Ball valve – Ứng dụng của Ball Valve trong công nghiệp

Ball valve là gì?

Ball valve còn được biết đến với tên gọi khác đó là van bi một trong những dòng van có thiết kế quả cầu bên trong thân, được sử dụng để đóng mở lưu chất phục vụ trong công nghiệp và một số lĩnh vực xung quanh đời sống của con người.

Ball valve được chia thành rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, tùy vào thiết kế vật liệu được sử dụng để chế tạo sẽ tạo ra những sản phẩm thích hợp cho từng nhu cầu sử dụng riêng.

Ball valve được sử dụng và làm việc cho nhiều hệ thống khác nhau, điều này chịu tác động trực tiếp bởi vật liệu được sử dụng để chế tạo. Nếu bạn từng sử dụng qua các dòng van công nghiệp có thể nhận thấy rất rõ điều này.

Các dòng sản phẩm Ball Valve
Các dòng sản phẩm Ball Valve

Cấu tạo của Ball valve

Ball valve cũng tương tự như các dòng van công nghiệp khác trên thị trường, để cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh cũng cần tới các bộ phận như: Thân, cánh, gioăng, bộ điều khiển.

Để hiểu rõ hơn nữa về các bộ phận trên có nhiệm vụ như trong quá trình làm việc, quý khách hàng có thể tham khảo qua phần giới thiệu như sau:

Thân van: Thân van luôn được xem là một trong số các bộ phận quyết định tới độ bền và giá thành của van rất nhiều, một sản phẩm có tuổi thọ cao hay giá thành cao hay không phụ thuộc hoàn toàn vào phần thân.

Bi van: hiểu đơn giản thì đây là bộ phận quả cầu được thiết kế đục lỗ ở bên trong, cho phép lưu chất có thể chảy qua trong trường hợp lỗ trên bị van nằm cùng chiều với dòng chảy.

Gioăng làm kín: Gioăng làm kín trên Ball valve đều là gioăng được làm từ vật liệu Teflon đem lại khả năng chịu nhiệt cao chống ăn mòn tốt.

Bộ điều khiển: Bộ điều khiển là thiết bị được sử dụng để vận hành van. Đơn giản nhất là thiết bị tay gạt còn hiện đại hơn có thể là các dòng sản phẩm bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén.

Cấu tạo của Ball valve
Cấu tạo của Ball valve

Nguyên lý hoạt động của Ball valve

Tương tự tư cấu tạo thì cách thức vận hành sản phẩm cũng khá đơn giản, hay nói cách khác thì để vận hành Ball valve rất đơn giản.

Đầu tiên ta xem như van đang ở trong trạng thái đóng hoàn toàn, lúc này hướng của lỗ trên vi van sẽ quay vào trong thân và nằm vuông góc với chiều dòng chảy, ngăn không cho dòng chảy lưu thông qua van.

Khi người dùng tác động một lực vào tay gạt hay nói cách khác đó là kéo tay gạt quay một góc bằng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ, cùng thời điểm đó bi van bên dưới cũng quay theo với một góc tương tự như tay gạt.

Nếu quý khách sử dụng bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén thay cho sản phẩm tay gạt, thì động cơ điện sẽ quay bên trong kéo theo trục và bi van ở bên dưới.

Một dòng sản phẩm Ball valve đang có mặt trên thị trường

  1. Stainless steel ball valve
  2. Plastic ball valve
  3. Steel ball valve
  4. Cast iron ball valve
  5. flanged ball valve
  6. electric control ball valve
  7. pneumatic control ball valve
  8. Brass ball valve

Trên đây là 8 dòng sản phẩm Ball valve được sử dụng phổ biến trên khắp các hệ thống lớn nhỏ khác nhau, từ vật liệu cho tới hình thức vận hành quý khách hàng có thể dễ dàng bắt gặp sản phẩm, ở các hệ thống lớn nhỏ khác nhau.

Điểm khác biệt trên các dòng sản phẩm Ball valve

Điểm chung của Ball valve khi so với các dòng van công nghiệp đó chính là khả năng đóng mở dòng chảy, chính vì thế sản phẩm cần được sử dụng sản phẩm mọi người mới có thể cảm nhận được một số điểm khác biệt như sau:

Ball valve ngoài sử dụng cho nước còn có thể sử dụng cho hệ thống khí nén hoặc hơi nóng. Đây là hai trong số môi trường làm việc đòi hỏi sản phẩm phải có độ kín cao.

Ngoài Plastic ball valve ra thì toàn bộ các dòng ball valve còn lại đều sử dụng gioăng PTFE để làm kín.

Ball valve là dòng van duy nhất sử dụng hình thức tay gạt có chốt để khóa trạng thái đóng hoặc mở của van. Ưu điểm của chi tiết này đó là ngăn chặn tình trạng người vận hành vô tình đụng phải tay gạt dẫn tới thay đổi trạng thái đóng mở của van.

Chi tiết ở trên thân Ball valve cho phép người dùng có thể sử dụng để lắp thêm bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén.

Một số ứng dụng phổ biến đối với dòng các dòng sản phẩm Ball valve

Như các bạn đã biết, với việc được chế tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau điều này đem lại cho sản phẩm có thể ứng dụng được nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Vậy những ứng dụng đó là gì? Mời bạn đọc cùng xem qua giới thiệu về khả năng ứng dụng của sản phẩm Ball valve.

Ball valve được ứng dụng trong lĩnh vực năng lượng: Thuỷ điện, hơi nóng, nhiệt điện.

Ball valve được ứng dụng trong lĩnh vực hóa chất: Mỹ phẩm, nước giặt, nước tẩy rửa, hóa chất phục vụ trong các lĩnh vực công nghiệp.

Ball valve được ứng dụng trong thực phẩm: Bánh, kẹo, nước ngọt, bia, sữa…..

Ứng dụng của Ball valve
Ứng dụng của Ball valve

Tổng kết

Với khả năng đóng mở linh hoạt cộng thêm đó là khả năng ứng dụng tuyệt đối trong các môi trường làm việc hiện nay, có thể thấy Ball valve đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc.

Ưu điểm là vậy thế nhưng để sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả nhất, khách hàng cần phải lưu ý tới thông số làm việc của hệ thống và so sánh với thông số làm việc của hệ thống từ đó mới có thể lựa chọn được sản phẩm hiệu quả nhất.

Hiện tại các dòng sản phẩm liên quan tới van bi đang được công ty Viva cung cấp đủ các size và đủ vật liệu chế tạo.

Bên cạnh đó công ty chúng tôi còn hỗ trợ lắp đặt cho quý khách hàng nếu có nhu cầu sử dụng van điện hoặc khí nén, nhanh tay liên hệ với công ty thông qua số điện thoại 0349 775 318 để được hỗ trợ thông tin liên quan tới sản phẩm.

Xem thêm: Rọ bơm (Foot valve)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon