Đồng hồ đo lưu lượng khí

Original price was: 19.000.000 ₫.Current price is: 18.000.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542928991 Mã: 92899 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 10/08/2023 lúc 02:44 chiều

Đồng hồ đo lưu lượng khí là thiết bị đóng vai trò quan trọng, trong nhiều ứng dụng liên quan đến việc kiểm soát, tính toán và phối trộn các loại nguyên liệu hoặc sản phẩm ở trạng thái khí.

Có nhiều loại thiết bị có khả năng cung cấp đo lưu lượng dòng chảy của chất khí, tuy nhiên với mỗi loại sẽ những điểm nổi bật và hạn chế riêng, và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những thiết bị này.

Đồng hồ đo lưu lượng khí là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng khí là thiết bị có chức năng, đo lưu lượng dòng chảy của các loại chất khí bên trong đường ống, giá trị lưu lượng được truyền về hệ thống giám sát, và đồng thời được hiển thị trực tiếp lên trên màn hình điện tử, đơn vị đo được sử dụng để đánh giá lưu lượng bao gồm tấn/giờ, kg/giờ, m³/giờ,…

Đồng hồ đo lưu lượng khí được cung cấp với nhiều chủng loại, với mỗi loại sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau, mục đích của điều này là để thiết bị có thể mở rộng phạm vi đo lưu lượng của nhiều loại khí, và phù hợp với nhiều điều kiện làm việc hơn.

Những loại đồng hồ đo lưu lượng khí được sử dụng phổ biến, để đo lưu lượng khí bao gồm:

 • Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng khối lượng nhiệt
 • Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng coriolis
 • Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng vortex,…

Những thiết bị này chủ yếu được sử dụng trong công nghiệp, và phụ thuộc vào chủng loại chất khí được cần đo là khác nhau, và trong các ứng dụng công nghiệp, những  khí này bao gồm: Khí nén, khí đốt, Nito, Oxi,…

Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng khí
Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng khí

Xem thêm sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng.

Tại sao cần sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khí?

Đồng hồ đo lưu lượng khí là thiết bị cung cấp chức năng đo lưu lượng, của các loại chất khí. Mà trong nhiều ngành nghề sẽ có rất nhiều hệ thống hoạt động nhờ vào khí nén, những sản phẩm cần đến nguyên liệu đầu vào là các chất khí. Từ đó đặt ra yêu cầu về việc giám sát lưu lượng các loại chất khí đó.

Một số lợi ích của việc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng khí nén bao gồm:

 • Sử dụng đồng hồ đo lưu lượng để tính toán giá thành sản phẩm: Trong thực tế sản xuất có nhiều loại chất lưu ở trạng thái khí, có giá thành khá cao và cần được xác định chính xác lượng khí đó trong quá trình mua bán giữa các bên. Những thiết bị đồng hồ đo lưu lượng khí, cung cấp khả năng đo lưu lượng với độ chính xác cao, trong nhiều điều kiện làm việc.
 • Đáng giá hiệu quả làm việc của bộ phận: Đối với nhiều nhà máy, đặc biệt là những nhà máy có quy mô lớn, hệ thống khí nén luôn là hệ thống không thể thiếu, khí nén được sử dụng để tạo ra nguồn động lực, để vận hành các bộ phận và nhiều loại máy móc phục vụ công việc sản xuất.
 • Như bạn đã biết khí nén được tạo ra từ máy nén khí và máy nén sử dụng năng lượng điện để vận hành, chi phí dành cho việc vận hành máy nén khí cũng tương đối lớn, mà ta cần kiểm soát chặt chẽ. Để làm được điều này cần nắm được lượng khí nén trong hệ thống, để so sánh đánh giá hiệu suất sử dụng, để có những điều chỉnh phù hợp.
 • Hỗ trợ kiểm soát tỷ lệ nguyên liệu đầu vào: Trong công nghiệp sản xuất có nhiều ngành nghề sử dụng, nguyên liệu đầu vào là các loại chất khí, những chất khí này khi đưa vào sử dụng không những phải đáp ứng tốt yêu cầu về chất lượng, mà khối lượng của chúng cũng cần được kiểm soát, đảm bảo tỷ lệ phối trộn đúng với tỉ lệ được đặt ra trước đó.
Đồng hồ đo lưu lượng đo khí trong công nghiệp
Đồng hồ đo lưu lượng đo khí trong công nghiệp

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng khí

Như đã giới thiệu tổng quát ở đầu bài viết, đồng hồ đo lưu lượng khí được cung cấp với đa dạng chủng loại, mỗi loại đồng hồ này lại có những đặc điểm riêng, sau đây hãy cùng mình đi tìm hiểu thêm về các chủng loại đồng hồ đo lưu lượng khí, hiện đang được cung cấp tại VIVA.

Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng nhiệt

Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng nhiệt (thermal mass flow meter) là một loại thiết bị đo lưu lượng dòng chảy, với dòng lưu lượng kế này, chúng có thể được sử dụng để đo lưu lượng của cả chất khí và chất lỏng, tuy nhiên phải có sự hiệu chỉnh đồng hồ phù hợp khi thay đổi lưu chất cần đo.

Thiết bị này sử dụng cặp cảm biến nhiệt, để đo sự thay đổi nhiệt độ của chất lỏng hoặc khí khi chúng di chuyển qua thiết bị. Một trong hai cảm biến nhiệt được sưởi ấm, trong khi cảm biến nhiệt còn lại được giữ ở một nhiệt độ cố định. Khi chất lỏng hoặc khí chạy qua cặp cảm biến, nó sẽ giải phóng nhiệt đến cảm biến nhiệt thứ hai, tạo ra sự thay đổi nhiệt độ và điện trở của cảm biến.

Thông qua việc đo sự thay đổi nhiệt độ và điện trở này, đồng hồ đo lưu lượng khối lượng nhiệt có thể tính toán được lưu lượng chất lỏng hoặc khí đang chảy qua thiết bị.

Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng nhiệt dùng cho khí
Đồng hồ đo lưu lượng khối lượng nhiệt dùng cho khí

Đồng hồ đo lưu lượng coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng Coriolis là một loại thiết bị đo lưu lượng, của dòng chất lỏng hoặc khí dựa trên nguyên lý Coriolis. Chúng sử dụng một hoặc nhiều ống uốn cong, cho phép chất lỏng hoặc khí đi qua, trong đó được gắn các cảm biến đo dao động, của ống uốn cong theo hai hướng vuông góc với nhau. Khi chất lỏng hoặc khí chảy qua ống uốn cong này, kết hợp với một cặp cảm biến phát dao động, sẽ có một hiệu ứng Coriolis xảy ra, tạo ra một lực ly tâm và một lực Coriolis dẫn đến biến dạng ống uốn cong.

Cả hai cảm biến đo dao động của ống uốn cong, sẽ cảm nhận được sự dao động này và gửi tín hiệu về cho bộ xử lý, để có thể tính toán được lưu lượng chất lỏng hoặc khí, đang chảy qua thiết bị.

Thiết bị đồng hồ đo lưu lượng khí dạng coriolis, được đánh giá là có khả năng đo lường với độ chính xác cao, không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của các yếu tố như áp suất trong phạm vi nhất định.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng coriolis
Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng Vortex

Đồng hồ đo lưu lượng dạng xoáy (vortex flow meter), là thiết bị có khả năng đo lưu lượng dòng chảy của cả chất lỏng và chất khí, chúng hoạt động bằng cách tạo ra những dòng xoáy bên trong lòng chất khí, khi mà loại khí cần được đo di chuyển bên trong thân đồng hồ.

Sau đó nhờ vào loại cảm biến đặc biệt, nó sẽ thu nhận tín hiệu tần số xuất hiện của dòng xoáy, trong quá trình làm việc, tốc độ dòng chảy càng nhanh tần suất phát sinh dòng xoáy càng lớn.

Tín hiệu liên quan đến dòng xoáy, được thu thập và truyền về bộ phận vi xử lý, ở đó kết hợp với những thông số và thuật toán được nạp vào, từ quá trình chế tạo và quá trình hiệu chuẩn, bộ phận vi xử lý sẽ tính toán để đưa ra giá trị lưu lượng phù hợp.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng xoáy, được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, để đo lưu lượng các chất lỏng và khí trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

Một trong những ưu điểm, của đồng hồ đo lưu lượng khí dạng xoáy là nó có độ chính xác cao, có khả năng đo được lưu lượng dòng chất lỏng hoặc khí, trong một phạm vi rộng, đáp ứng được các yêu cầu đo lưu lượng, trong môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao hoặc áp suất cao.

Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng vortex
Đồng hồ đo lưu lượng khí dạng vortex

Thông số kỹ thuật của đồng hồ đo lưu lượng khí

Mặc dù được cung cấp với nhiều loại máy đo sử dụng những nguyên lý khác nhau, nhưng các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng khí, vẫn mang những thông số kỹ thuật cơ bản gần như tương đương nhau. Để lựa chọn được sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng khí phù hợp với nhu cầu sử dụng, việc nắm vững được thông số kỹ thuật là điều rất cần thiết.

Dưới đây là tổng hợp những thông số kỹ thuật cơ bản của dòng sản phẩm này.

 • Chủng loại đồng hồ: Loại vortex, loại khối lượng nhiệt, loại coriolis
 • Chất lưu làm việc: Khí nén, khí đốt, khí nitơ, khí oxi, chất lỏng,…
 • Phạm vi nhiệt độ chất lưu làm việc: -40℃ đến 350℃ (phụ thuộc vào chủng loại).
 • Nhiệt độ làm việc của môi trường: -40 ℃ đến 70℃
 • Nguồn cấp điện: AC 220V, DC 12V~36V.
 • Phạm vi áp suất làm việc: 10 bar, 16 bar, 25 bar,…
 • Tùy chọn vật liệu chế tạo: Inox 304, inox 316
 • Vật liệu chế tạo đầu cảm biến: Tantalum, titanium, inox 316L,…
 • Phạm vi đo lưu lượng: 6~40 m³/h, 10~80 m³/h, 25~200 m³/h,…
 • Nguồn gốc sản phẩm: Hà Lan, Trung Quốc, Đài Loan,…
 • Chế độ bảo hành: 12 hoặc 18 tháng (kể từ ngày xuất hàng).

Khả năng ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí

Đồng hồ đo lưu lượng khí là một thiết bị đo lường quan trọng, đối với nhiều ứng dụng công nghiệp và môi trường.

Dưới đây là một số ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí:

 • Ứng dụng trong ngành dầu khí: Thiết bị này được sử dụng để đo lưu lượng khí đầu vào, và đầu ra trong các cơ sở khai thác, xử lý và vận chuyển khí tự nhiên.
 • Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp: Sử dụng để đo lưu lượng khí trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ các chất khí như khí hóa lỏng, nitrogen, oxy, argon, khí đốt và các khí công nghiệp khác.
 • Ứng dụng trong điều khiển quá trình: Sử dụng để điều khiển quá trình sản xuất và đánh giá hiệu suất vận hành của hệ thống khí nén, từ đó tính toán để cân đối năng lượng và chi phí, dành cho quá trình sản xuất.

Trên đây chỉ là một số ví dụ nhỏ, về ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí được đề cập đến, trên thực tế thiết bị này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nữa.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí
Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí

Sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng khí tại công ty VIVA

Đồng hồ đo lưu lượng khí được chúng tôi cung cấp, trên thị trường Việt trong nhiều năm nay, chúng tôi đã hợp tác với nhiều đối tác, cung cấp đến họ những sản phẩm chất lượng, kèm theo đó là sản phẩm có mức giá phù hợp.

Những thiết bị đồng hồ đo lưu lượng khí, hiện tại chúng tôi đang cung cấp, được nhập khẩu từ các thương hiệu danh tiếng, của các quốc gia bao gồm:

 • Yokogawa của Nhật Bản
 • Emflow của Đài Loan
 • Emerson của Mỹ
 • Siemens của Đức,…

Cùng với đó những sản phẩm được chúng tôi lựa chọn, tất cả đều đã được tìm hiểu kỹ để chắc chắn rằng chúng phù hợp, với những điều kiện làm việc tại Việt Nam.

Nếu quý khách hàng còn thắc mắc nào, liên quan đến các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng khí, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi, thông qua các phương thức liên lạc được cung cấp trên website, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ phản hồi lại trong thời gian sớm nhất.

Sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng khí
Sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng khí

1 đánh giá cho Đồng hồ đo lưu lượng khí

 1. Avatar of Đào Ngọc Anh

  Đào Ngọc Anh

  Đã nhận được hàng, sản phẩm đúng như mô tả, thân đồng hồ được chế tạo từ inox 304, chắc chăn độ hoàn thiện cao. Cảm ơn quý công ty.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon