Van an toàn nồi hơi

Original price was: 180.000 ₫.Current price is: 160.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng:
Bảo hành:
GTIN: 8931542928182 Mã: 92818 Danh mục: ,

Cập nhật lần cuối ngày 09/03/2023 lúc 11:36 sáng

Van an toàn nồi hơi, hay lò hơi là dòng van an toàn được thiết kế, để có thể làm việc trong điều kiện có nhiệt độ cao và áp suất lớn, với lưu chất làm việc là nước hóa hơi, do được đun sôi trong điều kiện nhiệt độ và áp suất cao.

Khái quát về sản phẩm van an toàn nồi hơi

Thiết bị van an toàn nồi hơi, gồm nhiều chủng loại khác nhau, chúng được sử dụng trên hệ thống nồi hơi, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống, khi áp suất làm việc bên trong tăng quá cao.

Phụ thuộc vào điều kiện làm việc, mà van có sử dụng, có thể được chế tạo chủ yếu từ gang, thép hoặc đồng thau,… Cùng với hai kiểu lắp đặt được sử dụng phổ biến là lắp ren và lắp bích.

Thiết bị cho phép người dùng điều chỉnh được áp suất xả hơi nóng, đảm bảo tính đa dụng dễ dàng thích nghi với điều kiện làm việc cũng như yêu cầu kỹ thuật. Khả năng làm việc hoàn toàn tự động, nhờ vào lực đàn hồi, của lò xo ép xuống đĩa van, kết hợp với cấu tạo đặc biệt của đĩa và thân van.

Sau khi van an toàn nồi hơi đã được lắp đặt vào vị trí, ta cần căn chỉnh lại ngưỡng áp suất mở van, cho phù hợp với điều kiện an toàn, là van có thể làm việc được. Tuy nhiên lưu ý kiểm tra định kỳ nhằm chắc chắn rằng thiết bị không bị kẹt (mặc dù hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra).

Van an toàn nồi hơi
Van an toàn nồi hơi

Xem thêm:

-11%
Original price was: 350.000 ₫.Current price is: 310.000 ₫.
-12%
Original price was: 210.000 ₫.Current price is: 185.000 ₫.
-25%
Original price was: 200.000 ₫.Current price is: 150.000 ₫.
-40%
Original price was: 250.000 ₫.Current price is: 150.000 ₫.
-5%
Original price was: 200.000 ₫.Current price is: 190.000 ₫.
-14%
Original price was: 35.000 ₫.Current price is: 30.000 ₫.
-11%
Original price was: 180.000 ₫.Current price is: 160.000 ₫.
-22%
Original price was: 115.000 ₫.Current price is: 90.000 ₫.
-14%
Original price was: 140.000 ₫.Current price is: 120.000 ₫.
-25%
Original price was: 120.000 ₫.Current price is: 90.000 ₫.
-19%
Original price was: 135.000 ₫.Current price is: 110.000 ₫.

Cấu tạo cơ bản của van an toàn nồi hơi

Cấu tạo chi tiết của van an toàn nồi hơi, phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm, cũng như sự khác biệt đến từ những đơn vị sản xuất khác nhau. Mặc dù vậy hầu hết thiết van an toàn, đều có chung một cấu tạo cơ bản, trong đó có những bộ phận chính sau:

 • Thân van: Thân của van an toàn nồi hơi, được chế tạo từ các loại hợp kim, có thể chịu được nhiệt độ và áp suất bên trong hệ thống. Thép, gang, inox là những loại vật liệu thường được sử dụng làm vật liệu chế tạo bộ phận của thân van.
 • Lò xo: Là chi tiết tạo ra lực đàn hồi tác dụng lên đĩa van, nên chi tiết này thường được chế tạo từ loại vật liệu có tính đàn hồi tốt, đồng thời có độ bền cao, có thể là đồng thau hoặc inox.
 • Trục: Được chế tạo từ inox hoặc đồng thau, chi tiết này có nhiệm vụ ổn định phương chuyển động cho đĩa van, đồng thời chung cũng có nhiệm vụ truyền lực từ lò xo, xuống cánh van.
 • Vít điều chỉnh: Là một chi tiết vít cấy hoặc bu lông thông thường, có chức năng điều chỉnh mức áp suất đóng mở của van an toàn.
 • Đĩa van: Địa của van an toàn nồi hơi, được chế tạo từ inox hoặc đồng thau, có tác dụng trực tiếp ngăn dòng chảy của chất lưu, khi mà cánh van bị ép chặt xuống dưới đáy van, và mở khi mà chi tiết này được nâng lên.
Cấu tọa van an toàn nồi hơi
Cấu tọa van an toàn nồi hơi

Van an toàn nồi hơi làm việc thế nào?

Hoạt động của thiết bị van an toàn nồi hơi, chủ yếu xoay quanh hai chế độ, đóng và mở.

Ban đầu thiết bị sẽ mặc định ở trạng thái đóng, do áp lực của lò xo ép xuống đĩa van, trong quá trình làm việc áp suất bên trong hệ thống nồi hơi tăng cao, là liên tục ép vào đĩa van.

Trong trường hợp áp suất, của lưu chất làm việc bên trong hệ thống nồi hơi (hơi nóng) tăng quá cao, hình thành một lực tác dụng lên đĩa van, lớn hơn so với lực đàn hồi từ phía lo xo, lúc đó van sẽ chuyển sang trạng thái mở.

Lực do lưu chất tác dụng lên đĩa van được xác định theo công thức sau:

F = P.S

Trong đó:

 • F – Lực do lưu chất tác dụng lên đĩa van.
 • P – Áp suất làm việc của lưu chất bên trong hệ thống.
 • S – Diện tích tiếp xúc của đĩa van với lưu chất.

Sau khi van mở, hơi nóng thoát ra bên ngoài, việc này kéo theo áp suất bên trong hệ thống giảm, làm cho lực tác dụng lên đĩa van, không còn đủ lớn để thắng lại lực đàn hồi của lò xo, van sẽ đóng lại và kết thúc một chu trình làm việc.

Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động

Van an toàn nồi hơi đa dạng vật liệu chế tạo

Sản phẩm van an toàn nồi hơi, được cung cấp với nhiều loại vật liệu khác nhau. Sự khác biệt về vật liệu chế tạo, sẽ dẫn đến những khách biệt về tính chất, và độ bền của sản phẩm nếu được so sánh với cùng một kích thước.

Ngoài ra giá thành của vật liệu cũng, là một trong những yếu tố chính tác động, đến giá thành của sản phẩm. Dựa vào vật liệu chế tạo để phân loại sản phẩm van an toàn nồi hơi, ta có những dòng van sau:

 • Van an toàn inox dùng cho nồi hơi: Với thân van được chế tạo từ inox sản phẩm có độ bền cao, chống ăn mòn và gỉ sét tốt, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn.
 • Van an toàn nồi hơi bằng đồng: Gọi tắt là van đồng , nhưng thật ra các thiết bị van an toàn nồi hơi đồng được chế tạo từ, đồng thau hoặc đồng đỏ, là hai loại hợp kim của đồng chứ không phải là đồng nguyên chất.
 • Van đồng có tính chất gần giống với van inox, chúng đều có độ bền khá cao, nhưng khả năng chịu lực cũng như, chịu nhiệt của đồng thấp hơn.  Nhưng khi đã sử dụng loại vật liệu này để chế tạo van, khả năng chịu áp lực của sản phẩm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như kết cấu, kích thước, độ dày thân van, vật liệu chi tiết,…
 • Van an toàn gang dùng cho nồi hơi: Sản phẩm sử dụng chủ yếu gang là loại vật liệu, để chế tạo các chi tiết và bộ phận cấu thành. Phần lớn các sản phẩm van an toàn gang, có giá thành tương đối thấp.
Một số sản phẩm van an toàn nồi hơi
Một số sản phẩm van an toàn nồi hơi

Xem thêm sản phẩm Van an toàn nước

Thương hiệu

Tunglung

Xuất xứ

1 đánh giá cho Van an toàn nồi hơi

 1. Avatar of Kien Nguyen

  Kien Nguyen (xác minh chủ tài khoản)

  Mình lai admin của website, mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm, vui lòng liên hệ qua số điện thoại, hoặc zalo.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon