Van công nghiệp dùng cho hệ thống Chiller

Để hoàn thiện hệ thống chiller cần tới rất nhiều sản phẩm thiết bị khác nhau, mà một trong số đó chắc chắn không thể thiếu được đó chính là các dòng van công nghiệp. Trước khi chúng ta đi tìm hiểu hệ thống chiller đang sử dụng những dòng van nào? Ngay bây giờ mời mọi người cùng xem qua giới thiệu tổng quát về hệ thống chiller.

Hệ thống chiller là gì?

Hệ thống chiller là một hệ thống điều hòa trung tâm, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, dân dụng và thương mại.

Hệ thống chiller hoạt động dựa trên nguyên lý trao đổi nhiệt giữa nước và chất làm lạnh, để giảm nhiệt độ của nước và cung cấp cho các ứng dụng khác nhau.

Được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau như: máy nén, bình ngưng, van giảm áp, bình bay hơi, bơm nước và các thiết bị điều khiển.

Hệ thống chiller có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, như: loại máy nén, loại chất làm lạnh, loại bình ngưng, loại bình bay hơi và công suất.

Việc sử dụng hệ thống đem lại rất nhiều ưu điểm so với các phương pháp làm lạnh khác, và một trong những ưu điểm nổi bật nhất đó là: tiết kiệm điện năng, độ ổn định cao, độ an toàn cao, dễ bảo trì và vận hành.

Hệ thống Chiller
Hệ thống Chiller

Một số dòng van công nghiệp sử dụng cho hệ Chiller

Dưới đây là những dòng van công nghiệp được sử dụng để ứng dụng cho hệ thống Chiller, từ những dòng van cơ cho tới các dòng van điều khiển.

Van cổng (Gate valve)

Van cổng là dòng van cơ được sử dụng khắp các hệ thống đường ống, với các dạng lưu chất như: nước, hoá chất, hơi.

Điểm khác biệt trên dòng sản phẩm này đó là sử dụng tay quay để vận hành, thân van thiết kế to hơn rất phù hợp cho các đường ống có lưu lượng lớn.

Đối với hệ thống Chill chủ yếu sử dụng van cổng inox hoặc van cổng gang. Trong đó với dòng van gang phải là dòng sản phẩm được phủ một lớp sơn Epoxy.

Nước trong hệ thống Chiller là nước lạnh chà chủ yếu không những thế đây còn là dòng nước sạch gần như không có các hợp chất gây ăn mòn, cho nên khi sử dụng các hai dòng van trên rất đảm bảo chất lượng.

Van cổng dùng cho Chiller
Van cổng dùng cho Chiller

Van bi (Ball valve)

Van bi còn được người dùng gọi với tên gọi khác đó là Ball valve, đây là dòng van có thiết kế quả cầu bên trong với độ kín rất cao khi đạt tới trạng thái đóng hoàn toàn.

Chính vì thế mà hệ thống Chiller cũng rất hay sử dụng dòng sản phẩm này.

Đối với đường ống dẫn khí lạnh trong hệ thống việc sử dụng van bi sẽ đảm bảo độ kín tuyệt đôi, tránh tình trạng rò rỉ khí lạnh ra ngoài.

Hiện nay dòng sản phẩm được sử dụng nhiều trong Chiller đó chính là dòng van inox, vừa đem lại độ bền cao vừa có khả năng chịu nhiệt độ lạnh tốt.

Van bi dùng cho hệ thống Chiller
Van bi dùng cho hệ thống Chiller

Van cân bằng (Balancing valves)

Van cân bằng là dòng van có nhiệm vụ là cần băng lưu lượng hoặc áp suất trên đường ống đặc biệt là đối với các đường ống nhanh trên hệ thống.

Hiện nay đối với dòng van cân bằng đang có hai loại đó là van cân bằng đồng và van cân bằng gang lắp bích, cả hai đều có thể ứng dụng tốt cho các hệ thống Chiller.

Khi ứng dụng van cân bằng sẽ có nhiệm vụ đó là điều chỉnh lưu lượng chất lạnh ở các vị trí ống nhánh trong hệ thống hoặc các thiết bị đếu có lưu lượng chất lạnh bằng nhau.

Van cân bằng dùng cho hệ thống Chiller
Van cân bằng dùng cho hệ thống Chiller

Van 1 chiều (Check valve)

Đối với van 1 chiều khi ứng dụng cho hệ thống Chiller chỉ có một nhiệm vụ duy nhất, đó là đóng mở và ngăn không cho dòng chảy lưu thông ngược trở lại.

Chính vì thế van 1 chiều luôn được lắp đặt rất gần với vị trí van cổng.

Van 1 chiều thì có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, thế nhưng sản phẩm được dùng trong Chiller chủ yếu là dòng van 1 chiều lá lật.

Van 1 chiều dùng cho hệ thống Chiller
Van 1 chiều dùng cho hệ thống Chiller

Van bướm (butterfly valve)

Van bướm hay còn gọi là van đĩa, là dòng van có bộ phận cánh van được thiết kế theo dạng hình tròn mỏng giống hệt với hình cái đĩa cho nên van còn được một số người dùng gọi là van đĩa.

Khi sử dụng van bướm cho hệ thống Chiller sẽ giúp tiết kiệm được không gian hệ thống bởi van bướm luôn được thiết kế với độ dày mỏng hơn.

Về chức năng thì van bướm cũng có chức năng đóng mở dòng chảy tương tự như van cổng và van bi.

Van bướm dùng cho hệ Chiller
Van bướm dùng cho hệ Chiller

Van điện từ (Solenoid valve)

Van điện từ là dòng sản phẩm tiếp theo được sử dụng phổ biến trong hệ Chiller.

Đây được xem là một trong những dòng van điều khiển có thiết kế nhỏ gọn, không những thế còn giúp người dùng tiết kiệm được chi phí đầu tư cho khách hàng.

Đối với các đường ống dẫn có kích thước từ nhỏ cho tới vừa không quá lớn, lưu lượng chảy thấp đề cao tính tự động đóng mở thì van điện từ là sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

Van điên từ dùng cho hệ thống Chiller
Van điên từ dùng cho hệ thống Chiller

Van điều khiển điện

Van điều khiển điện là tập hợp là những van có thân kết hợp với bộ điều khiển điện thay vì sử dụng các hình thức đóng mở dạng cơ thông thường, đó chính là các dòng van bi điều khiển điện và van bướm điều khiển điện.

Ưu điểm duy nhất của dòng van điện đó là cho phép người dùng có thể đứng từ xa điều khiển trạng thái đóng của van.

Trong khi đó nếu sử dụng van cơ bắt buộc khách hàng phải đến tận nơi vị trí lắp đặt van để thực hiện thao tác đóng mở.

Một số phụ kiện được dùng trong hệ thống Chiller

Bên cạnh van công nghiệp thì hệ thống Chiller còn sử dụng thêm cả phụ kiện để lắp đặt van lên đường ống.

Đối với các dòng van sử dụng hình thức nối bích chắc chắn phải có thêm mặt bích mới có thể cố định van lên đường ống được.

  1. Mặt bích
  2. Cút nối Hàn
  3. Tê nối Hàn
  4. Chếch nối ren
  5. Tê nối ren
  6. Côn thu
  7. Măng sông
  8. Lơ thu
  9. Siphon
  10. Bulong

Viva chuyên cung cấp van cho hệ thống Chiller

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp van công nghiệp, công ty chúng tôi có đầy đủ các dòng sản phẩm phục vụ cho các công trình đang xây dựng hệ thống Chiller trên toàn quốc.

Những sản phẩm của công ty luôn đa dạng mẫu mã phân khúc khác  nhau, từ cao cấp cho tới phân giá rẻ.

Cam kết hàng mới 100% nếu quý khách hàng phát hiện ra sản phẩm đã qua sử dụng công ty sẽ tiến thành đổi cho quý khách sản phẩm mới với chất lượng và thông số theo yêu cầu ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon