Mặt bích mù (Blind flange)

Original price was: 90.000 ₫.Current price is: 69.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542928496 Mã: 92849 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 06/05/2023 lúc 02:50 chiều

Cùng với nhiều loại mặt bích khác, mặt bích mù (Blind flange) được sử dụng khá phổ biến trên nhiều công trình đường ống, với chức năng riêng biệt và sự đa dạng về vật liệu chế tạo, chúng luôn là sự lựa chọn tối ưu cho những vị trí kết thúc, của nhiều đoạn đường ống.

Nếu bạn đang quan tâm đến loại phụ kiện này, hy vọng bài viết này có thể cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Giới thiệu về mặt bích mù (Blind flange)

Mặt bích mù (Blind flange) hay còn được gọi là mặt bích đặc, là loại mặt bích được thiết kế đặc biệt, với chức năng bịt kín phần cuối của đường ống, hoặc các miệng lỗ của một số thiết bị như bồn chứa, bình tích áp,…

Để có thể đáp ứng được chức năng trên chúng không được thiết kế lỗ ở trung tâm mặt bích, vì vậy mà ta gọi thiết bị này là “bích mù” hoặc “bích đặc” hay trong tiếng anh là (Blind Flange).

Việc lắp đặt thiết bị vào vị trí làm việc, thông qua các chi tiết bu lông và đai ốc kết hợp với các loại gioăng, giúp mặt bích mù đáp ứng được yêu cầu đóng kín hệ thống hoàn, khả năng chịu được áp suất và nhiệt độ của lưu chất làm việc tác động lên toàn bộ hệ thống.

Đồng thời việc sử dụng bu lông để lắp đặt thiết bị, tạo điều kiện cho công việc bảo dưỡng cũng như thay thế các thiết bị, trong hệ thống một cách dễ dàng hơn.

Về vật liệu chế tạo của sản phẩm sử dụng đa dạng các loại vật liệu khác nhau, để đáp ứng được tất cả các điều kiện làm việc đặc trưng của những hệ thống khác nhau, cùng với đó là cân bằng về mặt chi phí đầu từ cho thiết bị. Một số loại vật liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo sản phẩm, có thể kế đến như: Inox, thep cacbon, nhựa,…

Mặt bích mù
Mặt bích mù

Thông số kỹ thuật

Mặc dù mặt bích mù được cung cấp với nhiều chủng loại khác nhau, nếu xét về hình dạng chi tiết (dạng mặt phẳng, dạng mặt nổi, dạng gân nổi,…).

Những khác biệt nhỏ này được ứng dụng vào thiết kế của sản phẩm, giúp tối ưu hơn khả năng làm việc của thiết bị, trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên về cơ bản không ảnh hưởng lớn để kết cấu tổng thể, cũng như chức năng cơ bản của sản phẩm.

Vậy nên mình sẽ tổng hợp lại tất cả các thông số kỹ thuật cơ bản, của dòng sản phẩm này như sau:

 • Dải kích thước phổ biến: Từ DN15 đến DN600
 • Tùy chọn về vật liệu chế tạo: Thép cacbon, các loại nhựa, inox,…
 • Tùy chọn ngưỡng áp suất làm việc: PN10, PN16, PN25,…
 • Phạm vị nhiệt độ làm việc: -40℃ đến 400℃ (phụ thuộc vào chủng loại)
 • Lỗ bắt bu lông: 4, 6, 8,…
 • Nguồn gốc xuất xứ: Việt Nam, Malaysia, Trung Quốc,…
 • Thời hạn bảo hành: từ 1 đến 2 năm (phụ thuộc vào sản phẩm).
Hình ảnh minh họa thông số kỹ thuật mặt bích mù
Hình ảnh minh họa thông số kỹ thuật mặt bích mù

Các tiêu chuẩn

Mặt bích mù là loại phụ kiện được chế tạo để lắp đặt cho các hệ thống đường ống, thiết bị công nghiệp. Để đảm bảo các yêu cầu về khả năng lắp đặt, khả năng chịu được tác động từ áp lực và nhiệt độ, chúng được chế tạo theo tiêu chuẩn.

Một số tiêu chuẩn thiết kế mặt bích mù thường thấy, ở những sản phẩm có mặt tại thị trường Việt Nam như:

 • EN 1092-1: Đây là tiêu chuẩn Châu Âu về mặt bích, được ứng dụng cho những thiết bị có đường kín lên đến 3150 mm và ngưỡng áp suất lên đến PN100.
 • JIS B2220 – Đây là tiêu chuẩn Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản dành cho mặt bích ống. Nó bao gồm các mặt bích có đường kính lên tới 60 inch và xếp hạng áp suất từ 5K đến 63K.
 • ANSI B16.5: Là tiêu chuẩn của Viện Tiêu Chuẩn Quốc Gia Hoa Kỳ, được áp dụng cho những thiết bị có đường kính lên đến 24 inch, vời phạm vị áp suất từ 150 PSI đến 2500 PSI.

Ngoài những tiêu chuẩn trên, mặt bích mù được chế tạo, theo các tiêu chuẩn như DIN (của Đức), BS (của Anh), GOST (của Nga).

Tiêu chuẩn chế tạo mặt bích mù
Tiêu chuẩn chế tạo mặt bích mù

Mặt bích mù được chế tạo từ vật liệu gì?

Giống với hầu hết các loại mặt bích khác, mặt bích mù cũng được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, để nâng cào độ bền và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của nhiều hệ thống, có nhiều điều kiện làm việc khác nhau.

Thép cacbon

Sản phẩm được chế  tạo từ loại hợp kim của sắt, có thành phần chính bao gồm sắt và cacbon công thêm một số kim loại và phi kim khác là thành phần phụ (mangan, silic, photpho,…). Tùy vào thành phần và tỉ lệ của các chất cấu thành, mà vật liệu được chia ra thành từng loại khác nhau, từ đó dẫn đến sự khác biệt về tính chất của vật liệu.

Nhìn chung mặt bích mù thép cacbon có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao, tuy nhiên chúng không có khả năng kháng hóa chất.

Mặt bích mù bằng thép cacbon
Mặt bích mù bằng thép cacbon

Inox (thép không gỉ)

Giống như thép cacbon, thì inox cung có nhiều loại khác nhau, trong đó những loại inox thường được sử dụng để chế tạo mặt bích thường là: Inox 201, inox 304, inox 316.

Xuất phát từ tính chất  của vật liệu, sản phẩm có tính năng kháng hóa chất, khả năng chịu áp suất và nhiệt độ cao tốt, tuy nhiên thường thấp hơn so với thép cacbon.

Mặt bích mù bằng thép inox
Mặt bích mù bằng thép inox

Nhựa

Các thiết bị mặt bích mù được chế tạo từ nhựa, bị hạn rất nhiều về áp suất và nhiệt độ làm việc, tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của chúng đó là giá thành rất rẻ, và năng chống ăn mòn hóa học rất tốt, tốt hơn cả inox. Vì vậy mà chúng thường được sử dụng trong các hệ thống hóa chất, với điều kiện nhiệt độ và áp suất cho phép.

Những loại nhựa thường được sử dụng để chế tạo sản phẩm gồm có: Nhựa PVC, Nhựa CPVC, Nhựa UPVC,…

Mặt bích mù bằng thép nhựa
Mặt bích mù bằng thép nhựa

Ứng dụng thực tiễn của mặt đặc

Mặt bích mù thường được sử dụng ở những vị trí cuối đường ống, những  vị trí đường ống cần đóng kín hệ thống, hoặc trên các thiết bị bồn chứa,… Những hệ thống này, được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Có thể kể đến một số lĩnh vực ví dụ điển hình như:

 • Ứng dụng trong lĩnh vực khai thác dầu khí: Thiết bị này được sử dụng để đóng kín những vị trí kết thúc đường ống, của hệ thống khai thác và xử lý hóa dầu, đường ống phân phối dầu đến nơi tiêu thụ.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực cấp thoát nước: Ứng dụng trên các đường ống nước của nhà máy lọc nước, bao gồm hệ thống phục vụ việc sản xuất và phân phối. Ứng dụng trên các đường ống của nhà máy xử lý nước thải.
 • Ứng dụng trong nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp: Thiết bị được sử dụng trên những hệ thống đường ống của các nhà máy bao gồm sản xuất xi măng, khai thác một số loại quặng,…
Ứng dụng của mặt bích mù
Ứng dụng của mặt bích mù

Xem thêm sản phẩm mặt bích cổ hàn.

Nguồn: vannuoc.vn

Thương hiệu

EMICO

Xuất xứ

1 đánh giá cho Mặt bích mù (Blind flange)

 1. Avatar of Cảnh

  Cảnh (xác minh chủ tài khoản)

  Mặt bích hoàn thiện tốt, đơn vị hỗ trợ nhiệt tình.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon