Tiêu âm khí nén

Giá gốc là: 5.000 ₫.Giá hiện tại là: 4.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542928960 Mã: 92896 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 09/08/2023 lúc 04:08 chiều

Tiêu âm khí nén là một thiết bị khí nén, được sử dụng để giảm tiếng ồn của hệ thống khí nén, trong quá trình làm việc. Chúng có chức năng giảm mức độ ô nhiễm tiếng ồn, cho môi trường xung quanh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về tiêu âm khí nén, cơ chế hoạt động và các ứng dụng thực tế của nó.

Tiêu âm khí nén là gì?

Tiêu âm khí nén, còn được gọi là bộ giảm âm khí nén, tên tiếng anh (pneumatic silencers) là một thiết bị được sử dụng để giảm tiếng ồn trong hệ thống khí nén. Các thiết bị này thường được lắp đặt trong các ứng dụng công nghiệp, như máy nén khí, đường ống dẫn khí nén, một số loại van khí nén,…

Cơ chế hoạt động của giảm thanh khí nén là giảm bớt tiếng ồn của khí nén trong quá trình xả khí, bằng cách dẫn khí qua một số bộ lọc và bộ giảm âm khác nhau, từ đó hạ thấp tốc độ của khí và giảm áp suất, tiếng ồn. Tiêu âm khí nén thường được chế tạo, các loại vật liệu bao gồm nhựa hợp kim đồng hoặc thép không gỉ.

Các loại tiêu âm khí nén khác nhau, có thể được sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu của hệ thống khí nén và mức độ tiếng ồn yêu cầu, một số chủng loại có thể kể đến như tiêu âm cố định, tiêu âm có thể điều chỉnh, tiêu âm lục giác,…

Tùy thuộc vào yêu cầu của ứng dụng, những thiết bị này có thể được lắp đặt riêng lẻ, hoặc kết hợp với các thiết bị khác để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh.

Hình ảnh tiêu âm khí nén
Hình ảnh tiêu âm khí nén

Thông số kỹ thuật của tiêu âm khí nén

Để hiểu rõ hơn về tiêu âm khí nén, cũng như cân nhắc xem liệu thiết bị này có phù hợp với hệ thống khí nén hiện có hay không, phần thông số kỹ thuật của sản phẩm luôn được khách hàng rất quan tâm. Là một dòng sản phẩm được cung cấp với đa dạng chủng loại, với mỗi  loại được thiết với thông số riêng biệt.

Tuy nhiên nếu bạn đang muốn tìm hiểu tổng quát về những thiết bị này, có thể tham khảo qua phần tổng hợp những thông số kỹ thuật cơ bản, của tiêu âm khí nén như sau:

 • Chất lưu làm việc: Khí nén
 • Kiểu lắp đặt: Lắp ren
 • Đường kính chân ren: 1/8”, 1/4”, 3/8”,…
 • Chiều dài chân ren: 7mm, 10mm, 12mm,…
 • Tùy chọn về vật liệu chế tạo: Nhựa, đồng thau, hợp kim nhôm, thép không gỉ,…
 • Phạm vị áp suất làm việc phổ biến: 10 bar
 • Phạm vi nhiệt độ làm việc: Từ -20℃ đến 70℃
 • Phạm vi giảm cường độ âm thanh: Trong khoảng 30 dB
 • Lưu lượng khí nén đi qua thiết bị: Từ 0 đến 0.8 m³/min, 1.2 m³/min, 4.5 m³/min,…
 • Đơn vị sản xuất: Airtac – Đài Loan, Parker – Mỹ, Festo – Đức,…
Thông số kỹ thuật của tiêu âm khí nén
Thông số kỹ thuật của tiêu âm khí nén

Cấu tạo cơ bản của tiêu ấm khí nén

Tương tự như những thiết bị khí nén khác, có nhiều loại tiêu âm khí nén được thiết kế với hình dạng và chức năng khác nhau, chính vì vậy mà chúng cũng có sự khác biệt nhất định trong cấu tạo.

Trong phần bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cấu tạo của, loại tiêu âm khí nén cơ bản và cũng là loại thiết bị được sử dụng nhiều nhất, những thiết bị này được cấu thành gồm 2 bộ phận chính:

Đầu giảm âm: Đầu giảm âm có kết cấu đặc biệt, có thể được chế tạo từ các loại vật liệu như nhựa đồng thau, đồng đỏ,… Chúng được thêu kết từ nhiều hạt vật liệu có kích thước nhỏ, nhờ vào các công nghệ đặc biệt. Sau khi bộ phận này được chế tạo chỉnh, bên trong nó sẽ hình thành rất nhiều những đường dẫn khí nén, có kích thước vô cùng nhỏ, điều này khiến cho khí nén trong quá trình xả, được phân tách thành nhiều dòng khí nhỏ khác nhau, làm giảm được áp suất và tiếng ồn khi làm việc.

Chân kết nối: Đây là bộ phận có chức năng liên kết giảm thanh khí nén với hệ thống làm việc, chân kết nối là chân ren, với tiêu chuẩn ren NPT, ren M, ren R. Bộ phận này có thể được chế tạo từ nhựa, đồng thau, inox,…

Cấu tạo cơ bản của tiêu ấm khí nén
Cấu tạo cơ bản của tiêu ấm khí nén

Phân loại tiêu âm khí nén

Tiêu âm khí nén có điều chỉnh

Với những thiết bị tiêu âm khí nén có thể điều chỉnh, được thiết kế bộ phận vít điều chỉnh ở đầu giảm âm, với thiết kế này thiết bị tiêu âm khí nén sẽ có chức năng gần giống với van tiết lưu, với cấu tạo đặc biệt như vậy, thiết bị có thể điều tiết lượng khí nén xả ra môi trường, đồng thời có cả tác dụng giảm bớt tiếng ồn.

Tiêu âm khí nén có điều chỉnh
Tiêu âm khí nén có điều chỉnh

Tiêu âm khí nén mặt lục giác

Thiết bị tiêu âm khí nén mặt lục giác có ưu điểm nhỏ gọn, thích hợp để lắp đặt ở những vị trí bị giới hạn về không gian.

Mặt lục giác được chế tạo theo tiêu chuẩn, vì vậy lắp đặt rất dễ dàng.

Tiêu âm khí nén mặt lục giác
Tiêu âm khí nén mặt lục giác

Tiêu âm khí nén inox

Thiết bị có các bộ phận được cấu tạo hoàn toàn từ inox, xuất phát từ đặc tính của vật liệu các thiết bị tiêu âm khí nén inox, có ưu điểm vượt trội về độ bền, khả năng chống ăn mòn cũng như chống lại hiện tượng oxi hóa. Tuy nhiên để đổi lại những ưu điểm trên, thiết bị có già thành tương đối cao, nên chúng thường đường ứng dụng trong một số điều kiện làm việc đặc biệt.

Tiêu âm khí nén inox
Tiêu âm khí nén inox

Tiêu âm khí nén đồng thau

Tiêu ấm khí nén đồng thau là những thiết bị được chế tạo từ đồng thau, một loại hợp kim của đồng, và đây cũng là loại vật liệu được sử dụng để chế tạo nhiều loại thiết bị sử dụng trong công nghiệp. Đồng thau có ưu điểm gần giống với inox, chúng đều có khả năng chống ăn mòn, tuy nhiên đồng thau thường có tính chống ăn mòn, khả năng chịu nhiệt và chịu lực kém hơn so với inox (tùy từng loại inox).

Cũng chính vì vậy mà các sản phẩm tiêu âm khí nén đồng thau, có mức giá thấp hơn và chúng được sử dụng phổ biến hơn.

Tiêu âm khí nén đồng thau
Tiêu âm khí nén đồng thau

Tiêu âm khí nén nhựa

Thiết bị được chế tạo hoàn toàn từ nhựa, nên chúng dễ gia công hơn so với những sản phẩm được chế tạo từ đồng thau hoặc inox. Ngoài ra loại vật liệu này không bị ăn mòn do hóa chất, không bị oxi hóa, và một ưu điểm rất lớn đó là sản phẩm này có giá thành rẻ, nên sản phẩm này đang được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống.

Hạn chế dòng sản phẩm này là chúng không thể chịu được điều kiện làm việc, đối với những hệ thống có nhiệt độ và áp suất cao.

Tiêu âm khí nén nhựa
Tiêu âm khí nén nhựa

Một số lưu ý lựa chọn tiêu âm khí nén

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị công nghiệp, có cơ hội được tiếp xúc với nhiều khách hàng và hệ thống, chúng tôi hiểu rằng việc lựa chọn được một thiết bị tiêu âm khí nén phù hợp, không phải là điều dễ dàng tuy nhiên nó cũng không phải là quá khó khăn.

Để lựa chọn được những thiết bị tiêu âm khí nén, vừa đảm bảo được yêu cầu về kỹ thuật và chất lượng, đồng thời vẫn cân bằng được chi phí dành cho sản phẩm, cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Chức năng: Trên thị trường có nhiều loại tiêu âm khí nén khác nhau, ngoài chức năng chính là giảm tiếng ồn phát sinh trong quá trình xả khí, một số loại sản phẩm được tích hợp thêm tính năng điều tiết lưu lượng khí xả.
 • Kích thước và kiểu ren: Kích thước và kiểu ren của giảm thanh khí nén phải phù hợp, với thiết bị lắp đặt, lưu ý kiểu ren trong, kiểu ren ngoài và tiêu chuẩn thiết kế ren.
 • Áp suất làm việc: Lựa chọn thiết bị có khả năng chịu được áp suất, của khí nén làm việc trong hệ thống là điều rất quan trọng.
 • Lưu lượng thông qua: Với mỗi hệ thống thường có lưu lượng khí xả là khác nhau, tiêu âm được ở cuối hệ thống, là thiết bị làm việc sau cùng với khí nén, nên nó cần phải có khả năng cho phép lưu lượng khí nén đi qua đủ lớn.
 • Vật liệu chế tạo: Việc lựa chọn vật liệu chế tạo thiết bị, cần căn cứ vào điều kiện môi trường ứng dụng thực tiễn, nếu hệ thống làm việc ở nhiệt độ cao, nên lựa chọn những thiết bị được chế tạo bằng kim loại, hoặc hợp kim. Nếu điều kiện môi trường làm việc có tính ăn mòn, thì nhựa là lựa chọn tối ưu.

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần chú ý, trong khâu lựa chọn thiết bị tiêu âm khí nén phù hợp, hy vọng sẽ giúp ích được cho quý khách hàng.

Sản phẩm tiêu âm khí nén tại công ty VIVA

Hệ thống khí nén được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong công nghiệp. Với quy mô công nghiệp trong quá trình làm việc, không thể tránh được những giai đoạn xả khí nén ra bên ngoài, hành động này thường gây ra tiếng ồn rất lớn.

Tiếng ồn có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người vận hành gần đó, hoặc gây ra những khó khăn trong việc trao đổi về công việc. Để khắc phục được nhược điểm này của các hệ thống khí nén, các thiết bị tiêu âm khí nén được lắp vào các vị trí xả khí của nhiều thiết bị.

Hiện tại chúng tôi có cung cấp nhiều sản phẩm tiêu âm khí nén, với đầy đủ các tùy chọn về chủng loại và kích thước.

Tại VIVA tất cả sản phẩm đều đảm bảo là hàng chính hãng, được cung cấp ra thị trường với mức giá phù hợp nhất.

Sản phẩm tiêu âm khí nén
Sản phẩm tiêu âm khí nén

Xem thêm sản phẩm van điều hướng khí nén.

1 đánh giá cho Tiêu âm khí nén

 1. Avatar of Tùng Anh

  Tùng Anh

  Sản phẩm chất lượng tốt, đúng như mô tả.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon