận điều tiết lưu lượng của khí nén. Từ đó ta có thể kiểm soát được tốc độ góc của bàn xoay.
Tính năng của xi lanh xoay khí nén
Tính năng của xi lanh xoay khí nén

Xi lanh xoay khí nén đa dạng chủng loại tại VIVA

Xi lanh xoay khí nén là thiết bị kết hợp với nhiều loại thiết bị và máy móc khác, để tối ưu hóa khả năng làm việc tự động, từ đó góp phần nâng cao năng lực sản xuất của hệ thống.

Xuất phát từ sự khác biệt về yêu cầu công việc của từng hệ thống, sản phẩm xi lanh xoay khí nén được thiết kế nhiều chủng loại, để phù hợp với từng điều kiện làm việc cụ thể.

Hiểu được điều này các sản phẩm xi lanh xoay khí nén, mà chúng tôi đang cung cấp có nhiều tùy chọn về kích thước và chức năng, để khách hàng thoải mái lựa chọn.

 • Về tùy chọn góc quay lớn nhất chúng tôi cung cấp đến khách hàng: 90°, 180°, 190°.
 • Về thương hiệu: Airtac của Đài Loan, SMC của Nhật Bản, STNC của Trung Quốc,…

Và nhiều tùy chọn về các kích thước.

Sản phẩm xi lanh xoay khí nén
Sản phẩm xi lanh xoay khí nén
Thương hiệu

SMC

Xuất xứ

1 đánh giá cho Xi lanh xoay khí nén

 1. Avatar of Nguyên Văn Xuân

  Nguyên Văn Xuân

  Xi lanh đúng chuẩn hàng chính hãng.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon