Đồng hồ đo lưu lượng dầu

Original price was: 1.000.000 ₫.Current price is: 900.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929011 Mã: 92901 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 15/06/2023 lúc 05:10 chiều

Đồng hồ đo lưu lượng dầu thiết bị đóng vai trò quan trọng, với nhiều hệ thống, thiết bị máy móc và phương tiện. Sản phẩm với đa dạng chủng loại, chúng đáp ứng tốt khả năng đo lưu lượng dòng chảy của nhiều loại dầu, cũng như nhiều loại chất lỏng có độ nhớt cao.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về những thông tin hữu ích, liên quan đến thiết bị đồng hồ đo lưu lượng dầu.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng dầu là loại đồng hồ đo lưu lượng, được thiết đặc biệt với chức năng đo lưu lượng dòng chảy của xăng, dầu, dầu diesel và nhiều loại chất lưu có độ nhớt cao khác.

Những thiết bị này đo lưu lượng bằng cách lắp đặt trực tiếp lên đường ống, nơi mà có dầu, hay lưu chất cần đo đi qua. Nhờ vào bộ phận tiếp nhận dòng chảy có cấu tạo đặc biệt, được đặt bên trong thân đồng hồ (cánh tuabin, cặp bánh răng, hoặc một loại cảm biến nào đó), những bộ phận này sẽ tương tác với dòng chảy của dầu khi đi qua đồng hồ, từ đó tạo ra chuyển động quay, chuyển động này sẽ thông qua hệ thống truyền và biến đổi chuyển động, để dẫn đến bộ máy hoặc bộ đếm, và cuối cùng là hiển thị giá trị lên mặt đồng hồ.

Có nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng dầu, tuy nhiên chúng ta có thể chia những thiết bị này thành 2 loại chính đó là:

 • Đồng hồ đo lưu lượng dầu cơ học: Đặc điểm nổi bật của các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng dầu cơ học đó là, chúng không cần cung cấp điện năng để có thể hoạt động.
 • Đồng hồ đo lưu lượng dầu điện tử: Ưu điểm nổi bật của các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng điện tử đó là chúng, cung cấp khả năng đo lưu lượng với độ chính xác cao, cũng nhưng công việc thu thập dữ liệu về lưu lượng, được thực hiện một cách dễ dàng hơn.
Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng dầu
Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng dầu

Tầm quan trọng của việc đo lưu lượng dầu

Trong điều kiện làm việc thực tế, việc đo lưu lượng của các loại dầu đóng vai trò hết sức quan trọng, ở đây đo lưu lượng dầu là tên gọi chung cho công việc, đo lưu lượng của các loại lưu chất bao gồm xăng, dầu diesel, các loại dầu bôi trơn,…

Về xăng và dầu diesel là hai loại chất lưu có giá trị cao, việc đo lưu lượng của hai loại chất này là rất cần thiết, và trong nhiều trường hợp là bắt buộc, bởi vì giúp xác định được đơn giá của những sản phẩm này trong quá trình mua bán. Trong sản xuất và vận tải, lượng xăng dầu sử dụng cho máy móc và phương tiện, cần được tính toán rõ ràng và cân đối hợp lý, để từ đó nâng cao được năng lực cạnh tranh với các sản phẩm khác.

Các loại dầu bôi trơn, dầu làm mát những loại dầu này thường được ứng dụng trong các loại máy móc, phục vụ cho quá trình sản xuất và chế tạo. Ngoài việc có giá thành cao, trong nhiều trường hợp lượng dầu cần cung cấp cho máy móc, cần phải đáp ứng chính xác về lượng, để đảm bảo hoạt động được diễn ra chính xác.

Thiết bị được sử dụng để đo lượng xăng
Thiết bị được sử dụng để đo lượng xăng

Hai kiểu lắp đặt cơ bản của đồng hồ đo lưu lượng dầu

Để thực hiện được việc đo lưu lượng dầu, thiết bị của chúng ta đa phần phải được lắp đặt lên trên đường ống và cho loại chất lưu cần đo chảy qua thân của đồng hồ, để làm được điều này, thân của đồng hồ đo phải được thiết kế những kiểu lắp đặt phù hợp, với đường ống, vậy những kiểu lắp đó là gì chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu lắp ren

Những thiết bị lưu lượng kế đo dầu sử dụng kiểu lắp ren, chúng thường được biết đến với đặc điểm thiết kế nhỏ gọn, bên trong thân của những thiết bị đo này sử dụng chi tiết cánh tuabin, hoặc một đôi bánh răng hình oval để tương tác với tốc độ dòng chảy của chất lỏng.

Thân đồng hồ thường được thiết kế với kích thước không quá lớn, hai bên thân của đồng hồ được thiết kế hai đầu lắp ren, ở đây nhà sản xuất cung cấp cho chúng ta tùy chọn gồm có ren trong hoặc ren ngoài. Kích thước ren được thiết kế theo tiêu chuẩn, đảm bảo lắp đặt dễ dàng.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu lắp ren
Đồng hồ đo lưu lượng dầu lắp ren

Đồng hồ đo lưu lượng dầu lắp bích

Đồng hồ đo lưu lượng dầu lắp bích được thiết kế hai đầu mặt bích ở thân đồng hồ, đặc điểm chung của những thiết bị này đó là chúng thường có kích thước rất lớn, loại đồng hồ có thể là đồng hồ cơ hoặc đồng hồ điện tử. Nếu kiểu lắp ren mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng, thì kiểu lắp bích nổi bật về khả năng chịu được lực tác động lớn, và có sự ổn định cao, hơn nữa với những thiết bị có kích thước lớn, lúc này kiểu lắp bích sẽ lắp đặt dễ dàng hơn.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu lắp bích
Đồng hồ đo lưu lượng dầu lắp bích

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng dầu

Có nhiều chủng loại đồng hồ đo lưu lượng dầu khác nhau, có những loại sẽ có nguyên lý hoạt động và cấu tạo riêng biệt, một số loại khác là những biến thể từ các dòng đồng hồ đo lưu lượng cơ bản. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số loại đồng hồ đo lưu lượng dầu, đang được sử dụng phổ biến.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng tuabin

Các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng tuabin, sử dụng bộ phận cánh tuabin đặt trong thân van, khi dầu chảy qua làm cho bộ phận này quay, tốc độ quay của cánh tuabin sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ dòng chảy của dầu, khi đi qua thân đồng hồ. Tốc độ quay này sẽ được cảm ứng và mã hóa thành tín hiệu điện, bởi một bộ phận đặc biệt.

Tín hiệu sau đó được truyền đi, thông qua bộ phận xử lý tín hiệu để tính toán giá trị lưu lượng phù hợp.

Dòng sản phẩm này có nhiều biến thể, với kích thước nhỏ gọn, vận hành bằng nguồn điện được cung cấp từ pin lithium. Chúng cung cấp khả năng đo lưu lượng của dầu, xăng và nhiều loại lưu chất khác.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng tuabin
Đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng tuabin

Đồng hồ đo lưu lượng dầu bánh răng oval

Thiết bị sử dụng một cặp bánh răng ăn khớp, được thiết kế với biên dạng hình oval. Chúng được đặt ở bên trong thân van, dưới tác động lực do dòng chảy của chất lưu tác động lên hai bánh răng này, chúng sẽ quay, và chuyển động này được truyền đi thông qua trục của chúng.

Tốc độ quay này sẽ vận hành bộ đếm, đối với đồng hồ cơ hoặc được mã hóa thành tín hiệu điện, đối với những thiết bị đồng hồ điện tử. Giá trị lưu lượng được thể hiện trên mặt đồng hồ.

Cấu tạo đặc biệt của thiết bị này rất thích hợp để sử dụng , trong việc đo lưu lượng dòng chảy của xăng dầu, bởi tính chất chung của những loại lưu chất này đó là có độ nhớt khá cao.

So với loại lưu lượng kế tuabin, thiết bị này được đánh giá là có độ bền cao hơn, và khả năng làm việc ổn định hơn, dòng sản phẩm cũng có cung cấp hai tùy chọn, đó là kiểu sử dụng bộ máy cơ học và kiểu sử dụng bộ máy điện tử.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu bánh răng oval
Đồng hồ đo lưu lượng dầu bánh răng oval

Đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng coriolis, thường được ưu tiên ứng dụng trong những hệ thống, có yêu cầu cao về độ chính xác, chúng thường được sử dụng để tính toán lượng dầu, trong các tình huống tính giá đơn hàng.

Như bạn đã biết là dầu thô, hoặc dầu đã qua các công đoạn lọc hóa dầu, đều có giá thành khá cao, nên trong quá trình mua bán giữa các bên cần có một thiết bị có khả năng, đo lưu lượng của loại chất lưu này với độ chính xác cao, để đảm bảo tính minh bạch, và dòng đồng hồ đo lưu lượng coriolis đáp ứng rất tốt, yêu cầu khắt khe này.

Đổi lại thì đây là dòng đồng hồ đo lưu lượng, có mức giá cao nhất so với các dòng sản phẩm còn lại. Chính vì vậy mà chúng thường ít được sử dụng trong các ứng dụng phổ thông, và cũng không sử dụng nhiều tại Việt Nam, nếu so sánh với tần suất sử dụng của các dòng đồng hồ khác.

Đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng coriolis
Đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng coriolis

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng dầu

Ở phần trên mình đã giới thiệu, đến bạn đọc một số chủng loại đồng hồ đo lưu lượng dầu, để hiểu rõ hơn về chúng chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng tuabin

Đồng hồ đo lưu lượng dầu tuabin, được cấu tạo từ các bộ phận cơ bản sau:

 • Thân đồng hồ: Thân đồng hồ được chế tạo từ inox, hợp kim nhôm hoặc thép, bên trong có chứa chi tiết cánh tuabin, hai đầu thân đồng hồ được thiết kế hai đầu kết nối, kiểu nối ren với những thiết bị có kích thước nhỏ, và kiểu nối bích với những thiết bị có kích thước lớn hơn.
 • Màn hình hiển thị: Màn hình LCD có nhiệm vụ hiển thị lưu lượng dầu đo được, khi chảy qua thân đồng hồ, và các thông số khác trong quá trình làm việc và quá trình điều chỉnh thiết bị.
 • Cánh tuabin: Chi tiết này sẽ quay khi có tác động từ phía dòng chảy của dầu, bên trong thân đồng hồ, chúng có thể được chế tạo từ kim loại hoặc hoặc các loại nhựa đặc biệt. Đối với những thiết bị mà bộ phận cánh tuabin được chế tạo từ nhựa, chúng thường được gắn thêm chi tiết nam châm vào bên trong, để tương tác với đầu cảm biến.
 • Đầu cảm biến tốc độ vòng quay: Đầu cảm biến được gắn ngay phía trên của chi tiết cánh tuabin, để thu thập thông tin về tốc độ quay và biến đổi nó thành tín hiện điện để truyền đến mạng điện tử xử lý thông tin.
 • Mạch điện tử: Đây là bộ phận sẽ tiếp nhận thông tin tín hiệu, được gửi về từ cảm biến tốc độ vòng quay, kết hợp với những phương trình tính toán được nạp sẵn, và những thông số được hiệu chỉnh trước đó, để tính toán đưa ra giá trị lưu lượng phù hợp. Mạch điện hoạt động nhờ vào năng lượng điện, dòng điện sử dụng có thể là điện AC 220V, DC 24V, DC 12V,… (Phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm).
Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng tuabin
Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng tuabin

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng bánh răng

Đồng hồ đo lưu lượng dầu bánh răng oval được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

 • Thân đồng hồ: Thân đồng hồ thường được chế tạo từ thép cacbon hoặc thép không gỉ.
 • Cặp bánh răng hình oval: Cặp bánh răng ăn khớp được lắp đặt trong bộ phận thân của đồng hồ, chúng sẽ chuyển động quay khi mà có dòng chảy của lưu chất chạy qua, tốc độ quay của cặp bánh răng này sẽ tỉ lệ thuận với, tốc độ của dòng chảy.
 • Trục bánh răng: Trục của bánh răng có nhiệm vụ cố định và giữ vững quỹ đạo quay, của hai bánh răng được đặt trong thân đồng hồ.
 • Bộ đếm: Bộ đếm với đồng hồ cơ và là bộ xử lý đối với đồng hồ điện tử, bộ phận này có nhiệm vụ chuyển đổi chuyển động của bánh răng oval, thành thông số mang giá trị lưu lượng cần đo.
 • Mặt đồng hồ: Mặt đồng hồ là bộ phận hiển thị giá trị lưu lượng đo được, giá trị lưu lượng được hiển thị trên mặt đồng hồ.
Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng bánh răng oval
Cấu tạo đồng hồ đo lưu lượng dầu dạng bánh răng oval

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng dầu

Đồng hồ đo lưu lượng dầu có thể được sử dụng để lưu lượng của xăng dầu, và một số loại lưu chất có độ nhớt cao. Và Như bạn đã biết xăng dầu là nguồn nhiên liệu rất quan trọng, được sử dụng để vận hành nhiều loại máy móc khác nhau, và chúng có giá thành khá cao.

Từ đó đặt ra nhu cầu về thiết bị có khả năng đo lưu lượng, đối với những loại chất lưu này.

Các ví dụ về khả năng ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng dầu bao gồm:

 • Ứng dụng trên các thiết bị máy móc, phương tiện cỡ lớn: Đối với các phương tiện có kích thước lớn như tàu thuyền, xe siêu trường siêu trọng, các loại máy móc hạng nặng, để hoạt động chúng tiêu thụ một lượng dầu rất lớn, trong quá trình vận hành ta cần kiểm soát và nắm được lượng dầu tiêu thụ, để tính toán chi phí vận hành, cũng như dự tính lượng nhiên liệu dự trữ phù hợp trong các tình huống.
 • Công nghiệp sản xuất: Dầu được sử dụng để vận hành nhiều loại máy móc công nghiệp, vận hàng các dây chuyền sản xuất, chi phí nhiên liệu là phần chi phí bắt buộc, chiếm một phần chi phí đầu vào, mà các doanh nghiệp cần nắm được để xác định giá bán của sản phẩm đầu ra.
 • Trong giao dịch mua bán: Như bạn đã biết dầu mỏ, xăng, dầu diesel được mua đi bán lại giữa các quốc gia, doanh nghiệp là điều hết sức bình thường và diễn ra phổ biến. Để xác định được đơn giá cho những sản phẩm này, cần xác định được lượng dầu trao đổi giữa các bên một cách chính xác.

Trên đây là một ví dụ về các ứng dụng thực tiễn của đồng hồ đo lưu lượng dầu, hy vọng qua đó bạn đọc có thể hiểu thêm về tầm quan trọng của sản phẩm này.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng dầu
Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng dầu

1 đánh giá cho Đồng hồ đo lưu lượng dầu

 1. Avatar of Nguyễn Đình Quảng

  Nguyễn Đình Quảng

  Đồng hồ giao đúng hẹn, đủ số lượng và đúng chủng loại. Sau khi lắp đặt thiết bị hoạt động rất tốt, đo lượng dầu với độ chính xác khá cao. Tôi hài lòng với sản phẩm này.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon