Van đĩa là gì? Sử dụng van đĩa sao cho phù hợp

Van đĩa là gì?

Van đĩa là gì là dòng van công nghiệp có thiết kế cánh van (đĩa van) dạng hình tròn và mỏng, chính vì thế sản phẩm được người tiêu dùng gọi với cái tên Van Đĩa. Ngoài ra sản phẩm còn được người dùng sử dụng với tên gọi khá quen thuộc đó là van bướm, đây chính là hai tên gọi được sử dụng để hướng tới một sản phẩm.

Giữa tên gọi van bướm và tên gọi van đĩa thì phần lớn khách hàng vẫn quên sử dụng tên van bướm trong quá trình tìm kiếm và mua hàng.

Van đĩa (Van bướm) thường được sử dụng trong các hệ thống nhà máy xí nghiệp hiện nay, đặc biệt là các đường ống dẫn nước phục vụ cho công tác sản xuất.

Ngoài môi trường nước ra thì sản phẩm còn được sử dụng đối với các hệ thống hoá chất hoặc nước thải, đây là nguyên nhân chính dẫn tới sản phẩm được nhà sản xuất chế tạo từ rất nhiều dòng vật liệu khác nhau.

Hình ảnh về dòng van đĩa thân gang cánh inox
Hình ảnh về dòng van đĩa thân gang cánh inox

Cấu tạo của van đĩa

Về phần cấu tạo của van đĩa không có gì quá đặc biệt, được mình chia sẻ rất rõ ở phần bài biết viết giới thiệu về Van bướm, ở phần này mình chỉ đề cập nhanh về các bộ phận để khách hàng tham khảo thêm.

Thân van: Thân van  được sử dụng để cấu thành nên hình dáng chính của van. Ngoài ra, đây còn là bộ phận có nhiệm vụ đó là gắn kết các bộ phận khác lại với nhau.

Đĩa van: Bộ phận đĩa van còn được gọi với cái tên khác đó chính là cánh van. Đĩa van được thiết kế dạng hình tròn để lắp vừa với thân van, độ dày giao động từ 3 đến 5mm tuỳ vào từng loại van.

Trục van: Đối với trục van đơn giản chỉ là thanh inox nối từ bộ phận điều khiển hoặc bộ phận tay gạt xuống tới đĩa van.

Gioăng làm kín: Về phần gioăng làm kín sẽ được chia thành hai nhóm sản phẩm chính đó là gioăng EPDM và gioăng PTFE.

Bộ điều khiển: Đối với bộ điều khiển cũng được chia thành hai nhóm để sử dụng với thân van, một là dạng cơ hai là dạng điều khiển từ động. Trong đó, với nhóm điều khiển tự động sẽ có bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén.

Các bộ phận cấu tạo van đĩa
Các bộ phận cấu tạo van đĩa

Ưu điểm của dòng van đĩa

Van đĩa cho phép người dùng có lực đóng mở nhẹ hơn so với các dòng van cổng hoặc van bi.

Chi phí đầu tư cho van đĩa bao giờ cũng rẻ hơn rất nhiều. Nói cách khác thì việc sử dụng van đĩa sẽ giúp người dùng tiết kiệm được chi phí.

Phấn thân van đĩa cho phép người dùng có thể lắp đặt cùng với các bộ điều khiển điện và bộ điều khiển khí nén.

Đĩa van được sản xuất từ hai dòng vật liệu chính đó là gang, inox, và nhựa trong đó van toàn thân được làm từ vật liệu gang sẽ có giá mềm nhất, đặc biệt là dòng van có xuất xứ từ Trung Quốc.

Van đĩa luôn được thiết kế mỏng hơn rất nhiều so với các dòng van có cùng công năng sử dụng tương đường, cho nên khi lắp đặt van đĩa không cần tốn quá nhiều diện tích lắp đặt.

Một số dòng van đĩa phổ biến trên thị trường

Để đem lại cho khách hàng có được sự hiệu quả nhất trong quá trình làm việc sử dụng, van đĩa được rất nhiều các đơn vị sản xuất van lựa chọn sử dụng với các dòng vật liệu khác nhau để chế tạo.

Không những thế ngay cả cách thức vận hành của van cũng được thay đổi sao cho phù hợp với  nhu cầu sử dụng hơn.

Dưới đây là các dòng van đĩa phổ biến đang được Viva cung cấp với đủ các size lớn nhỏ khác nhau:

 1. Van đĩa inox
 2. Van đĩa gang
 3. Van đĩa thép
 4. Van đĩa thân gang cánh inox
 5. Van đãi tay gạt
 6. Van đĩa tay quay
 7. Van đĩa điều khiển khí nén
 8. Van đĩa điều khiển điện
 9. Van đĩa điều khiển điện tuyến tính
Một số dòng van điện hiện nay
Một số dòng van điện hiện nay

Bên cạnh đó quý khách hàng cũng có thể gọi tên sản phẩm theo xuất xứ:

 1. Van đĩa Trung Quốc
 2. Van đĩa Hàn Quốc
 3. Van đĩa Nhật Bản
 4. Van đĩa Malaysia
 5. Van đĩa Đài Loan

Sử van đĩa như nào cho hợp hiệu quả nhất?

Sử dụng van như nào cho hiệu quả luôn là một trong những câu hỏi được khách hàng đặt ra rất nhiều trong ứng dụng hoặc trong quá trình mua hàng.

Với mỗi dòng van sẽ được ứng dụng cho từng nhu cầu sử dụng riêng, việc ứng dụng sai rất có thể làm cho tuổi thọ của van đi xuống rất nhanh.

Khi sử dụng quý khách hàng chỉ nên sử dụng van đĩa cho các hệ thống nước, đây được xem là môi trường làm việc lý tưởng cho sản phẩm.

Khi sử dụng cần tuân thủ các yêu cầu từ nhà sản xuất đưa ra, tuyệt đối không được phép ứng dụng van sai thông số nhất là phần nhiệt độ và áp lực làm việc.

Lựa chọn có những ưu điểm phù hợp với tính chất của dòng chảy.

Ví dụ như đối với hoá chất hoặc lưu chất là nước muối nên dùng van bằng nhựa hoặc inox, nếu nước sạch ta có thể dùng gang hoặc nhựa.

Đấy là những mẹo giúp khách hàng có thể lựa chọn cho mình được dòng van đĩa phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Khi khách hàng sử dụng van đĩa hiệu quả vừa cho ra chất lượng làm việc tốt, vừa đem giúp van có được tuổi thọ dài nhất.

Một vài ứng dụng thực tế của van đĩa
Một vài ứng dụng thực tế của van đĩa

Viva chuyên cung cấp các dòng van đĩa tại Hà Nội

Có thể nói van đĩa được xem là dòng van không thể thiếu đối với các hệ thống dẫn nước trong các nhà máy công nghiệp hiện nay.

Van đĩa tại công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva có chất lượng tốt nhất so với giá tiền mà quý khách hàng đã bỏ ra.

Đa dạng mẫu mã chất lượng, van nhập về đều có đầy đủ các loại giấy tờ CO CQ đáp yêu cầu cho các dự án lớn nhà máy.

Khi quý khách hàng lựa chọn các dòng van đĩa điều kiện và khí nén còn được công ty hỗ trợ tư vấn lắp đặt sản phẩm một cách nhanh nhất.

Viva Đồng Hành Cùng Công Trình Việt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon