Những sai lầm khi sử dụng van điện từ

Van điện từ là một trong những dòng van điện có giá thành vô cùng hợp lý mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của phần lớn khách hàng đó là thực hiện khả năng đóng mở dòng chảy.

Có rất nhiều hệ thống công trình hiện nay, lựa chọn van điện từ thay cho các dòng van bướm điện hoặc van bi điện bởi vì hai dòng sản phẩm van bướm van bi có giá thành rất cao.

Nếu thực sự nhu cầu sử dụng không cần thì khách hàng nên lựa chọn van điện từ để  tiết kiệm chi phí.

Chính vì nhu cầu sử dụng mà van điện từ nói chung trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, kéo theo đó là những trường hợp van bị hỏng hóc khi sử dụng.

5 Sai lầm khi sử dụng van điện từ

Dưới đây là 5 sai lầm phổ biên nhất mà người dùng van điện từ hay mắc phải trong quá trình ứng dụng:

Sử dụng sai điện áp dẫn tới cuộn coil van bị cháy

Là dòng van sử dụng điện năng để vận hành khó tránh được việc khách hàng trong quá trình đấu nối sử dụng sai điện áp.

Hậu quả của trường hợp này làm cho cuộn coil van bị cháy, khi coil van bị cháy có hai trường hợp để khách hàng khắc phục sự cố. Một là mua cuộn coil mới về thay hai là mua sản phẩm và tiếp tục sử dụng.

Đứng dưới góc độ khách hàng thì phần lớn sẽ thích lựa chọn trường hợp số 1 đó là mua cuộn coil mới về để thay.

Tuy nhiên khi mua cuộn coil mới để thay khách hàng cần phải lưu ý tới những số như sau: Kích thước lỗ trực, chiều dài cuộn coil, điện áp.

Sử dụng đúng điện áp được ghi trên tem
Sử dụng đúng điện áp được ghi trên tem

Thời gian cấp điện quá lâu dẫn tới coil van bị cháy

Đối với van điện từ giá rẻ thì vấn đề cấp điện để đóng hoặc mở van quá lâu cũng có thể làm cho cuộn coil van bị cháy. Bởi dây đồng được quấn cho cuộn coil ở sản phẩm rẻ tiền là đồng pha nhôm, khi đó khả năng chịu nhiệt của coil tương đối thấp, phải vận hành trong thời gian dài dẫn tới nóng và cháy.

Cách khắc tốt nhất cho trường hợp này đó là quý khách hàng có khoảng thời nhất định để thực hiện đóng hoặc mở, tốt nhất từ 45 đến 60 phút.

Lắp ngược chiều van dẫn tới van bị hở

Có thể bạn chưa biết thì van điện từ cũng được xem là một trong những dòng van 1 chiều, lưu chất chảy qua van chỉ theo một hướng. Và để tránh người dùng mắc phải sai lầm trên thì các nhà sản xuất đã khắc lên bộ phận thân van chiều mũi tên. Khi nào quý khách hàng lắp đặt van mà chiều dòng chảy trùng với chiều mũi trên là biết được mình đã lắp đặt van đúng chiều.

Cách khắc phục lỗi sai này không quá phức tạp, chỉ cần khách hàng chú ý một chút, quan sát xem mũi tên được nhà sản xuất đánh dấu như nào, từ đó đặt chiều van đúng là xong.

Trong trường hợp đã lắp đặt xong mới phát hiện ra thì khách hàng cần tháo van ra khỏi đường ống tiến hành quay ngược đầu là được.

Lắp đặt van điện từ sai chiều
Lắp đặt van điện từ sai chiều

Van điện từ đóng không kín

Van điện từ đóng không kín cũng là một trong số lỗi mà khách hàng cũng hay mắc phải khi sử dụng.

Việc van điện từ đóng không kín phần lớn đến từ việc màng van bị kẹt hoặc bị vướng vật lạ từ bên trong lưu chất khi dòng chảy lưu thông qua van, khi đóng van vô tình bị kẹt lại dẫn tới màng van đóng không kín.

Sử dụng van điện từ không đúng thông số làm việc

Sử dụng van điện từ không đúng thông số làm việc, được xem là một trong những lỗi ít khi xảy ra đối với khách hàng hiện nay. Thế nhưng, trong một số trường hợp nhất định vẫn có một số khách hàng ứng dụng van bị sai thông số dẫn tới van bị hỏng rất nhanh.

Và một trong những thông số làm việc mà người dùng mắc phải lỗi sai nhiều nhất đó chính là nhiệt độ và áp suất làm việc.

Với những dòng van điện từ phổ thông sử dụng cho nước, phần lớn đều có thông số làm việc tương đương nhau đó là 80 độ C và PN16.

Đối với các hệ thống có thông số làm việc cao hơn, thì mức nhiệt có thể chịu được là 180 độ C và áp lực PN25 hay còn gọi là 25 kg.

Những lưu ý cho khách hàng khi sử dụng van điện từ

Để đảm bảo quá trình sử dụng van trở lên hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng van điện từ quý khách hàng cần phải lưu ý tới những vấn đề như sau:

Tuân thủ các chỉ số làm việc của van, không được phép sử dụng sai để biết chính xác điều này khách hàng nên hỏi qua các đơn vị cung cấp hoặc xem qua Catalog của van.

Là dòng van sử dụng vận hành bằng điện năng chính vì thế mà vị trí lắp đặt sản phẩm cần phải đảm bảo được yêu cầu có mái che tránh nước từ môi trường bên ngoài tác động.

Đối với các  hệ thống cần lưu lượng dòng chảy lớn khách hàng nên cân nhắc lựa chọn các dòng van chiều có kích thước thân lớn thay vì sử dụng van 1 chiều.

Đọc qua thông số của van trước khi tiến hành đấu dây điện, đảm bảo thiết bị đang trong tình trạng tốt nhất trước khi đưa vào hoạt động sử dụng.

Xem thêm công dụng và ứng dụng của van điện từ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon