Đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Original price was: 7.000.000 ₫.Current price is: 6.000.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929486 Mã: 92948 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 13/09/2023 lúc 10:24 sáng

Giới thiệu về đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén là dòng đồng hồ đo lưu lượng, chuyên dụng được thiết kế để đo lưu lượng của khí nén lưu thông trong hệ thống đường ống. Ngoài ra những thiết bị này có thể được sử dụng để đo lưu lượng của nhiều loại chất lưu khác, nếu được hiệu chỉnh các thông số phù hợp, trong điều kiện làm việc cụ thể.

Thiết bị được lắp đặt trên đường ống, khi có dòng khí chảy qua thiết bị sẽ đo và hiển thị lưu lượng khí nén, tại vị trí đó thông qua một màn hình.

Ngoài khả năng đo lưu lượng, thiết bị được tích hợp thêm nhiều tính năng đo lường khác bao gồm, đo áp suất, đo nhiệt độ, đo tổng lưu lượng trong một khoảng thời gian.

Sản phẩm chúng tôi đang cung cấp, được thiết kế chuyên dụng cho việc đo lưu lượng của khí nén, nhờ vào việc áp dụng các nguyên tắc đo lường như: Coriolis, vortex, khuếch tán nhiệt độ.

Đơn vị có thể được cài đặt, để chuyển đổi linh hoạt cho nhiều ứng dụng cụ thể: m³/phút, Tấn/giờ, lít/phút,…

Đồng hồ đo lưu lượng dùng cho khí nén, được thiết kế để lắp đặt với nhiều kích thước đường ống khác nhau từ DN15 trở lên, nhờ vào hai kiểu tùy chọn lắp đặt phổ biến là lắp ren hoặc lắp bích.

Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng khí nén
Hình ảnh đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Ý nghĩa của việc đo lưu lượng khí nén

Việc đo lưu lượng khí nén là một khâu quan trọng, của quá trình quản lý hệ thống khí nén trong nhiều ứng dụng sản xuất công nghiệp và vận hành thiết bị khí nén.

Dưới đây là một số lý do vì sao việc đo lưu lượng khí nén quan trọng:

 • Hiệu suất hệ thống: Đo lưu lượng khí nén giúp bạn đảm bảo rằng, hệ thống hoạt động hiệu quả. Nếu lưu lượng của khí nén không được đo và kiểm soát, bạn có thể mất hiệu suất và phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để thực hiện công việc cụ thể.
 • Tiết kiệm năng lượng: Bằng cách đo lưu lượng khí nén, bạn có thể xác định được mức tiêu thụ năng lượng thực tế, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp đối với việc vận hành máy nén khí.
 • Dự báo bảo trì và sửa chữa: Đo lưu lượng khí nén, có thể giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề trong hệ thống, như rò rỉ hoặc mất áp suất, trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Điều này giúp bạn dự báo thời gian bảo trì và sửa chữa, từ đó giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động không cần thiết.
 • Tuân thủ quy định: Trong một số lĩnh vực, như công nghiệp thực phẩm hoặc y tế, việc đo lưu lượng khí nén có thể là yêu cầu pháp lý, nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn và chất lượng.
 • Tối ưu hóa hệ thống: Thông tin về lưu lượng khí nén có thể giúp bạn tối ưu  hóa hệ thống khí nén, để đáp ứng nhu cầu cụ thể của ứng dụng, mà không phải sử dụng quá nhiều tài nguyên.

Tổng kết lại việc đo lưu lượng của khí nén, có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống. Những số liệu thu thập được từ các thiết bị đồng hồ đo lưu lượng khí nén, được sử dụng để cải thiện, giám sát, phân tích hệ thống. Từ đó cải thiện được hiệu suất công việc, góp phần nâng cao lợi nhuận, hơn hết là đáp ứng những tiêu chuẩn về an toàn đối với con người, và những thiết bị được sử dụng trên hệ thống.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sử dụng trong thực tế
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén sử dụng trong thực tế

Phân loại đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Đồng hồ đo lưu lượng của khí nén có thể được phân loại dựa trên nhiều phương diện khác nhau. Dựa trên nguyên lý hoạt động của thiết bị, có 3 loại đồng hồ đo lưu lượng chính.

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng vortex

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng vortex, đo lưu lượng của khí nén đi qua thân đồng hồ bằng cách, cho khí nén đi qua thân đồng hồ, bên trong thân của đồng hồ có một thanh chắn bằng kim loại được đặt vuông góc với phương của dòng chảy.

Khi khí nén đi qua thân đồng hồ, gặp phải thanh chắn được đặt bên trong đồng hồ, sau đó tạo ra các dòng xoáy xáo trộn bên trong lòng chất lỏng. Bên trong thân của đồng hồ có bộ phận cảm biến dòng xoáy.

Tấn số xuất hiện dòng xoáy tỉ lệ thuận với tốc độ của dòng chảy. Đồng hồ đo lưu lượng của khí nén dạng vortex, có thể được sử dụng đo lưu lượng của khí nén, hơi nóng, chất lỏng và chất khí.

Điểm hạn chế của loại lưu lượng kế này trong việc đo lưu lượng của khí nén, độ chính xác hạn chế hơn, với loại áp dụng nguyên lý đo, khuếch tán nhiệt và loại coriolis.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm tại bài viết: Đồng hồ đo lưu lượng vortex.

Thông số kỹ thuật cơ bản của đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng vortex:

 • Kích thước đồng hồ đo: Từ DN15 đến DN600.
 • Phạm vi đo lưu lượng của khí nén: Kích thước DN15 từ 6 đến 40 m³/h, DN20 từ 8 đến 50 m³/h, DN25 từ 10 đến 80 m³/h,…
 • Tùy chọn đơn vị đo lưu lượng: m³/h (cài đặt mặc định), m³/phút, l/phút, l/giây, ft/phút, kg/giờ, kg/phút,…
 • Tùy chọn giới hạn áp suất làm việc: PN10., PN20, PN25,…
 • Phạm vi nhiệt độ làm việc: -20℃ đến 70℃.
 • Vật liệu chế tạo thân đồng hồ phiên bản tiêu chuẩn: SUS304.
 • Dung sai đo lường: 1,5%
 • Nguồn điện vận hành: AC 220V, AC 110V, DC 24V.
 • Tùy chọn kiểu kết nối với đường ống: Lắp ren, lắp bích, lắp kẹp.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng vortex
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng vortex

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng nhiệt

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng nhiệt, áp dụng nguyên lý đo lưu lượng của khí nén chảy qua thân đồng hồ đo, thông qua phân tích lượng nhiệt tổn thất tại thông qua một nguồn nhiệt. Lượng nhiệt tổn thất tỉ lệ thuận với lượng khí nén đi qua đồng hồ.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị, có thể được giải thích một cách đơn giản là nguồn phát nhiệt của thiết bị đo, luôn phát ra một lượng nhiệt, cao hơn so với nhiệt độ của khí nén, khi khí nén đi qua thân đồng hồ nó tiếp xúc và lấy đi một lượng nhiệt nhất định, lượng khí tiếp xúc càng nhiều, lượng nhiệt mất đi càng lớn.

Với nguyên lý đo lượng này, đồng hồ đo lưu lượng dạng nhiệt (tên tiếng anh: thermal mass flow meter), rất phù hợp để đo lưu lượng của khí nén thông thường, và nhiều loại chất khí thường sử dụng trong các quy trình sản xuất công nghiệp như: Argon, Hydro, Nito,… Ngoài ra trong một số trường hợp, những thiết bị này cũng có thể được sử dụng để đo lưu lượng của chất lỏng (xuất phát từ đặc điểm cấu tạo, thermal mass flow meter được ưu tiên cho việc đo lưu lượng khí hơn).

Thông số kỹ thuật của đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng nhiệt:

 • Kích thước đồng hồ đo: Từ DN8 đến DN1000.
 • Phạm vi đo lưu lượng của khí nén: Kích thước DN8 từ 0,7 đến 90 lít/phút, DN15 từ 0,2 đến 90 m³/h, DN20 từ 0,3 đến 170 m³/h,…
 • Tùy chọn đơn vị đo lưu lượng: m³/h (cài đặt mặc định), m³/phút, l/phút, l/giây, ft/phút, kg/giờ, kg/phút,…
 • Giới hạn áp suất làm việc phiên bản tiêu chuẩn: PN16
 • Phạm vi nhiệt độ làm việc: -30℃ đến 100℃.
 • Vật liệu chế tạo thân đồng hồ phiên bản tiêu chuẩn: SUS304.
 • Dung sai đo lường: 1%; 1,5%
 • Nguồn điện vận hành: AC 220V, AC 110V, DC từ 18 đến 36V.
 • Tùy chọn kiểu kết nối với đường ống: Lắp ren, lắp bích, lắp kẹp.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng nhiệt
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng nhiệt

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng coriolis

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng coriolis, cung cấp giải pháp đo lưu lượng của dòng chảy khí nén với độ chính xác cao.

Không chỉ với khí nén, đây là loại máy đo lưu lượng được sử dụng, cho nhiều loại chất lưu khác nhau, ở cả trạng lỏng và trạng thái khí, với mức độ chính xác cao nhất.

Mặc dù có ưu điểm vượt trội về mức độ chính xác trong đo lường, xong các thiết bị đo lưu lượng coriolis, thường không được sử dụng cho việc đo lưu lượng của khí nén, bởi chúng có mức giá rất cao.

Tìm hiểu thêm về thiết bị tại bài viết: Đồng hồ đo lưu lượng coriolis.

Thông số kỹ thuật cơ bản của đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng coriolis:

 • Kích thước đồng hồ đo: Từ DN10 đến DN250.
 • Phạm vi đo lưu lượng của khí nén:
 • Tùy chọn đơn vị đo lưu lượng: m³/h, m³/phút, l/phút, l/giây, ft/phút, kg/giờ, kg/phút,…
 • Giới hạn áp suất làm việc phiên bản tiêu chuẩn: PN16.
 • Phạm vi nhiệt độ làm việc: -50℃ đến 100℃.
 • Vật liệu chế tạo đường ống phiên bản tiêu chuẩn: SUS316.
 • Dung sai đo lường: 0,5%, 0,75%.
 • Nguồn điện vận hành: AC 220V, AC 110V, DC từ 18 đến 36V.
 • Tùy chọn kiểu kết nối với đường ống: Lắp ren, lắp bích.
 • Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,…
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng coriolis
Đồng hồ đo lưu lượng khí nén dạng coriolis

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Đồng hồ đo lưu lượng khí nén, là những thiết bị quan trọng có mặt trong hầu các hệ thống đường ống khí nén. Với chức năng cung cấp cho người dùng thông tin, về lượng khí nén đi qua một vị trí. Đồng hồ đo lưu lượng khí nén được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một vài ví dụ về ứng dụng thực tiễn của đồng hồ đo lưu lượng khí nén bao gồm:

 • Sử dụng trong các nhà máy: Trong các nhà máy sản xuất hiện nay, hệ thống khí nén, được sử dụng song song với hệ thống điện, để vận hành các loại máy móc và thiết bị. Việc sử dụng đồng hồ đo lưu khí nén, là cần thiết để giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống.
 • Sử dụng trên một số loại phương tiện và máy móc: Đối với những loại máy móc và phương tiện cỡ lớn như, tàu thủy, máy xây dựng, máy móc khai thác mỏ,… Chúng có nhiều bộ phận hoạt động nhờ vào hệ thống truyền động khí nén, để giám sát và điều khiển những bộ phận này, việc giám sát lưu lượng khí nén là rất quan trọng.
 • Ứng dụng trong Công Nghiệp Điện Tử: Trong sản xuất và kiểm tra các linh kiện điện tử, đồng hồ đo lưu lượng khí nén có thể được sử dụng để làm sạch, thổi khô trong một số công đoạn liên quan đến sản xuất.

Tổng kết lại, đồng hồ đo lưu lượng khí nén đóng vai trò quan trọng, trong việc đảm bảo hiệu suất và an toàn của nhiều quy trình công nghiệp và ứng dụng khác nhau.

Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí nén
Ứng dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Hỗ trợ tư vấn sản phẩm

Với kinh nghiệm cung cấp nhiều sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng khí nén, cho nhiều nhà máy khác nhau. Chúng tôi hiểu rõ để lựa chọn được một thiết bị đo phù hợp điều kiện làm việc của hệ thống, cân đối giữa tính năng sản phẩm và tính hiệu quả kinh tế, là rất khó khăn.

Chính vì vậy Công Ty Cổ Phần Kỹ Thuật Và Thiết Bị Công Nghiệp VIVA, có đội ngũ nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Đến với VIVA, chúng ta sẽ đồng hành để tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho vấn đề đo lưu lượng chất lưu.

Để trao đổi cụ thể hơn về sản phẩm quý khách hàng, có thể qua trực tiếp văn phòng làm việc chúng tôi, hoặc liên thông qua những phương thức liên lạc có sẵn trên website này.

Thương hiệu

Emflow, Yokogawa

Xuất xứ

,

1 đánh giá cho Đồng hồ đo lưu lượng khí nén

 1. Avatar of Hoàng Long

  Hoàng Long

  Sản phất tốt, tôi đã lắp đặt vào hệ thống khí nén của nhà máy, hiện tại thiết bị đang hoạt động tại mức áp suất khí nén là 8 bar, và đo rất chính xác.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon