Sản phẩm van bi inox

Original price was: 230.000 ₫.Current price is: 130.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542341516 Mã: 34151 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 20/06/2023 lúc 04:12 chiều

Giới thiệu sản phẩm van bi inox

Van bi inox là sản phẩm van bi có phần lớn các chi tiết và bộ phận được chế tạo từ vật liệu inox, những loại vật liệu được sử dụng để chế tạo van là inox 201, inox 304, inox 316 hoặc những vật liệu có tính chất tương đồng với các loại inox như thep CF8, CF8M,…

Vì được chế tạo từ những loại vật liệu có cơ tính tốt, nên sản phẩm van bi inox có độ cứng cao, khả năng chống ăn mòn tốt.

Ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm van bi inox được sử dụng và các sản phẩm hiện đang lưu thông trên thị trường Việt Nam, điều được nhập khẩu từ nước ngoài, chiếm thị phần lớn nhất là hai quốc gia gần với Việt Nam đó là Đài Loan và Trung Quốc. Van bi inox có nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau, nhằm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của nhiều hệ thống thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Van bi inox
Van bi inox

Xem thêm:

-38%
Original price was: 200.000 ₫.Current price is: 125.000 ₫.
-13%
Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 350.000 ₫.
-13%
Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 350.000 ₫.
-13%
Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 350.000 ₫.
-13%
Original price was: 400.000 ₫.Current price is: 350.000 ₫.

Trước đây các đa số các sản phẩm van bi inox đa số điều khiển thông qua gạt, trong vài năm trở lại đây cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp Việt Nam, các sản phẩm van bị phục vụ trong một số hệ thống, yêu cầu khả năng vận hành tự động hoặc ít nhất là có thể điều khiển từ xa, làm cho nhu cầu sử dụng các dòng van bi điều khiển điện, và điều khiển khí nén nói chung tăng lên rất nhiều.

Cấu tạo thiết bị van bi inox

Giống với những sản phẩm van bi thông thường, van bi inox cũng có cấu tạo gồm hai bộ phận chính đó là: Bộ phận thân van, bộ phận điều khiển.

Cấu tạo của van bi inox
Cấu tạo của van bi inox

Cấu tạo bộ phận điều khiển của van bi inox

Bộ phận điều khiển là bộ phận chịu tác động điều khiển từ người dùng, dựa vào cách thức hoạt động riêng biệt của các bộ điều khiển, ta phân loại chúng thành 3 loại: Tay gạt điều khiển, bộ điều khiển điện, bộ điều khiển khí nén.

Với kiểu tay gạt: Đây là kiểu điều chỉnh chế độ vận hành van cổ điển và lâu đời nhất, chỉ với một thanh thép có độ dài thích hợp được gắn với trục van, người dùng sẽ xoay tay gạt đến những vị trí nhất định giới hạn từ 0 đến 90 độ, để điều khiển hoạt động đóng mở hoặc điều tiết của van.

Mặc dù bây giờ đã có những loại bộ điều khiển điện và khí nén. Những kiểu tay gạt vẫn được sử dụng rất phổ biến trên các sản phẩm van bi inox bởi những ưu điểm như giá rẻ, độ bền cao, đóng mở van dễ dàng và nhanh chóng.

Tay gạt van bi inox
Tay gạt van bi inox

Bộ điều khiển điện: Là thiết bị sử dụng điện năng để điều khiển hoạt động đóng mở của van, điện năng sẽ được biến đổi thành cơ năng thông qua động cơ điện, được khuếch đại momen xoắn và làm giảm tốc độ quay thông qua hộp giảm tốc trước khi truyền đến trục van.

Van có thể được điều khiển từ xa và có khả năng làm việc tự động. Thích hợp để lắp đặt trong các hệ thống lớn số lượng van nhiều, tuy nhiên van có giá thành khá cao, độ bền thấp hơn độ điều khiển khí nén và tay gạt.

Bộ điều khiển điện van bi inox
Bộ điều khiển điện van bi inox

Bộ điều khiển khí nén: Thiết bị hoạt động hoàn toàn dựa vào dòng khí nén có áp suất cao, bộ điều khiển khí nén có ưu điểm là độ bền cao, thao tác đóng mở nhanh và vì không sử dụng điện nên an toàn cho con người, so với bộ điều khiển điện thì có giá thành thấp hơn. Tuy nhiên bộ điều khiển có nhược điểm là cần phải có hệ thống khí nén phù hợp, cùng với đó là cần có hệ thống phụ kiện điều khiển đi kèm.

Bộ điều khiển khí nén van bi inox
Bộ điều khiển khí nén van bi inox

Cấu tạo bộ phận thân van

Nhìn chung các sản phẩm van bị đều có cấu tạo cơ bản phần thân giống nhau, chỉ có một chút khác biệt về hình dạng hoặc thêm bớt một vài chi tiết phụ.

Cấu tạo bộ phận thân van bi inox
Cấu tạo bộ phận thân van bi inox

Thân van được chế tạo từ một số bộ phận sau:

1 – Đai ốc

2 – Nắp thân van: Vì là một chi tiết cấu thành tổng thể thân van nên, lắp được chế tạo cùng vật liệu với phần thân dưới của van đó là inox. Nắp có nhiệm vụ làm kín van, cố định và liên kết các chi tiết khác của van lại với nhau, đặc biệt với những sản phẩm van bi điều khiển điện và điều khiển khí nén nắp van được thiết kế thêm một mặt bích để có thể liên kết phần thân van với bộ điều khiển.

3 – Vít cấy

4 – Thân van: Thân van bi có nhiệm vụ liên kết và định vị các chi tiết, được chế tạo từ inox ở hai đầu cổng van được thiết kế thêm mặt bích hoặc gia công ren trong, để thuận tiện cho việc lắp đặt van lên đường ống, đặc biệt với loại van bi vi sinh sẽ được thiết kế đầu nối clamp.

5 – Gioăng làm kín: Chi tiết này có nhiệm vụ hỗ trợ làm kín van khi ở trạng thái đóng, gioăng của van bi inox có thể được chế tạo từ teflon hoặc hợp kim.

6 – Bi van: Một viên bi inox được thiết kế đường thông xuyên qua tâm bi, để lưu chất có thể đi qua khi van ở trạng thái mở.

7 – Trục van: Trục của van bi inox có nhiệm vụ tiếp nhận momen xoắn từ bộ điều khiển để thay đổi góc mở của bi van, trục van cũng được chế tạo từ inox và được gia công với độ chính xác, và độ bóng bề mặt cao.

8 – Mặt bích liên kết bộ điều khiển.

Phân loại van bi inox

Như đã đề cập ở đầu bài viết, sản phẩm van bi inox có mặt trên thị trường Việt Nam rất đa dạng về chủng loại, điều này khiến cho khách hàng mông lung khi lần đầu tiên, tiếp cận và tìm mua sản phẩm van bi inox. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như, nắm bắt được các loại sản phẩm van bi inox đang có mặt trên thị trường, chúng tôi đã phân loại sản phẩm van bi inox thành những loại chính như sau.

-24%
Original price was: 85.000 ₫.Current price is: 65.000 ₫.
-20%
Original price was: 125.000 ₫.Current price is: 100.000 ₫.
-32%
Original price was: 95.000 ₫.Current price is: 65.000 ₫.
-14%
Original price was: 175.000 ₫.Current price is: 150.000 ₫.
-17%
Original price was: 150.000 ₫.Current price is: 125.000 ₫.
-21%
Original price was: 125.000 ₫.Current price is: 99.000 ₫.
-20%
Original price was: 1.250.000 ₫.Current price is: 1.000.000 ₫.
-13%
Original price was: 2.000.000 ₫.Current price is: 1.750.000 ₫.
-8%
Original price was: 600.000 ₫.Current price is: 550.000 ₫.
-26%
Original price was: 115.000 ₫.Current price is: 85.000 ₫.

Phân loại dựa trên cấu tạo thân van

Van bi 1 mảnh inox

Kiểu van có phần thân van được đục liền. Là kiểu van bi có cấu tạo đơn giản nhất, vì van có cấu tạo rất đơn giản, ít các chi tiết cấu thành nên hoạt động ổn định và độ bền rất cao, làm việc được trong nhiều môi trường khác nhau, van được đúc liền khối nên không thể tháo rời các chi tiết.

Kiểu van một mảnh chỉ có kích thước nhỏ, với kích thước như vậy van chỉ phù hợp với thiết kế kiểu lắp ren.

Van bi 1 mảnh inox
Van bi 1 mảnh inox

Van bi 2 mảnh inox

Với sản phẩm van bi inox 2 mảnh, bộ phận thân van được hợp thành từ 2 phần riêng biệt, chúng được lên kết và cố định lại với nhau, thông qua mối ghép ren hoặc thông qua các bu lông, khi cần vệ sinh hay bảo dưỡng ta có thể tháo rời, hai nửa thân van và các chi tiết cấu thành. Sản phẩm van bi inox 2 mảnh được chế tạo với kích thước lớn hơn kiểu 1 mảng, van có cả kiểu lắp bích và kiểu lắp ren.

Van bi 2 mảnh inox
Van bi 2 mảnh inox

Van bi 3 mảnh inox

Van bi 3 mảnh inox có phần thân van được hợp thành từ hai đầu cổng van và phần thân giữa, 3 chi tiết này được ép chặt lại với nhau thông qua lực siết của 4 bu lông ở 4 góc đều nhau, nên sự liên kết giữa các chi tiết rất chắc chắn, vậy nên van có thường được sử dụng trong những hệ thống có áp suất và nhiệt độ cao làm việc cao, van có thể được lắp đặt lên hệ thống qua nhiều cách khác nhau, qua các mối ghép như ghép ren, mặt bích hoặc hàn trực tiếp vào đường ống.

Van bi 3 mảnh inox
Van bi 3 mảnh inox

Phân loại dựa trên cách điều khiển

Van bi inox tay gạt

Van bi inox đóng mở bằng tay gạt là kiểu van bi có thiết kế cổ điển vận hành hoàn toàn thủ công, thiết bị yêu cầu người dùng phải tác động trực tiếp vào tay gạt để điều khiển trạng thái làm việc van. Tay gạt của van thường được chế tạo từ inox, gang hoặc thép, các chi tiết còn lại đa phần được chế tạo từ inox.

Van bi inox tay gạt
Van bi inox tay gạt

Van bi inox điều khiển điện

Thiết bị sẽ được điều khiển thông qua bộ truyền động điện được liên kết với trục van, để bộ truyền động điện của van hoạt động ta cần cung cấp vào bộ điều khiển, những dòng điện phù hợp được nhà sản xuất khuyến cáo, những dòng điện được sử dụng trên các bộ điều khiển là: DC24V, DC36V, AC220V, AC110V,…

Có hai kiểu bộ truyền động được sử dụng trên các sản phẩm van bi inox điều khiển điện đó là:

Bộ điều khiển on/off: Bộ điều khiển này sẽ điều khiển van đóng hoặc mở hoàn toàn, vậy nên so với kiểu tuyến tính sẽ có giá thành rẻ hơn.

Bộ điều khiển tuyến tính: Với kiểu điều khiển tuyến tính, ta có thể điều khiển van mở ở các góc độ khác nhau, qua đó điều tiết được lưu lượng dòng chảy qua van.

Qua những đặc điểm trên của hai loại van bi inox điều khiển điện, ta có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp với điều kiện làm việc cũng như yêu cầu kỹ thuật nà hệ thống đưa ra.

Van bi inox điều khiển điện
Van bi inox điều khiển điện

Van bi inox điều khiển khí nén

Thay vì sử dụng bộ truyền động điện, van bi inox điều khiển khí nén được điều khiển thông qua bộ truyền động khí nén. So với van bi inox điều khiển điện van điều khiển khí nén, có độ bền cao hơn, tốn ít thời gian đóng mở hơn, và giá thành rẻ hơn.

Van bi inox điều khiển khí nén
Van bi inox điều khiển khí nén

Phân loại dựa trên cách lắp đặt

Van bi inox lắp ren

Đặc điểm của các sản phẩm van bi inox lắp ren là có kích thước vừa và nhỏ, van được gia công ren ở hai đầu cổng van. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại van bi lắp ren khác nhau.

Van bi inox lắp ren
Van bi inox lắp ren

Van bi inox lắp bích

Vì kiểu lắp bích có khả năng chịu áp suất cao, và mặt bích cũng không có kích thước nhỏ, vậy nên các sản phẩm van bi inox lắp bích không có kích thước dưới DN50. Mặt bích của van bi được thiết kế theo các tiêu chuẩn lắp đặt như JIS, BS, ANSI,… Phù hợp lắp đặt cho mọi hệ thống đường ống tại Việt Nam.

Van bi inox lắp bích
Van bi inox lắp bích

Van bi inox hàn

Van bi inox được hàn trực tiếp vào hệ thống có khả năng chịu áp lực cũng như nhiệt độ cao, mà kiểu lắp bích và lắp ren không đáp ứng được. Tuy nhiên kiểu lắp đặt này khá khó và cần được thực hiện bởi những, bác thợ có tay nghề cao, van được hàn trực tiếp và đường ống cần đảm bảo, độ đồng tâm giữa van và hai bên ống nối, mối hàn phải đều, chắc chắn và phải đảm bảo hàn kín hoàn toàn.

Van bi inox hàn
Van bi inox hàn

Van bi inox 3 ngã

Sản phẩm van bi inox 3 cửa là một biến thể đặc biệt của dòng van bi thông thường, van có để 3 cổng nối với đường ống, và thân van vẫn được chế tạo từ inox.

Với sản phẩm van bi 3 ngã ta lại chia sản phẩm ra thành 2 loại khác nhau đó là kiểu chữ T và kiểu chữ L,

Thiết kế đường thông kiểu chữ L, lưu chất chỉ có thể lưu thông qua hai trong ba cửa vuông góc với nhau trong cùng một thời điểm, hoặc đóng dòng chảy hoàn toàn.

Thiết kế kiểu chữ T mang lại khả năng điều khiển linh hoạt hơn, với khả năng cho lưu chất có thể cùng lúc đi qua 3 cổng của van, 2 trong 3 cổng bất kỳ hoặc đóng hoàn toàn.

Van bi inox 3 ngã thích hợp lắp đặt ở các vị trí giao nhau giữa ba đoạn đường ống có cùng kích thước. van được sử dụng nhiều trong các nhà mày với hệ thống đường ống giao nhau phức tạp.

Van được thiết kế kiểu lắp bích và lắp ren, đặc biệt với sản phẩm van bi inox ba ngã vi sinh được thiết kế kiểu lắp nhanh clamp, ta sẽ tìm hiểu cụ thể ngay bên dưới.

Van bi inox 3 ngã
Van bi inox 3 ngã

Van bi inox vi sinh

Là dòng van được chế tạo đặc biệt để làm việc trong các dây chuyền sản suất thực phẩm hoặc dược phẩm.

Yêu cầu đối với thiết bị này là không bị oxy hóa, khả năng chống ăn mòn tốt, không phát sinh phản ứng hóa học với các thành phần có trong, loại thực phẩm hoặc dược phẩm sản xuất.

Van phải được gia công chế tạo với độ chính xác và độ bóng bề mặt cao, để nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm không bị bám lại bên trong thân van, cũng như dễ dàng cho việc vệ sinh, và một yêu cầu nữa là kiểu lắp đặt của van phải dễ dàng tháo cũng như lắp van vào hệ thống vì van cần được tháo ra thường xuyên để vệ sinh tổng thể.

Trước những yêu cầu trên nhà sản xuất đã chế tạo riêng sản phẩm van bi inox vi sinh, với vật liệu chế tạo thường là inox 316, một loại vật liệu có độ cứng cao cũng như khả năng chống ăn mòn rất tốt, và gần như trơ với nhiều loại hóa chất thông thường, như vậy bài toán vật liệu đã được giải quyết.

Kiểu lắp đặt của van bi inox vi sinh là kiểu nối nhanh clamp.

Van bi inox vi sinh
Van bi inox vi sinh

Nguồn gốc xuất xứ của van bi inox

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam chỉ sản xuất một số sản phẩm van bi inox có kích thước nhỏ, phù hợp sử dụng ở quy mô hộ gia đình, với những sản phẩm sử dụng trong công nghiệp, điều là hàng nhập khẩu ở các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và một số quốc gia khu vực Châu Âu. Trong đó các sản phẩm đến từ Trung Quốc và Đài Loan hiện đang chiếm thị phần lớn nhất bởi ưu điểm giá rẻ, đa dạng về chủng loại cũng như kích thước và phân khúc.

Các sản phẩm mang thương hiệu Nhật Bản, nói chung và van bi inox nói riêng, từ lâu đã có được cảm tình của người dùng VIệt Nam chúng ta, bởi độ bền cao độ hoàn thiện của sản phẩm tốt, nhưng đổi lại các sản phẩm đến từ Nhật Bản có giá thành khá cao, nên về mặt bằng chung kinh tế nhiều bộ phận khách hàng của chúng ta sẽ khó tiếp cận với các sản phẩm van bi inox Nhật Bản.

Trong nhiều năm trở lại đây nền công nghiệp của Hàn Quốc phát triển rất mạnh mẽ, các thiết bị và máy móc phục vụ công nghiệp của Hàn Quốc theo đó mà được cải tiến và phát triển rất nhanh, những sản phẩm liên quan đến ngành van của Hàn nay đã có mặt trên rất nhiều quốc gia trong đó có, đáp ứng được những thị trường khó tính như Châu Âu và Mỹ.

Nguồn gốc xuất xứ của van bi inox
Nguồn gốc xuất xứ của van bi inox

Những ưu điểm điểm và nhược điểm của van bi inox

Trong bất kỳ sản phẩm nào thì ưu điểm và nhược điểm, luôn cùng tồn tại song song với nhau, và van bi inox cũng không có ngoại, tuy là một sản phẩm có rất nhiều ưu điểm, nhưng dòng van này theo cá nhân mình thấy vẫn còn tồn tại một vài khuyết điểm nhỏ. Ở vị trí là một người khách hàng, mình sẽ nêu rõ các ưu và nhược điểm của dòng van này, để khách hàng cân nhắc từ đó lựa chọn được cho mình những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm của van bi inox

Được chế từ inox loại vật liệu có cơ tính tốt nhất, trong các loại vật liệu phổ thông được sử dụng để chế tạo các sản phẩm ngành van. Van bi inox chắc chắn có nhiều ưu điểm hơn những dòng van bi còn lại, có thể đến một vài ưu điểm như:

Van có khả năng chịu áp lực và nhiệt độ rất tốt, đi kèm với đó là khả năng chống ăn mòn mà nhiều dòng van không có được.

Việc sử dụng bi van để đóng mở dòng chảy lưu chất mang lại hiệu quả đóng kín cao.

Van có thể sử dụng cho lưu chất ở cả trạng thái lỏng và trạng thái khí.

Làm việc ổn định trong nhiều điều kiện làm việc khác nhau, với sản phẩm van bi inox tay gạt và van bi inox điều khiển khí nén, việc thay đổi trạng thái đóng mở của van bi diễn ra rất trơn tru và nhanh chóng.

Nhược điểm của van bi inox

Nhìn chung van bi inox là một sản phẩm khá hoàn hảo với rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên van vẫn tồn tại một số những nhược điểm nhỏ.

Trọng lượng của các sản phẩm van bi rất lớn, nếu so sánh cùng kích thước với các loại van cổng, van bướm thì trọng lượng của van bi lớn hơn rất nhiều đặc biệt, với sản phẩm van bi inox vì trọng lượng riêng của inox cao hơn so với gang và thép. Van càng nặng việc lắp đặt cũng như vận chuyển van càng gặp nhiều khó khăn, trong một số trường hợp trọng lượng quá lớn van cần có bệ đỡ chắc chắn.

Kích thước phổ biến của van bi inox thường là từ DN15 đến DN300, tuy rằng van có những kích thước lớn hơn, nhưng để đặt hàng cần thời gian lâu hơn, với những sản phẩm đặc biệt thiết kế riêng có thể mất nhiều tháng đặt hàng và thiết kế.

Van bi inox và những ứng dụng thực tiễn

Xuất phát từ những ưu điểm và đặc điểm thiết kế riêng biệt, van bi inox có khả năng ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như:

Với sản phẩm van bi vi sinh inox được ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đồ uống.

Các sản phẩm van bi inox tay gạt có kích thước nhỏ, được sử dụng rất nhiều ở các hộ gia đình để đóng mở vòi nước phục vụ sinh hoạt.

Những sản phẩm van bi inox có kích thước trung bình được sử dụng ở các hệ thống đường ống dẫn nước, xăng dầu.

Sử dụng để đóng mở các bồn chứa chất lỏng, hoặc bình tích áp.

Phần lớn các chi tiết cấu thành của van được chế tạo từ inox, mang lại khả năng làm việc với một số loại lưu chất có tính ăn mòn hóa học cao.

Các dòng van bi inox ba mảnh được ứng dụng cho những hệ thống có nhiệt độ cũng như áp suất cao.

Ứng dụng của van bi inox
Ứng dụng của van bi inox

Địa chỉ cung cấp van bi inox uy tín

Bạn đang quan tâm đến các sản phẩm van bi inox? Bạn đang phân vân chưa biết trên thị trường có những sản phẩm nào phù hợp có thể đáp ứng được nhu cầu của mình? Hay bạn chưa tìm được đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm van bi?

Đến với VIVA chúng tôi sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn, đồng thời cùng nhau chúng ta sẽ tìm ra những giải đóng mở dòng tối ưu nhất cho hệ thống của bạn.

Bằng năng lực và kinh nghiệm lâu năm làm việc trong ngành van, chúng tôi chuyên cấp tất cả các loại sản phẩm van bi inox, được nhập khẩu trực tiếp từ những thương hiệu danh tiếng như: Toyo, Kitz, Yuzheng, Wonil,…

Sản phẩm có đầy đủ giấy tờ kiểm định chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, trước khi xuất kho hàng hóa sẽ được bộ phận kỹ thuật kiểm tra kỹ lại một lần nữa để đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng.

Tất cả các thiết bị van công nghiệp được cung cấp bơi VIVA, đều được chúng tôi bảo hành lên đến 12 tháng nếu trong quá trình sử dụng phát sinh lỗi từ nhà sản xuất.

Nếu bạn có nhu cầu đặt hàng hoặc cần được giải đáp những thắc mắc liên quan đến sản phẩm. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ.

Kho van bi inox tại VIVA
Kho van bi inox tại VIVA

Xem thêm: Van bi đồng

1 đánh giá cho Sản phẩm van bi inox

  1. Avatar of Kien Nguyen

    Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

    Sản phẩm tốt, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon