Van tay gạt khí nén

Original price was: 120.000 ₫.Current price is: 100.000 ₫.

(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàng
Bảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542929301 Mã: 92930 Danh mục:

Cập nhật lần cuối ngày 26/06/2023 lúc 11:32 sáng

Giới thiệu về van tay gạt khí nén

Van tay gạt khí nén là tên gọi được sử dụng phổ biến, của van điều hướng khí nén, vận hàng bằng tay gạt. Thiết bị có chức năng điều khiển dòng chảy của khí nén, theo những hướng khác nhau trong hệ thống. Mục đích của việc làm này là điều khiển hoạt động của các thiết bị khí nén, điều khiển quá trình cấp khí nén sử dụng cho các bộ phận trong cùng một hệ thống.

Thiết bị được điều khiển trực tiếp thông qua cơ cấu tay gạt, thân van được liên kết với các đường ống khác nhau, khi tác động đến cơ cấu tay gạt, khí nén sẽ chiều của khí nén sẽ được thay đổi (dẫn đến những đường ống khác nhau được liên kết với thân van).

Thiết bị được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau:

 • Van khí nén điều khiển thông qua tay gạt
 • Van khí nén tay gạt
 • Van điều hướng khí nén điều khiển tay gạt
Hình ảnh một số loại van tay gạt khí nén
Hình ảnh một số loại van tay gạt khí nén

Thông số kỹ thuật của van tay gạt khí nén

 • Kích thước cổng nối: 1/8”, 3/8”, 1/4”
 • Nhiệt độ làm việc: -10℃ đến 70℃
 • Vật liệu chế tạo thân van: Hợp kim nhôm
 • Áp suất khí nén làm việc liên tục: Lên đến 10 bar
 • Kiểu van: 5/3, 5/2
 • Thương hiệu: Airtac – Đài Loan, STNC – Trung Quốc, SMC – Nhật Bản
 • Kiểu ren kết nối với đường ống: PT, NPT, G
 • Chính sách bảo hành: 12 tháng.
Thông số kỹ thuật của van tay gạt khí nén
Thông số kỹ thuật của van tay gạt khí nén

Cấu tạo và hoạt động của van tay gạt khí nén

Cấu tạo của van tay gạt khí nén

Cấu tạo cơ bản của van điều hướng khí nén loại tay gạt bao gồm các thành phần sau:

 • Thân van: Là phần chính của van, có nhiệm vụ giữ cho các bộ phận khác trong van được liên kết lại với nhau, đồng thời nó bảo đảm được độ kín tổng thể của thiết bị. Thân van thường được làm từ các vật liệu chất lượng cao như thép không gỉ, đồng thau hoặc nhôm.
 • Tay gạt: Tay gạt là thành phần được sử dụng để điều chỉnh vị trí làm việc của van. Thông qua việc di chuyển tay gạt, người dùng có thể điều chỉnh được hướng của dòng chảy đến được các hướng đường ống khác nhau.
 • Trục, bạc đạn và các chi tiết làm kín: Chúng bao gồm nhiều chi tiết được bố trí bên trong thân van, có nhiệm vụ làm kín hỗ trợ cố định các chi tiết bên trong thân van, ổn định hướng di chuyển của các bộ phận chuyển động.
 • Piston: Như các thiết bị van điều hướng khác, piston của van điều hướng tay gạt cũng được chế tạo từ hợp kim nhôm, nó được thiết kế với 2 hoặc 3 vị trí làm việc.

Tùy thuộc vào thiết kế và nhà sản xuất cụ thể, cấu tạo chi tiết và các bộ phận khác nhau của van điều hướng khí nén loại tay gạt có thể có sự khác biệt.

Cấu tạo của van tay gạt khí nén
Cấu tạo của van tay gạt khí nén

Hoạt động của van tay gạt khí nén

Như mình đã đề cập đến ở trên, van tay gạt khí nén, là một dạng biến thể về cách thức điều khiển trạng thái làm việc của thiết bị. Để thực hiện được chức năng điều khiển hướng của dòng chảy, phần thân van được thiết kế đặc biệt, để tạo thành đường nối thông giữa các cổng kết nối đường ống.

Kết hợp với piston, có những vị trí tiết diện được khoét sâu vào trong, khi ta thay đổi vị trí làm việc của piston, van điều hướng sẽ làm việc ở những trạng thái khác nhau tương ứng.

Đối với van tay gạt khí nén, nó sử dụng cơ cấu truyền động bao gồm một tay gạt được liên kết với piston, nên khi ta tác động đến tay gạt, nó sẽ di chuyển đến piston để từ đó thay đổi vị trí làm việc của van (thay đổi hướng đi của khí nén).

Hoạt động của van tay gạt khí nén
Hoạt động của van tay gạt khí nén

Ưu điểm và nhược điểm của van tay gạt khí nén

Ưu điểm

Dễ sử dụng: Với thiết kế tay gạt, van này dễ dàng điều chỉnh và kiểm soát dòng khí nén. Người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển tay gạt để mở hoặc đóng van.

Độ tin cậy cao: Van điều hướng khí nén loại tay gạt thường có cấu trúc đơn giản và ít bộ phận chuyển động. Do đó, nó có khả năng hoạt động ổn định và ít gặp sự cố hỏng hóc. Điều này giúp tăng độ tin cậy và tuổi thọ của van.

Độ bền cao: Loại van này thường được làm từ các vật liệu chất lượng cao như thép không gỉ, đồng thau, hoặc nhôm. Điều này giúp nó chịu được áp suất cao và có khả năng chống ăn mòn, kéo dài tuổi thọ của van.

Điều chỉnh chính xác: Với tay gạt có độ nhạy cao, người sử dụng có thể điều chỉnh vị trí van một cách chính xác để kiểm soát dòng khí nén theo yêu cầu.

Nhược điểm

Hạn chế trong ứng dụng lớn: Loại van này thường không phù hợp cho các hệ thống có kích thước lớn hoặc yêu cầu dòng khí lớn. Điều này do thiết kế tay gạt có giới hạn về khả năng điều chỉnh lưu lượng khí.

Không thích hợp cho ứng dụng tự động hóa: Van điều hướng khí nén loại tay gạt thường yêu cầu sự can thiệp của người sử dụng để điều chỉnh van. Điều này làm cho nó không phù hợp cho các hệ thống tự động hóa hoặc điều khiển từ xa.

Tiềm ẩn rủi ro rò rỉ: Mặc dù độ tin cậy của loại van này khá cao, nhưng nếu không đóng chặt van hoặc vật liệu van bị hư hỏng, có thể xảy ra rò rỉ khí nén. Điều này có thể gây mất hiệu suất và tiêu tốn năng lượng.

Như vậy, van điều hướng khí nén loại tay gạt có nhiều ưu điểm trong việc điều khiển dòng khí nén, nhưng cần xem xét kỹ các yêu cầu ứng dụng cụ thể trước khi lựa chọn loại van này.

Ứng dụng của van tay gạt khí nén

Như bạn đã biết van tay gạt khí nén là một kiểu biến thể của van điều hướng khí nén, sản phẩm có chức năng điều khiển dòng chảy khí nén trong hệ thống, các trạng thái làm việc của van được người dùng điều khiển thông qua cơ cấu tay gạt.

Thiết bị được đánh giá cao về khả năng hoạt động ổn định và bền bỉ, nhưng đổi lại nó không phù hợp để ứng dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Với những tính năng và đặc điểm trên. Van tay gạt khí nén thường được sử dụng trong các hệ thống bao gồm:

Sử dụng để điều khiển xi lanh khí nén: Van thường được sử dụng trong mạch điều khiển khí nén tác động kép, nếu được lắp đặt phù hợp và kết hợp với một số loại van khác, ta có được một mạch điều khiển hoạt động của xi lanh khí nén tác động kép, dễ điều khiển, hoạt động ổn định và tin cậy.

Sử dụng để điều khiển một số loại van: Với chức năng phân phối hướng đi của khí nén đến các đường ống khác nhau, van tay gạt khí nén có thể được sử dụng, để điều khiển hoạt động của một số loại van bao gồm van bi điều khiển khí nén, van cầu điều khiển khí nén, van cổng điều khiển khí,….

Sử dụng trên một số phương tiện và các loại máy móc: Từ rất lâu trước đây đã có nhiều loại máy móc và phương tiện giao thông, áp dụng hệ thống khí nén để thực hiện công việc truyền động, và điều khiển một số cơ cấu và bộ phận.

Ứng dụng của van tay gạt khí nén
Ứng dụng của van tay gạt khí nén

1 đánh giá cho Van tay gạt khí nén

 1. Avatar of Thúy

  Thúy

  Mình đã nhận được hàng, van giao đúng chủng loại và số lượng.

Thêm đánh giá

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
phone-icon zalo-icon