Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Original price was: 300.000 ₫.Current price is: 260.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929288 Mã: 92928 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 20/06/2023 lúc 05:48 chiều

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ loại thiết bị đo lưu lượng được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống, thường thấy nhất là các hệ thống nước hoặc nước thải, sản phẩm được cung cấp vời đa dạng chủng loại, hai đầu kết nối của đồng hồ được chế tạo dựa trên các kích thước của đường ống lắp đặt.

Giới thiệu về đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ là loại đồng hồ đo lưu lượng, hầu hết những thiết bị này không cung cấp, giá trị đo ở dạng lưu lượng (m³/h), mà chúng thường cung cấp giá trị ở khối lượng nước đo được (m³). Nên để có thể có được giá trị lưu lượng, ta cần tính toán dựa trên công thức Q = V/ t.

Trong đó:

 • Q – là lưu lượng (m³/h)
 • V – là thể tích (lượng lưu chất đi qua đồng hồ) (m³)
 •  t – thời gian thực hiện phép đo (giờ).

Hoạt động hoàn toàn dựa vào các cơ cấu cơ học bao gồm:

 • Bộ phận tiếp xúc và tương tác với tốc độ dòng chảy.
 • Cơ cấu bánh răng truyền động
 • Cơ chế hiển thị.

Ưu điểm của loại thiết bị đo này là, chúng có thể hoạt động dựa vào lực của dòng chảy mà không cần cung cấp thêm nguồn năng lượng nào khác, ngoài ra việc được cấu tạo hoàn toàn từ các chi tiết cơ khí, giúp nâng cao độ bền của thiết bị lên đáng kể, đặc biệt hạ thấp được chi phí dành cho sản phẩm.

Tuy nhiên các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ thường bị giới hạn bởi nhiều loại lưu chất hơn, độ chính xác trong đo lường thấp hơn, so với các loại máy đo lưu lượng điện tử. Do thiết bị được cấu tạo hoàn toàn từ các bộ phận cơ khí, nên thiết bị không có khả năng liên kết và truyền tín hiệu đo về hệ thống máy tính trung tâm.

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Thông số kỹ thuật của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Như mình đã giới thiệu ở đầu bài viết, đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ, được cung cấp với nhiều loại khác nhau, do chúng được nhập khẩu từ nhiều nhà sản xuất.

Vì thế mà thông số kỹ thuật chi tiết của từng sản phẩm sẽ có sự khác biệt nhất định, để giúp khách hàng có góc nhìn tổng quan về thông số kỹ thuật của sản phẩm, chúng tôi là đơn vị đã cung cấp nhiều loại lưu lượng kế khác nhau, đã tổng hợp lại các thông số kỹ thuật của nhiều thiết bị như sau:

 • Kích thước hai đầu nối: DN8 đến DN500
 • Kiểu kết nối thiết bị: Nối ren, mặt bích hoặc Clamp
 • Phạm vi đo lưu lượng: 25 m³/h, 50 m³/h, 100 m³/h,…
 • Phạm vi nhiệt độ làm việc: từ 5℃ đến 90℃.
 • Tùy chọn vật liệu chế tạo thân đồng hồ: Đồng thau phủ epoxy, nhựa, thép,…
 • Các ngưỡng giới hạn áp suất làm việc: 10 Bar, 16 bar
 • Tùy chọn cách lắp đặt: Lắp bích, lắp ren
 • Nguồn gốc sản phẩm: Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc
 • Thời hạn bảo hành: 12 đến 18 tháng (phụ thuộc vào sản phẩm).
Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ
Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Cấu tạo cơ bản của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ đo lường lưu lượng dạng cơ được cấu thành hoàn toàn từ các chi tiết cơ khí, những chi tiết này liên kết với nhau, tạo thành các các cơ cấu có chức năng truyền và biến đổi chuyển động, để hiển thị số đo lên mặt đồng hồ.

Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ
Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Thân đồng hồ

Bộ phận thân của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ, thường được đúc nguyên khối từ nhựa ABS, đồng thau hoặc thép không gỉ. Điều này cho phép thiết bị có thể sử dụng để đo khối lượng nước của những loại nước có tính chất khác nhau (nước sạch, hóa chất, nước thải không lắng cặn,…). Bộ phận này có nhiệm vụ liên kết thiết bị đo vời hệ thống làm việc thông qua hai đầu nối được thiết kế sẵn, thường là kiểu nối ren hoặc nối bích. Chức năng thứ hai của bộ phận này là liên kết các chi tiết và bộ phận cấu thành của thiết bị lại với nhau.

Thân đồng hồ đo nước
Thân đồng hồ đo nước

Mặt đồng hồ

Mặt hiển thị của đồng hồ đo có chức năng hiển thị giá trị đo được, thông qua các con số được in trên nó và các cơ cấu con trỏ khác. Bên ngoài được bảo vệ thông qua mặt kính trong suốt, ngoài ra bên ngoài mặt đồng hồ được bảo vệ thông qua một nắp nhựa hoặc nắp cao su.

Mặt đồng hồ đo nước
Mặt đồng hồ đo nước

Bộ truyền bánh răng và độ đếm vòng quay

Bộ truyền bánh răng là bộ phận có chức năng truyền và biến đổi chuyển động, từ bộ phận cảm biến tốc độ dòng chảy đến bộ phận hiển thị giá trị đo. Bộ phận này bao gồm hệ thống các chi tiết bánh răng ăn khớp với nhau, những bánh răng này thường được chế tạo từ vật liệu nhựa.

bo truyen dong banh rang cua dong ho do nuoc

Bộ phận cảm biến tốc độ dòng chảy

Bộ phận này tiếp xúc trực tiếp vời chất lỏng làm việc, kết hợp với hình dạng được chế tạo đặc biệt, bộ phận này sẽ quay khi tiếp xúc với dòng chảy của chất lỏng. Thường thì chi tiết này được chế tạo dưới dạng cánh tuabin, cánh guồng hoặc dạng đĩa, điều này phụ thuộc và đơn vị sản xuất, vật liệu chế tạo phổ biến là nhựa.

Tốc độ quay của chi tiết này tỉ lệ thuận với lại tốc độ của dòng chảy.

canh quat cua dong ho do nuoc

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học để đo lượng chất lỏng hoặc khí chảy qua đường ống. Nguyên lý hoạt động của nó được thực hiện thông qua một hệ thống cơ cấu bên trong, bao gồm bộ đếm, bộ phận đo, và bộ truyền động.

Trong một số mẫu đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ, cơ cấu bên trong bao gồm một bộ phận có thể xoay được được gắn vào trên trục chính của đồng hồ. Khi chất lỏng hoặc khí chảy qua đường ống, nó làm xoay bộ phận này theo một tốc độ phù hợp với lưu lượng của chất lỏng hoặc khí. Với mỗi vòng quay của bộ phận này, một lượng xung sẽ được tạo ra và được đếm bởi bộ đếm. Số lượng xung này sẽ cho biết lượng chất lỏng hoặc khí đã chảy qua đồng hồ.

Các loại đồng hồ đo khác nhau sẽ có các cơ chế hoạt động khác nhau, những nguyên lý chung vẫn là sử dụng cơ cấu bên trong để đo lưu lượng chất lỏng.

Chu trình là việc của thiết bị diễn ra như sau:

 • Khi nước đi chảy qua thân đồng hồ dưới tác dụng của lực dòng chảy và áp lực nước, là qua cơ cấu được đặt bên trong thân đồng hồ (thường là cánh quạt). Tốc độ quay của chi tiết này tỉ lệ thuận so với tốc độ của dòng chảy.
 • Chuyển động quay của cánh quạt sau đó được truyền đến bộ đếm vòng quay thông qua các cơ cấu đặc biệt, liên kết giữa cánh quạt và bộ đếm.
 • Tại bộ đếm cơ khí chuyển động quay được chuyển đổi, thành vòng quay của các bánh số được đánh dấu từ 0 đến 9 theo thứ tự.

Sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ đa dạng chủng loại tai VIVA

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ học, được chúng tôi nhập khẩu trực tiếp từ các nhà máy sản xuất, sản phẩm được cung cấp vời đa dạng chủng loại khác nhau, đáp ứng điều kiện làm việc đặt ra bởi các hệ thống.

Sản phẩm đa dạng kiểu lắp đặt

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ thường được lắp đặt trên các đường ống nước, chính vì thế mà, yêu cầu về kiểu lắp đặt đề ra đối với đồng hồ là phải tương thích với kiểu lắp của đường ống, các mối nối phải đảm bảo khả năng chịu áp lực, khả năng lắp đặt dễ dàng,…

Kiểu lắp đặt thường được sử dụng trên các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ đó là:

 • Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ mặt bích: Hai mặt bích được thiết kế ở hai đầu nối của đồng hồ, kiểu lắp bích thường được áp dụng trên các thiết bị có kích thước trung bình trở lên, và mang lại cho thiết bị khả năng tháo lắp nhanh chóng và dễ dàng, vời đặc điểm kích thước lớn, sản phẩm thường được sử dụng trong các nhà máy và các xưởng sản xuất.
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ lắp bích
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ lắp bích
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ lắp ren: So với kiểu lắp bích, thì đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ lắp ren được sử dụng phổ biến hơn, để đo lượng nước trong đường ống cấp nước hộ gia đình. Vời kiểu lắp ren sẽ thích hợp cho những thiết bị được cung cấp vời kích thước đường kính nhỏ, mang lại khả năng lắp đặt nhanh chóng và cần sử dụng, thêm một số loại phụ kiện lắp đặt.
Đồng hồ đo nước lắp ren
Đồng hồ đo nước lắp ren

Sản phẩm đa dạng vật liệu chế tạo

Do điều kiện làm việc của nhiều hệ thống khác nhau, việc các sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, là cần thiết để có thể tận dụng được những đặc tính tốt của mỗi loại vật liệu.

Hiện tại đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ được chế tạo từ các loại vật liệu sau:

 • Đồng thau: Đồng thau là một loại hợp kim của đồng và kẽm, loại vật liệu này có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong công nghiệp nó được sử dụng để chế tạo nhiều loại thiết bị và phụ kiện vật tư, bởi đặc tính chống ăn mòn tốt, đáp ứng các yêu cầu về độ cứng, độ chịu nhiệt cũng như độ dẻo dai. Với các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ được chế tạo từ đồng thau, loại vật liệu này được sử dụng để chế tạo được sử dụng để chế tạo thân đồng hồ, và một số chi tiết nhỏ khác.
Đồng hồ đo nước bằng đồng thau
Đồng hồ đo nước bằng đồng thau
 • Nhựa: Xuất phát từ đặc tính của vật liệu, đồng hồ đo lưu lượng được chế tạo từ nhựa có nhiều ưu điểm nổi trội như khả năng chịu va đập tốt, khả năng chống ăn mòn hóa học, độ bền cao và giá thành thấp. Tuy nhiên điểm hạn chế của sản phẩm này là khả năng chịu nhiệt độ và áp suất rất thấp, nên chúng chỉ phù hợp để lắp đặt cho những hệ thống đường ống thông thường, ngoài ra chúng cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng, ở điều kiện ngoài trời để nâng cao độ bền cho sản phẩm.
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ bằng nhựa
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ bằng nhựa
 • Thép hoặc thép không gỉ: Các loại thép và thép không gỉ đều là hợp kim của sắt, nhưng thép không gỉ có giá thành cao hơn, và có khả năng kháng hóa chất tốt hơn, nhưng thiết bị đồng hồ đo được chế tạo từ những loại vật liệu này có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất làm việc cao.
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ bằng thép không gỉ
Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ bằng thép không gỉ

Ưu nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đối với các loại thiết bị máy móc nói chung và các thiết bị đo lưu lượng nói riêng, tất cả chúng đều có những ưu điểm riêng biệt, cũng như tồn tại một số hạn chế nhất định, chính vì điều này mà người ta đã nghiên cứu và phát triển nhiều loại đồng hồ đo lưu lượng nước khác nhau.

Không có loại đồng hồ nào là tốt hoàn toàn, nó chỉ đơn giản là phù hợp với một số điều kiện làm việc nào đó, để có thể lựa chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp, việc hiểu rõ được những ưu điểm cũng như những hạn chế của sản phẩm là điều cần thiết.

Ưu điểm

Khả năng làm việc ổn định: Do có cấu tạo hoàn toàn từ các chi tiết cơ khí, kết hợp chi tiết lưới chắn rác, giúp ngăn các vật thể có lẫn trong dòng nước khi đi vào đồng hồ, việc cấu tạo hoàn toàn từ các chi tiết cơ khí mang lại khả năng đo lường ổn định hơn, không bị nhiễu sóng điện, mất ổn định đo trường điện từ,…

Không tiêu tốn năng lượng: Thiết bị hoạt động hoàn toàn dựa vào lực chảy của dòng nước tác dụng lên cánh quạt, mà không cần cấp thêm nguồn năng lượng nào để duy trì hoạt động của thiết bị. Giúp thiết bị có thể sử dụng ở những khu vực khó tiếp cận với nguồn năng lượng.

Sử dụng dễ dàng và đơn giản: Thiết bị hoạt động hoàn toàn dựa trên các bộ phận cơ học, nên ta chỉ cần lắp đặt và hệ thống là nó thể tự động làm việc, không cần thực hiện các bước hiệu chỉnh thiết bị.

Ưu điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ
Ưu điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Nhược điểm

Đô chính xác thấp: Nếu so sánh với các loại đồng hồ đo lưu lượng khác như đồng hồ đo lưu lượng điện từ hoặc dạng xoáy, các thiết bị dạng cơ có độ chính xác thấp hơn.

Do sử dụng phương pháp đo tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, nên độ chính xác trong đo lường cũng bị ảnh hưởng bởi lưu chất làm việc bên trong hệ thống.

Tính năng hạn chế: Không như các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng dạng điện tử, được tích hợp nhiều tính năng hơn, hoặc có thể được sử dụng để đo lưu chất của nhiều loại chất lỏng khác nhau, thiết bị đồng hồ cơ chỉ được thiết kế để đo lượng nước, chảy qua thiết bị.

Nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ
Nhược điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Ứng dụng thực tiễn của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ được sử dụng để kiểm tra và giám sát lượng nước chảy qua hệ thống đường ống, với sự đa dạng về chủng loại và kích thước khác nhau, thiết bị được sử dụng trong nhiều công trình đường ống, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một vài ví dụ về ứng dụng thực tiễn của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ:

 • Ứng dụng cơ bản và thường thấy nhất đó là, thiết bị này thường được sử dụng để đo lượng nước sinh hoạt tiêu thụ của các hộ gia đình, tòa nhà, văn phòng, trường học,…
 • Sử dụng để hỗ trợ việc kiểm soát lượng nước được sử dụng cho chăn nuôi, nước sử dụng cho tưới tiêu trong các trang trại.
 • Thiết bị được sử dụng để đo lượng nước cấp cho bể bơi, cấp cho hệ thống bể chứa và bình chứa nước phục vụ cho công tác sản xuất của nhà máy.
Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ
Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

Xem thêm sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng Emflow.

1 đánh giá cho Đồng hồ đo lưu lượng nước dạng cơ

 1. Avatar of Hoàng Anh

  Hoàng Anh (xác minh chủ tài khoản)

  Đồng hồ tốt, đo rất ổn định.

  • Avatar of Kien Nguyen

   Kien Nguyen

   Vâng. Em cảm ơn Anh (Chị) rất nhiều.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon