Đồng hồ đo nước

Giá gốc là: 2.200.000 ₫.Giá hiện tại là: 2.000.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542928847 Mã: 92884 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 29/07/2023 lúc 04:41 chiều

Đồng hồ đo nước là một trong những thiết bị đo lường được sử dụng phổ biến, chúng hỗ trợ việc kiểm soát tài nguyên nước một cách tốt hơn, với giá trị lượng nước đo được ta là căn cứ để người dùng đánh giá hiệu suất làm việc của hệ thống, đánh giá hiệu quả kinh tế đối với những sản phẩm làm ra.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến đồng hồ đo nước, hay vọng bài viết này sẽ có thể cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Tìm hiểu về đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo nước hay còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước, chúng thường được lắp đặt trên các đoạn đường ống nước, để kiểm tra lượng nước chảy qua đường ống đó là bao nhiêu, được đánh giá thông qua các đơn vị m³, m³/h hoặc tấn/giờ phụ thuộc vào từng loại đồng hồ.

Chúng là những thiết bị đồng hồ đo lưu lượng, được thiết kế để đo lưu lượng của nước và các loại chất lỏng nói chung.

Để thực hiện được công việc đo lưu lượng nước, thiết bị cần được lắp đặt lên các đoạn đường ống, chính vì vậy mà đồng hồ đo nước được chế tạo với đường kính hai đầu nối, tương thích với đường kính của đường ống từ DN15 đến DN600, cùng với đó nhà sản xuất cung cấp đến người dùng, các tùy chọn về kiểu lắp đặt bao gồm: Lắp ren, lắp bích, lắp kẹp,…

Đồng hồ đo nước được chia thành 2 dòng sản phẩm chính, dựa trên đặc điểm cấu tạo và chức năng mà những thiết bị này mang lại:

Đồng hồ đo nước dạng cơ: Ít chức năng hơn, nhưng được sử dụng phổ biến hơn bởi ưu điểm giá thành thấp, khả năng hoạt động độc lập không cần nguồn cấp điện, có độ ổn định và độ bền cao.

Đồng hồ đo nước điện tử: Nhiều tính năng và độ chính xác cao hơn, đi kèm với đó loại thiết bị đo lường này sẽ có mức giá cao, chúng thích hợp để sử dụng trong những hệ thống của nhà máy hiện đại, với những yêu cầu về tính năng và độ chính xác cao hơn.

Hình ảnh đồng hồ đo nước
Hình ảnh đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo nước được lắp đặt như thế nào?

Như bạn đã biết, để đồng hồ đo nước có thể hoạt động thì ta cần lắp đặt đồng hồ vào đường ống, để cho nước có thể chảy qua thân đồng hồ, dòng nước chảy qua sẽ tác động đến chi tiết cảm biến tốc độ dòng chảy, thông qua các bộ phận và cơ cấu đặc biệt, lượng chất lỏng chảy qua đồng hồ được hiển thị trên mặt đồng hồ.

Đồng hồ được thiết kế để có thể lắp đặt lên hệ thống, thông qua các kiểu nối được chế tạo sẵn từ các đơn vị sản xuất.

Đồng hồ đo nước lắp ren

Kiểu lắp ren có ưu điểm vượt trội về khả năng lắp đặt nhanh chóng, đồng thời nó cũng có thể dễ dàng được tháo rời, trong một số trường hợp cần khắc phục sự cố của hệ thống. Lắp ren được áp dụng trên cả đồng hồ đo nước dạng cơ và đồng hồ đo nước điện tử, và thường là những thiết bị có đường kính cổng nối từ nhỏ đến trung bình, đường kính càng lớn kiểu lắp ren sẽ càng khó lắp đặt hơn. Những thiết bị này được cung cấp với đường kính phổ biến từ DN15 đến DN80

Đồng hồ đo nước lắp ren
Đồng hồ đo nước lắp ren

Đồng hồ đo nước lắp bích

Nếu kiểu lắp ren thường được áp dụng để thiết kế cho những, hệ thống đường ống có kích thước nhỏ và vừa, thì kiểu bích phù hợp để sử dụng cho dải kích thước còn lại. Với hai mặt bích của đồng hồ đo nước, chúng sẽ liên kết với hai mặt bích của mỗi đầu đường ống, thông qua các bu lông và đai ốc được sử dụng để siết vào hai đầu mặt bích.

Đặc điểm của kiểu lắp bích là cần đến các loại phụ kiện để liên kết và đảm bảo mối ghép, giữa mặt bích của van và mặt bích của đường ống được kín hoàn toàn, dưới tác áp lực làm việc của nước tác dụng lên, đường ống và thiết bị đo. Thiết bị được cung cấp với đường kính từ DN50 đến DN600, và kiểu lắp này cũng được áp dụng cho cả dòng đồng hồ cơ và đồng hồ điện tử.

Đồng hồ đo nước lắp bích
Đồng hồ đo nước lắp bích

Đồng hồ đo nước lắp kẹp

Các thiết bị đồng hồ đo nước thường ít sử dụng kiểu lắp kẹp, kiểu lắp này thường chỉ sử dụng trên đồng hồ đo nước dạng điện tử. Thân đồng hồ sẽ được thiết kế hai đầu nối, được gia công với độ chính xác cao, đồng hồ sẽ được cố định vào hệ thống nhờ vào lực ép chặt của hai đầu mặt bích đường ống.

Đồng hồ đo nước lắp kẹp
Đồng hồ đo nước lắp kẹp

Hai dòng đồng hồ đo nước được sử dụng phổ biến

Đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ đo nước cơ học là những thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước, có đặc điểm cấu tạo là chúng được cấu tạo hoàn toàn từ các chi tiết cơ khí, qua đó hình thành các cơ cấu đặc biệt thực hiện các chức năng truyền và biến đổi chuyển động, từ bộ phận tiếp nhận tốc độ dòng chảy. Trên thị trường hiện nay đồng hồ đo nước cơ học chủ yếu sử dụng cánh tuabin, để tiếp nhận tốc độ dòng chảy của nước cần đo.

Đồng hồ không cần phải sử dụng đến bộ phận cấp nguồn năng lượng từ bên ngoài, thay vào đó nó sẽ hoạt động hoàn toàn nhờ vào lực của dòng chảy, tác dụng lên chi tiết cảm nhận chuyển động của chất lỏng. Với ưu điểm chi phí đầu tư thấp, thiết bị phù hợp để sử dụng cho những hệ thống đường ống có quy mô hộ gia đình.

Đồng hồ đo nước dạng cơ
Đồng hồ đo nước dạng cơ

Đồng hồ đo nước điện tử

Đồng hồ đo nước điện tử có cấu tạo đặc biệt, sử dụng nhiều loại linh kiện và cảm biến điện tử để thực hiện các phép đo, những thông số làm việc của nước bên trong hệ thống đường ống, nó bao gồm việc đo lưu lượng, đo áp suất, đo nhiệt độ,…

Đây là dòng sản phẩm mang lại ưu điểm vượt trội về độ chính xác trong đo lường, cùng với đó là khả năng liên kết với hệ thống điều khiển, để đưa tín hiệu liên quan đến giá trị đo được về trung tâm máy tính điều khiển.

Khác với kiểu đồng hồ cơ, thì đồng hồ đo nước điện tử cần phải được duy trì việc cung cấp nguồn điện để có thể hoạt động, điện có thể được cung cấp thông qua pin, hoặc dây dẫn điện với các mức điện áp có thể lựa chọn trong quá trình lựa chọn sản phẩm 24V, 220V, 110V,…

Với những tính năng mà sản phẩm này mang lại, thì song song với đó ta phải bỏ ra chi phí đầu tư rất lớn ngay từ đầu.

Đồng hồ đo nước điện tử
Đồng hồ đo nước điện tử

Ứng dụng của đồng hồ đo nước

Việc sử dụng đồng hồ đo nước trong hệ thống, nhằm mục đích nắm bắt được lượng nước đã tiêu thụ, hoặc lượng nước thải ra sau khi phục vụ sản xuất.

Đối với nước sạch, được đánh giá là nguồn tài nguyên quan trọng, đồng thời nước cũng được cung cấp từ các nhà máy lọc nước, nên việc xác định được lượng nước đã tiêu thụ, là điều bắt buộc để tính toán đơn giá sử dụng nước.

Trong công nghiệp, nước phục vụ các công đoạn sản xuất chế biến, việc kiểm soát lượng nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm, và là một trong những yếu tố liên quan đến giá của sản phẩm sau khi hoàn thiện. Sau sản xuất nước đã qua sử dụng được gọi chung là nước thải, và việc kiểm soát lượng nước thải sản xuất cũng rất quan trọng, bởi nước thải của công nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu của bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, về số lượng cũng như chất lượng của nước thải sau xử lý.

Ứng dụng của đồng hồ đo nước
Ứng dụng của đồng hồ đo nước

Xem thêm sản phẩm đồng hồ lưu lượng khối lượng.

1 đánh giá cho Đồng hồ đo nước

  1. Avatar of Nguyễn Ánh Tuyết

    Nguyễn Ánh Tuyết

    Đồng hồ sau khi lắp đặt hoàn chỉnh hoạt động rất tốt. Cảm ơn đôi ngũ kỹ thuật của VIVA, đã hỗ trợ tôi trong quá trình lắp đặt và tư vấn sản phẩm.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon